Lễ cúng mở móng nhà là gì?

Xây nhà là một trong công việc trọng đại của cuộc đời mỗi con người. Để xây được một ngôi nhà như ý cần có bước khởi đầu là đào móng nhà. Đương nhiên trong giai đoạn này cần phải chuẩn bị lễ cúng mở móng nhà sao cho tươm tất.

Lễ cúng mở móng nhà  giúp cho gia chủ cầu được vạn sự may mắn. Mọi điều tốt lành và công đoạn khởi công xây nhà sẽ gặp được thuận lợi lớn. Đây là một trong phong tục của người  Việt. Nghi thức này rất quan trọng thể hiện yếu tố văn hóa tâm linh thờ phụng của người Việt.

Tìm hiểu thêm:

Lễ cúng móng nhà phong tục tập quán người Việt

Người Việt ra từ xưa đến này rất trọng yếu tố văn hóa tâm linh. Điều này bắt nguồn từ nền văn hóa phồn thực và nền văn minh lúa nước có từ xa xưa. Người Việt luôn tin tưởng vào tâm linh xuất phát từ niềm tin của con người vào các vị thần. Trong vạn vật đều có thần linh; cây đa giếng nước mái đình đều có thần linh cai quản và ngự trị. Chính vì vậy, việc thờ phụng tin vào thần linh và tôn kính; thỉnh tâm đến họ sẽ là một trong căn nguyên giúp con người sống.

Người Việt ta thường rất trân trọng giá trị văn hóa tâm linh và coi đây là một trong phong tục tập quán tốt. Điều này, giúp cho con người  Việt cầu mong bình anh, tốt đẹp. Không chỉ vậy, lễ cúng móng nhà là một việc khá trọng đại của cuộc đời mỗi con người. Chính vì vậy, để cho mọi công việc được bình anh thuận lợi và không gặp bất cứ khó khăn. Các vị thần sẽ mang đến những điều may mắn và giúp cho gia chủ không gặp khó khăn; bất trắc trong suốt quá trình xây nhà của mình.

Có thể nói đối với người Việt văn hóa thờ phụng đã có từ ngay thủa sơ khai lập đại. Đây là một trong nét văn hóa mang đậm chất tâm linh thể hiện niềm tin của người Việt Nam vào các vị thần. Đây cũng là một giá trị tinh thần lớn lao; thể hiện niềm tin lòng thành kính của con người với các vị thần linh. 

Tại sao phải thực hiện lễ cúng mở móng nhà

Theo quan niệm người Việt vẫn cho rằng “ đất có thổ công sông có hà bá” vạn vật tồn tại trên thế gian này đều có thần linh. Chính điều này khiến cho người con người luôn tin tưởng vào các vị thần; và luôn mong muốn không làm kinh động đến các vị thần cai quản vạn vật.

>>  Lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé gái miền Bắc gồm những gì?

Khi gia đình có ý định xây dựng nhà ở; chắc chắn sẽ tiến hành cách hoạt động đào đất khai móng và xây cất căn nhà trên mảnh đất nhất định. Mỗi mảnh đất khác nhau sẽ có thần linh khác nhau cai quản. Để không làm kinh động hoặc phật ý các vị thần; gia chủ cần làm một lễ khai móng hay còn gọi là lễ mở móng nhà.

Ý nghĩa của lễ này là sự biến báo đến các vị thần linh thổ địa, thổ công thổ kỳ; về hoạt động sắp khởi công xây nhà của mình. Khi chuẩn bị mâm cúng và khấn lời thỉnh cầu để các vị thần được biết; và biết được ý nguyện mong muốn của gia chủ. Từ đó, các vị thần sẽ không phật ý và cảm thấy được nghênh thỉnh. 

Nghi thức cúng mở móng nhà hay còn gọi là khai móng nhà; là một trong nghi thức quan trọng khi cất nhắc xây dựng ngôi nhà. Nhiều người cho rằng nghi thức này chỉ là nghi thức thủ tục làm cho đầy đủ với phong tục các cụ ta ngày xưa.

Bởi con người không chỉ sống thế giới thực tại; mà còn cả thế giới tâm linh hiện nay khoa học chưa hề chứng minh được. Do vậy, thế giới tâm linh, niềm tin vào vị thần và giá trị văn hóa tâm linh luôn được tôn kính, thờ tự.

Lễ cúng mở móng nhà gồm những gì?

Đây là một trong câu hỏi được khá nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi đây là một trong thủ tục không thể thiếu trong nghi thức mở móng nhà. Khâu chuẩn bị mâm cúng và lễ vật cúng đặc biệt quan trọng. Dù bận trăm công nghìn việc gia chủ đừng khinh suốt mà chuẩn bị mâm cúng quá sơ sài. Thực tế nhiều người vẫn cho rằng nếu mâm cúng không đầy đủ thì lễ cúng mất thiêng và khó lòng có thể mang lại giá trị ước ao và ý nguyện của gia chủ.

Mâm cúng khai móng nhà gồm rất nhiều lễ vật: lễ mặn, lễ ngọt, hoa, quả bánh kẹo và bộ tam sên. Ngoài ra còn có rất nhiều lễ vật khác như: trầu cau, nước, nến, đèn cầy và hương nhang, tiền vàng.

Ván xôi con gà

Thứ nhất lễ cúng khai móng nhà không thể thiếu được ván xôi con gà. Đây là một trong lễ vật quan trọng và không thể thiếu được trong bất cứ lễ cúng nào hiện nay. Sở dĩ lễ vật này được sử dụng trong lễ cúng bắt nguồn từ nền văn minh lúa nước người Việt. Bởi người Viêt ta đi lên từ nền văn minh lúa nước với nghề trồng trọt là chủ đạo. Hạt gạo hạt thóc vốn dĩ là thứ hạt rất bình thường nhưng lại là hạt thóc vàng, gạo trắng nuôi sống con người và thế trẻ người Việt mãi về sau. Chính vì vậy, ván xôi nếp dẻo thơm được lựa chọn từ gạo nếp hoa vàng chắc mẩy không thể thiếu được trong mâm cỗ cúng dâng lên các vị thần.

>>  Trung thu 2023 vào ngày nào? Những điều cần làm trong ngày lễ trung thu

Hình ảnh chú gà trống ngồi lên ván xôi thể hiện ước nguyện của con người khi làm mâm cỗ cúng. Chú gà là con vật rất bình dị và dân dã. Hình ảnh chú gà gáy báo thức trời sáng giúp người dân lao động dậy sớm ra đồng làm việc. Một trong loài vật quý có trong 12 con giáp. Đây là một trong con vật nuôi trong gia đình có thịt mềm, chắc dai và giàu dinh dưỡng. Chính vì vậy, mâm cúng không thể thiếu hình ảnh chú gà luộc thanh tao này.

Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả là một trong lễ vật được nhiều người băn khoăn trong mâm cúng mở móng nhà. Bởi nhiều gia chủ không biết nên chọn loại quả nào cho đẹp mắt và đảm bảo hài lòng các bậc bề trên. Tuy nhiên để có mâm ngũ quả như ý không phải ai cũng có thể chuẩn bị bày biện sao cho đẹp mắt và đầy đủ.

Thông thường khi sửa soạn mâm cúng thì gia chủ cần chọn mua năm loại quả khác nhau. Tùy theo vùng miền có thể lựa chọn loại quả sao cho phù hợp không cứng nhắc hoặc nhất thiết phải lựa chọn loại quả nào. Miễn sao đầy đủ năm loại quả và quả này phải tươi ngon và đẹp không không độc hại. Các loại quả này phải là quả tươi ngon nếu chọn được quả chín đều và vàng là ngon nhất.

Các laoij quả này được bày ra đĩa to hoặc có thể bày ra chiếc mâm lớn tùy thuộc vào mỗi gia chủ khác nhau sẽ có cách bày biện khác nhau. Lưu ý, khi chuẩn bị mâm hoa quả cần phải rửa sạch quả trước khi bày biện để đảm bảo mâm ngũ quả đẹp và thành thâm của người dâng lễ.

Lọ hoa to

Hoa là một trong lễ vật không thể thiếu được trong mâm cỗ cúng khai móng. Hoa chọn dùng trong mâm cỗ cúng khai móng là hoa tươi có thể chọn hoa l, hoc đồng tiền hoặc hoa hồng. Bởi đây là những loại hoa mang lại niềm vui vẻ những điều may mắn cho gia chủ. Chính vì thế khi chọn hoa cắm lễ khai móng gia chủ cũng cần chú ý.

Tuyệt đối không dùng hoa cúc, hoa lay ơn hoặc hoa loa kèn trong ngày cúng mở khai móng. Bởi hoa này thường sử dụng trong việc hiếu không nên sử dụng trong việc hỷ, khai móng, làm nhà. Chính vì vậy, gia chủ đừng quên điều này. Bởi thực tế có khá nhiều người băn khoăn bởi không biết nên chọn hoa nào để cúng bày biện trong lễ khởi công khai móng. Do vậy, phải thực sự chú ý và không mắc phải lỗi trên.

>>  Nghi lễ cúng xe mới mua - Những điều không thể quên

Bộ tam sên

Đây là một trong lễ vật khi làm thủ tục mở móng nhà. Bộ tam sên này gồm có đãi xôi bày biện với tâm và thịt ba chỉ. Bộ tam sên dung cúng lễ mở móng nhà cần được chuẩn bị chu đáo. Gia chủ lựa loại xôi nếp thơm ngon để làm ra ba phần xôi để vào trong đĩa. Xôi sau khi chín được đưa vào khuôn xôi vào đặt ra đĩa. Phần thịt luộc là phần thịt ba chỉ vừa nạc và dắt mỡ mới ngon. Thêm vào đó là tôm là chọn tôm to còn sống khi chiên tôm co vào mới đẹp.

Cách bày biện bộ tam sên rất đơn giản. Sau khi làm chín các lễ vật này sẽ được bày ra ba đĩa và đặt miếng thịt luộc và tôm lên trên và bầy ngay trên mâm cúng dưới ván xôi con gà.

Các lễ vật khác

Ngoài lễ vật trên khi cúng mở móng nhà có thêm rất nhiều lễ vật khác cần gia chủ chuẩn bị: hương nhang, nến, đèn cầy, trầu cau và bánh kẹo…..Đây là các lễ vật nhỏ nhưng không thể thiếu Bởi chỉ cần thiếu một trong các lễ vật trên cũng có thể khiến lễ cúng mất thiêng. Chính vì vậy, hết sức lưu ý.

Giải pháp chuẩn bị mâm cúng mở móng nhà

Hiện nay có rất nhiều người cảm thấy băn khoăn trong việc chuẩn bị mâm cúng lễ mở móng nhà. Bởi nhiều gia chủ trong thời gian này có thể sẽ rất bận rộn không có thời gian để toàn tâm toàn ý lo việc chuẩn bị khai móng. Do vậy, rất có thể dẫn đến tình trạng thừa hoặc thiếu lễ vật. Điều này sẽ vô cùng kiêng kỵ trong thực hiện nghi thức. Bởi sự thừa thiếu không đầy đủ lễ vật có thể khiến hành lễ không thiêng không làm hài lòng các vị thần linh. Điều này sẽ ảnh hướng  toàn bộ quá trình xây nhà của gia chủ.

Hiểu được khó khăn này  dịch vụ chuẩn bị mâm cúng ra đời. Sự ra đời của dịch vụ này đã giúp cho rất nhiều gia đình cảm thấy nhẹ nhõm và không vất vả trong việc chuẩn bị mâm cúng.

Tuy nhiên hiện nay có khá nhiều dịch vụ khác nhau để lựa chọn. Chính vì vậy quý khách hết sức thận trọng trong tìm địa chỉ uy tín chất lượng. Dịch Vụ Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm hiện là một trong đơn vị được khá nhiều người biết đến. Bởi đây là một trong địa chỉ chuyên cung cấp mâm cúng chất lượng tốt nhất hiện nay. Các bạn hãy liên hệ ngay với thương hiệu Dịch Vụ Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm để được tư vấn mâm lễ cúng mở móng nhà tốt nhất.