Tất tần tật về lễ cúng khai trương

Tại sao khi khai trương cần làm lễ cúng. Cúng khai trương cần chuẩn bị những gì. Sắm mâm cúng khai trương bao gồm những lễ vật gì. Bài viết dưới đây Thấy Là Thích sẽ giải đáp cho bạn tất tần tật về lễ cúng khai trương.

Cúng khai trương là một trong những bước rất quan trọng khi mà bạn chuẩn bị mở cửa hàng kinh doanh. Với mong muốn mọi việc thuận lợi, hanh thông và gặp được nhiều may mắn. Tuy nhiên không phải ai cũng có những kiến thức đúng và đầy đủ về việc tổ chức lễ cúng khai trương.

Tìm hiểu thêm:

ĐẶT MÂM CÚNG KHAI TRƯƠNG

[ cúng khai trương đầu năm, cách cúng khai trương công ty, cúng khai trương quán ăn, bài cúng thần tài ngày khai trương, văn khấn khai trương nhà xưởng, khai trương cúng hoa gì, bài vái cúng khai trương, ngày cúng khai trương 2021, lễ vật cúng khai trương đầu năm, mâm cúng khai xuân đầu năm ]

Tại sao cần phải làm lễ cúng khai trương

Nhiều người vẫn thắc mắc rằng, tại sao khi khai trương cần phải làm lễ cúng. Từ xưa dân gian ta đã có câu “đầu xuôi đuôi lọt”. Việc mở đầu có thuận lợi thì quá trình sau này mới hanh thông. Cũng như “đất có thổ công, sông có hà bá”. Bất kì một mảnh đất nào cũng có những vị thần cai quản và trông coi. Cùng với các vong linh đang trú ngụ.

Chúng ta thực hiện lễ cúng, giống như một lời chào hỏi. Trình diện, cũng như thông báo với các vị thần. Cầu mong các vị thần, các quan bề trên sẽ phù hộ cho công việc làm ăn của mình thuận lợi; tránh xui xẻo, gặp nhiều may mắn. Chính bởi lẽ đó cho nên, cúng khai trương là một nghi thức không thể thiếu mỗi khi chúng ta khởi sự công việc làm ăn, kinh doanh.

Trong công việc làm ăn buôn bán. Không phải chỉ dựa vào một mình mình là đủ. Dù cho bạn đã lên kế hoạch rất cẩn thận. Tính toán chi tiết. Sản phẩm và dịch vụ của bạn đều tốt. Nhưng chưa chắc việc làm ăn đã thuận lợi. Ông bà ta vẫn có câu “mưu sự tại nhân thành sự tại thiên”. Còn phải thêm một chút yếu tố may mắn. Hay người trong nghề cho nó là những vấn đề tâm linh. Thực sự rất khó giải thích. Vì thế cho nên, trước khi mở cửa hàng, doanh nghiệp, công ty. Bạn nên làm lễ cúng khai trương. Thường thì mức độ cửa hàng, doanh nghiệp càng lớn. Thì lễ cúng khai trương càng hoành tráng. Khi đã có đủ thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Vậy thì việc làm ăn chắc chắn sẽ hanh thông.

>>  Cách tính tuổi cúng căn cho bé trai và bé gái đơn giản nhất

Mâm cúng khai trương nên chuẩn bị những lễ vật gì?

Khi chuẩn bị mâm cúng khai trương. Thì quan trọng nhất chính là lòng thành của gia chủ. Điều đó thể hiện rất rõ qua việc chuẩn bị lễ vật cúng khai trương. Tùy vào điều kiện, bạn có thể chuẩn bị các mâm cúng khác nhau. Tuy nhiên thì không thể thiếu được những lễ vật cơ bản.

 • Trái cây ngũ quả (01 phần)
 • Hoa cúc kim cương (01 bó)
 • Nhang rồng phụng (01 bó)
 • Đèn cầy (02 ly)
 • Gạo (01 phần)
 • Muối (01 phần)
 • Trà (01 phần)
 • Rượu nếp mới (01 chai)
 • Nước cúng (01 chai)
 • Giấy cúng khai trương (01 bộ)
 • Bánh kẹo (01 phần)
 • Trầu cau (01 phần)
 • Chè đậu trắng (05 phần)
 • Xôi gấc đậu xanh (05 phần)
 • Cháo trắng (05 phần)
 • Tam sên (01 bộ gồm thịt luộc, tôm, trứng)
 • Gà luộc (01 con kèm cháo, gỏi)
 • Heo sữa quay (01 con)
 • Bánh hỏi hoặc bánh mì (01 đĩa)
 • Bia Tiger (06 lon)

Tùy vào phong tục vùng miền. Các món lễ vật sẽ có sự khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu và chuẩn bị lễ vật phù hợp. Mâm lễ cúng khai trương rất quan trọng. Chính vì thế nên bạn cần cẩn thận và tỉ mỉ. Nếu không có thể sẽ bỏ sót một vài món; điều này sẽ không tốt.

Sắp xếp mâm lễ cúng khai trương như thế nào cho đẹp mắt và ý nghĩa

Trong những nghi thức quan trọng như cúng kiếng. Sẽ có rất nhiều điều chúng ta cần lưu ý. Vì đây là một nét đặc trưng trong văn hóa của người Á Đông. Chính vì thế cũng sẽ có rất nhiều những nguyên tắc bạn cần tuân theo trong khi chuẩn bị. Cũng như là quá trình thực hiện lễ cúng.

Đặc biệt là trong những dịp quan trọng như khai trương cửa hàng, doanh nghiệp. Lễ cúng của bạn không cần là phải quá cầu kỳ. Hay khoa trương, phức tạp. Nhưng mọi thứ đều phải được chuẩn bị tỉ mỉ và cẩn thận. Từ việc chọn mua mỗi loại lễ vật ra sao. Cho tới việc sắp xếp mâm cúng khai trương như thế nào. Làm sao để chúng trông vừa gọn gàng, đẹp mắt. Lại vừa ý nghĩa. Trong những vấn đề như thế này. Phải là người có kinh nghiệm, cũng như hiểu biết về các lễ nghi. Thì mới có thể sắp xếp đúng và chính xác.

Chúng ta cần chuẩn bị một chiếc bàn rộng và cao. Vì có rất nhiều các món lễ vật khác nhau. Vì thế cho nên một chiếc bàn với mặt bàn lớn mới có thể để hết các món lên. Một nguyên tắc được áp dụng khi sắp xếp mâm lễ cúng. Đó chính là “đông bình tây quả”. Có nghĩa là bình hoa chúng ta sẽ đặt ở hướng đông. Còn hoa quả chúng ta đặt ở hướng tây. Được tính theo hướng đặt mâm cúng.

>>  Hướng dẫn cách cúng dọn về nhà mới lấy ngày

Lễ vật chính sẽ được đặt ở chính giữa mâm (gà, heo sữa quay hay đầu heo). Tiếp đó chúng ta sẽ xếp xôi, cháo,.. xung quanh. Sao cho gọn gàng, đẹp mắt. Bát hương cũng như rượu, nước sẽ được đặt về phía trước. Nếu như không biết phải sắp xếp như thế nào. Bạn có thể tham khảo những người có kinh nghiệm. Hoặc là lựa chọn sử dụng dịch vụ mâm cúng trọn gói.

Nên chọn những loại trái cây gì cho mâm ngũ quả cúng khai trương

Các miền ở nước ta có thời tiết cũng như khí hậu khác nhau. Chính vì thế các loại trái cây sinh trưởng trong mỗi mùa cũng khác nhau. Cùng với đó là phong tục tập quán, lối suy nghĩ khác nhau. Những nguyên nhân đó đã dẫn đến việc mâm ngũ quả ở mỗi miền đều không giống nhau.

Mâm ngũ quả đại diện cho 5 hành trong thiên địa. Đó chính là kim mộc thủy hỏa thổ. Cũng là tượng trưng cho mong ước đạt được ngũ phúc lâm môn của chúng ta. Đó chính là Phúc, Quý, Thọ, Khang, Ninh. Một số loại trái cây thường được lựa chọn để đặt lên mâm ngũ quả như là:

 • Phật thủ: bàn tay to lớn của Phật sẽ dang rộng, che chở cho khắp mọi người.
 • Chuối xanh: Đại diện cho sự ổn định, vững chắc
 • Bưởi: màu vàng ứng với hành kim. Đại diện cho vàng bạc, của cải, giàu sang, sung túc.
 • Quýt, cam: tượng trưng cho sự thành đạt, phát triển
 • Thanh long; sự hội tụ của đất trời. Phát tài phát lộc
 • Sung: sung trong sung túc, sung mãn. Cầu mong sức khỏe và tiền bạc
 • Dừa: mong một sự đủ đầy, không thiếu thốn.
 • Xoài: tiêu xài thoải mái

Mâm ngũ quả miền Bắc: trong mâm ngũ quả của miền Bắc. Thường xuất hiện các loại trái cây như chuối xanh. Một trái bưởi hoặc phật thủ được đặt lên trên. Xung quanh xếp các loại quả khác như thanh long, hồng xiêm, quýt, ớt,.. Với nhiều màu sắc khác nhau.

Mâm ngũ quả miền Trung: có một chút khác biệt so với miền bắc. Thường là sẽ bày chuối, thanh long, dưa hấu, mãng cầu, quýt hay dứa.

Mâm ngũ quả miền Nam: cầu sung vừa đủ xài. Ứng với các loại quả mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài.

Lựa chọn ngày giờ đẹp để làm lễ cúng khai trương

Bên cạnh việc chuẩn bị mâm cúng lễ khai trương. Thì việc chọn ngày giờ phù hợp cũng rất quan trọng. Ngày giờ được cho là đẹp và tốt là khi mà chúng phù hợp với tuổi, mệnh của gia chủ. Hay là người đứng đầu công ty, doanh nghiệp đó. Bạn có thể tự xem và chọn ngày giờ làm lễ khai trương bằng cách xem lịch vạn niên. Hoặc là các trang web phong thủy. Xem mình mệnh gì. Vào thời gian nào thì tốt cho việc làm ăn. Thuận cho mọi sự. Tuy nhiên để chính xác nhất thì bạn nên nhờ đến các thầy phong thủy. Hoặc là các sư thầy ở chùa, thầy lễ nhờ xem dùm.

>>  Đặt heo quay cúng đầy tháng bé trai, gái ở đâu để đảm bảo chất lượng?

Tổ chức lễ cúng khai trương vào ngày giờ đẹp rất quan trọng. Tuy nhiên còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến việc làm lễ. Vì như thời gian của bạn cho phép hay không. Chính vì thế khi quyết định sẽ làm lễ cúng khai trương vào ngày giờ nào. Bạn cần tính toán cẩn thận. Xét trên nhiều phương diện và yếu tố. Làm sao để thuận lợi nhất là được. Không nhất thiết phải cố định một khoảng thời gian nào đó. Mà làm ảnh hưởng đến những vấn đề hay công việc khác.

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ mâm cúng trọn gói

Với những nghi thức mang ý nghĩa tâm linh như cúng kiếng mọi thứ cần được chuẩn bị cẩn thận và chỉn chu. Những điều kiêng kỵ mà bạn cần phải biết để tránh. Tuy nhiên không phải ai cũng có những kiến thức về các vấn đề này. Khi sử dụng dịch vụ mâm cúng trọn gói. Bạn sẽ không cần phải lo lắng về điều này.

Bên cạnh đó là việc chuẩn bị một mâm lễ cúng khai trương. Khi chuẩn bị khai trương, chắc chắn bạn sẽ có rất nhiều các công việc. Từ những việc lớn cho tới những việc không tên. Người làm chủ như bạn chắc chắn sẽ đều phải lo. Vì thế việc dành ra một khoảng thời gian để chuẩn bị mâm cúng sao cho đầy đủ. Sẽ trở nên rất khó khăn. Chính vì thế, dịch vụ mâm cúng trọn gói là giải pháp tốt nhất cho bạn lúc này. Bạn chỉ cần lựa chọn được một đơn vị uy tín, chất lượng. Vậy là đã hoàn thành xong. Đến thời gian và ngày làm lễ. Tất cả mọi thứ đều được chuẩn bị kỹ lưỡng và tươm tất.

Dịch vụ mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng Nhân Tâm

Nếu bạn đang cần một địa chỉ cung cấp dịch vụ mâm cúng trọn gói. Thì Đồ Cúng Nhân Tâm chính là những gì bạn cần lúc này. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các mâm cúng hàng đầu hiện nay. Với tôn chỉ đặt khách hàng lên đầu cũng như đem các giá trị Việt gìn giữ. Đồ Cúng Nhân Tâm cam kết mang đến khách hàng những mâm cúng chất lượng nhất.

Chúng tôi cung cấp mâm cúng khai trương cũng nhiều các mâm cúng khác. Để có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu khác nhau hiện nay. Đặc biệt, giá thành lại rất cạnh tranh. Luôn nhận được những phản hồi tốt từ khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ bạn. Cùng bạn phát triển trong những chặng đường sắp tới.

SẢN PHẨM KHÁC

[ cách cúng khai trương, văn cúng khai trương công ty, văn khấn mở hàng đầu năm, cúng thần tài ngày khai trương, sắm lễ khai trương cửa hàng, cách trưng bày cúng khai trương, bày mâm cúng khai trương, lễ vật cúng khai trương đầu năm mới, cách vái cúng khai trương đầu năm, cúng lấy ngày khai trương ]