Lễ cúng đầy tháng có cần bánh kem không?

Lễ cúng đầy tháng là một mốc đánh dấu rất quan trọng của các con. Vậy nên cha mẹ đừng để dịp này trôi qua một cách vô nghĩa nhé. 

tiec day thang cho be - Lễ cúng đầy tháng có cần bánh kem không?
Tiệc đầy tháng cho bé

Theo tục lệ ngày xưa khi em bé sinh ra được tròn một tháng tuổi, cha mẹ sẽ tổ chức lễ tạ ơn các Mụ bà và Đức ông đã che chở để “mẹ tròn con vuông”. Đây cũng là dịp để “trình diện” với họ hàng 2 bên nội ngoại; mong muốn mọi người sẽ đón nhận, chở che cho bé trong cuộc sống sau này.

Tìm hiểu thêm:

Lễ cúng đầy tháng có nguồn gốc từ đâu?

Lễ cúng tròn tháng cho trẻ là một trong những lễ cúng bà Mụ. Lễ cúng xuất phát từ hình thức tín ngưỡng thờ mẫu. Việc tổ chức lễ cúng đầy tháng nhằm tạ ơn các Mụ bà không chỉ có công nặn ra đứa trẻ, mà còn phù hộ cho “mẹ tròn con vuông” cũng như là việc tạ ơn Đức Ông đã giáo dục bé ngoan ngoãn, không quấy nhiễu.

Xuất phát từ vấn đề tự nhiên, tháng đầu tiên của một em bé là vô cùng quan trọng. Ngày xưa ở Việt Nam, trẻ em không được đặt tên chính thức ngay. Thời đó, 4 tuần đầu sau khi được sinh ra, trẻ em rất dễ chết yểu vì sức đề kháng của cơ thể bé còn yếu. Các thống kê đều cho thấy, trong số những trẻ không may chết đi trong năm đầu đời thì có tới 2/5 trẻ sẽ chết ngay trong tháng đầu tiên. 

Do vậy, nếu trẻ được ăn đầy tháng đồng nghĩa với việc trẻ đã thoát được hết 2/3 những rủi ro của năm đầu đời. Ông cha ta vẫn có câu đầu xuôi thì đuôi lọt. Nếu sau một tháng mà trẻ vẫn còn mạnh khỏe, thì hy vọng sống sót và lớn lên của trẻ sẽ chắc chắn hơn. Bởi vậy, ngày đầy tháng chính là dịp để đại gia đình ăn mừng cho bé.

>>  Lễ cúng Táo Quân - Sự khác biệt trong lễ vật của từng vùng miền

Trong tháng đầu sau khi trẻ được sinh ra cũng chính là giai đoạn mà mẹ phải ở cữ. Do đó khi kết thúc tháng đầu của bé cũng chính là sự kết thúc của giai đoạn ở cứ khó khăn nhất.

Với quan niệm xưa khi phụ nữ sau sinh thì phải ở cữ. Mẹ và bé không được ra khỏi nhà và tránh tiếp xúc với người khác. Vì vậy, ngày đầy tháng cũng là ngày gia đình trình diện bé với các bên nội-ngoại, họ hàng, bạn bè. Đây có thể được coi như là một chứng nhận của xã hội về sự tồn tại của bé. Hy vọng bé được nâng niu, chúc phúc. Cộng đồng có trách nhiệm giúp đỡ, cưu mang và che chở cho bé.

Lễ cúng đầy tháng cho bé có cần bánh kem không? 

Một mâm cúng đầy tháng cho bé cần phải được chuẩn bị đầy đủ và đúng với lễ nghi. Để làm được như vậy, cha mẹ cần phải có sự am hiểu nhất định về lễ cúng đầy tháng. Hoặc nhờ người có chuyên môn về tâm linh tư vấn cho. Mâm lễ cúng đầy tháng ở mỗi vùng, miền cũng có sự khác nhau. Nó phụ thuộc vào văn hóa từng nơi. Ngoài ra, quy mô của mâm cúng cũng phụ thuộc vào điều kiện của từng gia đình.

cach tinh ngay cung mu cho be - Lễ cúng đầy tháng có cần bánh kem không?
Mâm cúng đầy tháng có cần bánh kem không?

Mâm lễ cúng đầy tháng tạ ơn Mụ bà và Đức Ông

 • 1 mâm ngũ quả với 5 loại trái cây
 • 12 bát chè nhỏ và 1 bát chè to. (đối với bé gái thì cha mẹ nên cúng chè trôi nước; đối với bé trai thì cha mẹ sử dụng chè đậu trắng hoặc xanh để cúng)
 • 1 con gà luộc cánh chéo
 • 12 bát cháo trắng bé và 1 bát cháo trắng to
 • 12 đĩa xôi loại bé cho 12 Mụ bà và 1 đĩa xôi cỡ lớn cho bà Chúa
 • 12 miếng trầu têm cánh phượng cùng 1 cơi trầu cau
 • 1 bộ đồ hình thế nam đối với bé trai hoặc nữ đối với bé giá. Đằng sau hình thế đó, cha mẹ cần ghi đầy đủ họ tên và ngày tháng năm sinh của bé.
 • Ngoài ra còn có thêm các vật phẩm tâm linh khác như: lọ hoa tươi, 2 cây đèn hoặc nến cốc, hương nhang, ….

Mâm lễ cúng đầy tháng tạ ơn Thổ công, gia tiên

Bên cạnh việc chuẩn bị mâm cúng tạ ơn Mụ bà và Đức Ông thì hầu hết gia đình còn chuẩn bị thêm 1 mâm lễ cúng để trình báo với Thổ Công và gia tiên nhà mình. Mâm cúng này cần chuẩn bị những đồ lễ vật sau:

 • 1 mâm ngũ quả
 • 1 bộ bát đũa
 • 1 đĩa xôi đỗ hoặc xôi gấc đỏ
 • 1 bộ tam sên 
 • 3 cốc nước lọc
 • Các vật phẩm tâm linh khác như: gạo trắng, muối hạt sạch, hương nhang, đèn hoặc nến cốc, trầu cau, hoa….
>>  Cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân mới đúng?

Để mang đến không khí hài hòa, vui vẻ cha mẹ có thể chuẩn bị thêm 1 chiếc bánh kem. Trên đó có ghi họ tên và ngày tháng năm sinh của bé như một dịp sinh nhật chúc bé tròn 1 tháng tuổi.

Tính ngày làm lễ cúng đầy tháng cho bé như thế nào

Cúng đầy tháng cho bé hay còn được gọi là lễ cúng thôi nôi hay lễ cúng Mụ bà. Đây là lễ cúng được tổ chức khi bé vừa ra tháng. Việc tính ngày để tổ chức lễ cúng cũng không phải là khó. Cha mẹ cần chú ý nhằm tính chính xác ngày cúng đầy tháng. 

Lễ cúng đầy tháng được xác định ngày tổ chức theo lịch âm. Tuy nhiên, việc xác định ngày cúng đầy tháng lại được tính phụ thuộc vào giới tính của trẻ. Dù là bé trai hay bé gái thì lễ cúng với ý nghĩa tạ ơn các Mụ bà và Đức Ông cũng đều phải được chuẩn bị một cách chu đáo.

Cách xác định ngày cúng cho bé trai hay bé gái được tính khác nhau. Cách tính được lấy mốc chuẩn là ngày ra đời của bé. Lễ cúng được cử hành đúng theo nguyên tắc truyền thống “Gái thụt 2, trai trồi 1”. Tức là, nếu bé là nam thì sẽ ngày cúng tổ chức đầy tháng là sau 1 ngày. Nếu là bé gái thì ngày tổ chức sẽ được xác định vào trước 2 ngày.

Lưu ý khi tổ chức lễ cúng đầy tháng

Cha mẹ bày biện mâm cúng như thế nào?

Cha mẹ cần bày biện và sắp đặt mâm cúng theo đúng quy tắc tâm linh. Theo đó, mẹ cần chia thành 2 mâm cúng khác nhau. 1 mâm được đặt ở trên và 1 mâm được đặt ở dưới. Khoảng cách giữa 2 mâm không được vượt quá 10cm. Cách đặt mâm cúng cũng cần tuân theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”; tức là, phía Đông là vị trí đặt bình hoa còn phía Tây là vị trí dùng đặt lễ vật. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần phải bày đặt và bài trí lễ vật thật cân đối trên mâm. 

>>  Mâm ngũ quả trái cây cúng giỗ Tổ nghề đầy đủ và chuẩn phong tục Việt

Cúng đầy tháng vào giờ nào?

Hầu hết các gia đình thường sẽ tổ chức cúng đầy tháng trong khoảng thời gian từ 10 giờ đến 12 giờ trưa. Bởi theo quan niệm dân gian, trước giờ Ngọ (tức là trước 12h trưa) là lúc không khí mát mẻ, dễ chịu giúp mang đến nhiều điều tốt lành. Mặt khác, đây cũng là thời điểm mà các thành viên trong gia đình có thể cùng nhau quây quần.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều gia đình tổ chức cúng đầy tháng vào giờ hoàng đạo. Nếu theo cách này thì gia đình phải có sự am hiểu về tâm linh hoặc phải nhờ người có chuyên môn tính giúp. 

Cách tính theo cung hoàng đạo được tính dựa vào tuổi của bé. Thông thường thì với những ai có tính tỉ mỉ và cẩn thận thì sẽ lựa chọn theo cách tính này. Nếu bạn là một người cẩn thận và tỉ mỉ thì đây chắc chắn là cách chọn giờ tốt nhất. Tuy nhiên, dù sao, bạn vẫn cần phải biết cách tính thì mới xác định được ngày, giờ cúng tốt nhất. 

Hiện nay, có rất nhiều cha mẹ trẻ chọn giờ cúng theo thời gian rảnh của bố mẹ. Đây thường là những người có công việc bận rộn. Họ không có nhiều thời gian dành cho sinh hoạt gia đình. Chính vì vậy, lễ cúng được tổ chức vào thời gian bố mẹ có thể sắp xếp được.

Tổ chức nghi thức bắt miếng cho bé

Nghi thức này là một nghi thức không thể thiếu từ ngàn xưa. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà nghi thức này dần bị mai một. Nghi thức này nhằm mục đích ban phước, chúc tụng. Lễ bắt miếng được thực hiện với hy vong sau này bé có thể nói những lời hay ý đẹp.

Lễ vật chuẩn bị cho nghi lễ này cũng rất đơn giản. Gia đình chuẩn bị sẵn 1 nhành hoa (miễn là an toàn với bé) và một chén nước nhỏ. Khi đó, một người lớn tuổi trong gia đình sẽ bế bé một tay, cầm hoa trên tay còn lại. Người này sẽ nhúng cánh hoa vào nước, huơ qua lại trước mặt bé. Đồng thời, người này sẽ đọc bài ca chúc tụng. Đại ý là chúc bé sau này miệng mở ra chỉ nói lời hay ý đẹp, được mọi người yêu mến.

Trên đây là chia sẻ về lễ cúng đầy tháng và câu trả lời “có cần mua bánh kem cúng đầy tháng không?”. Nếu không có thời gian chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé, cha mẹ vui lòng liên hệ với Nấu Tiệc Nhân Tâm. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp mâm cúng đầy tháng trọn gói chất lượng cao, giá cạnh tranh nhất trên thị trường.

[ lễ cúng đầy tháng | hướng dẫn làm lễ cúng đầy tháng | lễ cúng đầy tháng gồm những gì | lưu ý khi làm lễ cúng đầy tháng | lễ cúng đầy tháng bé trai | lễ cúng đầy tháng bé gái ]