Ngày lễ báo hiếu cha mẹ là ngày nào?

Từ ngàn đời này, lễ báo hiếu cha mẹ vẫn được duy trì; trở thành một ngày lễ với sức sống văn hóa mãnh liệt; thể hiện nét đẹp trong đời sống tinh thần của người Việt Nam.

Bạn đã biết về ngày lễ báo hiếu cha mẹ. Tuy nhiên bạn đã hiểu rõ về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ này. Vào ngày lễ báo hiếu cha mẹ chúng ta nên làm gì? Các nghi thức được thực hiện trong ngày lễ truyền thống này là gì? Tham khảo bài viết dưới đây của Thấy Là Thích nhé.

ngay vu lan bao hieu la ngay nao - Ngày lễ báo hiếu cha mẹ là ngày nào?
Ngày vu lan báo hiếu là ngày nào

Tìm hiểu thêm:

Ngày lễ báo hiếu cha mẹ là ngày nào?

Ngày lễ báo hiếu cha mẹ có nguồn gốc từ một vị đệ tử của Phật Thích Ca. Đây là một ngày lễ mang nét đẹp nhân văn. Khi Phật giáo bắt đầu du nhập vào nước ta, ngày lễ báo hiếu cha mẹ đã trở thành một truyền thống đề cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”; “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc ta.

Ngày lễ báo hiếu cha mẹ hay còn được gọi với tên gọi khác là lễ Vu Lan. Lễ Vu Lan được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hàng năm. Mọi người sẽ thực hiện các nghi lễ. Để chuyển hóa cũng như giải oan cho người đã khuất.

Năm nay ngày lễ báo hiếu cha mẹ sẽ rơi vào ngày 22 tháng 8 (tức Chủ Nhật).

bong hong vu lan - Ngày lễ báo hiếu cha mẹ là ngày nào?
Lễ báo hiếu cha mẹ

Ý nghĩa của ngày lễ báo hiếu cha mẹ

Đối với các tăng ni và người theo đạo Phật, Lễ Vu Lan là một đại lễ trong năm vô cùng quan trọng. Ngày này là dịp để mọi người có thể báo hiếu, báo ân với cha mẹ. Những người đã có công lao sinh thành cũng như dưỡng dục chúng ta. Đồng thời đây cũng là dịp để chúng ta hướng về cội nguồn. Về những người quá cố, đã hy sinh thân mình. Để đất nước có ngày độc lập, để chúng ta có cuộc sống như ngày hôm nay. Vào ngày này, tại chùa đều sẽ có giảng dạy kinh Phật. Chúng ra sẽ được tiếp cận với những giáo dục nhân văn của đạo Phật. Học về vô ngã vị tha, về từ bi hỷ xả trong cuộc đời.

>>  Tết trung thu có ý nghĩa gì? Cúng tết trung thu gồm những gì?

Giáo lý của Phật đã nói rằng mỗi người sẽ có những cách bày tỏ lòng thành kính khác nhau. Nhiều địa phương sẽ có những nghi lễ riêng trong ngày này. Để hướng về cha mẹ, cội nguồn. Tuy nhiên, có những nghi lễ gần như là bắt buộc và rất phổ biến trong ngày lễ Vu Lan. Đó chính là làm lễ cầu siêu cho người mới mất, làm lễ cúng dường, phóng sinh. Nhằm cầu bình an, tích phước. Mong cho cha mẹ được giải hóa nghiệp chướng, sớm siêu thoát đầu thai. Với những người còn sống mong cho cha mẹ luôn khỏe mạnh. Hạnh phúc và an yên.

Ý nghĩa hình ảnh bông hồng cài áo

Hình ảnh tượng trưng cho ngày lễ báo hiếu cha mẹ chính là bông hồng cài trên ngực áo. Đây là một phong tục tập quán đã có từ rất lâu. Trong ngày Vu Lan, mỗi người thường cài lên ngực trái của mình một bông hoa hồng. Hoa hồng là loài hoa biểu tượng của tình yêu, sự ngát hương. Đây cũng là loài hoa vô cùng cao quý. Khi chúng ta nhớ về các đấng sinh thành. Đồng thời cài lên ngực một loài hoa cao quý. Đây chính là chữ Hiếu mà chúng ta gửi đến cha mẹ. Là tình cảm đẹp đẽ, thiêng liêng nhất.

Có hai màu hoa là hoa hồng đỏ và hoa hồng trắng. Khi chúng ta cài lên bông hoa màu đỏ. Điều đó có nghĩa là chúng ta thật may mắn và hạnh phúc khi mẹ vẫn còn ở bên chúng ta. Chính vì thế, hãy chăm sóc, yêu thương và báo hiếu cha mẹ khi còn có thể. Để cha mẹ có thể hạnh phúc. Còn khi chúng ta cài lên ngực bông hoa hồng trắng. Cũng tức là mẹ đã không còn ở bên chúng ta nữa. Bông hoa hồng trắng này nhắc nhở chúng ta rằng. Dù cha mẹ đã không còn nhưng không bao giờ được quên ơn. Đồng thời sống thật tốt để đền đáp lại những gì cha mẹ đã dành cho chúng ta khi trước.

Chuẩn bị mâm cúng trong lễ báo hiếu cha mẹ như thế nào

Nếu bạn đang thắc mắc trong ngày lễ báo hiếu cha mẹ chúng ta nên làm gì. Thì việc đầu tiên đó chính là chuẩn bị những mâm cúng tươm tất.

Trong ngày lễ báo hiếu cha mẹ, thông thường các gia đình sẽ chuẩn bị ba mâm cúng. Đó là mâm cúng Phật; một mâm cúng gia tiên và một mâm cúng chúng sinh.

Mâm cúng Phật: thường thì cúng Phật chúng ta sẽ chuẩn bị mâm cúng chay. Với các món ăn truyền thống như giò chay, xôi đỗ, canh nấm,…

Mâm cúng gia tiên: với mâm cúng gia tiên thường các gia đình sẽ cúng theo nguyên tắc “trên chay dưới mặn”. Tức nghĩa là trên bàn thờ sẽ bày hoa quả, bánh kẹo để cúng. Phía dưới là một mâm cỗ mặn. Cũng với những món ăn truyền thống của dân tộc. Như là gà lễ cánh tiên, nem rán, giò lụa, nộm gà, rau xào,…

>>  Bán hàng online có cần cúng khai trương hay không ?

Mâm cúng chúng sinh: Bên cạnh việc là ngày lễ báo hiếu cha mẹ. Ngày này cũng là ngày xá tội vong nhân. Là ngày Diêm Vương mở cửa Địa ngục, để các vong hồn có thể trở lại với nhân gian. Chính vì thế các gia đình thường chuẩn bị thêm một mâm cúng chúng sinh. Để dành cho các vong hồn không có gia đình, người thân. Không có nơi để về trong ngày này. Mâm cúng chúng sinh sẽ là mâm cúng chay; bao gồm các món như cháo trắng nấu loàng, hoa quả, quần ào mã và tiền vàng; khoai luộc, bắp luộc, sắn luộc,…

Một số hoạt động trong ngày lễ báo hiếu cha mẹ

Việc chuẩn bị mâm cúng để chúng ta tưởng nhớ tới tổ tiên. Cầu bình an cho cha mẹ, những người thân trong gia đình. Đồng thời cầu nguyện cho các vong hồn sớm được siêu thoát.

Đi chùa cầu bình an

ngày lễ báo hiếu cha mẹ là một trong những đại lễ của Đạo Phật. Chính vì thế vào ngày này tại chùa thường sẽ làm lễ lớn. Mọi người có thể tới chùa góp lễ, cúng dường. Đến chùa nghe giảng Phật Pháp. Thắp một nén nhang cho Phật cầu cho cha mẹ bình an. Luôn khỏe mạnh và hạnh phúc. Nếu cha mẹ không còn hãy cầu phúc cho cha mẹ có thể yên bình nơi chín suối. Đến được với cửa Phật, sớm siêu thoát và đầu thai.

Phóng sinh và ăn chay trong lễ Vu lan

Đây cũng là những nghi thức thường được thực hiện trong ngày lễ báo hiếu cha mẹ. Ăn chay hay còn được gọi với tên gọi khác là trai giới. Đây là một trong những tín ngưỡng văn hóa Phật giáo của người Việt. Ăn chay vừa tốt cho sức khỏe, bảo vệ môi trường sống. Đồng thời đưa chúng ta về với thế giới tự nhiên, bình yên và thanh tịnh. Bên cạnh đó, ăn chay cũng góp phần làm giảm sát sinh tích thêm phước đức. Vì vậy vào ngày lễ báo hiếu cha mẹ, ăn chay cũng là một cách tích đức cầu bình an.

Cùng với ăn chay, mọi người sẽ thực hiện phóng sinh. Thường là đối với các loài cá, chim,.. Cứu thoát chúng khỏi cuộc đời bị kìm kẹp. Đem đến một thế giới tự do. Đây là hành động thể hiện tính nhân văn của con người. Nếu có cơ hội, bạn nên thực hiện hành động này bất cứ khi nào có thể. Vừa giúp đỡ các loài động vật. Vừa tích thêm đức cho bản thân cũng như những gia đình của mình.

>>  Đây cách cúng giao thừa chuẩn nhất có thể bạn chưa biết
Huong dan lam le phong sinh don gian tai nha - Ngày lễ báo hiếu cha mẹ là ngày nào?
Cùng với ăn chay, mọi người sẽ thực hiện phóng sinh

Có nên sử dụng dịch vụ mâm cúng trọn gói hay không?

Một vài năm trở lại đây, dịch vụ mâm cúng ngày càng được mở ra nhiều hơn. Và được rất nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng. Tại sao vậy? Có điều này một phần là do chúng ta ngày càng bận rộn với cuộc sống. Chính vì vậy đôi khi chúng ta khó có thể chuẩn bị chu tất một mâm lễ cúng. Với rất nhiều lễ vật cũng như các vấn đề cần chú ý. Một phần là do những nghi lễ cúng kiếng cần phải được chuẩn bị chỉn chu và đầy đủ. Nhiều khi chúng ta không có đủ những kiến thức về vấn đề này. Chính vì vậy dịch vụ mâm cúng trọn gói đã ra đời. Giải quyết hoàn toàn được các vấn đề trên.

Với dịch vụ này, vào ngày lễ báo hiếu cha mẹ bạn chỉ cần liên hệ trước với đơn vị cung cấp dịch vụ. Bạn sẽ được cung cấp toàn bộ các mâm cúng một cách đầy đủ nhất. Không những vậy, đơn vị cũng sẽ chuẩn bị cho các các vấn đề khác liên quan. Như bài khấn mẫu. Trình tự thực hiện lễ cúng cũng như cần phải kiêng gì, nên làm gì. Giúp cho lễ cúng của bạn diễn ra tốt nhất. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều công sức cũng như thời gian. Nhanh chóng, thuận tiện. Vậy thì không có lý do gì bạn lại không lựa chọn dịch vụ mâm cúng trọn gói.

Nên sử dụng dịch vụ mâm cúng trọn gói nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dịch vụ mâm cúng trọn gói. Điều này gây ra khó khăn cho khách hàng. Rằng bạn sẽ không biết nên lựa chọn dịch vụ của đơn vị nào trong ngày lễ báo hiếu cha mẹ. Bởi không phải đơn vị nào cũng cung cấp sản phẩm tốt, chất lượng. Hoặc là chi phí phù hợp. Một cách đơn giản nhất cho bạn đó chính là tham khảo ý kiến người thân. Những người đã từng sử dụng dịch vụ. Hoặc là xem đánh giá của các khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ. Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm, một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ mâm cúng trọn gói hàng đầu hiện nay. Tự hào là đơn vị luôn nhận được sự tin tưởng từ các khách hàng đã sử dụng dịch vụ.

Với kinh nghiệm phục vụ hơn 35000 đơn hàng, chúng tôi cam kết sẽ mang đến sự hài lòng cho bạn. Chất lượng sản phẩm đã được kiểm chứng; tươi mới, thơm ngon, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tình; đặc biệt giá thành rất cạnh tranh. Chúng tôi có cung cấp nhiều gói mâm cúng ngày lễ báo hiếu cha mẹ khác nhau. Khách hàng có thể tham khảo và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. Hãy liên hệ với Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm ngay hôm nay để chuẩn bị cho mình một mâm cúng đầy đủ nhất.