Không cúng căn cho bé có sao không và cách tính tuổi căn cho bé?

Việc cúng căn cho bé là một sự kiện quan trọng. Cứ cách 3 năm tuổi thì sẽ được diễn ra một lần, nhằm tạ ơn đến 12 bà Mụ. Vậy không cúng căn cho bé có sao không?

le cung can cho be 6 tuoi 9 tuoi - Không cúng căn cho bé có sao không và cách tính tuổi căn cho bé?
Lễ cúng căn cho bé 6 tuổi và 9 tuổi

Tìm hiểu thêm:

Cúng căn là lễ cúng gì? Liệu nó có ý nghĩa gì hay không?

Cúng căn hay còn được gọi là cúng đốt, thường được diễn ra cách ba năm một lần. Tổ chức vào năm 3 tuổi, năm 6 tuổi, năm 9 tuổi và năm 12 tuổi sẽ là dịp lễ cúng dứt căn hoàn toàn. Đây được coi là một dịp lễ cúng quan trọng chỉ xếp sau nghi thức cúng mụ, để các bậc cha mẹ có thể tạ ơn đến sự bảo trợ của 12 bà mụ (12 vị chúa tiên nương) đã luôn hỗ trợ, bảo bọc và che chở đứa bé từ khi còn trong bụng mẹ cho đến lúc đã sinh ra đời. Giúp đỡ bé tránh khỏi tai ương, bình an và sáng dạ trong suốt quá trình phát triển. 

So với thời thế ngày xưa, để nuôi một đứa bé thực sự rất khó khăn và nhiều cực khổ, chính vì vậy mà người ta đã tìm đến chỗ dựa tâm linh và có những niềm tin như thế, cho đến bây giờ điều kiện kinh tế có lẽ đã ổn hơn nhiều. Nhưng nghi thức cúng căn vẫn được lưu giữ, là một nét đẹp văn hóa với những tín ngưỡng hết sức thiêng liêng. Cúng căn không phải là một hình thức mê tín mà nghi thức này sẽ giúp các bậc làm cha làm mẹ yên tâm, là dịp để cầu bình an, cầu may mắn và những điều tốt đẹp sẽ đến với con. 

Không cúng căn cho bé thì có ảnh hưởng gì không

So với cúng Mụ bao gồm cúng đầy cữ, đầy tháng và đầy năm thì cúng căn có vẻ như ít được chú trọng hơn. Cũng do vậy mà nhiều người thường bỏ qua cúng căn các năm cho bé, một số khác thì cũng băn khoăn rằng không cúng căn cho bé thì có ảnh hưởng gì hay không? Thì lời khuyên dành cho bạn đó là vẫn nên tiến hành cúng căn. Vì đây vẫn được coi là một dịp cúng quan trọng, hỗ trợ về mặt tâm linh cho bé. Vừa là dịp để tỏ lòng thành, để tạ ơn sự giúp đỡ của 12 bà Mụ trong suốt quá trình phát triển của bé vừa là dịp để cầu bình an và may mắn đến.

>>  Mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé gái miền Nam cần chuẩn bị những gì?

Tiệc cúng căn không cần phải quá rườm rà, phức tạp hay làm rình rang; mà có khi bạn cũng chỉ cần cúng những mâm cơm đơn giản với các lễ vật cần thiết; đủ ấm cúng và cốt lõi là có lòng thành thì thần linh mới có thể chứng giám. 

Các cách tính tuổi cho bé trai và bé gái chọn ngày cúng căn theo nghi thức truyền thống   

Lễ cúng căn thường được tổ chức vào năm bé 3 tuổi, bé 6 tuổi, 9 tuổi và khi bé 12 tuổi. Xuyên suốt trong quá trình phát triển đầu đời của bé. Nhiều gia đình bây giờ có quan niệm hiện đại và không câu nệ truyền thống; các bậc cha mẹ thường chọn đúng vào ngày sinh nhật của bé hằng năm để làm. Tính theo lịch dương chứ cũng không theo lịch âm. Thực ra cách tính này cũng có thể áp dụng vì mỗi gia đình, mỗi người sẽ có những quan niệm, cách nghĩ khác nhau.

Tuy nhiên nếu như đã tổ chức cúng căn thì tại sao không làm ngày cúng trở nên trọn vẹn nhất có thể. Vì đây là một nghi thức dân gian, do đó nó có cách tính truyền thống rất riêng. Và cách tính này cũng mang ý nghĩa quan trọng trong đó. Bởi vậy, nếu được thì bạn hãy làm lễ cúng căn, chọn ngày theo cách tính sau nhé. 

Cách tính ngày cúng căn cho bé gái theo đúng nghi thức

Đối với bé gái, người ta thường chọn ngày cúng căn làm muộn xuống hai ngày so với ngày sinh nhật của bé (làm theo lịch âm). Lý do của cách tính này đó chính là ông cha ta muốn gửi gắm vào đó, sự ôn hòa, nhường nhịn; biết lùi vài bước trong mọi chuyện để giữ được bình yên cho gia đạo; con gái thì phải dẻo dai, mềm dịu thì mới được coi là điều tốt. 

Cách tính ngày cúng căn cho bé trai theo nghi thức 

Còn đối với bé trai thì các cha mẹ nên tổ chức cúng sớm hơn một ngày. Điều này thể hiện sự tiến lên, tiên phong và dẫn đầu trong mọi chuyện. Con trai cần sự cứng cáp và có trách nhiệm thì mới làm trụ cột vững chắc cho gia đình. 

Với xã hội ngày nay đã phát triển hơn, việc trọng nam khinh nữ đã được rũ bỏ. Tuy nhiên cách tính truyền thống này chỉ đơn giản là muốn gửi gắm những đức tính tốt đẹp mà bé trai và bé gái cần có. Bên cạnh đó, ngoài hai cách tính trên thì một số gia đình cũng có thể chọn xem ngày đẹp, một ngày hợp tuổi, hợp mệnh với bé để tiến hành làm; họ cho rằng tổ chức vào ngày cát tường thì cũng sẽ thu về nhiều may mắn và bình an cho bé. 

>>  “Mở miệng ra cho có bông có hoa” Bài cúng bắt miếng đầy tháng chuẩn

Nên tiến hành cúng căn cho bé vào thời điểm nào trong ngày tốt nhất 

Việc tiến hành lễ cúng căn cho bé cũng không quá khắt khe về mặt giờ giấc. Chọn giờ tốt nhất để cử hành cúng có lẽ vào buổi sáng; thời điểm này rất thích hợp để thu hút những nguồn khí tốt, trời mát mẻ và thoải mái. Bên cạnh đó nếu gia đình bạn kỹ tính và chú trọng yếu tố phong thủy; thì cũng có thể xem xét giờ hợp tuổi, hợp mệnh với bé. Ví dụ như bé tuổi tỵ có thể tiến hành cúng vào giờ sửu,… Chung quy thì cúng căn bạn có thể cúng vào giờ nào cũng được; miễn là đã chuẩn bị đầy đủ xong lễ vật để có thể thong thả cúng kiến một cách thành tâm nhất. 

Mâm cúng căn các năm cho bé cần những lễ vật gì

Như đã nói ở trên, cúng căn không phải là dịp cúng cần rườm rà hay quá phức tạp; không cần phải mâm cao cỗ đầy mới được coi là trọng đại; mà điều thiết yếu nhất vẫn là lòng thành của con người. Các lễ vật cúng chỉ là một phần hiện hữu của cái gọi là lòng thành ấy. Bạn chỉ cần chuẩn bị chu đáo những lễ vật cúng cơ bản theo nghi thức truyền thống, đủ ấm cúng và đủ tươm tất là được. 

Giữa miền bắc, nam và miền trung có những sự ảnh hưởng văn hóa hoàn toàn khác nhau; quan niệm cũng vì thế mà không tương đồng; mỗi vùng miền lại có điều kiện tự nhiên riêng biệt. Do thế mà sẽ có sự chuẩn bị lễ vật đôi lúc sẽ có sự khác nhau; tuy nhiên điều này cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến ý nghĩa của buổi lễ cúng. Bạn có thể tham khảo một mâm cúng căn truyền thống với những lễ vật cơ bản sau đây. Sẽ chia thành hai mâm cúng chính, một mâm cúng 12 bà chúa tiên nương; một mâm cúng bà chúa thai sanh (đây cũng được coi là nơi có 3 Đức ông). 

Mâm cúng căn dâng lên 12 bà chúa tiên nương (12 bà Mụ)

 • Xôi gấc hoặc là xôi đậu (chia thành 12 phần bằng nhau, xôi lên làm có màu sắc tươi tắn như cam, vàng, xanh,…)
 • Chè trôi nước hoặc là chè đậu, chè hoa cau,…(chia thành 12 phần bằng nhau, không nên cúng chè đậu đen)
 • 12 đĩa trầu têm cánh phượng (trầu cau chuẩn bị chu đáo, lá và quả xanh tươi, không xước hay dập nát) 
 • Bánh kẹo
 • 1 mâm ngũ quả trái cây thịnh soạn 
 • 1 bình hoa tươi
 • 12 bộ hài và giấy tiền vàng bạc để cúng căn 
 • Gạo, muối, trà, nước, nhang và nến,… 
>>  Mâm cúng đầy cữ là gì, gồm những lễ vật gì là đầy đủ nhất

Mâm cúng căn dâng lên bà chúa thai sanh 

 • Một con gà luộc nguyên con (xếp cánh phượng) 
 • Heo sữa quay (1 con) 
 • 1 đĩa xôi gấc, đậu và 1 tô chè lớn  
 • 1 mâm ngũ quả trái cây
 • 1 bình hoa tươi
 • 3 đĩa trầu cau
 • Giấy tiền vàng bạc để cúng căn
 • Trà, rượu và nước 
 • Gạo và muối
 • Nến thắp và nhang

Hai mâm cúng có thể đường bày riêng, mỗi mâm cách nhau khoảng 10cm. Tuy nhiên có nhiều gia đình gộp thành một mâm để cúng cũng sẽ không sao. Miễn là đủ lễ vật là được. Khi sắp bàn cúng cần lưu ý là nên sắp xếp lễ vật cân đối và hài hòa nhất có thể. Các lễ vật khác như trái cây hay hoa tươi thì để ở giữa hoặc ở phía trước bàn cúng cũng được. 

Lưu ý khi chọn trái cây và hoa tươi để cúng căn cho bé

Khi cúng căn cho bé lễ vật quan trọng không kém vẫn là trái cây và hoa tươi. Do đó, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề để có thể chuẩn bị mâm cúng tốt hơn. Mâm ngũ quả trái cây có thể chuẩn bị 5 loại quả hoặc nhiều hơn cũng được (số lẻ hay chẵn đều không ảnh hưởng).

Nên chọn các loại trái cây có ý nghĩa may mắn và cầu bình an ví dụ như dừa, xoài hay đu đủ, thanh long, chuối, táo và quýt,… tránh chọn các loại trái cây có vị đắng, chát, mang đến những ý nghĩa không hay; và đặc biệt nên tránh các loại trái cây có mùi quá nồng để không gây ô uế bàn cúng. Mâm ngũ quả có thể được sắp theo quy luật tương sinh của ngũ hành; hoặc cũng có thể được sắp tùy ý miễn là trông đẹp mắt. 

Còn về hoa tươi thì bạn cũng cần lựa chọn những bó hoa có cả nụ cả hoa để trông hài hòa và đẹp mắt. Nên chọn những màu tươi tắn, rạng rỡ và các loại hoa có ý nghĩa tốt đẹp; như hoa cát tường, hoa đồng tiền, hoa cúc vàng,… đặc biệt tránh hoa có màu trắng hay những loài hoa có màu sẫm tối. Mang đến không khí không mấy tốt đẹp. Hãy lưu ý chọn hoa quả tươi, ngon để đảm bảo được sự tôn nghiêm của bàn cúng nhé.  

Hy vọng rằng với những điều chúng tôi chia sẻ ở trên; có thể giúp cho các bậc làm cha làm mẹ có thể tổ chức cho con em mình một buổi cúng căn thịnh soạn; đúng nghi thức và chuẩn phong thủy. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về vấn đề gì hay muốn đặt dịch vụ cung cấp mâm cỗ cúng căn cho bé trọn gói; thì cũng có thể liên hệ Đặt Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm. Chúng tôi sẽ giúp bạn chọn những lễ vật tươi ngon nhất, sạch sẽ và an toàn; hỗ trợ gia đình sắp xếp mâm cúng chuẩn nghi thức. Mang đến sự an tâm và hài lòng nhất. Bạn có thể tham khảo mâm cúng căn trọn gói hoặc cũng có thể đặt làm lễ vật theo ý muốn riêng thì xin vui lòng truy cập website Đặt Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm. 

[ không cúng căn cho bé | hướng dẫn cúng căn cho bé | chuẩn bị mâm cúng căn cho bé | cúng căn cho bé gồm những gì | lễ vật cúng căn cho bé | lưu ý khi cúng căn cho bé ]