Hướng dẫn cúng thôi nôi cho bé đầy đủ thủ tục, nghi thức

Tham khảo hướng dẫn cúng thôi nôi cho bé đầy đủ các thủ tục và nghi thức sẽ giúp bố mẹ chuẩn bị tiệc thôi nôi cho con cẩn thận, ý nghĩa. Tiệc thôi nôi là dịp để gửi những lời lúc may mắn đến bé.

Tìm hiểu thêm:

Ý nghĩa đầy đủ của tiệc thôi nôi cho bé 

Ngày thôi nôi hay còn được gọi là ngày đầy tuổi cho con. Thôi nôi đánh dấu một bước quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Bé sẽ bắt đầu một giai đoạn mới đầy ý nghĩa. Tiệc thôi nôi được bố mẹ chuẩn bị cẩn thận với những ý nghĩa sâu sắc và đầy đủ hơn.

 • Dịp lễ để tạ ơn Bà Mụ và Đức Ông đã che chở cho bé, giúp bé có được hình hài và sức khỏe đến ngày đầy tuổi. 
 • Dịp để bố mẹ cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến với con. Cho con những điều may mắn, tốt lành trong tuổi mới. 
 • Là dịp để bé bắt đầu được đánh dấu tuổi đời. Cột mốc quan trọng để bố mẹ cùng con cùng nhau bước trên chặng đường mới, chuẩn bị đón chờ những bước phát triển bất ngờ của con: con biết đi, biết nói. 

Với những ý nghĩa đặc biệt này, tiệc thôi nôi là dịp đặc biệt quan trọng cần được chuẩn bị cẩn thận. 

Chuẩn bị thôi nôi cho bé cần những gì?

Với ý nghĩa đặc biệt của ngày thôi nôi, những thông tin dưới đây sẽ giúp các gia đình tổ chức và chuẩn bị tiệc thôi nôi cho con đơn giản, đúng thủ tục và đủ các nghi thức. 

Chuẩn bị mâm cúng lễ thôi nôi 

Với ý nghĩa tạ ơn là quan trọng nhất, nên lễ cúng thôi nôi không thể thiếu mâm lễ. Mâm lễ cúng thôi nôi được chuẩn bị đơn giản, không cầu kỳ. Mâm lễ gồm đầy đủ các lễ vật:

 • Gà luộc: chuẩn bị lễ gà luộc nguyên con, tạo hình gà cẩn thận, dáng đẹp.
 • Xôi gấc: chuẩn bị đủ 12 đĩa và 1 đĩa lớn. Có thể chuẩn bị dư các đĩa nhỏ để làm quà hay lộc cho mọi người. 
 • Chè viên (chè trôi nước: hoặc chuẩn bị chè hoa cau: chia thành 12 bát nhỏ, 1 bát lớn. Với chè không nên chuẩn bị nhiều làm quà, vì khó chia nếu không có bát. 
 • Cháo trắng (hoặc cháo gà): chuẩn bị cháo chia thành 12 bát và thêm bát nhỏ. 
 • Trái cây ngũ quả: chuẩn bị 1 đĩa trái cây gồm đầy đủ các loại quả, trái cây sắp xếp đẹp trên mâm lễ, để trái cây cần thận, tránh trái cây bị dập nát. 
 • Bông hoa: chuẩn bị lọ đủ các loại hoa (nên chọn hoa 1 màu sẽ đẹp hơn).
 • Trầu cau: chuẩn bị sắp xếp trầu cau têm cánh phượng đẹp. Nếu không có thể sử dụng bộ trầu cau đơn giản, trầu cau có thể cuộn nhỏ, theo miếng. 
 • Trà rượu: chuẩn bị chai và cốc nhỏ để rót cúng. 
 • Nhang đèn: chuẩn bị đèn nến, nhang hương chuẩn bị đủ dùng. 
 • Tiền vàng các loại: tham khảo người bán vàng mã để chọn loại tiền vàng phù hợp khi sử dụng.
>>  Mâm cúng động thổ xây dựng công trình lớn cần những gì?

Đây là những lễ vật cơ bản cần có trong chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé. Hướng dẫn cúng thôi nôi cho bé cũng không thể thiếu mâm lễ trên bàn thờ gia tiên. 

Chuẩn bị mâm lễ trên bàn thờ gia tiên 

Mâm lễ cúng thờ gia tiên vào ngày thôi nôi của bé cúng rất quan trọng. Gia đình dâng lễ đến gia tiên để mong con có được sức khỏe và bình an. Gia tiên chào đón cháu bé là một thành viên mới trong gia đình.

Mâm lễ trên bàn thờ gia tiên:

 • Xôi – chè: chuẩn bị cùng loại với mâm lễ thôi nôi. 
 • Hoa quả: chuẩn bị 1 đĩa hoa quả: nên chọn 5 loại quả với màu sắc khác nhau để khi sắp lễ được đẹp và cúng mang ý nghĩa mâm ngũ quả theo tâm linh. 
 • Chuẩn bị nước: nước trắng, đổ ra chén cúng và để thêm chai bên ngoài. 
 • Chuẩn bị hoa: cắm bình hoa lễ 1 màu: chọn hoa cúc vàng đẹp hoặc chọn hoa lễ theo mùa. 
 • Nhang hương, đèn: chuẩn bị theo nhu cầu sử dụng hàng ngày. 

Đây là mâm lễ chuẩn bị cơ bản trên bàn thờ gia tiên. Hướng dẫn cúng thôi nôi cho bé sẽ đi kèm với sắp lễ trên bàn thờ gia tiên chu đáo, cẩn thận. 

Sắp xếp lễ vật như thế nào

Bên cạnh việc chuẩn bị đủ các lễ vật, việc sắp xếp mâm lễ cúng rất quan trọng. Vậy phải sắp xếp lễ vật như nào cho đúng?

Sắp lễ vật cân đối

Đây là yêu cầu đầu tiên trong sắp xếp lễ vật cúng thôi nôi cho bé. Với việc sắp xếp lễ vật cần đảm bảo cân đối trên mâm lễ. Do mâm lễ thôi nôi được chuẩn bị là các đồ có số lượng nhiều và chẵn đồ. Bởi vậy, việc sắp xếp cân đối không khó. 

Tuy nhiên, khi mua sắm đồ lễ cúng thôi nôi cần chú ý đến tính đồng bộ của đồ lễ. Các lễ vật được chuẩn bị đồng bộ mới dễ dàng sắp xếp cân đối. Theo đó, việc sắp xếp lễ vật trên mâm lễ mới đảm bảo được đẹp nhất. 

>>  Mâm cúng khai trương quán ăn

Với bàn tròn hay bàn dài đều cần chú ý chuẩn bị lễ vật cho cân đối, cẩn thận. Sắp lễ vật được cân đối sẽ giúp cho mâm lễ đẹp và thể hiện được lòng thành kính hơn. 

Màu sắc đẹp

Chuẩn bị mâm lễ nên có màu sắc tự nhiên, đẹp. Muốn vậy, các lễ vật chuẩn bị phải đảm bảo được độ tươi mới. Chọn các lễ vật cẩn thận, lễ vật mới sẽ giúp cho mâm lễ được tươi ngon, đẹp mắt. 

Màu sắc đẹp và cân đối trên mâm lễ có thể tạo ra từ: xôi, chè, hoa quả, gà. Đây là những lễ vật đặc biệt có thể giúp bạn có được mâm lễ cúng ấn tượng. 

Hướng dẫn cúng thôi nôi sẽ đi vào chi tiết từng loại:

 • Xôi: Nên chọn màu đỏ của xôi gấc hoặc xôi xéo (vàng tươi).
 • Gà luộc vừa tới để giữ được độ đẹp tự nhiên. 
 • Hoa quả: chuẩn bị mâm ngũ quả để có màu sắc đẹp, tự nhiên. 

Đây là một số cách đơn giản để chuẩn bị mâm lễ màu sắc đẹp và tự nhiên. 

Nghi thức và các bước chuẩn bị cúng lễ 

Chuẩn bị cúng lễ thôi nôi theo tuần tự các bước:

Chuẩn bị mâm lễ 

Chuẩn bị mâm lễ cúng thôi nôi theo hướng hướng dẫn với đầy đầy đủ các lễ vật bên trên. Mâm cúng thôi nôi có thể tự chuẩn bị tại nhà hoặc thuê dịch vụ chuẩn bị lễ vật cúng thôi nôi. 

Dịch vụ chuẩn bị bị lễ cúng thôi nôi hiện nay tương đối đa dạng. Tùy thuộc vào nhu nhu cầu sử dụng dịch vụ cúng lễ mà mâm cúng lễ sẽ được cung cấp các mẫu lễ phẩm khác nhau. Tuy nhiên, đa phần các gia đình hiện nay đều lựa chọn và sử dụng các mâm cúng lễ thôi nôi cơ bản. Các địa chỉ hỗ trợ chuẩn bị lễ cúng thôi nôi đều đưa ra những giải pháp và hướng hướng dẫn cúng thôi nôi cẩn thận tại nhà cho bé. 

Mâm lễ vật cúng thôi nôi được chuẩn bị cẩn thận, chu chu đáo và đầy đủ các lễ vật sẽ thể hiện được lòng thành của người dâng lễ vật. 

Khấn cúng lễ thôi nôi. 

Cúng lễ thôi nôi nên chuẩn bị bài cúng lễ trước đó. Có rất nhiều mẫu văn khấn lễ thôi nôi khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu về bài khấn lễ thôi nôi phổ thông để chuẩn bị khấn lễ thôi nôi cho bé. 

Ngoài ra, có thể thuê thầy khấn lễ thôi nôi cho bé tại nhà. Dịch vụ cúng lễ thôi nôi tại nhà có thể tìm hiểu trước tại cơ sở cung cấp mâm lễ cúng thôi nôi cho bé. 

Với mỗi bài văn khấn lễ thôi nôi, cần đọc có tuần tự. Cúng lễ thôi thôi đầy đủ thủ tục, cẩn thận và chu đáo sẽ giúp cho bé được khỏe mạnh. 

Đợi tàn hương

Sau khi hoàn thiện toàn bộ khóa lễ, cần đợi cho lễ vật tàn hương. Đợi hương tàn sẽ thực hiện nghi thức hạ lễ. Hạ lễ sẽ chia lộc cho các thành viên trong gia đình. 

>>  Cách chuẩn bị mâm cúng Thần Tài để thu hút tài lộc?

Tiền vàng mã chuẩn bị sẽ được hóa lễ. 

Địa chỉ hỗ trợ chuẩn bị mâm lễ thôi nôi cần thận và đầy đủ

Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm là một trong những đơn vị uy tín chuyên hỗ trợ chuẩn bị đồ cúng thôi nôi, mâm lễ cúng thôi nôi cho bé. Với dịch vụ chuyên nghiệp, đơn vị mang đến giải pháp toàn diện cho lễ thôi nôi:

Chuẩn bị gói lễ đa dạng

Hướng dẫn cúng thôi nôi tại Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm sẽ cung cấp gói lễ vật cúng thôi nôi đầy đủ cho bé. Lễ vật cúng thôi nôi được cung cấp đầy đủ, chuẩn bị theo yêu cầu. Gói lễ vật được cung cấp sẽ là gói lễ vật cơ bản. 

Chuẩn bị gói lễ vật cơ bản này đảm bảo được: lễ vật đầy đủ cho buổi cúng lễ thôi nôi. Ngoài ra, gia đình có thể yêu cầu thêm một số lễ vật khác bổ sung: chuẩn bị các lễ vật bổ sung thường là các gói lễ vật có thêm đồ chơi có bé để thực hiện nghi thức cúng lễ. 

Mức chi phí cho các gói lễ lễ vật cúng thôi nôi cho bé sẽ được cung cấp và tư vấn đầy đủ đến khách hàng. Tùy thuộc thuộc vào nhu cầu và chi phí và mâm lễ vật cúng lễ sẽ khác nhau. 

Chuẩn bị lễ tận nơi, hỗ trợ sắp xếp

Bên cạnh cung cấp các gói lễ vật cho khách hàng lựa chọn, đơn vị còn hỗ trợ vận chuyển lễ vật tận nơi theo yêu cầu. Khách hàng cung cấp địa chỉ chính xác, nhân viên sẽ hỗ trợ cung cấp mâm lễ tận nơi. 

Nhân viên có kinh nghiệm hỗ trợ tư vấn cách sắp xếp mâm lễ cho khách hàng. Dịch vụ cung cấp gói lễ và hướng dẫn bày trí sắp xếp gói lễ cẩn thận và chu đáo. Đặc biệt, với kinh nghiệm tổ chức chức cúng lễ thôi nôi của mình, Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm sẽ mang đến giải pháp tư vấn toàn diện và cẩn thận. 

Tư vấn nghi thức cúng lễ thôi nôi 

Nghi thức tổ chức cúng lễ thôi nôi được thực hiện nhanh chóng, chuẩn bị cúng lễ với các nghi thức cơ bản: cúng văn khấn,….

Lễ thôi nôi được chuẩn bị đầy đủ và tươm tắt với mâm lễ cúng chu đáo. Ngoài ra, hiện nay, nghi thức cúng lễ thôi nôi được thực hiện tương đối nhiều là nghi thức chọn đồ chơi cho bé. 

Để bé chọn loại đồ chơi mà mình ưa thích. Đồ chơi sẽ được chuẩn bị trước buổi lễ. Đó là các loại đồ chơi theo nghề nghiệp. Việc lựa chọn đồ chơi có thể dự đoán được tính cách của bé, nghề nghiệp tương lai cho bé. 

Với nghi thức đặc biệt này, nhiều đình mua các loại đồ chơi rất đa dạng. Kết quả về tính cách hay đam mê của bé sau này cho thấy cúng tương đối đúng. 

Do đó, đây là một trong những nghi thức đặc biệt vẫn được duy trì đến này. 

Trên đây là những chia sẻ hướng dẫn cúng thôi nôi cho bé mà bạn có thể tìm hiểu. Tùy thuộc vào nhu cầu gia đình mà có thể chuẩn bị lễ cúng thôi nôi khác nhau. 

[ hướng dẫn cúng thôi nôi | cúng thôi nôi gồm những gì | mâm ngũ quả cúng thôi nôi | cúng thôi nôi nhà trọ có được không | lễ vật cúng thôi nôi | mâm cúng thôi nôi cho bé | cúng thôi nôi cho bé trai | cúng thôi nôi cho bé gái ]