Mâm Đồ Bốc Thôi Nôi Cho Bé Trai Cần Chuẩn Bị Những Món Gì?

Thôi nôi cho bé trai là bữa tiệc quan trọng trong văn hóa của người Việt Nam. Trong bữa tiệc này thì bốc đồ thôi nôi là thú vị nhất. Bài viết bao gồm những thông tin liên quan đến đồ bốc thôi nôi cho bé trai.

mam boc thoi noi be trai - Mâm Đồ Bốc Thôi Nôi Cho Bé Trai Cần Chuẩn Bị Những Món Gì?
đồ bốc thôi nôi cho bé | mâm bốc thôi nôi cho bé trai

Theo phong tục văn hóa của người Việt Nam, buổi lễ cúng đầy năm (thôi nôi) cho bé sẽ được tổ chức khi bé tròn 1 tuổi. Đây là thời điểm mà gia đình sẽ tổ chức sinh nhật đầu đời. Gia đình còn sẽ chuẩn bị một mâm đầy đồ bốc thôi nôi để dự đoán nghề cho bé trai. Vậy bố mẹ sẽ cần chuẩn bị những loại đồ vật gì trong mâm cúng để đoán nghề này. Mọi người hãy cùng theo tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây; để biết thêm những thông tin hữu ích.

Tìm hiểu thêm:

Đặt Mâm Cúng Thôi Nôi

Tìm hiểu về lễ thôi nôi 

Lễ cúng thôi nôi cho bé trai hay còn được gọi là lễ cúng đầy năm. Đây là nghi lễ được tổ chức vào thời điểm bé vừa tròn 12 tháng; là sinh nhật đầu tiên của bé. Vào ngày này bố mẹ của bé sẽ chuẩn bị mâm cúng để dâng lên cúng bà Mụ, Đức Ông; cùng với các vị thần linh đang cai quản đất đai cũng như tài lộc trong nhà. Tổ chức buổi lễ này như một lời cảm ơn của bố mẹ; đối với những người đã có công lao tạo nặn và mang em bé đến bên gia đình. Đây còn là buổi lễ để bố mẹ cầu mong sự che chở và phù hộ cho bé luôn khỏe mạnh và chóng lớn.

Lễ thôi nôi chính là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên trong đời của bé trai. Do đó gia đình bé sẽ dâng mâm cúng lên các vị thần, tổ tiên để cầu bình an, và may mắn luôn đến với bé.

Trong ngày tổ chức lễ thôi nôi cho bé, ngoài mâm cỗ cúng bố mẹ chuẩn bị để dâng lên các vị thần cũng như tổ tiên ông bà; gia đình của bé sẽ chuẩn bị thêm một mâm gồm các đồ bốc thôi nôi. Những đồ bốc này sẽ là những đồ dùng tượng trưng cho nghề nghiệp. Với mục đích là để dự đoán nghề cho bé trai sau này.

>>  Nghi lễ cúng cô hồn đơn giản nhưng chuẩn nhất

Mâm đồ bốc thôi nôi bé trai chuẩn bị gì?

Bài viết sẽ giới thiệu các đồ vật cần thiết trong mâm đồ bốc thôi nôi để bé đoán nghề trong tương lai. Thông qua đó chúng tôi sẽ giới thiệu về những ý nghĩa của những đồ vật bốc thôi nôi đó.

  • Máy tính: Máy tính hiện nay là công cụ làm việc, học tập và kiếm tiền. Do đó, người ta thường để máy tính trong mâm đồ bốc thôi nôi cho bé trai. Nếu bé nhà bạn chọn máy tính rất có thể sau này em bé đó sẽ làm công việc có liên quan. Một số nghề liên quan đến máy tính như tài chính, kế toán, công nghệ thông tin; hay cũng có thể trở thành một nhà toán học, một lập trình viên…
  • Micro: đây là một công cụ làm việc không thể thiếu cho việc liên quan đến nghệ thuật. Những người thường xuyên xuất hiện hoặc nổi tiếng trước công chúng. Do đó, nếu bé lựa chọn micro thì có thể tương lai bé sẽ trở thành ca sĩ; hoặc trở thành nhà hùng biện hoặc là người làm nghệ thuật.
  • Ống nghe: đây là dụng cụ không thể thiếu đối với những người làm nghề bác sĩ, do đó nếu bé lựa chọn ống nghe trong mâm đồ bốc thôi nôi thì có thể trong tương lai khả năng cao là bé trai sẽ trở thành bác sĩ hoặc một y tá.
  • Sách: là hiểu hiện của kiến thức, nếu bé trai đó lựa chọn sách thì có nghĩa là bé là một người ham học hỏi. Nếu bé chọn sách trong mâm thì có thể sau này bé sẽ trở thành một người vô cùng ham học hỏi và tài năng.
  • Bút: bút là một đồ vật có ý nghĩa với mọi người. Đây là công cụ hỗ trợ con người mỗi ngày gắn liền với công việc ghi chép. Nếu bé trai chọn bút thì tương lai bé trai có thể sẽ làm công việc viết lách. Chằng hạn như nhà thơ, hoặc nhà văn, nhà báo, giáo viên dạy học… 
  • Bóng đá: được rất nhiều các em bé trai yêu thích, là công cụ quen thuộc của các cầu thủ. Do đó, nếu bé trai lựa chọn quả bóng; thì có thể sau này bé sẽ trở thành một cầu thủ đá bóng.
  • Bộ đồ chơi trong nhà bếp: Không chỉ trong mâm đồ bốc thôi nôi cho bé gái; mà mâm đồ bốc thôi nôi cho bé trai cũng sẽ có sự xuất hiện của bộ đồ làm bếp. Ngày nay nhiều bạn nam lựa chọn công việc trong tương lai cho mình là đầu bếp. Đây là dụng cụ phổ biến trong mâm đồ bốc nói chung. Do đó nếu bé trai nhà bạn lựa chọn đồ bếp thì có thể trong tương lai sẽ trở thành một đầu bếp.
  • Bộ đồ chơi bao gồm máy bay và ô tô: Đồ chơi này thì thường chỉ được chuẩn bị trong mâm đồ bốc cho các bé trai. Nếu bé chọn món này thì rất có thể sẽ làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật, chế tạo máy bay, ô tô,…
>>  Làm đầy tháng bé gái như thế nào? Tất cả những điều cha mẹ cần biết

Vì sao nên chuẩn bị đồ bốc thôi nôi đoán nghề ?

Nghi lễ này giống một hình thức để dự đoán về nghề nghiệp của bé trong tương lai. Người xưa quan niệm món đồ được bé chọn đầu tiên sẽ phản ánh nhiều về nghề nghiệp của bé sau này.

Bốc đồ thôi nôi thực hiện khi nào?

Đối với phần quan trọng là bốc đồ vật để dự đoán nghề; những món đồ cho bé bốc thông thường sẽ được bố mẹ chuẩn bị trước. Sẽ mang lên cho bé bốc sau khi phần nghi lễ cúng tổ tiên và thần linh kết thúc. 

Có gì đặc biệt trong những món đồ bốc thôi nôi bé trai

Như đã chia sẻ, việc bốc đồ dự đoán nghề nghiệp cho bé chỉ mang tính chất tham khảo. Mặt khác, đây là một hình thức truyền thống được lưu truyền từ đời này đến đời khác. Vì vậy, nghi thức này có sự lặp lại nối tiếp một giá trị văn hóa tốt đẹp; chứ không phải nghi thức mang tính chất để quyết định tương lai cho con trẻ.

Bố mẹ của bé có thể tùy ý để lựa chọn những món đồ vật có sẵn trong gia đình để làm mâm đồ cho bé bốc. Bố mẹ của bé có thể dựa trên sở thích cũng như thói quen của trẻ. Qua đó lựa chọn những đồ vật có mặt cũng có khác nhau.

Thông thường, bố mẹ của bé sẽ dựa vào việc đồ vật nào được bé trai bốc đầu tiên và giữ lại lâu nhất; thì sẽ căn cứ vào đó để bố mẹ dự đoán nghề trong tương lai cho bé trai. Các tình huống mà đứa trẻ chỉ nắm lên rồi sau đó thả xuống ngay, không có sự hứng thú hay chú ý sẽ không được tính trong nghi thức bốc đồ vật này.

>>  Những Phương Pháp Phân Biệt Các Loại Vải Thun Bạn Nên Biết

Với ý nghĩa nhằm tượng trưng, dự đoán, mỗi đồ vật trong mâm đồ bốc sẽ biểu thị cho một nghề nghiệp. Tuy nhiên sẽ có bé bốc đồng thời sẽ bốc 2 đến 3 món. Cũng có những bé chỉ bốc một vật bất kỳ, trong giây lát rồi lại để về chỗ cũ. Như vậy, có thể nói rằng nghi thức truyền thống bốc đồ vật của người Việt tuy không thể thiếu được trong buổi lễ sinh nhật thôi nôi tròn 1 tuổi của bé; nhưng cũng không có ý nghĩa quyết định nghề nghiệp. Do đó, bố mẹ không nên quá đặt nặng vấn đề này.

Những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này về các món đồ chuẩn bị cho bé trai bốc; đã phần nào làm nổi bật được giá trị của nghi thức truyền thống này khi tổ chức mừng lễ thôi nôi cho bé trai. Điều quan trọng hơn hết khi làm lễ cúng thôi nôi cho bé trai vẫn chính là tấm lòng thành tâm; cùng với mâm lễ của gia đình khi tổ chức thực hiện việc cúng bái.

Dù là nghi lễ bốc đồ thôi nôi cho bé trai hay bé gái thì đó cũng là ý nghĩa tượng trưng, dự đoán cho tương lai của con trẻ. Bố mẹ vẫn phải thực hiện nghi lễ bốc đồ theo nghi thức truyền thống của dân tộc; nhưng lại không quá kỳ vọng và tin tưởng về kết quả đó. Những đồ vật trên mâm đồ bốc thôi nôi cho bé trai chỉ là một số dụng cụ tượng trưng cho nghề nghiệp nổi bật; trong vô số những nghề nghiệp ở ngoài xã hội hiện nay. Do đó, bố mẹ của bé chỉ cần cúng thôi nôi cho bé thành tâm; cùng với việc chuẩn bị mâm đồ bốc đầy đủ ý nghĩa.

Để chuẩn bị mâm cỗ cúng thôi nôi cho bé trai cùng với mâm đồ bốc thôi nôi; thì dịch vụ cung cấp mâm cúng là một sự lựa chọn vô cùng đúng đắn của các bậc phụ huynh. Giới thiệu cho mọi người dịch vụ cung cấp mâm cúng của đơn vị Dịch Vụ Đặt Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm.

[ Thôi nôi bé bốc gì | đồ bốc thôi nôi cho bé trai cần chuẩn bị những gì ]