Nên chọn đồ bốc thôi nôi cho bé gái như thế nào?

Thôi nôi là một dịp quan trọng để kỷ niệm tròn 12 tháng bé đến với gia đình. Vậy đối với các bé gái, bạn có thể chuẩn bị những đồ bốc thôi nôi nào? Bài viết sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích dưới đây.

Mỗi đứa trẻ chỉ có được 1 lần thôi nôi trong đời. Chính vì thế mà đây là một buổi lễ có ý nghĩa vô cùng to lớn. Nó không chỉ đánh dấu sự trưởng thành của bé; mà còn là cột mốc quan trọng để cầu mong bé phát triển mạnh khỏe trong cả quãng thời gian về sau. Do đó cha mẹ, gia đình bé cần chuẩn bị mâm cúng thật chu đáo, thành tâm và tươm tất; để cầu mong các vị thần linh, tổ tiên che chở và phù hộ cho con cái.

Tìm hiểu thêm:

Mâm cúng thôi nôi cần có những gì?

Theo phong tục của từng vùng miền và điều kiện của từng gia đình; mà mâm cúng thôi nôi sẽ có những lễ vật khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản thì những món đồ như hoa quả, trái cây, xôi, chè… thì không thể thiếu. Ngoài ra, một trong những nghi thức được nhiều bố mẹ và gia đình quan tâm chính là nghi thức bé bốc đồ nghề tương lai; được thực hiện sau khi đã hoàn tất nghi lễ cúng thôi nôi. Do đó, bố mẹ cũng nên chuẩn bị cho con một số vật dụng tượng trưng đến các ngành nghề tương lai, để con trẻ chọn lựa.

Mang các món đồ thôi nôi cho bé bốc khi nào?

Theo phong tục tập quán từ xưa, một buổi lễ thôi nôi thường được tổ chức theo 2 bước. Bao gồm lễ cúng thôi nôi và nghi thức bốc đồ vật để dự đoán nghề nghiệp tương lai. Như đã nói ở trên, cả 2 nghi lễ này đều cần được chuẩn bị những lễ vật đầy đủ và có thể đặt theo sự sắp xếp của bố mẹ. Tuy nhiên cũng cần lưu ý tới một số quy ước như “Đông bình, Tây quả” hay đặt gà luộc quay hướng ra bên ngoài…

Đối với phần nghi thức bốc đồ vật dự đoán nghề nghiệp tương lai; sẽ được tổ chức ngay khi phần nghi lễ thôi nôi chính thức kết thúc. Bé sẽ được chọn ngẫu nhiên một món đồ. Món đồ bé chọn đầu tiên sẽ liên quan đến ngành nghề mà bé làm trong tương lai. Tuy nhiên nghề nghiệp của bé còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố giáo dục, môi trường sống… Nên chỉ mang tính chất tham khảo và không phải là yếu tố quyết định trong tương lai.

>>  Những điều chưa biết về phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt

Những món đồ bốc thôi nôi cho bé có gì đặc biệt?

Đối với bé trai hay bé gái thì đều có thể lựa chọn những món đồ khác nhau. Đồng thời dựa vào sở thích của từng bé, cũng như thói quen của bé trong 12 tháng đầu; mà bố mẹ có thể lựa chọn những đồ vật khác nhau.

Đối với những gia đình ở thành phố hay vùng đô thị tấp nập thì không khó để tìm cho bé một túi đồ bốc thôi nôi cho bé có bán sẵn ở ngoài hàng quán, các cửa hàng tạp hóa. Bạn chỉ cần tới và mua sẵn cho bé 1 túi đồ yêu thích. Tuy nhiên, đối với những gia đình ở vùng quê, thì còn ít các mặt hàng như thế này. Do đó để chọn đồ vật bốc thôi nôi cho bé, bạn có thể tìm những đồ vật có sẵn trong nhà để cho bé chọn vào lễ thôi nôi.

Việc cho bé bốc đồ thôi nôi đã có từ lâu đời. Do đó mà trở thành một nét đẹp văn hóa và mọi người thực hiện như là một cách để nối tiếp truyền thống đó. Tuy nhiên, nó không mang tính quyết định ngành nghề trong tương lai của trẻ.

Một thứ đồ chơi mà bé chọn đầu tiên và giữ lại lâu nhất sẽ là món đồ được chọn. Mọi người sẽ xem như bé sau này sẽ làm ngành nghề liên quan đồ vật đó. Nếu trẻ chỉ cầm lên xem rồi bỏ xuống; hay không co sự hứng thú với đồ vật thì sẽ không được tính.

Các món đồ bốc thôi nôi dành cho bé gái

Dù chỉ mang tính chất tham khảo nghề nghiệp tương lai. Nhưng bố mẹ hay hầu hết các gia đình đều cảm thấy hào hứng khi tổ chức tiệc bốc thôi nôi cho bé. Đây cũng như một hình thức giải trí để bữa tiệc thêm vui vẻ và có ý nghĩa hơn.

Đối với bé trai hay bé gái, không khó để lựa chọn những món đồ như sách vở, bút, đồ chơi bác sĩ, tiền, đất, bàn phím máy tính… để cho bé lựa chọn. Ngoài ra, với bé gái còn có thể lựa chọn những món đồ như đồ chơi thời trang, lược, gương, đồ làm bếp…

Mỗi món đồ đều mang những ý nghĩa tượng trưng ngành nghề khác nhau trong tương lai. Bé gái thì cần lựa chọn những món đồ phù hợp với những ngành nghề mà bé có thể làm trong tương lai phù hợp cho sự nhẹ nhàng, không quá vất vả.

>>  Mâm cúng khai trương tiệm nail

Ý nghĩa của những món đồ bốc thôi nôi cho bé

Nếu như bạn đang phân vân không biết nên chọn những đồ bốc thôi nôi nào cho bé và ý nghĩa ra sao; thì có thể tham khảo một số thông tin mà bài viết đưa ra dưới đây:

– Sách vở: Nếu như bé nhà bạn chọn món đồ này thì thường sẽ khiến bạn vui lòng. Bởi nói lên tính cách của bé sẽ chăm ngoan, hiếu học, thích tìm tòi sáng tạo và vâng lời. Đồng thời có thể nghề nghiệp của bé sẽ liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu; trở thành các nhà khoa học…

– Bút viết: Đây là món đồ cũng có thể mang ý nghĩa gần giống như sách vở. Đây là biểu trưng cho việc sau này bé lớn lên có thể trở thành nhà báo, nhà văn… liên quan đến viết lách. Vật này biểu trưng cho những người có nhiều am hiểu về ngữ văn, văn hay chữ tốt; và có những tư duy logic cũng như lối diễn đạt có phần vượt trội.

– Tiền hay vàng bạc: Với trường hợp bé bốc phải món đồ là tiền vàng có nghĩa là sau này bé sẽ làm những công việc liên quan đến tiền bạc như làm ngân hàng, thủ quỹ hay làm kế toán cho các công ty… Đồng thời cũng có thể nói bé có tư chất lãnh đạo; nên sau này lớn lên sẽ trở thành một nhà lãnh đạo giỏi.

– Gương, lược: Đây là món đồ bố mẹ sẽ nghĩ con mình sau này có thiên hướng điệu đà. Những nghề nghiệp liên quan đến món đồ này có thể trở thành một người mẫu, một nhà thiết kế; hay làm nghề liên quan đến lĩnh vực làm đẹp như make up, làm spa, phẫu thuật thẩm mỹ…

– Máy bay: Thường thì món đồ này được lựa chọn cho bé trai nhiều hơn. Tuy nhiên, nhiều bé gái có thiên hướng tính cách mạnh mẽ; cũng sẽ lựa chọn món đồ này, nói lên tính cách mạnh mẽ, nhanh nhẹn và sáng tạo của bé. Đồng thời nghề nghiệp trong tương lai của bé có thể là nữ tiếp viên hàng không.

– Máy tính, bàn phím máy tính: Đây là món đồ tượng trưng cho dân văn phòng. Do đó có thể sau này bé sẽ làm việc kinh doanh, làm kế toán hay làm ngân hàng; hoặc có thể trở thành một giáo viên dạy học…

>>  Thủ tục lễ cúng nhập trạch về nhà mới

– Đồ chơi bác sĩ: Nếu bé chọn món đồ này trong lễ bốc đồ thôi nôi; tương lai bé sẽ lựa chọn trở thành một bác sĩ, một dược sĩ hay một y tá,…

Dựa vào những món đồ này mà bố mẹ và gia đình có thể biết được một phần tính cách của con; và dự đoán nghề nghiệp trong tương lai của bé. Tuy nhiên, bố mẹ không nên đặt nặng vấn đề nghề nghiệp này của bé. Bởi đây chỉ mang tính chất tham khảo. Đồng thời nghề nghiệp của bé phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác.

Khi bé lớn lên và có đủ nhận thức cũng như am hiểu được mọi vấn đề xung quanh; bé sẽ chọn được ngành nghề mà bé yêu thích. Điều này cũng phụ thuộc vào môi trường sống và phát triển của bé, cũng như cách giáo dục từ bố mẹ và gia đình. Do đó mà bố mẹ nên tạo cho con trẻ một không gian sống thực sự thoải mái để bé có thể phát triển toàn diện.

Những lưu ý cho tiệc thôi nôi của bé

Với nhiều gia đình, tiệc thôi nôi có nhiều ý nghĩa quan trọng, do đó mà cần phải thành tâm chuẩn bị tất cả mọi thứ tươm tất, để bé có được một ngày vui trọn vẹn, đồng thời thể hiện lòng thành của mình dâng lên các bậc tổ tiên, thần linh phù hộ che chở cho con trẻ trong thời gian 12 tháng qua, đồng thời cầu mong thần linh tiếp tục độ trì cho bé có được những năm tháng mới vui vẻ, hạnh phúc và khỏe mạnh.

Những món đồ mà bé chọn có thể chỉ mang tính chất tham khảo nhưng dù sao thì với nhiều người đây cũng là một nghi thức quan trọng và đánh dấu quá trình phát triển, một cột mốc đáng nhớ của bé. Do đó mà cần phải chuẩn bị chu đáo để hạn chế tối đa những thiếu sót trong buổi lễ.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên chọn những bộ trang phục ăn mặc khi làm lễ thôi nôi cho bé thật lịch sự, thể hiện sự tôn kính bề trên cũng như để tiếp khách một cách lịch sự nhất. Ngoài ra, gia đình cần dự tính số lượng khách tham dự để chuẩn bị chu đáo đồ ăn và tiệc cho mọi người được đầy đủ và tươm tất.

Nếu như bạn cần biết thêm về những nghi thức liên quan đến tiệc thôi nôi, cần chuẩn bị những gì cho mâm cúng, chuẩn bị gì cho tiệc bốc thôi nôi hay cần dịch vụ tận tình chuẩn bị từ mâm cỗ, đến tiệc mời cho khách… thì có thể liên hệ đến đơn vị Đồ Cúng Nhân Tâm. Là một trong những đơn vị đi đầu về dịch vụ cung cấp đồ cúng, đồ lễ, Đồ Cúng Nhân Tâm dần trở thành đơn vị được nhiều khách hàng quan tâm đánh giá cao và lựa chọn sử dụng dịch vụ, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.