Đầy tháng bé trai cúng chè trôi nước được không?

Đầy tháng bé trai cúng chè trôi nước được không? Nên cúng gì cho tiệc đầy tháng bé trai? Chắc hẳn đây cũng là câu hỏi được nhiều bà mẹ cũng như mọi người quan tâm. 

Đầy tháng bé trai cúng chè trôi nước được không? Nên dâng lễ vật cúng nào cho tiệc đầy tháng của em bé? Có rất nhiều băn khoăn liên quan đến tiệc đầy tháng của em bé. Tất cả đều mong muốn chuẩn bị một mâm lễ cúng đầy tháng đầy đủ, hợp lễ nghĩa. Bài viết dưới đây Thấy Là Thích chia sẻ những thông tin liên quan đến sự kiện tâm linh này.

Tìm hiểu thêm:

Tiệc đầy tháng là gì?

Cúng đầy tháng còn có nhiều tên gọi khác như cúng Mụ, đầy cữ, đầy năm cho bé. Đây được coi là một trong những sự kiện tâm linh quan trọng nhất trong đời của một đứa trẻ. Vào dịp này, gia chủ sẽ thông báo sự xuất hiện thành viên mới của gia đình; với thổ công thổ địa và các vị thần linh khác.

Đồng thời, các thành viên trong gia đình sẽ bày tỏ lòng biết ơn tới 12 Bà Mụ, 3 Đức Ông đã nhào nặn và che chở đứa bé. Ngoài ra, họ cầu mong các Bà Mụ, Đức Ông sẽ tiếp tục che chở, ban phước lành cho đứa trẻ tương lai về sau. 

Không tổ chức cúng đầy tháng cho bé có sao không?

Trong cuộc sống hiện đại với bộn bề công việc; đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ có thể có suy nghĩ không tổ chức cúng đầy tháng. Tuy nhiên, đây là điều cấm kị. Vì đây là dịp báo cáo tổ tiên; bày tỏ tấm lòng biết ơn thành kính với gia tiên, các vị thần linh đã có công nhào nặn bé trẻ ra đời. 

Tùy thuộc vào hoàn cảnh cũng như khả năng tài chính của gia đình; tiệc đầy tháng có thể khác nhau. Đầy tháng bé trai cúng chè trôi nước được không? Có thể không nhất thiết tuân theo phong tục tập quán nhưng có một số thứ cần tuân theo. Có gia đình sẽ chuẩn bị đầy đủ lễ vật dâng lên 12 Bà Mụ, 3 Đức Ông. Nhưng cũng có gia đình tối giản chỉ làm 1 mâm cơm báo cáo gia tiên tiền tổ, Bà Mụ và Đức Ông.

>>  Mâm đồ cho bé gái bốc thôi nôi gồm những gì?

Dù mâm lễ cúng thịnh soạn hay tối giản nhưng bắt buộc vẫn cần phải có. Nhìn chung, các bậc phụ huynh sẽ chuẩn bị tiệc đầy tháng như một bước đánh dấu quan trọng của cuộc đời bé. 

Đầy tháng bé trai cúng chè trôi nước được không?

Đầy tháng bé trai cúng chè trôi nước được không? Trong quan niệm dân gian của ông bà ta, trong lễ cúng đầu tháng dành cho bé trai thì sẽ là chè đậu trắng và đậu đỏ. Chữ “đậu” ở đây được hiểu là sự đỗ đạt, công danh sự nghiệp thành công thuận lợi. Từ ngày xưa, công danh sự nghiệp luôn được coi trọng; và là niềm tự hào của 1 người con trai. Chính vì thế, trong bữa tiệc đầu đời này, mọi người muốn gửi gắm lời chúc bé trai học hành giỏi giang, công thành danh toại. 

Ngoài ra, đậu đỏ cũng được coi là biểu tượng của sự may mắn, đỗ đạt. Màu trắng không vẩn đục thể hiện sự liêm chính, chính trực. Sử dụng chè đậu trắng, đậu đỏ trong tiệc đầy tháng có ý nghĩa “đậu thi, đậu việc”, tốt cho sự nghiệp của bé sau này. 

Khác với tiệc đầy tháng bé trai là cúng chè đậu trắng và đậu đỏ; chè trôi nước là dành cho bé gái. Do đó, câu trả lời cho “Đầy tháng bé trai cúng chè trôi nước được không?” chắc chắn là không được. 

Sở dĩ có sự khác biệt giữa chè dành cho tiệc đầy tháng nam và nữ là do quan niệm nam – nữ ngày xưa. Người xưa quan niệm chè trôi nước tượng trưng cho sự hanh thông, trôi chảy như dòng nước. Ngoài ra nó còn biểu tượng cho vẻ đẹp, sự trong sáng. Dâng mâm lễ cúng chè trôi nước nhằm cầu mong cuộc đời hạnh phúc và tình duyên trôi chảy, ít trắc trở. 

Gợi ý mâm cúng đầy tháng dành cho bé trai đầy đủ và đơn giản

Mâm cúng lễ đầy tháng ở 3 miền sẽ có sự khác nhau do phong tục tập quán, vùng miền. Tuy nhiên, đầy tháng bé trai cúng chè trôi nước được không? thì chắc chắn câu trả lời là không. Dù là miền Bắc, miền Trung hay miền Nam thì vẫn có những lễ vật, quy tắc cúng cơ bản. Các gia đình cũng chuẩn bị tươm tấp thể hiện lòng tôn kính, biết ơn.

>>  Không cúng căn cho bé có sao không và cách tính tuổi căn cho bé?

Theo những quan niệm từ thời ông cha ta truyền lại, mỗi đứa trẻ được tạo ra bởi 12 Bà Mụ. Từng bộ phận trên cơ thể đứa trẻ là do mỗi một Bà Mụ phụ trách nhào nặn tạo ra. Lễ cúng đầy tháng bé trai là lời cảm tạ 12 Bà Mụ và Đức Ông đã có công mang đứa trẻ đến với gia đình. Đồng thời, đây là dịp gia đình gửi gắm lời cầu nguyện cho thành viên với khỏe mạnh và may mắn.

Mâm lễ vật dâng 12 Bà Mụ cho đầy tháng bé trai cần có:

 • 12 chén chè đậu trắng và đậu đỏ nhỏ (loại chè cúng có thể thay đổi tùy theo vùng miền)
 • 12 đĩa xôi gấc nhỏ (loại xôi cúng cũng có thể thay đổi tùy theo vùng miền, thường là xôi có màu đỏ)
 • 12 chén cháo nhỏ
 • 12 đĩa bánh kẹo trẻ con yêu thích
 • 12 đĩa bánh hỏi
 • 12 đĩa thịt quay
 • 3 ly trà nhỏ
 • 1 đôi đũa hoa
 • Trầu cau, gạo tẻ, nến, hương, muối hạt
 • Vàng mã, giấy tiền các loại
 • Hoa tươi

Mâm lễ vật dâng Đức Ông cho tiệc đầy tháng bé trai cần có:

 • 1 con gà luộc
 • 1 tô chè đậu trắng và đậu đỏ lớn
 • 1 tô cháo lớn
 • 3 đĩa xôi gấc lớn
 • 1 miếng thịt quay để nguyên
 • 1 đĩa hoa quả tươi theo mùa (5 loại quả)
 • 1 đôi đũa hoa
 • Trầu cau, gạo tẻ, nến, hương, muối hạt, 
 • Vàng mã, giấy tiền các loại
 • Hoa tươi theo mùa

Không chỉ đơn giản lo lắng vấn đề đầy tháng bé trai cúng chè trôi nước được không? Các bậc phụ huynh còn trăn trở cách sắp lễ, bày biện mâm lễ cúng sao cho đúng cách, hợp nghi lễ. Đối với một số gia đình coi trọng yếu tố tâm linh, họ rất chú trọng công đoạn bày lễ này. 

Chúng ta thường đơn thuần nghĩ cách bày mâm lễ cúng sao cũng được miễn là trông đẹp mắt. Tuy nhiên có một số nguyên tắc bày lễ cúng mà ông cha ta đã truyền dạy từ xưa. Trong đó, nguyên tắc “ Đông Bình Tây Quả” là thường được nhắc đến nhiều nhất. Nguyên tắc này có ý nghĩa là phía Đông là vị trí đặt bình hoa còn lễ vật, hoa quả sẽ được đặt ở phía Tây.  

Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cần sắp mâm lễ thành 2 bàn đồ cúng riêng biệt. Một bàn lớn được dùng để bày lễ vật dâng lên 12 bà Mụ. Một bàn nhỏ còn lại được đặt cao hơn sẽ dành để đặt lễ vật dâng Đức Ông. Khoảng cách giữa hai bàn nên khoảng 10cm.

>>  Mâm cơm tất niên miền Bắc: Ẩm thực truyền thống, tinh hoa văn hóa

Cách tính ngày làm tiệc đầy tháng cho bé trai

Không chỉ chú trọng câu hỏi “tiệc đầy tháng bé trai cúng chè trôi nước được không?”. Cách tính ngày làm tiệc đầy tháng cho em bé cũng có những nguyên tắc riêng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách tính ngày để làm tiệc đó. Trong văn hóa dân gian người Việt, tiệc đầy tháng sẽ được tính theo lịch âm, không phải là theo lịch dương. 

Sau khi tổ chức tiệc đầy tháng, ngày thôi nôi theo lịch âm; những ngày sinh nhật năm tiếp theo mới tính theo lịch dương. Ngoài ra, ở một số vùng miền, tập quán có quan niệm “nam hơn 2, gái kém 1” hay “nam trồi 2, nữ sụt 1” cũng đều có nghĩa tương tự. Điều này có nghĩa là tiệc đầy tháng của bé trai sẽ được tổ chức muộn hơn 2 ngày và bé gái là sớm hơn 1 ngày.

Ví dụ một bé trai sinh vào ngày 20/3 âm lịch thì tiệc đầy tháng cho bé sẽ được tổ chức muộn hơn 2 ngày. Nghĩa là vào ngày 22/3 Âm lịch gia đình mới tổ chức tiệc đầy tháng cho bé trai. Ngược lại, lễ đầy tháng cho bé gái sinh ngày 20/3 Âm lịch lại được diễn ra sớm hơn 1 ngày vào 19/3 Âm lịch. 

Quan niệm “nam trồi 2, nữ sụt 1” thể hiện mong ước tương lai tốt đẹp, thuận buồm xuôi gió cho bé. “Nam trồi 2” muốn nhấn mạnh việc con trai phải luôn đi trước, thẳng tiến về phía trước mới thành công. “Nữ sụt 1” thể hiện sự nhường nhịn, nhún nhường của người con gái trong gia đình. Như vậy, cuộc đời của người con gái mới êm ấm, hạnh phúc.

Quan điểm về bình đẳng giới trong xã hội hiện nay ngày càng được củng cố, tuy nhiên đây vẫn là những lời răn dạy của người xưa. Quan niệm này cũng thể hiện những nét đẹp truyền thống người Việt: nam – sự nghiệp công danh thành đạt, nữ- dịu dàng, vun vén gia đình. 

Chính vì thế, mặc dù quan niệm có đôi chỗ không còn phù hợp với xã hội hiện đại ngày nay, nhưng nhiều gia đình vẫn tuân theo cách tính ngày đầy tháng này. Đây như là sự trân trọng, giữ gìn và tiếp nối truyền thống văn hóa dân tộc. Đồng thời mong muốn đứa trẻ có cuộc sống hạnh phúc, thành đạt sau này.

Kết luận

Cúng đầy tháng cho bé trai tuy không phức tạp và cầu kỳ. Nhưng cũng đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thành tâm của phụ huynh. Bởi có sự khác nhau trong phong tục tập quán giữa các vùng miền. Tiệc đầy tháng sẽ có nguyên tắc khác nhau. Đầy tháng bé trai cúng chè trôi nước được không? Dù là vùng miền nào, thì tiệc đầy tháng bé trai người ta sẽ sử dụng chè đậu trắng và đậu đỏ. Hy vọng bài viết chia sẻ thông tin hữu ích dành cho bạn.