Đặt xôi và chè cho lễ cúng thôi nôi của bé trai gái ở đâu?

Việc cúng thôi nôi được tổ chức khi bé ra tháng tính từ ngày chào đời. Lễ cúng này mang tầm ý nghĩa đặc biệt trong cuộc đời bé. Và xôi chè là lễ vật không thể thiếu được trong mâm cúng thôi nôi cho bé. Vậy xôi chè cúng thôi nôi nên tự nấu hay đặt dịch vụ có sẵn?

Lễ cúng thôi nôi được tổ chức với mục đích nhằm tạ ơn bà chúa và 12 bà mụ cùng Đức ông và các vị quan thần linh đã tạo cho bé hình hài và che chở cho bé trong suốt thời gian còn trong bụng mẹ cho đến khi ra đời và đến lúc đầy tháng. Lễ cúng có ý nghĩa quan trọng nên cha mẹ và gia đình cần chuẩn bị cẩn thận, chu đáo và đầy đủ.

Tìm hiểu thêm:

Nguồn gốc của các lễ cúng cho bé

Xuất phát từ vấn đề sinh lý tự nhiên, tháng đầu tiên hoặc 1 tuổi, 3 tuổi , 6 tuổi,… là những mốc thời gian vô cùng quan trọng trong cuộc đời của em bé. Theo quan niệm của ông cha ta thời xưa, khi bé sinh ra thì gia đình không đặt tên ngay cho bé mà đến khi ra tháng rồi mới đặt bởi tỷ lệ tử vong của trẻ ở độ tuổi này rất cao. Đây là thời điểm bé mới ra đời, sức khỏe cực kỳ yếu, thời xưa lại không có điều kiện chăm sóc tốt nên nhiều bé chưa đủ tháng đã qua đời. 

Vì thế chỉ cần bé khỏe mạnh và bình an đến khi vượt qua cột mốc trên, gia đình sẽ rất vui mừng làm lễ cúng đầy tháng, đầy cữ, thôi nôi cho bé. Nhằm ăn mừng và đánh dấu mốc quan trọng cho một sự khởi đầu mới trong cuộc đời của bé. Gia đình sẽ quây quần bên nhau và dành cho bé những lời chúc bình an, mạnh khỏe.

>>  Cúng giao thừa ngoài sân và những điều mà bạn cần lưu ý

Trong tháng đầu tiên, bé và mẹ sẽ cùng nhau ở cữ, cuộc sống sinh hoạt chỉ trong 4 bức tường không tiếp xúc với người ngoài. Chỉ khi bé đủ tháng thì mẹ và bé mới được trở về nhịp sinh hoạt bình thường. Từ đó, bé chính thức được công nhận là một cá thể độc lập. 

Quan niệm của người xưa tương truyền rằng mọi đứa trẻ đều được tạo ra bởi bàn tay của 12 bà mụ và bà chúa. Bé được giáo dưỡng bởi đức ông. Nên khi ra tháng, gia đình sẽ làm lễ cúng để cảm tạ công ơn của 12 bà mụ, bà chúa và đức ông. Ngoài việc tạ ơn, gia đình sẽ cầu khấn các vị thần linh, gia tiên, 12 bà mụ, bà chúa và đức ông tiếp tục che chở để bé khỏe mạnh lớn lên.

Nghi thức bốc đồ dự đoán tương lai cho bé trong lễ cúng thôi nôi

Sau khi làm lễ cúng thôi nôi xong, cha mẹ sẽ bày biện mâm đồ đủ các loại khác nhau để bé tha hồ lựa chọn. Nhiều gia đình tin rằng, việc lựa chọn đồ vật này của bé sẽ hé lộ nghề nghiệp của trẻ trong tương lai. Đồ dùng để bốc cũng có cả các loại truyền thống như sách, gương, lược, bút, vở, kéo… hoặc cũng có thể xuất hiện các đồ vật công nghệ như máy tính, điện thoại thông minh, ipad… Mỗi đồ vật này đều tượng trưng cho một loại nghề nghiệp nhất định. Lễ bốc đồ chỉ mang tính chất vui vẻ, làm cho không khí trong gia đình đầm ấm và hạnh phúc hơn.

Mâm lễ cúng thôi nôi ra tháng cho bé gồm những đồ gì?

Lễ vật trong mâm cúng thôi nôi cho bé

Để bé khỏe mạnh và chào đời an bình, phát triển công lao của 12 bà mụ, bà chúa và đức ông là vô cùng lớn. Lễ cúng tạ ơn các và tiên và đức ông cần phải làm thật chu đáo và tỉ mỉ. Nhưng không phải cứ tổ chức to và hoành tráng là lễ cúng thành công. Lễ phải được tổ chức bằng tấm lòng và sự thành tâm. Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà mâm cúng thôi nôi sẽ khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản cần chuẩn bị những lễ vật sau: 

 • Gạo (01 phần)
 • Muối (01 phần)
 • Xôi gấc in đậu xanh (01 hộp lớn & 12 hộp nhỏ)
 • Chè trôi nước (Bé gái) hoặc chè đậu (Bé trai) (01 hộp lớn & 12 hộp nhỏ)
 • Rượu nếp mới (01 chai)
 • Nước cúng (01 chai)
 • Trà hương lài (01 gói)
 • Trầu têm cánh phượng (13 phần)
 • Gà luộc chéo cánh (01 con kèm cháo, gỏi)
 • Chén, muỗng, đũa (13 bộ)
 • Bộ giấy cúng (sớ bình an, độ thế, vàng thuyền, đôi hài, váy áo 3D, giấy cúng Mụ)
 • Nhang trầm (01 bó)
 • Trái cây ngũ quả (01 phần)
 • Đèn cầy (15 cây)
 • Hoa cát tường/ Đồng tiền (01 bó)
 • Ly đựng rượu, nước
>>  Thôi nôi có tính tháng nhuận hay không? - Giải đáp chi tiết

Lưu ý khi tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé

Tuy nhiên dù là việc tổ chức lễ cúng như thế nào thì cũng cần phải tuân theo các phong tục, văn hóa từng địa phương. Cha mẹ cần lưu ý xôi chè khi cúng cho con theo giới Một số điểm cha mẹ cần lưu ý khi tổ chức lễ cúng thôi nôi: 

 • Mâm lễ nên được đặt trong phòng ngủ của bé, cạnh giường ngủ là tốt nhất, mẹ bế bé ngồi ở phía góc giường. 
 • Lễ cúng hoàn tất xong thì gia đình phóng sinh chim, cua, ốc.
 • Lấy một ít đồ ăn rồi đấm mồm đấm miệng làm phép để bé hay ăn chóng lớn
 • Người mẹ cũng cần phải thụ lộc cùng với mọi người để hưởng lộc cho cả mẹ và bé. 

Làm lễ cúng thôi nôi vào ngày nào cho bé

Làm lễ cúng thôi nôi cho bé vào ngày âm lịch hay ngày dương lịch

Lịch cúng thôi nôi được tổ chức tính theo ngày âm lịch. Việc tính ngày tổ chức được thực hiện theo nguyên tắc chung, bé trai thì thêm 2 mà bé gái thì bớt 1. Quy tắc này rất đơn giản và dễ hiểu. Cha mẹ có thể tự tính ngày cúng thôi nôi cho bé mà không cần phải tìm đến các thầy cúng để tính ngày cho. 

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé

Nếu con nhà bạn là bé trai và ra đời vào ngày 5/1 âm lịch. Khi áp dụng nguyên tắc trên sẽ tính ra ngày cúng thôi nôi cho bé sẽ là ngày 7/1 của tháng tiếp theo. Nếu con nhà bạn là bé gái và ra đời vào ngày 5/1 thì sẽ tính được ngày đầy tháng của bé là lùi lại 1 ngày và là ngày 4/1 của tháng tiếp theo.  

Theo cách lý giải thích này bạn sẽ dễ hiểu hơn rồi đúng không nào. Nguyên tắc tính này được lưu giữ và truyền đời qua nhiều thế hệ. Đây là một cách lưu giữ nét văn hóa truyền thống dân gian. 

Nhưng tại sao lại có nguyên tắc này thì có lẽ không phải ai cũng hiểu rõ. Ông cha ta quan niệm rằng, nam giới là phái mạnh nên thêm 2 để thể hiện sự mạnh mẽ, đi đầu, xông pha, còn nữ giới là phái yếu nên lùi lại 1 để làm hậu phương vững chắc cho nam giới. Đây cũng coi là lời răn dạy đối với thế hệ con cháu sau này. Đàn ông làm trụ cột trong gia đình, còn phụ nữ là người giữ lửa ấm hạnh phúc cho gia đình của mình.

>>  Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh đơn giản và nhanh chóng

Nên làm lễ cúng thôi nôi cho bé vào lúc nào?

Theo phong tục của dân tộc, người ta vẫn thường nói rằng, có thờ có thiêng và có kiêng thì có lành. Việc cúng thôi nôi cho bé vào thời điểm nào cũng đều phải lưu ý tới 4 vấn đề sau: 

 • Điều kiện về thời gian và ngân sách của gia chủ.
 • Nghi lễ, phong tục của từng vùng miền và địa phương.
 • Giờ cúng phải nằm trong khung giờ hoàng đạo.
 • Giờ cúng hợp với tuổi và mệnh của bé

Tóm lại, thời gian để tổ chức lễ cúng thôi nôi không quan trọng là phải làm chính xác định vào buổi sáng, buổi trưa hay buổi tối mà cứ giờ nào hợp với bé và cha mẹ sắp xếp được thời gian để tổ chức là được. 

Đặt xôi chè cúng thôi nôi cho bé trai, gái ở đâu tốt nhất

Việc chuẩn bị lễ vật xôi chè cúng thôi nôi cho bé là một việc quan trọng. Nếu không có thời gian hoặc khéo tay thì hãy tìm đến dịch vụ cung cấp mâm cúng. Đồ Cúng Nhân Tâm chuyên cung cấp xôi chè cho ngày lễ thôi nôi của bé. 

Chất lượng dịch vụ đặt lên hàng đầu

Với đội ngũ nhân viên tay nghề cao, am hiểu kiến thức tâm linh từng vùng miền, chắc chắn sẽ cung cấp những đĩa xôi chè đảm bảo về hình thức và chất lượng.

Dịch vụ luôn đặt uy tín và chất lượng lên hàng đầu. Xôi, chè ngon, dịch vụ tuyển chọn từ loại gạo nấu cho đến vấn đề vệ sinh trang thiết bị. Xôi, chè sau khi được nấu xong sẽ cho ra đĩa. Sau đó được bọc bằng giấy bọc thực phẩm. 

Chúng tôi sử dụng bát đĩa và dụng cụ dùng 1 lần nên xôi chè luôn đảm bảo vệ sinh. Đội ngũ đầu bếp của chúng tôi luôn tuân thủ nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sự đa dạng sản phẩm

Dịch vụ có nhiều gói mâm lễ khách nhau với các mức giá khác nhau. Ngoài ra, khách hàng có thể đặt hàng theo yêu cầu. Chúng tôi chuẩn bị sẵn theo chuẩn tâm linh và theo đúng văn hóa từng địa phương.

Chúng tôi báo giá chính xác để khách hàng có đầy đủ thông tin trước khi quyết định.

Đồ Cúng Nhân Tâm mang đến một lễ cúng không chỉ đẹp về hình thức mà cả chất lượng. Dịch vụ luôn sẵn sàng cung cấp đồ lễ trọn gói; và cung cấp các đồ lễ rời để cung cấp cho khách hàng khi khách hàng cần. Đồ Cúng Nhân Tâm cam kết với khách hàng về chất lượng và uy tín trong từng gói đồ lễ.

[ xôi chè cúng thôi nôi | hướng dẫn xôi chè cúng thôi nôi | chuẩn bị xôi chè cúng thôi nôi | lễ vật mâm lễ cúng thôi nôi | lưu ý khi chuẩn bị xôi chè cúng thôi nôi ]