Đặt xôi chè cúng đầy tháng bé trai, gái ở đâu?

Việc cúng đầy tháng được thực hiện khi bé tròn tháng tuổi. Lễ cúng này mang ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời bé. Và xôi chè cúng đầy tháng là một trong những lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng. Vậy đặt xôi chè đầy tháng cho bé ở đâu ngon.

Lễ cúng đầy tháng được tổ chức với mục đích tạ ơn 12 bà mụ và bà Chúa cùng Đức ông đã che chở cho bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ để bé phát triển hoàn thiện, đầy đủ. Lễ cúng cần phải chuẩn bị những đồ lễ gì và đặt xôi chè ở đâu? Có lẽ nhiều cha mẹ không biết rõ và cụ thể. Vậy thì hãy cùng Thấy Là Thích tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu thêm:

Nguồn gốc của lễ cúng đầy tháng

Xuất phát từ vấn đề sinh lý tự nhiên, tháng đầu tiên là tháng vô cùng quan trọng. Thời xưa, người ta không đặt tên ngay cho em bé sau khi ra đời. Bởi vì tỉ lệ tử vong được xác định là rất cao ở trẻ sơ sinh. Trong vòng 4 tuần đầu sau khi sinh, trẻ em rất dễ chết yểu bởi sức đề kháng yếu.

Nhiều thống kê cũng cho thấy, trong số trẻ không may bị chết trong những năm đầu đời thì có đến 30% sẽ chết ngay trong tháng đầu mới lọt lòng mẹ. Vì thế, việc tổ chức lễ cúng đầy tháng cũng là việc đánh dấu mốc cho việc bé đã thoát khỏi một phần rủi ro.

Trong tháng đầu bé sẽ cùng mẹ ở cữ. Tức là 2 mẹ con chỉ quanh quẩn trong một căn phòng, sinh hoạt vô cùng bức bách. Mẹ và bé không được ra khỏi nhà và không tiếp xúc với người ngoài. Theo dân gian chỉ khi đủ tháng, mẹ và bé mới được trở lại nhịp sinh hoạt bình thường.

>>  Đốt mã rằm tháng 7 vào ngày nào

Quan niệm dân gian cho rằng, mọi đứa bé sinh ra đều do 12 bà mụ được gọi là 12 Tiên Nương và bà chúa là Đại Tiên nặn ra. Mỗi bà tiên sẽ nặn ra một bộ phận cho bé. Do đó, khi đầy tháng, cha mẹ và gia đình cần phải bày tiệc để tạ ơn các bà tiên. Đồng thời, khẩn cầu các bà mụ tiếp tục che chở và đem may mắn đến cho bé. Đây chính là nguồn gốc ra đời của lễ cúng đầy tháng.

Mâm lễ cúng đầy tháng gồm những đồ gì?

Theo truyền thuyết thì để bé có thân thể hoàn thiện, khỏe mạnh chào đời, vai trò của 12 Bà Mụ, bà chúa và Đức Ông là rất lớn. Vì thế với mong muốn tạ ơn và cầu khấn cho bé, cha mẹ cần phải chuẩn bị chè, cháo, xôi, vịt luộc… để cúng kính dâng lên cho 12 bà mụ, 1 bà chúa và đức ông. Tùy theo văn hóa vùng, miền, điều kiện từng gia đình mà cha mẹ cần phải sắm sửa các đồ lễ cúng đầy tháng cho bé gái cơ bản như sau: 

 • Gạo (01 phần)
 • Muối (01 phần)
 • Xôi gấc in đậu xanh (01 hộp lớn & 12 hộp nhỏ)
 • Chè trôi nước (01 hộp lớn & 12 hộp nhỏ)
 • Rượu nếp mới (01 chai)
 • Nước cúng (01 chai)
 • Trà hương lài (01 gói)
 • Trầu têm cánh phượng (13 phần)
 • Gà luộc chéo cánh (01 con kèm cháo, gỏi)
 • Chén, muỗng, đũa (13 bộ)
 • Bộ giấy cúng (sớ bình an, độ thế, vàng thuyền, đôi hài, váy áo 3D, giấy cúng Mụ)
 • Nhang trầm (01 bó)
 • Trái cây ngũ quả (01 phần)
 • Đèn cầy (15 cây)
 • Hoa cát tường/ Đồng tiền (01 bó)
 • Ly đựng rượu, nước

Hướng dẫn cách bày lễ cúng đầy tháng

Mâm lễ cúng bà Mụ mang tính chất tâm linh thành kính, đậm chất văn hóa dân tộc. Bàn lễ cúng 12 bà Mụ nên được bày biện đảm bảo sự hài hòa, cân đối. Lễ vật đem dâng lên Bà Mụ chúa (Bà Chúa Đầu Thai) để ở vị trí chính giữa ở phía trên của hương án. Lễ vật dâng lên 12 Bà Mụ phải được chia thành 12 phần hoàn toàn giống nhau. Lễ mặn cùng với trà, nước, hương, hoa, được để ở trên. Mâm tôm và cua thì để phía dưới. Sau khi chủ nhang làm lễ thắp xong thì bế bé ra khấn trước án khấn.

>>  Nên chọn đồ bốc thôi nôi cho bé gái như thế nào?

Tại một số vùng miền và điều kiện gia đình mà lễ cúng bà Mụ cũng khác nhau. Trong ngày đầy tháng, nhiều nơi còn chuẩn bị đồ cúng là 12 chén chè bé cho 12 bà mụ, 1 chén chè to cho bà chúa. Đối với đức ông, gia đình có thể chuẩn bị 3 bát chè, 3 đĩa xôi, 3 bát cháo và 1 con gà hoặc vịt luộc chín cánh chéo. Xôi chè chính là lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng đầy tháng. Nhiều gia đình còn cúng cả lợn quay cả con.

Mâm cúng lợn quay trên lưng gắn 1 con dao, cháo và các loại hoa quả, trái cây, nhang đèn, rượu trà được bày ngoài sân. Còn trong nhà thì bày lễ cúng đầy tháng cho 12 bà mụ và 1 bà chúa theo tập quán từng địa phương. 

Cách tính ngày làm lễ đầy tháng cho bé

Làm lễ cúng đầy tháng cho bé vào ngày âm hay ngày dương lịch

Lịch cúng vào ngày âm hay ngày dương là thắc mắc của rất nhiều cha mẹ. Lễ cúng đầy tháng của bé được tính theo lịch âm. Tuy nhiên, ngày tổ chức cũng được tính theo quy tắc riêng phụ thuộc vào giới tính của bé, nam thì thêm 2 mà nữ thì bớt 1. Điều này nghe có vẻ khó hình dung nhưng thực ra cũng không quá khó để áp dụng tính ngày cúng đầy tháng cho bé. 

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé

Nếu bạn có bé trai và sinh vào ngày 3/1 âm lịch, áp dụng nguyên tắc trên thì ngày cúng đầy tháng cho bé sẽ là ngày 5/1 của tháng tiếp theo. Nếu bé nhà bạn là bé gái và sinh vào ngày 3/1 thì ngày đầy tháng của bé sẽ tính lùi lại 1 ngày và là ngày 2/1 của tháng tiếp theo.  

>>  Nghi lễ cúng xe mới mua - Những điều không thể quên

Nguyên tắc này vẫn được duy trì cho đến ngày nay không phải thể hiện sự trọng nam khinh nữ. Được xem như một cách định hướng cho thế hệ trẻ sau này duy trì nếp sống trong gia đình.

Nên làm lễ cúng đầy tháng cho bé vào lúc nào

Quan niệm của người Á Đông rất quan tâm đến vấn đề tâm linh, nhất là có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Có nhiều ý kiến và quan điểm khác nhau liên quan đến giờ cúng đầy tháng. Chính vì vậy, có gia đình cúng vào buổi sáng, có gia đình làm vào buổi trưa, có nhà lại làm vào buổi tối. Dù làm vào lúc nào thì cha mẹ chỉ cần chú ý tới những vấn đề sau: 

 • Điều kiện của gia chủ để sắp xếp thời gian cúng phù hợp.
 • Nghi lễ của từng vùng miền, địa phương.
 • Giờ cúng là giờ hoàng đạo.

Yếu tố quan trọng nhất trong việc chọn giờ cúng đó là vẫn phải đảm bảo hợp với tuổi của bé nhằm mang lại những điều tốt lành và may mắn cho bé sau này. 

Tóm lại, thời gian tổ chức lễ cúng đầy tháng không quan trọng là phải làm xác định vào thời gian nào, cứ là giờ hoàng đạo và hợp với mệnh bé là được. Mặt khác, giờ cúng vào thời điểm nào còn phải do cha mẹ sắp xếp được công việc và thời gian để làm cho thuận lợi. 

Đặt xôi chè cúng đầy tháng cho bé ở đâu tốt nhất

Việc chuẩn bị xôi chè cúng đầy tháng cho bé cũng vô cùng quan trọng bởi đây là một lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng đầy tháng. Nếu không thể tự làm, bạn có thể đặt hàng tại dịch vụ cung cấp mâm cúng của Đồ Cúng Nhân Tâm. Xôi chè cúng tại đây được làm với loại gạo chất lượng, được tạo hình đẹp và quy trình nấu đảm bảo vệ sinh tốt nhất.

Sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng tại Đồ Cúng Nhân Tâm để mang đến cho lễ cúng đầy tháng của bé sự hoàn hảo và tốt đẹp nhất. Dịch vụ luôn sẵn sàng cung cấp đồ lễ trọn gói và các đồ lễ rời cho khách hàng có nhu cầu.

[ xôi chè cúng đầy tháng | hướng dẫn xôi chè cúng đầy tháng | chuẩn bị xôi chè cúng đầy tháng | Bàn cúng đầy tháng bé trai gồm chè gì | lễ vật Bàn cúng đầy tháng bé trai | lưu ý khi chuẩn bị Bàn cúng đầy tháng bé trai ]