Đặt mâm cúng giỗ tổ nghề makeup ở đâu chất lượng nhất?

Giỗ tổ nghề makeup ra sao? Hiện nay chúng ta đều đã quá quen thuộc với việc makeup mỗi ngày, nhất là với các chị em phụ nữ. Nghề makeup cũng là nghề rất thịnh hành. Bởi ngày nay có rất nhiều sự kiện trọng đại; chúng ta cần có một khuôn mặt xinh đẹp để xuất hiện một cách tự tin. Và hiện tại đang có rất nhiều người; cả nam lẫn nữ lựa chọn nghề makeup làm nghề để nuôi sống mình.

Tìm hiểu thêm:

Dù xuất hiện không có thời gian lịch sử dài như một số nghề truyền thống khác; nhưng nghề makeup khá được ưa chuộng và ngày giỗ tổ nghề makeup có số lượng tham gia đông đảo. Trong ngày này những người theo nghề sẽ dâng lên tổ nghề của mình mâm cúng với các lễ vật khác nhau; theo đúng phong tục truyền từ xưa.

Trước đây thì lễ vật trong mâm cúng thường do mọi người tự chuẩn bị. Nhưng vài năm trở lại đây mọi người lại chuyển sang xu hướng sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói. Và nếu bạn đang không biết đặt mâm cúng giỗ tổ nghề makeup ở đâu; để có chất lượng tốt nhất thì hãy bớt chút thời gian để đọc bài viết dưới đây mà Thấy Là Thích tổng hợp nhé.

Lịch sử về nguồn gốc của nghề makeup

Theo những câu chuyện truyền thuyết được người trong nghề makeup kể lại; nghề này không phải chỉ có một vị tổ nghề duy nhất mà là có tới Tam vị thánh tổ; thường được gọi là Tiên sư, Tổ sư, Thánh sư. Mỗi vị thánh tổ lại có những công trạng khác nhau trong việc hình thành, duy trì và phát triển nghề makeup tại nước ta.

Có rất nhiều những câu chuyện bên lề liên quan đến Tam vị thánh tổ của nghề makeup. Đa phần các câu chuyện đó là do lịch sử truyền lại, khó mà kiểm chứng được nên các thế hệ sau đều nhắc đến như một hồi ức về tổ nghề của mình. Và có những câu chuyện thì mãi mãi là câu chuyện của lịch sử; nên càng tạo nên sự đặc biệt riêng cho nguồn gốc của nghề makeup.

>>  Hướng dẫn cách cúng về nhà mới đầy đủ cho mọi gia đình

Chỉ có duy nhất ngày giỗ tổ nghề hiện nay ở nước ta đang tổ chức đó là ngày 12 tháng 8 âm lịch hàng năm. Ngày này có nguồn gốc lịch sử tương đối rõ ràng. Theo tương truyền thì ngày 12 tháng 8 âm lịch là ngày mất của bà Phạm Thị Trâm. Bà là người sống ở thời nhà Đinh và là nghệ nhân trong cung đình. Bà đã có công sáng tạo ra bộ môn ca múa và nghề makeup. Nghề này có liên quan đến hoạt động trên. Sau khi bà mất đi thì các thế hệ sau đã lấy ngày này làm giỗ tổ nghề makeup. Trải qua nhiều thế hệ, nhiều năm tháng cho đến nay thì ngày giỗ tổ này vẫn được lưu truyền; và được con cháu đời sau phát triển, gìn giữ.

Bên cạnh đó có một số tài liệu lại ghi rằng ngày giỗ tổ của nghề makeup là cùng với ngày giỗ tổ của nghề tóc là 16 tháng 3 âm lịch hàng năm. Nhưng ngày này không được những người làm nghề makeup biết đến. Thực tế trong nhiều năm qua mọi người đều cúng giỗ tổ nghề vào ngày 12 tháng 8 âm lịch, còn ngày 16 tháng 3 âm lịch thì dành riêng cho những người đang làm nghề tóc.

Cúng giỗ tổ nghề makeup có ý nghĩa ra sao?

Cũng giống như những ngành nghề truyền thống khác ở nước ta; ý nghĩa của việc cúng giỗ tổ nghề makeup là dâng lễ vật lên để cảm tạ Tam vị thánh tổ khai sinh, phát triển nghề. Lễ vật dâng lên chính là lòng thành kính của trò theo nghề dành cho tổ nghề của mình.

Ý nghĩa quan trọng thứ hai đó chính là mong muốn, cầu xin các vị tổ nghề phù hộ cho công việc của họ gặp được nhiều sự may mắn, thuận lợi. Họ có thể tiếp nối nghề, đưa nghề makeup phát triển hơn nữa.

Với hai ý nghĩa quan trọng này mà hàng năm cứ đến ngày giỗ tổ; những người theo nghề makeup trên khắp nước ta đều tụ họp nhau lại để tổ chức việc cúng lễ; với những nghi thức trang trọng nhất.

Những người theo nghề makeup dù đã có thâm niên hay mới vào nghề; thì vào ngày giỗ tổ đều phải tụ họp tại phường nghề, hội nghề với quần áo chỉnh tề để tham dự vào lễ cúng. Mọi hoạt động trong buổi cúng lễ đều phải diễn ra nghiêm trang, tuân theo đúng quy trình. Có thể ở một số vùng miền điều này sẽ có sự khác biệt; nhưng điều khác biệt thường không nhiều, trong đó bao gồm cả việc sắm sửa lễ vật ở mâm cúng.

>>  Mâm lễ cúng rằm tháng 7 cần phải chuẩn bị ra sao

Mâm cúng giỗ tổ nghề makeup thường bao gồm những lễ vật gì?

Tùy thuộc vào tập tục của mỗi vùng miền, mỗi phường nghề, hội nghề có thể sắm sửa các lễ vật trong mâm cúng giỗ tổ nghề makeup khác nhau. Tuy nhiên có một số lễ vật cơ bản mọi người đều cần phải mua sắm, chuẩn bị đầy đủ trong mâm cúng đó là:

 • Đĩa hoa quả với 5 loại quả (chọn loại quả có màu sắc đẹp; có thể là đặc sản của vùng hoặc theo mùa)
 • 1 bó nhang (hương)
 • Nến 
 • 1 chai rượu trắng (hoặc có thể rót ra chén)
 • 1 chén nước lọc
 • 1 bình trà
 • 1 lọ hoa tươi
 • 1 đĩa xôi (thường mọi người sẽ chọn xôi gấc cho có màu đỏ đẹp mắt; đồng thời cũng là sự tượng trưng cho sự may mắn)
 • 1 đĩa chè (có thể chọn nhiều loại chè như chè đậu xanh, đậu trắng, trôi nước…)
 • 1con gà luộc (là gà trống đã bó chéo cánh, có màu vàng óng, mào đẹp)
 • 1 đĩa bánh hỏi (hoặc có thể thay bằng đĩa bánh đặc sản truyền thống của vùng miền đó)
 • 1 con lợn sữa quay 
 • 1 bộ tiền vàng mã
 • 1 bộ giấy cúng ngày giỗ tổ
 • 1 bộ tam sên gồm có 1 quả trứng luộc, 1 miếng thịt lợn luộc và 1 con tôm luộc (hay thay bằng 1 con cua luộc)

Bên cạnh những lễ vật này mọi người có thể mua sắm thêm một số lễ vật khác; để cho mâm cúng thêm phần trang trọng như bia và nước ngọt, y phục dành cho tổ nghề…Các lễ vật luôn cần có sự tươi ngon, hình thức bên ngoài phải đẹp mắt; không có dấu hiệu bị ôi thiu, hư hỏng. Bởi nếu lễ vật bị như vậy thì sẽ ảnh hưởng đến tấm lòng thành của người dâng lễ.

Các lễ vật sau khi đã sắm sửa về đầy đủ thì cần tiến hành việc trang trí đẹp mắt, bày biện hài hòa trên mâm cúng để chuẩn bị dâng lên cho tổ nghề. Công việc này đòi hỏi mọi người phải dành ra khá nhiều công sức và thời gian; đó là chưa kể đến việc cần có đôi chút hoa tay nữa.

>>  Tất tần tật về lễ cúng khai trương

Đặt mâm cúng giỗ tổ nghề makeup ở đâu để có được chất lượng tốt nhất?

Việc mua sắm lễ vật trong mâm cúng giỗ tổ nghề đòi hỏi sự chỉnh chu, cẩn thận cao. Những người không có kinh nghiệm thì sẽ khó mua được lễ vật . Cộng thêm việc phải bày biện lễ vật lên trên mâm cúng khiến nhiều người cảm thấy khá khó khăn. Bởi không phải ai cũng có hoa tay để làm được công việc đó. Ngoài ra thì sự bận bịu của công việc cũng khiến cho nhiều người bị rơi vào tình trạng lực bất tòng tâm. Dù muốn cũng không có đủ thời gian để mua sắm hay chuẩn bị sắp xếp đồ lễ lên trên mâm cúng được.

Nắm bắt được những điều đó trên thị trường đã xuất hiện khá nhiều đơn vị nhận cung cấp mâm cúng trọn gói.

Đồ Cúng Nhân Tâm là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp mâm cúng giỗ tổ nghề trọn gói ở nước ta. Đây là đơn vị đã và đang nhận được rất nhiều những đánh giá tích cực từ phía các khách hàng. Từ yếu tố về hình thức của lễ vật tới trang trí, bày biện và nhất là yếu tố về chất lượng luôn được Đồ Cúng Nhân Tâm đảm bảo nên khách hàng sẽ tiết kiệm được công sức, thời gian; không phải đi mua sắm mà vẫn có được mâm lễ cúng tươm tất, trang trọng dâng lên tổ nghề.

Lựa chọn Đồ Cúng Nhân Tâm khách hàng chỉ cần liên hệ đưa ra yêu cầu; thời gian và địa điểm là sẽ được chuyển mâm cúng đến tận nơi. Với tác phong làm việc chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên nhanh nhẹn, nhiệt tình. Điều này giúp khách hàng có thêm nhiều thời gian để làm các công việc khác.

Đặc biệt, mức giá thành mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng Nhân Tâm đưa ra cực kỳ hợp lý; nên có thể đáp ứng được yêu cầu về mặt tài chính của nhiều khách hàng. Chính vì lẽ đó mà các khách hàng theo nghề makeup hiện nay đang truyền tai nhau việc sử dụng dịch vụ mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng Nhân Tâm.

Qua bài viết trên nỗi băn khoăn của bạn có liên quan đến việc đặt mâm cúng giỗ tổ nghề makeup ở đâu để có chất lượng tốt đã có lời giải đáp. Hãy liên hệ với Đồ Cúng Nhân Tâm để nhận được những tư vấn chi tiết hơn khi đặt mâm cúng nhé.

[ giỗ tổ nghề makeup | hướng dẫn cúng giỗ tổ nghề makeup | mâm cúng giỗ tổ nghề | lễ vật cúng giỗ tổ nghề ]