Đặt heo quay cúng đầy tháng bé trai, gái ở đâu để đảm bảo chất lượng?

Heo quay là một món lễ vật thường được sử dụng trong các lễ cúng đầy tháng. Chính vì thế không ít người thắc mắc đặt heo quay cúng đầy tháng bé trai, gái ở đâu là tốt nhất.

Đối với người dân Việt Nam thì các lễ cúng bái luôn xem trọng, bởi vì đó là sự thể hiện tấm lòng thành của họ đối với các bậc thần linh, gia tiên,….Và lễ cúng đầy tháng cho các bé cũng không ngoại lệ, trong lễ cúng này có một món lễ vật mà hầu như đều được sử dụng đó chính là heo quay. Vậy việc cúng heo quay có ý nghĩa gì và nên đặt heo quay cúng đầy tháng bé trai,gái ở đâu là tốt nhất.

Như chúng ta thường thấy là heo quay xuất hiện hầu hết trong các mâm cúng quan trọng của người Việt Nam, trong đó có mâm cúng đầy tháng dành cho các bé. Điều này xuất phát từ quan niệm của ông bà xưa là heo tượng trưng cho sự may mắn về đường con cái. Chính vì thế việc cúng heo quay vào ngày thôi nôi như một lời cảm tạ các bậc bề trên đã phù hộ cho đứa bé được sinh ra khỏe mạnh, mũm mĩm, dễ thương. Bên cạnh đó, cúng heo quay trong những buổi lễ này còn có ý nghĩa cầu mong cho đứa trẻ mau ăn chóng lớn.

Lễ cúng đầy tháng cho các bé bắt nguồn từ đâu?

Nói về nguồn gốc của lễ cúng đầy tháng thì mỗi nơi, mỗi địa phương đều sẽ có một tương truyền khác nhau. Tuy nhiên, trong đó thì đều có sự xuất hiện của 12 bà Tiên Nương và 3 Đức Ông. Đây cũng chính là những người góp phần tạo nên hình hài cho đứa bé. 

Mọi người đều tương truyền với nhau một câu chuyện đó là : Khi mỗi đứa bé sinh ra đều do các bà Tiên Nương (hay còn được gọi là Bà Mụ) nặn ra. Mỗi bộ phận của đứa trẻ đều do 1 bà Mụ phụ trách nặn ra. Chính vì thế khi bé tròn 1 tháng tuổi thì gia đình sửa soạn một mâm cúng để cảm tạ các bà Mụ đã mang đứa trẻ đến và phù hộ cho nó được mạnh khỏe, bình an. Và tục cúng đầy tháng cũng ra đời từ đây.

>>  Ngày cúng tổ nghề phun xăm - Mâm lễ vật cúng giỗ tổ nghề phun xăm

Tìm hiểu thêm:

Bạn có biết 12 bà Mụ bao gồm những ai không?

12 Bà Mụ là các vị thần linh được Ngọc Hoàng giao cho việc giám sát quá trình sinh trưởng của một đứa trẻ. Mỗi bà sẽ có một nhiệm vụ riêng, cụ thể là: 

 • Mụ bà Trần Tứ Nương phụ trách trông coi việc sinh đẻ.
 • Mụ bà Vạn Tứ Nương đảm nhiệm vai trò quản lý thai nghén
 • Mụ bà Lâm Cửu Nương phụ trách giám sát việc thụ thai
 • Mụ bà Lưu Thất Nương có nhiệm vụ nặn ra hình hài nam và nữ cho đứa bé.
 • Mụ bà Lâm Nhất Nương đảm nhiệm việc an thai.
 • Mụ bà Lý Đại Nương trông coi việc chuyển dạ.
 • Mụ bà Hứa Đại Nương có nhiệm vụ trong việc hộ sản
 • Mụ bà Cao Tứ Nương phụ trách giám sát việc ở cữ
 • Mụ bà Tăng Ngũ Nương có nhiệm vụ trông nom trẻ sơ sinh
 • Mụ bà Mã Ngũ Nương được phân công nhiệm vụ ẵm bồng con trẻ.
 • Mụ bà Trúc Ngũ Nương có nhiệm vụ trong công việc giữ trẻ
 • Mụ bà Nguyễn Tam Nương là người chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Mâm cúng đầy tháng của bé bao gồm những lễ vật gì

Như đã được nói ở trên thì trong mâm cúng đầy tháng dành cho các bé trai, bé gái là một trong những nghi thức vô cùng quan trọng. Vì đây là một dấu mốc đánh dấu cho sự trưởng thành của các bé. Chính vì thế mà phần lễ vật luôn được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Cụ thể là: 

Lễ vật cần có trong mâm cúng đầy tháng cho bé trai 

Gạo (01 phần)
Muối (01 phần)
Xôi gấc in đậu xanh (01 hộp lớn & 12 hộp nhỏ)
Chè đậu (01 hộp lớn & 12 hộp nhỏ)
Rượu nếp mới (01 chai)
Nước cúng (01 chai)
Trà hương lài (01 gói)
Trầu têm cánh phượng (13 phần)
Gà luộc chéo cánh (01 con kèm cháo, gỏi)
Chén, muỗng, đũa (13 bộ)
Bộ giấy cúng (sớ bình an, độ thế, vàng thuyền, đôi hài, váy áo 3D, giấy cúng Mụ)
Nhang trầm (01 bó)
Trái cây ngũ quả (01 phần)
Đèn cầy (15 cây)
Hoa cát tường/ Đồng tiền (01 bó)
Ly đựng rượu, nước

Lễ vật cần có trong mâm cúng đầy tháng cho bé gái

Lễ vật cần có cho một mâm cúng đầy tháng dành cho bé gái cơ bản giống như mâm cúng dành cho bé trai. Tuy nhiên về phần chè cúng thì có phần khác nhau. Cụ thể là: 

>>  Phong tục thờ cúng tổ tiên truyền thống lâu đời của người Việt Nam

Gạo (01 phần)
Muối (01 phần)
Xôi gấc in đậu xanh (01 hộp lớn & 12 hộp nhỏ)
Chè trôi nước (01 hộp lớn & 12 hộp nhỏ)
Rượu nếp mới (01 chai)
Nước cúng (01 chai)
Trà hương lài (01 gói)
Trầu têm cánh phượng (13 phần)
Gà luộc chéo cánh (01 con kèm cháo, gỏi)
Chén, muỗng, đũa (13 bộ)
Bộ giấy cúng (sớ bình an, độ thế, vàng thuyền, đôi hài, váy áo 3D, giấy cúng Mụ)
Nhang trầm (01 bó)
Trái cây ngũ quả (01 phần)
Đèn cầy (15 cây)
Hoa cát tường/ Đồng tiền (01 bó)
Ly đựng rượu, nước

Những mâm lễ thường cúng heo quay phổ biến hiện nay

Trong mâm cúng tất niên

Đây là một mâm cúng chiếm một vị trí khá quan trọng đối với người dân, đặc biệt là đối với những người đang hoạt động kinh doanh. Bởi vì đây là lễ tạ ơn các bậc bề trên, gia tiên và các vong linh đã khuất phù hộ cho họ 1 năm bình yên.

Mà theo quan niệm từ xưa để lại thì heo tượng trưng cho sự may mắn, bình an. Vì thế mà đây là lễ vật không thể thiếu đối với lễ cúng tất niên.

Về kích thước của heo quay khi cúng thì không có quy định nào cụ thể. Bạn có thể chọn nguyên con, từng khổ,… tùy theo điều kiện kinh tế của mình. Quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành.

Trong mâm cúng đầy tháng, thôi nôi

Với một dịp lễ mang ý nghĩa to lớn như thế thì không thể thiếu heo quay được. Đây là một mâm cúng dùng để cảm tạ những bậc bề trên đã phù hộ cho đứa bé. Đồng thời còn cầu mong sức khỏe cho đứa bé trong tương lai.

Cúng Thịt heo quay được quan niệm thể hiện cho sự ấm no, sum vầy, hạnh phúc về đường con cháu. Cúng heo quay thể hiện sự vui mừng của gia đình khi đứa bé được sinh ra khỏe mạnh không bệnh tật. Hơn nữa, việc cúng heo quay còn mang ý nghĩa là mong cho đứa trẻ ăn nhiều, chóng lớn. 

Trong mâm cúng lễ động thổ

Lễ động thổ được đánh giá là một trong những lễ cúng vô cùng quan trọng khi xây dựng các công trình. Bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình thi công có thuận lợi hay không của công trình đó. 

Việc cúng heo quay khi động thổ thể hiện được tấm lòng thành của mình đối với các vị thổ địa, thổ công. Đây cũng được gọi là lễ cúng xin phép những vị này cho phép khởi công xây dựng công trình diễn ra tốt đẹp.

Trong mâm lễ cúng khai trương

Đối với một đơn vị kinh doanh thì khai trương là một trong những nghi thức quan trọng. Việc cúng khai trương bằng heo quay nhằm mục đích cầu xin các vị thần linh phù hộ cho công việc kinh doanh thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, cũng là sự cầu mong các vị thần linh sẽ che chở cho mọi người trước những thế lực xấu xa.

>>  Không cúng căn cho bé có sao không và cách tính tuổi căn cho bé?

Trong mâm lễ cúng mừng đám hỏi – đám cưới

Đối với một con người thì lễ đám hỏi, đám cưới được xem là sự kiện mang ý nghĩa rất quan trọng. Chính vì thế mà việc cúng heo quay nhằm mục đích báo cáo lên tổ tiên, ông bà là gia đình sẽ có thêm thành viên mới. Cầu mong ông bà, tổ tiên phù hộ cho cả gia đình được mạnh khỏe, bình an.

Đặt heo quay cúng đầy tháng bé trai, bé gái ở đâu là đảm bảo chất lượng?

Ngày nay, nhu cầu sử dụng heo quay trong các mâm cúng đang có chiều hướng gia tăng cao trong thời gian qua. Vì thế mà đã có rất nhiều đơn vị cung cấp heo quay cúng đã ra đời để đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng cung cấp thành phẩm với chất lượng tốt. Chính vì thế mà bạn cần phải lựa chọn những đơn vị cung ứng sản phẩm có độ uy tín cao trên thị trường hiện nay. Hiện nay bạn với tình trạng ngộ độc thực phẩm đang diễn ra rất nhiều nên bạn cần phải cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn thực phẩm.

Nằm bắt được nhu cầu và nỗi lo của khách hàng mà dịch vụ cung cấp mâm cúng của Đồ Cúng Nhân Tâm đã ra đời. Với phương châm mang đến cho khách hàng sự trải nghiệm tốt nhất nên chúng tôi đã nỗ lực không ngừng trong suốt thời gian qua. 

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm Đồ Cúng Nhân Tâm cam kết sẽ mang đến cho khách hàng những sự trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

Những lý do mà bạn nên chọn đặt heo quay tại Đồ Cúng Nhân Tâm

Không phải ngẫu nhiên mà heo quay của Đồ Cúng Nhân Tâm lại được khách hàng đánh giá cao đến như vậy. Tất cả đều nhờ vào sự phấn đấu cải tiến chất lượng dịch vụ, tất cả các công đoạn đề được quản lý chặt chẽ. Chằng hạn như:

Quá trình chọn lựa heo để quay:

Đối với Đồ Cúng Nhân Tâm thì công đoạn chọn lựa heo cũng được đánh giá cao. Tất cả những con heo được chọn lựa phải thật khỏe mạnh, không bệnh tật thì mới được chọn để làm heo quay

Phương thức chế biến đa dạng

Bạn có thể tùy ý lựa chọn heo quay nguyên con lớn, chặt từng khổ hay heo sữa quay. Tất cả đều được chúng tôi phục vụ rất chu đáo. Bên cạnh đó chúng tôi cam kết sẽ giao hàng tận nơi trong thời gian sớm nhất.

Có lẽ giờ đây các bạn đã có câu trả lời cho vấn đề đặt heo quay cúng đầy tháng bé trai, bé gái ở đâu là đảm bảo chất lượng rồi đúng không? Bên cạnh đó thì việc cúng heo quay cũng mang đến cho gia chủ rất nhiều điều may mắn. Chính vì thế khi bạn có nhu cầu cúng bái thì đừng ngần ngại liên hệ với Đồ Cúng Nhân Tâm. Tất cả mọi nhu cầu của bạn đều được chúng tôi phục vụ một cách tốt nhất.

[ đặt heo quay cúng đầy tháng | hướng dẫn đặt heo quay cúng đầy tháng | chuẩn bị heo quay cúng đầy tháng | lưu ý khi đặt heo quay cúng đầy tháng ]