Cúng xe mới nên cúng trái cây gì để thượng lộ bình an?

Cúng xe mới nên cúng trái cây gì, để mọi chuyện hanh thông và gia chủ thượng lộ bình an trên con đường di chuyển, cùng tham khảo để biết cách cúng xe cho phù hợp.

Chiếc xe là một trong những tài sản lớn của nhiều người, do đó cúng xe sau khi mua được xem là một trong những nghi lễ vô cùng quan trọng. Đảm bảo cho chiếc xe có thể gặp được nhiều điều may mắn và thuận lợi trên con đường di chuyển, người ta thường thực hiện nghi lễ cúng xe. Để giúp cho chủ xe biết cách cúng xe sao cho phù hợp với nghi lễ của người Việt Nam. Một vài thông tin chia sẻ về cách lựa chọn trái cây để cúng cũng như cách chuẩn bị mâm lễ như thế nào là đầy đủ nhất?

Vì sao gia chủ nên thực hiện nghi lễ cúng xe?

Thực hiện nghi lễ cúng xe mang lại rất nhiều lợi ích cho gia chủ. Không chỉ về mặt tâm linh, mà nó còn thể hiện lòng biết ơn của người sở hữu đối với sự gia hộ của ông bà tổ tiên. Nếu như bạn vẫn chưa biết tầm quan trọng của việc cúng xe mới có thể tham khảo những lý do sau đây.

Tạ ơn tổ tiên

Để có thể sở hữu chiếc xe bên cạnh sự cố gắng của gia chủ, sự gia hộ của ông bà tổ tiên cũng đóng một phần vô cùng quan trọng. Do đó khi gia chủ sở hữu được chiếc xe mới cần phải thực hiện một nghi lễ tạ ơn ông bà tổ tiên. Đây là một trong những cách để tưởng nhớ về ông bà tổ tiên, những người đã khuất trong gia đình.

>>  Cúng mùng 2 và 16 lúc mấy giờ thì tốt? Lễ cúng cô hồn chúng sinh

Làm mâm lễ để cúng xe mới cũng là một trong những cách thể hiện được lòng hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên của mình. Thể hiện sự biết ơn, kính trọng về sự gia hộ của của Cửu Huyền Thất tổ, con cháu mới đạt được thành tựu quan trọng trong đời.

Cúng vong linh

Bên cạnh đó, việc chúng ta cúng xe mới cũng là một trong những cách để đảm bảo an toàn cho người vận hành trên đường. Những vong linh đói khát, tập trung bên đường thường xúi giục gây ra những tai nạn không đáng có.

Việc chúng ta thực hiện nghi lễ cúng xe mới cũng là một trong những cách để bố thí cho vong linh. Để vong linh không quấy phá cũng như không làm những chuyện xúi giục làm ảnh hưởng đến tính mạng của gia chủ.

Ăn mừng mua xe mới

Sau khi thực hiện nghi lễ cúng xe mới gia chủ có thể tổ chức một buổi tiệc nho nhỏ mời bạn bè và người thân đến dự. Đây cũng là một trong những cách để ghi lại thành tựu vô cùng quan trọng trong đời. Để bà con bạn bè và những người thân yêu có thể chúc mừng bạn khi đầu tư thêm tài sản mới.

Gợi ý mâm cúng xe chất lượng cho gia chủ 

Nếu như bạn cảm thấy khó khăn và chưa biết chuẩn bị lễ vật như thế nào có thể tham khảo gợi ý sau đây. Mâm cúng phối hợp rất nhiều lễ vật khác nhau để giúp cho bạn có thể dễ dàng thực hiện nghi lễ cúng xe tại nhà.

  • Một lọ hoa
  • 1 dĩa trái cây
  • Một con gà luộc
  • Một đĩa muối gạo
  • Tiền mã
  • Ba chén rượu
  • Ba chén trà
  • Một ly nước lọc
  • Ba cây nhang
  • Hai cây nến
>>  Mâm cúng mùng 5 tháng 5

Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà có thể thay thế gà luộc thành heo quay. Heo quay có màu đỏ đặc trưng, đây là một trong những màu mang lại may mắn theo quan niệm của người Việt Nam. Lựa chọn heo quay trong mâm cúng xe mới cũng là một trong những cách để người Việt Nam mong cầu hồng phát và tiền tài khi đầu tư mua xe mới. Để khi sở hữu chiếc xe có thể mang lại một nguồn thu nhập bền vững cho gia đình.

Cúng xe mới nên cúng trái cây gì?

Lễ vật không thể thiếu được trong mâm cúng xe mới đó chính là trái cây. Tùy theo văn hóa của địa phương mà sẽ lựa chọn mâm trái cây phối hợp sao cho đẹp mắt. Đa phần người ta sẽ cúng mâm ngũ quả với 5 loại trái cây khác nhau. 

Mâm ngũ quả cũng tùy thuộc vào từng địa phương mà lựa chọn các loại quả phù hợp. Chính vì lý do đó mà mâm ngũ quả miền Bắc sẽ khác biệt với mâm ngũ quả miền Nam và miền Trung. Dưới đây là gợi ý phối hợp mâm ngũ quả mà bạn có thể tham khảo để chuẩn bị cho mâm cúng xe mới.

Mâm ngũ quả miền Bắc

Người miền Bắc xây dựng mâm ngũ quả lựa chọn năm trái cây có 5 màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Thông thường mâm trái cây của người miền Bắc sẽ xuất hiện các loại quả quen thuộc như chuối, bưởi, đào, quýt và hồng.

>>  Chọn hoa cúng đầy tháng bé trai, bé gái là hoa gì?

Không quan trọng số lượng trái cây như thế nào chỉ cần đủ các loại trái cây cải trên và bài trí đẹp mắt là có thể dâng lên cúng. Cách bày trí mâm ngũ quả của người miền Bắc sẽ đặt nải chuối tiêu xanh ở dưới đỡ lấy toàn bộ những quả khác. Chính giữa mâm ngũ quả là bưởi và xung quanh là những loại trái cây khác để phối hợp màu sắc đẹp mắt.

Mâm ngũ quả miền Trung

Mâm ngũ quả của người miền Trung không câu nệ quá nhiều về việc lựa chọn cũng như hình thức trang trí. Xuất phát miền Trung là một trong những vùng miền có khí hậu khắc nghiệt, thường chịu thiên tai bão lũ.

Mâm ngũ quả của người miền Trung có gì cúng nấy, thường lựa chọn là thanh long, chuối, dứa, dừa, mãng cầu, dưa hấu và cam. Tùy theo điều kiện vườn nhà mà người ta sẽ lựa chọn năm loại quả để phối hợp cho mâm cúng xe mới.

Mâm ngũ quả miền Nam

Trái cây miền Nam khá đa dạng và phong phú do thiên nhiên ưu đãi. Thông thường khi lựa chọn mâm ngũ quả để cúng xe mới người miền Nam thường lựa chọn những loại quả khi kết hợp tên mang ý nghĩa tốt lành. 

Năm loại quả mà người miền Nam thường lựa chọn phối hợp trong mâm ngũ quả bao gồm có mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài. Ngoài ra, người miền Nam còn lựa trái thơm để làm chân với ước cầu thể hiện sự vững vàng.