Cúng xe mới đặt hướng nào mới tốt

Cúng xe mới mua là một thủ tục tâm linh; mà hầu hết mọi người đều thực hiện với mong muốn khẩn cầu bình an và nhiều may mắn. Vậy cúng xe mới đật hướng nào mới tốt?

Cúng xe mới mua về từ rất lâu đã trở thành một nét văn hóa thờ cúng tâm linh; được nhiều người dân thực hiện với mong muốn cho việc lưu thông trên các tuyến đường được thuận lợi, gặp được nhiều may mắn hơn. Để cầu được như nguyện, gia chủ cần phải biết cách để cúng xe mới mua về có thể là xe máy hoặc xe ô tô. Đồng thời công việc chuẩn bị lễ vật cúng xe mới mua về; hay bài văn khấn cần phải thật kỹ lưỡng chứ không được làm qua loa. Vậy hướng dẫn cách để cúng xe mới mua như thế nào; hay đồ lễ cúng xe mới mua về cần sắm sửa những gì; những điều kiêng kỵ trong lễ cúng xe mới là gì?… 

Tìm hiểu thêm:

Tại sao khi xe mới mua về cần phải tổ chức lễ cúng xe?

Hiện nay, nền kinh tế đang phát triển, nhu cầu sử dụng xe cộ trong cuộc sống, công việc và kinh doanh ngày càng nhiều. Việc sở hữu một phương tiện giao thông đã không còn là vấn đề hiếm thấy trong xã hội. 

Mỗi gia đình Việt Nam đều chủ động sắm cho mình cũng như các thành viên trong gia đình một chiếc xe; để phục vụ cho nhu cầu đi lại hoặc để làm kinh doanh. Xe là một tài sản có giá trị với nhiều người. Hơn nữa đối với một số người, nó còn trở thành công cụ tạo ra thu nhập chính nuôi sống cả gia đình.

Vậy nên khi một người quyết định mua cho mình một chiếc xe mới; thì nên tổ chức cúng xe để báo cáo với các vị thần linh, gia tiên và cầu khấn cho chiếc xe luôn hoạt động tốt; đi đường đảm bảo bình an, đây là điều rất cần thiết.

Nhiều người vẫn đặt câu hỏi liệu có cần thiết phải tổ chức lễ cúng xe hay không. Điều này cũng rất khó trả lời bởi nó phụ thuộc vào quan điểm của từng gia chủ. Để lái xe an toàn thì con người cần phải có 2 yếu tố sau:

 • Kiến thức và năng lực điều khiển xe.
 • Tâm lý luôn vững vàng và ổn định.

Thực tế, kiến thức cũng như năng lực được tích lũy thông qua các chương trình đào tạo lái xe cấp bằng lái. Trong khi tâm lý lái xe tức tâm lý con người khi cầm “vô lăng” thì lại phụ thuộc vào vấn đề bản thân người đó có tự tin hay không; sức khỏe có đảm bảo hay không và còn phụ thuộc vào rất nhiều vấn đề khác.

>>  Lễ cúng thổ công thổ địa, Mâm lễ vật - Bài văn khấn

Tuy nhiên, cần phải khẳng định rằng, để có được tâm lý vững vàng và ổn định trong quá trình lái xe; thì người lái phải thực sự tự tin vào năng lực lái xe. Từ đó, việc tạo dựng niềm tin trước khi bắt đầu lái xe; hay trước khi gia chủ quyết định mua xe là một việc rất quan trọng. Với tâm lý cầu may mắn cho người lái và xe thì cần phải tổ chức lễ cúng xe.

Lễ cúng xe mới mua về không còn là một việc xa lạ. Đặc biệt, lễ cúng được tổ chức để tạ ơn thần linh và gia tiên đã phù hộ và che chở cho con cháu. Sau đó việc cầu mong các vị thần linh và bề trên che chở, ban phước. Con cháu sẽ được nhiều may mắn và bình an vạn dặm.

Đặc biệt là đối với những người phải di chuyển thường xuyên. Việc coi chiếc xe là chiếc cần câu cơm thì việc biết cách cúng mua xe máy, xe ô tô mới mua về giúp họ:

 • Tránh được tai nạn hay va chạm khi gia chủ di chuyển trên đường bằng chiếc xe mới. 
 • Được phù trợ công việc sẽ gặp được nhiều may mắn, thuận lợi và tạo đà phát triển. 
 • Luôn nhận được sự phù hộ và che chở của bậc bề trên, xe sẽ ít bị hỏng hóc. 

Lễ vật cúng xe máy mới mua cần chuẩn bị những gì?

Tuỳ vào điều kiện kinh tế và văn hoá vùng miền mà mâm lễ cúng xe mới cũng sẽ có phần khác nhau. Nhưng về cơ bản, một mâm lễ cúng xe mới đều cần:

 • Một lư hương được đặt ở chính giữa. Gia chủ có thể tự chế bằng đế của chai lọ hoặc những vật dụng phù hợp khác.
 • 01 lọ hoa tươi đặt ở phía bên trái lư hương (theo hướng nhìn vào đầu xe).
 • 01 đĩa trái cây gồm 5 quả được đặt bên phải lư hương.
 • 01 đĩa đựng món ăn mặn, thường sẽ là gà trống luộc cả con. Cũng có nơi thì cúng bằng lợn quay.
 • 01 bộ vàng tiền, giấy cúng xe mới.
 • 01 đĩa gạo tẻ và muối trắng. Sau khi lễ cúng hoàn tất thì gia chủ nên vãi ra ngoài đường.
 • Tùy văn hoá ở mỗi nơi mà chuẩn bị 03 hoặc 05 chén rượu trắng.
 • 03 hoặc 05 chén nước chè, thuỳ theo văn hoá mỗi nơi.
 • 01 cốc nước trắng.
 • 02 nến cốc hoặc 02 đèn dầu.
 • Hương (nhang) được dùng để cúng, thường sẽ cúng 3 cây.
>>  Bộ tam sên gồm những gì? Vai trò của bộ tam sên trong các lễ cúng

Sau khi lễ vật đã được chuẩn bị xong thì thì cần đặt xe theo hướng hợp với tuổi và mệnh của gia chủ. Đồng thời cần bày mâm lễ cúng ở trước đầu xe. 

Trong mâm lễ cúng, gia chủ cũng nên chú ý tới việc chọn loại hoa cúng xe mới phù hợp . Trong lễ cúng xe mới nên lựa chọn một trong các loại hoa sau đây:

– Hoa cúc

Hoa cúc có đủ các màu: cúc vàng, cúc trắng, cúc tím,… Mỗi loại đều mang đến thông điệp vui vẻ, an nhiên và sự tin tưởng. Trong đó phải nhắc đến nhất là cúc vạn thọ: đây là loại hoa cúc được lựa chọn nhiều nhất trong các lễ cúng, trong đó có lễ cúng xe mới. Với màu sắc gắn liền với tên gọi của nó với ý nghĩa mang đến sự bình an, may mắn và tài lộc, ấm no (Đây là loại hoa gắn với văn hóa thờ cúng của người Việt).

– Hoa đồng tiền

Loài hoa này hiện có hơn 30 giống hoa ở nước ta. Hoa đồng tiền có ý nghĩa là vui vẻ và hạnh phúc dành cho cả người gửi lẫn người nhận. Mỗi màu hoa lại có thêm những ý nghĩa riêng biệt kèm theo. Đối với lễ cúng xe mới thì người dân thường lựa chọn hoa đồng tiền màu vàng. Màu sắc này giúp mang đến không chỉ hạnh phúc, vui vẻ mà còn cả mong ước về tiền tài, sức khỏe.

– Hoa cát tường

Đây là mẫu hoa mang theo ý nghĩa về sự may mắn và thịnh vượng. Với tùy từng sắc màu hoa mà mỗi loại hoa cát tường lại mang đến những ý nghĩa riêng biệt. Cũng như 2 loại hoa trên, sắc màu được lựa chọn nhiều nhất trong thờ cúng đó là màu vàng. Nó thể hiện sự giàu sang, thịnh vượng và đủ đầy về tiền bạc.

Cúng xe mới như thế nào cho chuẩn tâm linh?

Để thực hiện lễ cúng xe mới mua thì việc đầu tiên cần phải làm đó là lựa chọn địa điểm tổ chức. Trước tiên gia chủ cần lựa chọn địa điểm để làm lễ đảm bảo sự sạch sẽ, thoáng đãng. Không gian làm lễ cúng cần phải thể hiện sự thành kính của gia chủ tới các vị thần linh và bề trên thì mới có thể mời họ về chứng giám.

Sau khi đã chuẩn bị xong phần địa điểm tổ chức cúng, gia chủ cần chuẩn bị mâm lễ vật cúng xe mới. Lễ vật cần được chuẩn bị thật đầy đủ theo gợi ý mâm cúng bên trên. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi người mà lễ được chuẩn bị với số lượng nhiều hay ít. Thực ra mâm cúng chỉ cần sự thành tâm nhưng không quá sơ sài.

>>  Cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng cho bé trai và gái

Việc xem ngày tốt để cúng xe mới cần phải hợp với tuổi của chủ nhân chiếc xe mới. Gia chủ có thể ưu tiên lựa chọn cúng vào ngày tốc hỷ hay ngày tiểu cát. Người đứng ra làm lễ cúng xe mới cần phải ăn mặc quần áo lịch sự, chỉn chu để thể hiện tấm lòng tôn kính.

Trong lễ cúng xe mới này, gia chủ cũng cần quan tâm tới việc chuẩn bị bài văn khấn. Tốt nhất trước tiên là để cảm tạ ơn phúc của các vị thần linh, tổ tiên. Sau là cầu mong các vị thần linh và gia tiên phù hộ cho gia đình, gia chủ và chiếc xe được bình an. Đi đường gặp được nhiều may mắn, công việc làm ăn đánh đâu thắng đó.

[ văn khấn cúng xe mới, cách cúng xe ô tô mới mua về, văn khấn mua xe mới, văn cúng xe hàng tháng, bài cúng mua xe mới, cúng xe ô tô mới, văn cúng xe mới, văn khấn cúng xe hàng tháng, bài khấn khi mua xe ô to mới, cách cúng xe mới, lễ cúng xe ô tô mới ]

Cúng xe mới đặt hướng nào mới tốt

Khi cúng xe mới mua về, gia chủ cần nhớ cúng xe cần được thực hiện ở ngoài sân. Theo các nhà phong thủy thì đây chính là không gian thoáng đãng và rộng rãi để có thể nhận được vượng khí. Chỉ trong những trường hợp bất khả kháng thì gia chủ mới chuyển địa điểm cúng vào trong nhà hoặc phải cúng ở ngoài đường. Tuy nhiên, dù là cúng ở đâu thì cũng cần đảm bảo lễ vật không bị bụi bẩn bám vào.

Đặc biệt, gia chủ cần quan tâm tới hướng đặt xe khi cúng bái. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới việc bạn sẽ đặt mâm lễ cúng ở đâu. Hướng đặt xe cần phải hợp với hướng hợp với tuổi và bản mệnh của chủ sở hữu. Để mang lại may mắn cũng như thuận lợi cho cả người cho cả người sở hữu và chiếc xe.

Để lễ cúng xe mới không chỉ chuẩn tâm linh mà còn tạo ra nhiều may mắn và tài lộc cho chủ xe. Hãy đặt ngay dịch vụ cung cấp mâm cúng tại đơn vị Đồ Cúng Nhân Tâm để dịch vụ lo chu toàn mọi việc.

[ hướng cúng xe mới | mua xe cũ có cần cúng không | cúng xe mới trong nhà hay ngoài sân | không làm lễ cúng xe mới có được không | lưu ý khi cúng xe mới mua | hướng cúng xe mới tốt nhất | hướng cúng xe mới đúng với người tuổi Dần ]