Lễ cúng về nhà mới cần những gì? Thủ tục nhập trạch ra sao?

Lễ cúng về nhà mới hay còn gọi là nhập trạch là lúc chủ sở hữu di chuyển đến một nơi ở mới, và một cuộc sống mới cho các thành viên trong gia đình. Theo quan niệm truyền thống, việc này cần cẩn thận, xem ngày đẹp trời và nên chuẩn bị mâm lễ cúng về nhà mới.

Trong đó, dọn vào nhà mới đó là khoảnh khắc rất quan trọng. Bởi vì nó là quyết định trên tất cả các khía cạnh của cuộc sống, thành công và may mắn, sức khỏe, tình cảm và mối quan hệ cho mọi người trong gia đình.

Tìm hiểu thêm:

MÂM CÚNG NHẬP TRẠCH VỀ NHÀ MỚI

Gia đình phải thận trọng khi xem ngày dọn về nhà mới, chuyển nhà mới để có một cuộc sống tốt đẹp sau này. Trường hợp bạn định 1 ngày để về nhà mới không chính xác vô tình rơi vào ngày xấu thì sẽ không được thuận lợi và may mắn.

Do đó, bài viết sau đây sẽ giúp người đọc tìm hiểu về quá trình chuyển đồ vào nhà mới, khi về nhà mới kiêng gì, tính ngày chọn ngày về nhà mới tốt nhất và gồm bài văn khấn chuyển nhà mới thuê, cách cúng về nhà mới làm sao mọi thức đúng nhất.

Lễ về nhà mới cần điều gì? Mâm cúng nhập trạch tỏ lòng biết ơn chân thành và cầu nguyện cho một gia đình an toàn và thịnh vượng.

Ý nghĩa của Mâm lễ cúng về nhà mới

Theo tín ngưỡng dân gian thì thủ tục nhập trạch báo cáo các vị thần và ông bà đã hoàn thành việc xây dựng nhà ở, mong các vị thần linh phù hộ gia đình yên bình, may mắn, sức khỏe tốt cho toàn bộ nhà. Do đó, bạn phải chọn ngày và thời gian hoàng đạo để chuyển đến nhà mới.

Đây là một trong ba nghi lễ vô cùng quan trọng của người Việt Nam lúc làm nhà là động thổ, cất nóc, nhập trạch.

Lễ Nhập Trạch hay còn gọi là lễ chuyển nhà mới. Đây là một nghi lễ quan trọng. Trong nghi lễ truyền thống Việt Nam thì lễ động thổ tức là bắt đầu xin phép Thổ thần nơi sắp xây dựng, lễ cất nóc tức trước khi lợp và lễ nhập trạch ra mắt với thần linh khu nhà.

>>  Nghi thức Bắt miếng đầy tháng - Nghi thức truyền thống dân gian

Lễ vật cúng nhập trạch nhà mới đơn giản

Gia chủ cần chuẩn bị lễ nhập trạch trước nhà chính. Lễ về nhà mới yêu cầu điều gì bạn có thể tham khảo:

 • Trái cây ngũ quả (01 phần)
 • Hoa cúc kim cương (01 bó)
 • Nhang rồng phụng 03 tấc (01 hộp)
 • Đèn cầy (02 ly)
 • Gạo (01 phần)
 • Muối (01 phần)
 • Trà (01 phần)
 • Rượu nếp mới (01 chai)
 • Nước cúng (01 chai)
 • Giấy cúng về nhà mới (01 bộ)
 • Bánh kẹo (01 phần)
 • Chum sứ (03 cái)
 • Lư xông trầm sứ (01 cái)
 • Trầm hộp (01 hộp)
 • Trầu cau (01 phần)
 • Chè trôi nước (05 phần)
 • Xôi gấc đậu xanh (05 phần)
 • Cháo trắng (05 phần)
 • Tam sên (01 bộ gồm thịt luộc, tôm, trứng)
 • Gà luộc (01 con kèm cháo, gỏi)

Về nhà mới có cần phải xem ngày giờ tốt không?

Từ trước tới nay mỗi khi đến nhà mới thuê hay nhà mới mua, mới xây thì chúng ta hầu hết gửi đồ trước khi dọn về nhà mới ở và làm thủ tục dọn về nhà mới lấy vào ngày tốt nhằm mong những việc suôn sẻ, thuận buồm cũng như dễ dàng.

Việc xem ngày vào nhà mới cũng ảnh hưởng trực tiếp và rất quan trọng; để duy trì sức khỏe và sự giàu có của gia chủ. Do đó, chúng ta lấy ngày tốt lành để về nhà mới để được suôn sẻ nhất.

Để có ngày đẹp làm lễ nhập trạch vào nhà mới thì gia chủ sẽ phải xem ngày tốt trong tháng. Đặc biệt những ngày hoàng đạo, giờ hoàng đạo; ngoại trừ những ngày có sao xấu ảnh hưởng đến tâm lý cũng như tài lộc của cả gia đình.

Chuyển nhà lấy ngày giờ tốt để mong mọi việc gặp nhiều may mắn, suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió.

Có nhiều cách chọn ngày cúng vào nhà mới, và cách cúng khi chuyển về nhà mới phù hợp với tuổi của gia chủ / tên tuổi của ngôi nhà. 

Chọn ngày hoàng đạo để dọn vào nhà mới

Lựa chọn ngày giờ hoàng đạo sao cho tốt nhất để mang lại nhiều may mắn và thuận lợi. Chỉ phải hạn chế ngày xấu trong tháng như ngày Tam nương, Thổ Tú, Đường Công Kỵ là tốt.

Thông thường trong một tháng sẽ có các ngày Tam nương, Sinh tử, Thái dương. Những ngày xấu cụ thể như sau:

Ngày Tam Nương gồm các ngày mùng 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch hàng tháng.

Ngày Giỗ Tổ gồm các ngày 5, 14, 23 âm lịch hàng tháng.

Ngày dương lịch bao gồm 13/1, 11/2, 9/3, 7/4, 5/5, 3/6, 8 và 29/7, 27/8, 25/9, 23/10, 21/11, 19/12.

Đây đa số là các ngày rước ông táo về nhà cũng như nghi lễ dọn về nhà mới, làm nhà hay xuất hành… Về  nhà ngày như thế nào tốt? Như đã đề cập bên trên, ngày chuyển nhà chỉ có những ngày sau: 1, 2, 4, 6, 10, 12, 15, 16, 17,20, 24, 26, 28, 30 (âm lịch – Cần chú ý dựa trên tuổi của gia chủ).

>>  Mâm cúng giỗ tổ nghề mộc cần chuẩn bị những gì?

Ngoài ra, cần tránh cúng nhà lấy ngày trong tháng 3 và tháng 7 âm lịch. Vì tháng 3 (lễ tảo mộ) và tháng 7 (lễ Vu lan báo hiếu mở cõi) liên quan đến người chết. Điều này dẫn đến một di chuyển đi không tốt và may mắn.

Nhưng nếu phải đổi nhà thì cần chú ý ngày giờ cẩn thận để tránh phạm phải ngày giờ, phạm phải điều tối kỵ.

Chọn ngày dọn về nhà mới theo mệnh

Nhiều thắc mắc về việc mua chuyển nhà mới xây có cần hợp tuổi hay không? Có nhất thiết phải xem ngày về mới theo tuổi? (ví dụ như xem ngày về mới theo tuổi Kỷ Mùi 1979, ngày rằm 1978, đối với tuổi bính dần, tân dậu 1971, âm lịch, tân hợi, địa chi mẫu, mão, thủy, ….).

chuyen ve nha moi - Lễ cúng về nhà mới cần những gì? Thủ tục nhập trạch ra sao?
Ngày chuyển về nhà mới | chuẩn bị về nhà mới, thủ tục về nhà mới ở chung cư, thủ tục cúng nhập trạch, mua đồ cúng về nhà mới, cúng lấy ngày về nhà mới, nhap trach, cúng tân gia gồm những gì, mâm lễ cúng về nhà mới, cách cúng dọn nhà mới, cúng nhận nhà mới

Quan niệm xưa của cha ông ta cho rằng việc chuyển nhà theo tuổi cần tránh những ngày giờ xung khắc. Điều đó sẽ tránh gặp phải những điều xui xẻo, ảnh hưởng đến gia đình.

Ngày chuyển về nhà mới theo tuổi nên chọn trong 21 ngày tốt sau: Nhâm ngọ, Nhâm dần, Nhâm tuất, Giáp Tý, Quý Sửu, Quý Tỵ, Quý Mão,… Hoặc nên chọn ngày lành tháng tốt. Giờ chuyển nhà như ngày Tốc Hỷ, Đại An và ngày có sao Cát tinh.

Chọn ngày theo hướng nhà

Theo phong thủy ngũ hành, vạn vật đều có tương sinh, tương khắc. Vì vậy nên việc chọn ngày đẹp để chuyển về nhà mới cũng cần căn cứ vào các ngày sau:

Nếu nhà bạn thuộc Đông tứ trạch thì cần tránh hệ Kim tức là vào các ngày Dậu, Sửu, Tỵ.

Nếu nhà bạn hướng Tây thuộc Kim thì cần tránh hệ Mộc tức là vào các ngày Mùi, Hợi, Mão.

Nếu nhà bạn hướng Nam thuộc Hỏa, cần tránh hệ Thủy tức là vào các ngày Tý, Thân, Thìn.

Trường hợp  nhà hướng phía bắc thuộcThủy, tức là vào các ngày Dần, Ngọ, Tuất để tránh hệ Hỏa.

Ngoài ra, bạn nên tránh chuyển căn nhà cũ sang ngôi nhà mới, chuyển nhà mới xây hay đi thuê đúng ngày xung khắc hướng nhà. Căn nhà quay về phía nào đại diện thay mặt mang đến hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ). Gia chủ phải cúng và dọn về ngôi nhà đúng ngày tương sinh.

Bài cúng nhập trạch về nhà mới

Lưu ý khi làm lễ cúng nhập trạch chuyển về nhà mới

Khi dọn vào nhà mới, gia chủ nên mang theo một chiếc chiếu hoặc nệm đã qua sử dụng. Sau đó vào bếp của bạn để thắp sáng (có thể là bếp ga hoặc bếp củi) nhằm mục đích khai quang bếp.

>>  Hướng dẫn từ a-z thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi xây nhà

Điều quan trọng nhất là bạn không nên mang bếp điện từ vì bếp điện không có lửa. Người giúp bạn dọn dẹp nhà cửa không được mang thai; và những người cầm tinh con hổ để tránh nguy hiểm.

Tiếp theo, bạn mang chổi, gạo đến nhà lễ vật. Mọi người trong gia đình sẽ vào nhà mang hoa quả, tiền tài với mong muốn mang lại tài lộc.

Giờ hoàng đạo làm lễ cúng về nhà, chủ nhà đặt lễ vật gồm mâm quả, bình đựng hoa tươi, bánh kẹo rượu thịt lên bàn cúng, theo phía thích hợp với tuổi của mình. Gia chủ phải đích thân thắp hương, thành tâm khấn vái; để xin phép thần linh được rước bàn thờ tổ tiên về nhà mới để thờ cúng.

Sau khi khấn xong, gia chủ làm lễ báo cáo gia tiên rồi sắp xếp đồ đạc trong gia đình. Sau khi dọn dẹp xong, để được bình an, mọi thành viên trong nhà phải làm lễ cúng Phật, tổ tiên, thổ địa… Như vậy là đã hoàn thành xong lễ cúng nhà mới.

don nha truoc khi nhap trach 1117x800 - Lễ cúng về nhà mới cần những gì? Thủ tục nhập trạch ra sao?
Sau khi khấn xong, gia chủ làm lễ báo cáo gia tiên rồi sắp xếp đồ đạc trong gia đình.

Những kiêng kỵ của lễ cúng nhập trạch về nhà mới gì?

Dưới đây là quan niệm của ông bà ta từ xưa đến nay; những điều cần lưu ý khi chuẩn bị đồ cúng về nhà mới:

 • Đừng bỏ lỡ những giờ tốt để tiếp tục
 • Không chuyển đến nhà mới vào ban đêm
 • Phụ nữ có thai không được lau nhà
 • Người cầm tinh con hổ cũng không nên thực hiện việc lau chùi
 • Trong trường hợp gia chủ chỉ lấy ngày tốt hợp mệnh mà chưa ở chính thức. Nếu vậy thì cần phải qua đêm tại nhà mới đó.
 • Không ngủ trưa ở nhà
 • Tuyệt đối không được đục phá trong quá trình chuyển nhà
 • Cãi nhau và xích mích trong ngày trọng đại này cũng không phải là điều tốt
 • Không vào căn nhà mới tay không; hoặc mang theo các vật dụng như dao cũ, bếp cũ trong ngôi nhà mới.
 • Không đón khách vào nhà khi mới đến để tránh làm phiền tổ tiên. Chỉ nên mời những khách hàng tân gia, mừng tuổi thôi.

Theo quan niệm thì cách thức nhập trạch về căn nhà là nghi thức quan trọng. Đây là lễ giải trình với ông cha nhằm để được chấp thuận và tuân thủ. Lễ nhập trạch rất quan trọng nên bạn không thể làm qua loa hoặc quá tiết kiệm. Ngoài ra, cuộc sống chóng mặt làm người trẻ chẳng biết hết nghi lễ cúng bái chính xác.

Trên đây chính là bài viết cho biết lễ về căn nhà mới. Hãy tuân thủ quy định lúc nhập trạch để giúp thành viên có cuộc sống bình an và may mắn. Tham khảo các bài viết khác về phong thủy nhà ở Đồ Cúng Nhân Tâm để có thêm kiến ​​thức bổ ích.

[ ngày tốt về nhà mới tháng 8 năm 2022, cúng vào nhà mới, lễ cúng nhập trạch, ngày nhập trạch, lễ nhập trạch nhà chung cư, cúng nhà mới thuê, nhập trạch nhà mới, ngày tốt nhập trạch tháng 6 năm 2022, cúng về nhà mới đơn giản, ngày tốt nhập trạch tháng 9 năm 2022, ngày tốt nhập trạch tháng 11 năm 2022]