Tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé bên nội hay bên ngoại là phù hợp nhất

Lễ cúng thôi nôi được xem là một nghi lễ đánh dấu sự trưởng thành của một con người. Vì vậy việc lựa chọn nơi tổ chức lễ cúng cũng luôn được xem trọng. Vậy cúng thôi nôi nên tổ chức bên nội hay bên ngoại mới đúng?

Hiện nay là các cặp vợ chồng đều mong muốn có một căn nhà để xây dựng tổ ấm riêng. Vì vậy xu hướng dọn ra ở riêng ngày càng phát triển trong những năm gần đây. Khi đến giai đoạn có con, rồi đứa bé được một tuổi; thì sẽ tiến hành cúng thôi nôi cho chúng. Và trong giai đoạn này sẽ có nhiều người thắc mắc nên cúng ở nhà riêng; tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé bên nội hay bên ngoại là phù hợp nhất. Tin chắc rằng đây cũng là đề tài nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này thông qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu thêm:

Nên tổ chức lễ thôi nôi cho bé bên nội hay bên ngoại là tốt nhất?

Có thể nói đây là một nỗi lo lắng, băn khoăn của không ít các bậc cha mẹ. Đặc biệt là đối với những bạn trẻ mới lần đầu làm cha làm mẹ; thì không thể tránh khỏi những sự bỡ ngỡ này.

Đây cũng là điều hết sức bình thường nên bạn không cần quá lo lắng. Cho dù được tổ chức tại đâu thì chỉ cần bạn thể hiện được sự thành tâm; thì vẫn được các bậc bề trên phù hộ độ trì. Điều này đồng nghĩa với việc dù là tổ chức bên nội hay bên ngoài; thì con của bạn vẫn được các vị thần linh, ông bà tổ tiên che chở. 

Thật ra, tổ chức ở đâu không phải là vấn đề quan trọng; mà quan trọng nhất vẫn là tình trạng của sức khỏe của cả mẹ và bé. Bởi vì trong giai đoạn này bé vẫn còn nhỏ; sức đề kháng chưa được củng cố hoàn toàn nên cần cân nhắc trong việc lựa chọn nơi tổ chức. Bên cạnh đó, việc tổ chức cũng tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình; miễn sao cả bên nội và bên ngoại đều vui vẻ và thoải mái là được.

Mục đích thật sự của ngày cúng thôi nôi dành cho các bé

Thôi nôi là một trong những lễ cúng tồn tại từ rất lâu đời trong văn hóa dân gian của người Việt Nam. Đây được xem là một cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển đầu đời của những đứa bé. Theo quan niệm của người xưa thì trong những năm đầu đời; thì sự sống của đứa bé vô cùng mong manh. Đây là giai đoạn mà chúng được sự phù hộ, che chở của các vị thần linh; trong đó không thể không nhắc đến các Bà Mụ và các Đức Ông. 

>>  Mâm cúng khai trương tiệm nail

Theo tương truyền thì hình hài, các bộ phận của những đứa bé đều nhờ vào bàn tay nhào nặn của các Bà Mụ. Còn các tính cách, suy nghĩ, cách tiếp nhận mọi thứ từ môi trường xung quanh là do các Đức Ông đã dạy cho đứa bé. Chính vì vậy mà lễ cúng thôi nôi được thực hiện với những mục đích sau

  • Lễ cúng này được xem là một dịp tốt để gia đình bày tỏ lòng biết ơn đến với các Bà Mụ và các Đức Ông đã âm thầm che chở cho các bé. Đồng thời, các bậc ông bà, cha mẹ; luôn cầu mong đứa bé tiếp tục nhận sự phù hộ từ những vị thần linh này
  • Đây cũng là dịp để báo cáo với ông bà tổ tiên; về sự có mặt của thành viên mới trong gia đình. Cầu mong các vị tổ tiên phù hộ cho bé hay ăn, chóng lớn và luôn được mạnh khỏe
  • Bên cạnh đó, thôi nôi cũng là thời điểm đứa bé sẽ nhận được những lời chúc mừng tốt đẹp nhất; đến từ mọi người xung quanh.

Với những mục đích rõ ràng như thế; thì việc tổ chức lễ thôi nôi cho bé ở địa điểm nào không phải là vấn đề quan trọng. Tuy nhiên vì có mục đích trình báo với ông bà tổ tiên; nên các bậc cha mẹ nên tổ chức nơi có bàn thờ gia tiên. Điều này sẽ giúp cho bé nhận được thêm nhiều sự phù hộ hơn từ các vị bề trên đã khuất.

Những mâm cúng cần chuẩn bị cho lễ cúng thôi nôi dành cho các bé

Tùy theo đặc điểm của mỗi vùng miền và điều kiện của các gia đình mà chuẩn bị những mâm cúng khác nhau. Tuy nhiên sau đây là những mâm cùng cơ bản cần phải được chuẩn bị trong ngày này. Cụ thể là:

Mâm cúng bà mụ

Như đã được đề cập ở trên thì hình dạng của những đứa bé đều do bàn tay của các Bà Mụ tạo thành. Vì vậy cúng thôi nôi cần chuẩn bị những phần lễ vật đầy đủ; và chỉnh chu nhất để dâng lên các Bà Mụ. Bởi vì đây là dịp mà gia đình thể hiện lòng biết ơn các Bà Mụ; đã mang đứa bé đến cho gia đình; đồng thời cũng đã có công rất lớn tạo nên hình hài cho chúng. Qua đây, các bậc ông bà, cha mẹ cũng cầu mong các bà tiếp tục che chở cho các bé.

>>  Bàn cúng đầy tháng bé gái đặt ở đâu?

Những phần lễ vật trong mâm cúng các bà Mụ bao gồm: 

Đầu tiên phải kể đến mâm ngũ quả. Đây là một dĩa trái cây bao gồm 5 loại quả trái cây khác nhau. Mọi người có thể tùy ý lựa chọn theo sở thích của mình; miễn sao bày biện đẹp mặt là được

Về phần đồ mặn thì cần phải chuẩn bị: 1 con gà luộc chéo cánh, 13 phần lễ vật ( 12 phần lớn và 1 phần nhỏ); bao gồm: xôi gấc hoặc xôi đậu xanh, thịt heo, chè đậu (đối với các bé trai) hoặc chè trôi nước (đối với các bé gái). Một trong những phần lễ vật không thể thiếu đó chính là trầu cau. Trầu cau cũng được chuẩn bị thành 13 phần khác nhau và được têm theo hình cánh phượng

Tiếp đến là hoa cúng, hương, đèn, gạo muối, trà, rượu,….

Phần lễ vật giấy cúng thì các cha mẹ cần chuẩn bị 13 bộ đồ cho các Bà Mụ. Lưu ý là những bộ đồ này cần phải đồng bộ về màu sắc và kiểu dáng. Cũng như trên 13 bộ đồ này sẽ bao gồm 1 bộ lớn và 12 bộ nhỏ hơn.

Trên đây là những phần lễ vật cơ bản cần được chuẩn bị; tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà chuẩn bị thêm nhiều lễ vật khác. Điều này hoàn toàn bình thường; nên các bạn có thể tùy ý sửa soạn theo phong tục của địa phương cũng như hoàn cảnh kinh tế của gia đình mình.

Mâm lễ vật cúng Ông Táo

Theo phong tục của dân tộc Việt Nam thì ông Táo được xem là một vị thần linh không thể thiếu đối với các gia đình. Chính vì thế mà không có gia đình nào mà không thờ cúng ông Táo. Bạn cần chuẩn bị một mâm cúng gồm xôi, trà, rượu, trầu cau,….để dâng lên những vị thần này. Đây cũng là một trong những mâm cúng mà rất nhiều người trong chúng ta vô tình bỏ sót. Bạn hãy nhớ rằng Táo quân là một vị thần sẽ ở trong nhà của bạn cả đời, các vị này sẽ không từ bỏ bạn vì bất kỳ một lý do gì. Nên việc thờ cúng họ cũng cần phải được chỉnh chu và trang nghiêm.

Mâm cúng gia tiên

Đây là mâm cúng được sửa soạn để đặt lên bàn thờ tổ tiên trong gia đình của các bạn. Phần lễ vật cũng bao gồm những phẩm vật giống như mâm cúng vào những ngày bình thường của gia đình. Chẳng hạn như gà luộc, xôi, trà, rượu, nước lọc, hoa tươi, nhang hương, tiền vàng bạc, giấy cúng, trái cây ngũ sắc,… 

Mâm lễ cúng thổ địa và thần tài

Đây là một mâm lễ không bắt buộc; chỉ có gia đình nào có tục thờ Thần Tài – Thổ Địa mới chuẩn bị mâm cúng này. Mâm cũng để dâng lên 2 vị này bao gồm: các loại trái cây, trà, xôi, nước lọc, rượu, hoa tươi và hương thắp. Nếu được bạn có thể chuẩn bị thêm bộ tam sên gồm : 3 quả trứng, 3 con tôm (cua), 1 miếng thịt ( tốt nhất nên chọn thịt heo quay).

Những điều lưu ý khi tiến hành cúng lễ thôi nôi cho bé

Theo những gì đã đề cập trên thì việc tổ chức lễ cúng bên nội hay bên ngoại đều được. Quan trọng nhất vẫn là đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Đồng thời cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Bởi vì những vị thần là người cõi trên nên dù bạn cúng ở đâu; chỉ cần thành tâm cầu nguyện thì các vị đều đến nơi để chứng giám. 

>>  Mâm Đồ Bốc Thôi Nôi Cho Bé Trai Cần Chuẩn Bị Những Món Gì?

Khi tiến hành lễ cúng thì cần phải được thực hiện trang nghiêm; không có thái độ đùa cợt trong lúc cúng. Điều này được xem là xúc phạm đến thần linh và gia đình bạn sẽ gánh thêm những điều không may mắn trong tương lai.

Một trong những yếu tố quan trọng để giúp cho lễ cúng được hoàn chỉnh đó chính là bài văn cúng. Ngày nay bạn có thể tìm thấy một bài văn khấn đúng nghĩa và hoàn chỉnh từ nhiều nguồn khác nhau. Quan trọng là bạn cần chọn lọc những bài văn khấn đạt chuẩn; để có được những buổi cúng trọn vẹn nhất. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm về vấn đề này; thì hãy tham khảo thông tin của những người lớn tuổi. Chắc chắn bạn sẽ có thêm được nhiều thông tin hữu ích.

Bạn nên đặt mâm cúng thôi nôi ở đâu để đảm bảo chất lượng tốt nhất

Ngày nay, với nhịp sống ngày càng phát triển nên chúng ta luôn quay cuồng trong guồng máy của công việc. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có nhiều thời gian để chuẩn bị những mâm cúng thôi nôi với lễ vật đầy đủ nhất. 

Nếu bạn đang nằm trong tình trạng này thì đừng quá lo lắng vì đã có dịch vụ cung cấp mâm cúng của Đồ Cúng Nhân Tâm. Với nhiều năm hoạt động trong ngành cung cấp mâm cúng, Đặt Tiệc Nhân Tâm đã dần trở thành một thương hiệu được nhiều người biết đến. Tất cả những sản phẩm lễ vật mà chúng tôi cung cấp đến với khách hàng đều đạt chất lượng tốt nhất. Đồng thời các loại thực phẩm đều đảm bảo sạch sẽ, thực hiện tốt các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Ngoài ra khi đến với Đặt Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm, bạn không cần lo lắng bất kỳ một vấn đề gì. Mọi loại lễ vật, hương hoa, bài văn khấn đều được chúng tôi cung cấp đầy đủ và đúng chuẩn nhất. 

Có lẽ đến đây bạn đã không còn thắc mắc nên tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé bên nội hay bên ngoại rồi đúng không? Đồ Cúng Nhân Tâm – chuyên cung cấp mâm cúng được nhiều người đánh giá cao hiện nay. Vậy còn chần chờ gì mà không đến với chúng tôi để sở hữu những mâm cúng đầy đủ với giá cả hợp lý nhất. Chúc bạn có được những buổi lễ cúng đầm ấm, vui vẻ bên cạnh những người thân yêu của mình.

[ cúng thôi nôi bên nội hay ngoại | hướng dẫn cúng thôi nôi | lễ vật cúng thôi nôi | ngày cúng thôi nôi tốt | lưu ý khi cúng thôi nôi ]