Lễ cúng Thần Tài mùng 1, mùng 10 và rằm 15 đầy đủ thông tin nhất

Lễ cúng thần Tài mùng 1, mùng 10 và rằm 15 có ý nghĩa cầu mong may mắn, phát tài phát lộc; nên nhiều người rất chú trọng. Muốn đạt được những điều mình mong muốn trước tiên bản thân cần không ngừng nỗ lực, nhưng cũng cần có sự phù hộ của thần Tài thì mọi việc mới mong được suôn sẻ.

Lễ cúng thần Tài mùng 1, mùng 10 và rằm 15 là một nét đẹp truyền thống của dân tộc ta từ bao đời nay. Đây là một phong tục khó giải thích theo phương diện khoa học; nhưng về mặt nào đó theo hướng tâm linh thì những ngày này vẫn có ý nghĩa quan trọng. Nhất là đối với những người làm ăn buôn bán, kinh doanh rất chú trọng việc khấn vái Thần Tài; nhẳm cầu mong tài lộc vào nhà, công việc thuận lợi.

Tìm hiểu thêm:

Thực tế thì có những điều về tâm linh chúng ta rất khó có thể giải thích được; chỉ biết rằng nếu chịu khó khấn vái, cúng lễ Thần Tài thì ngài sẽ ban cho chúng ta những điều đã xin; đem đến sự may mắn trong công việc kinh doanh, thuận lợi đưa tiền tài vào nhà và khiến chúng ta được giàu có. Bởi vậy mà từ bao đời nay, ai ai cũng đều cúng lễ Thần Tài; dù là người giàu hay người nghèo.

Việc cúng lễ Thần Tài có rất nhiều những điều thú vị xoay xung quanh; và nếu bạn muốn tìm hiểu các điều thú vị liên quan đến lễ cúng Thần Tài mùng 1, mùng 10 và rằm 15 thì hãy đọc bài viết sau.

Thần Tài được biết đến là vị thần linh đem lại may mắn

Thần Tài có tên gọi trong dân gian là Triệu Công Nguyên Soái hay Tài Bạch Tinh Quân. Ông là người thuộc Thiên Đình và được giao nhiệm vụ cai quản tiền bạc cả trên Thiên Đình và dưới hạ giới. Tương truyền rằn,g nếu người nào được Thần Tài ghé thăm nhà thì sẽ gặp rất nhiều may mắn, thuận lợi trong việc kinh doanh, tiền vào tới tấp và giàu có, sung túc. Chính vì điều này mà Thần Tài đã trở thành một trong những vị thần linh quen thuộc; không chỉ ở nước ta mà còn ở một số nước thuộc Châu Á khác.

Mọi người đều rất yêu mến Thần Tài. Bởi ông là vị thần có khả năng đem đến cho con người một cuộc sống mới, được đổi vận mệnh hoàn toàn. Dù biết rằng chúng ta khó có được sự thành công hay thay đổi được vận mệnh. Nếu không nỗ lực cố gắng nhưng rất nhiều người vẫn trông mong vào sự phù trì của Thần Tài. Bởi chỉ cần Thần Tài ghé thăm thì tiền bạc, của cải, sự may mắn sẽ ào ào kéo đến.

>>  Cách nấu xôi vò hạt sen thơm ngon ngay tại nhà

Điều này trong tâm linh người Việt từ hàng ngàn đời nay đã thấm rất sâu; và cho đến hiện tại dù đang ở thời hiện đại với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, khoa học. Nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận được sức mạnh của Thần Tài trong tư tưởng, tâm trí của mỗi người.

Ai ai cũng đều mong muốn Thần Tài sẽ ghé thăm nhà mình; và điều đó được thể hiện rõ nét nhất qua việc đến bất cứ ngôi nhà nào; và ở mọi cửa hàng buôn bán chúng ta đều thấy sự xuất hiện của hình ảnh bàn thờ Thần Tài.

bàn thờ thần tài thổ địa
bàn thờ thần tài thổ địa

Không giống như bàn thờ Phật hay bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần Tài được quy định là phải đặt ở vị trí tiếp âm với mặt đất; ngay gần lối cửa ra vào để ngài có thể dễ dàng quan sát mọi người; mọi việc nên thường mọi người đều đặt bàn thờ Thần Tài nhìn ra phía cửa chính. Có nhiều nơi do vị trí, diện tích không gian sẽ đặt bàn thờ Thần Tài ở phía bên trái hay bên phải cửa chính; nhưng dù có đặt tại vị trí nào thì chỉ cần mở cửa chính ra là bạn đã dễ dàng nhìn thấy được.

Đối với những cửa hàng buôn bán thì vị trí đặt bàn thờ Thần Tài rất được chú ý và coi trọng. Bởi họ quan niệm rằng có như vậy mới mong được ngài ghé thăm; giúp cửa hàng thu hút tài lộc, buôn may bán đắt, tha hồ hồng phát. Còn ở các gia đình thì tùy vào không gian thiết kế của ngôi nhà mà sẽ có cách sắp đặt, bày trí bàn thờ Thần Tài; sao cho phù hợp nhất.

Mâm lễ cúng Thần Tài vào ngày mùng 1, mùng 10 và rằm 15?

Vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm – ngày vía Thần Tài; nếu bạn muốn gặp nhiều may mắn, được Thần Tài ghé thăm thì cần phải chuẩn bị đầy đủ các lễ vật trong mâm cúng gồm có:

 • Nến 1 đôi (nên dùng nến cốc cho an toàn)
 • 1 bó nhang (hương)
 • 3 chén nước trắng
 • 3 chén rượu trắng
 • Đĩa đựng gạo tẻ
 • Đĩa đựng muối tinh
 • Tiền vàng mã truyền thống
 • Đĩa trầu cau
 • 1 bình hoa tươi nhiều màu sắc
 • 1 bao thuốc lá
 • 1 gói trà 
 • 1 đĩa bánh kẹo
 • 1 ít tiền lẻ loại mệnh giá 200,500,1000 hoặc 2000
 • 1 đĩa xôi
 • Đĩa ngũ quả
 • Bộ tam sên gồm có trứng luộc, tôm (cua) luộc và thịt lợn luộc

Có nhiều vùng miền trong ngày này họ còn cúng lễ bánh hỏi hay cá lóc nướng và thịt heo quay. Bên cạnh đó thì tùy thuộc vào quan niệm và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình; mà có thể sắm thêm các lễ vật khác cho mâm cúng thêm phần phong phú.

>>  Bài văn khấn - Mâm cúng khai trương tiệm Nail, Spa

Bởi ngày mùng 10 tháng Giêng là ngày trọng đại nhất trong một năm; để cúng Thần Tài nên bạn lưu ý tuyệt đối không để xảy ra sơ suất. Phải đảm bảo đồ lễ có hình thức đẹp mắt và chất lượng đảm bảo; khi bày lên cúng vì điều đó thể hiện rõ nhất tấm lòng của người cúng lễ đối với Thần Tài.

Còn đối với ngày mùng 1 và rằm 15 hàng tháng thì lễ vật trên mâm cúng có phần đơn giản hơn gồm có:

 • 1 bình cắm hoa tươi
 • Đĩa đựng trầu cau
 • Đĩa hoa quả 
 • Nước trắng
 • Nến
 • Hương
 • Tiền vàng mã
 • Bánh kẹo

Nếu cầu kỳ hơn thì bạn có thể sắm thêm bia, nước ngọt, thuốc lá, xôi, chè, bộ tam sên…trong mâm cúng. Nhưng dù cúng lễ vật nào thì bạn cũng cần phải lưu ý bày biện đẹp mắt và biểu hiện được lòng thành của mình.

Những điều cần chú ý trong lễ cúng Thần Tài mùng 1, mùng 10 và rằm 15

Có thể nói lễ cúng Thần Tài vào ngày mùng 1, rằm 15 hàng tháng và ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm là những ngày quan trọng; mà bất cứ ai trong chúng ta cũng cần phải lưu ý. Xung quanh lễ cúng này có rất nhiều điều thú vị có liên quan đến; mà chắc nhiều người chưa được biết. Hãy cùng đọc để lưu ý hơn. 

Ông cha ta quan niệm rằng khi bày biện đồ lễ trên ban thờ Thần Tài thì nhất thiết phải tuân thủ nguyên lý “Đông bình – Tây quả”; có nghĩa là phía Đông của ban thờ phải đặt lọ hoa (bình hoa) còn phía Tây thì phải đặt đĩa hoa quả. 

Loại hoa thường được lựa chọn để cắm trên bàn thờ Thần Tài đó là hoa đồng tiền, hoa hồng, hoa cúc, hoa ly…, còn hoa quả thì có thể chọn đa dạng nhưng thường vẫn phải có đủ 5 loại 

Khi cúng lễ vào các ngày mùng 1 và rằm 15 hàng tháng thì bạn nhớ phải thay nước đựng trên bàn thờ Thần Tài. Bởi điều đó biểu hiện cho ý nghĩa là tiền sẽ chảy vào như nước

Bát hương đặt trên bàn thờ Thần Tài có sức ảnh hưởng rất lớn đến tài lộc của gia chủ; nên vật quan trọng như thế cần tránh bị xê dịch, động vào khi lau dọn ban thờ. Chính vì vậy mà có nhiều gia đình để dùng keo gắn chặt bát hương lại; để không phải lo lắng tới việc bị xê dịch mỗi khi lau dọn

Trước ngày cúng lễ vào mùng 1 và rằm 15 thì bạn cần phải dùng nước sạch; hoặc nước hoa thơm để lau dọn bàn thờ Thần Tài cho sạch sẽ. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận cao; để không làm ảnh hưởng tới các dụng cụ đồ thờ đặt trên bàn; mà vẫn đảm bảo được sự sạch sẽ

>>  Mâm cúng đầy tháng quay hướng nào đúng chuẩn giúp cuộc đời bé ấm no

Lễ cúng Thần Tài vào ngày rằm 15 và mùng 1 có thể diễn ra vào nhiều khung giờ khác nhau; tùy thuộc vào điều kiện của mỗi người, mỗi gia đình. Nhưng với những cửa hàng buôn bán thì vào ngày này hãy nhớ thắp hương vào khung giờ từ 7h – 9h sáng. Đó là khung giờ đẹp và theo dân gian; thì có thể đón may mắn, tài lộc vào cửa hàng trong cả một ngày

Gia chủ cần phải chú ý cách ăn mặc trang phục khi cúng lễ; sao cho đảm bảo lịch sự, kín đáo và sạch sẽ.

Ngoài những điều thú vị kể trên thì còn có rất nhiều điều khác nữa; liên quan đến việc cúng lễ Thần Tài vào ngày mùng 1 và rằm 15 hàng tháng; cũng như ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm. Nhưng có lẽ điều thú vị nhất và cũng là điều nhận được sự quan tâm nhất của mọi người; đó chính là việc nên hay không nên đặt dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói khi cúng lễ Thần Tài?

Dịch vụ mâm lễ cúng Thần Tài mùng 1, mùng 10, rằm 15

Trước đây chúng ta đều tự đi mua sắm các đồ lễ trong những ngày cúng; nhưng vài năm trở lại đây khi xuất hiện dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói của Đặt Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm thì đa phần mọi người đều có xu hướng chuyển sang sử dụng dịch vụ này. Bởi ưu điểm của dịch vụ đó chính là sự chuyên nghiệp trong việc lựa chọn đồ lễ; khi vừa có hình thức đẹp lại vừa có chất lượng cao. Bạn chỉ cần yêu cầu là đồ lễ sẽ được đưa đến tận nơi; bày biện cẩn thận và bạn chỉ cần thắp nến, thắp hương lên để cúng lễ là xong. Việc này giúp cho bạn tiết kiệm được công sức, thời gian và chủ động hơn; khi chẳng may có việc bận đột xuất trong các ngày cúng lễ.

Dịch vụ lễ cúng không còn xa lạ với cuộc sống hiện đại. Nhờ có dịch vụ nầy mà giúp cuộc sống của mọi người đỡ bận rộn hơn; mà vẫn duy trì được nét đẹp truyền thống của dân tộc. Như vậy, lễ cúng thần Tài còn có ý nghĩa giáo dục đối với các thế hệ sau. 

Nếu bạn muốn biết thêm những điều thú vị có liên quan đến lễ cúng Thần Tài mùng 1, mùng 10 và rằm 15 thì hãy liên hệ với Đặt Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm nhé. Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn trong các lễ cúng Thần tài; và cả những lễ cúng khác như lễ cúng thôi nôi, khánh thành, nhà mới, khai trương, cúng tổ nghề, sinh nhật…

[ cúng Thần Tài mùng 1 | hướng dẫn cúng Thần Tài mùng 1 | chuẩn bị mâm cúng Thần Tài mùng 1 | cúng Thần Tài mùng 1 gồm những gì | lễ vật cúng Thần Tài mùng 1 | lưu ý khi cúng Thần Tài mùng 1 ]