Cúng rằm tháng chạp cần những gì?

Cúng rằm tháng Chạp là một dịp cúng bái hết sức quan trọng trong thâm tâm của người Việt Nam. Một dịp để mọi người làm cho tâm hồn được thanh tịnh, chuẩn bị đón một năm mới sang.

Lễ cúng rằm tháng Chạp là một dịp cúng rằm cuối cùng của một năm. Sau ngày cúng rằm này thì mọi người sẽ bắt tay, hòa nhịp cuộc sống của mình vào những ngày tháng nhộn nhịp, vui tươi, rộn ràng đón một năm mới đến.

Rằm tháng Chạp tuy không khác những ngày rằm khác là bao. Tuy nhiên, nó là ngày rằm cuối cùng của năm cũ nên được nhiều người xem trọng. Một ngày rằm cuối cùng giúp mọi người loại bỏ được những bụi bẩn, tâm hồn, lọc sạch tâm trí đen tối,… trong một năm cũ, chuẩn bị những thứ tươi mới, tốt đẹp nhất để đón năm mới.

Hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cho mọi người đến ngày rằm tháng chạp này. Cùng xem rằng ý nghĩa của ngày rằm này có gì đặc biệt, có gì khác so với những ngày rằm bình thường và hơn thế nữa là tìm hiểu những lễ vật cần có cho việc cúng ngày rằm này một cách tươm tất nhất có thể.

Tìm hiểu thêm:

Ý nghĩa của việc cúng rằm tháng chạp

Nhiều người Việt biết đến những dịp cúng bái nhưng họ lại không tìm hiểu sâu về ý nghĩa của những dịp đó. Việc biết được tường tận ý nghĩa sẽ giúp cho việc cúng bái đi đúng trọng tâm mong muốn của mọi người cũng như là giúp mọi người chuẩn bị chu đáo hơn cho ngày này. Sau đây là ý nghĩa của việc cúng rằm tháng chạp.

‘Tháng củ mật’ – là từ chỉ tháng chạp, tháng 12 âm lịch cuối cùng của năm cũ.  Nó sẽ là tháng 12 nếu là với những năm âm lịch bình thường còn sẽ là tháng 13 của năm âm lịch nếu năm đó là năm nhuận. 

Ngày Rằm là ngày mà mặt trăng và mặt trời có sự thông suốt, tổ tiên, thần thánh vào ngày này chỉ cần mọi người thật tâm cầu nguyện là họ sẽ về và phù hộ độ trì cho gia đình của mọi người. Lễ cúng rằm trong những ngày này sẽ bộc lộ những mong muốn của mọi người, xóa bỏ những thứ dơ bẩn, cũ kĩ trong những ngày qua và khoác lên mình một lớp áo mới, tinh khiết hơn, sáng sạch hơn.

Cúng rằm tháng chạp mang đến ý nghĩa là cầu sự may mắn, bình an, thể hiện sự tưởng nhớ đến tổ tiên, những người đã khuất và tạ ơn các vị thần linh. Cúng rằm tháng Chạp được coi như là một lễ cúng tổng kết cho 1 năm vừa qua, một năm có nhiều điều đáng để tâm. Vì thế, lễ cúng Rằm tháng Chạp cần phải được chuẩn bị một cách chỉn chu nhất, đầy đủ nhất.

>>  Cách sắp xếp mâm cúng thôi nôi bé trai cơ bản, chi tiết, đầy đủ từ A-Z

Những lễ vật cần mua để cúng Rằm tháng Chạp

 Theo các chuyên gia phong thủy cho biết, lễ cúng Rằm tháng Chạp muốn đầy đủ nhất thì cần phải có đủ các lễ vật như: Hương nhang, hoa tươi, quả tươi, trầu cau, nước, nến hoặc đèn cầy. Ngoài lễ chay như trên, mọi người cũng có thể cúng thêm lễ mặn với vài món mặn vào ngày này gồm: Xôi (hoặc bánh chưng), gà luộc, giò, chả, canh, đĩa rau củ xào,…

 Lễ cúng Rằm tháng Chạp không cần phải quá cầu kỳ. Tuy nhiên gia chủ cần phải thật sự thành tâm, thành ý thì tổ tiên mới phù hộ, các thần linh mới mang lại may mắn cho gia đình. Bởi vì lễ cúng Rằm tháng Chạp là nghi lễ tâm linh, nghi lễ tưởng nhớ, thức tỉnh và gửi gắm những điều mong muốn của gia đình mọi người. Trong lễ cúng này thì mọi người thường cầu mong sự bình an, sức khỏe dồi dào cũng như có sự thành công trong công việc, học vấn để có nhiều tiền tài, của ăn của để về sau.  
 
Trong ngày Rằm tháng Chạp, tùy theo từng địa phương, phong tục của moi người thì thường sẽ chuẩn bị thêm một mâm lễ vật để dâng lên chùa, cầu bình an. Theo các nhà tâm linh, trong ngày Rằm tháng Chạp cần giữ cho tâm hồn thanh tịnh, sạch sẽ vậy nên việc nên chùa cũng là một phần giúp gột rửa những bụi bẩn trần gian, làm cho tâm hồn của mọi người được thanh thản.

Tại sao ngày rằm tháng chạp lại khác những ngày rằm khác?

Khi đã hiểu rõ về ý nghĩa của ngày này thì mọi người có tự hỏi rằng ngày rằm tháng chạp có gì khác so với những ngày rằm khác hay không. Sau đây là câu trả lời cho câu hỏi này.

Tháng Chạp – tháng 12 âm lịch, tháng cuối cùng của năm cũ. Cũng vì thế mà trước khi đón năm mới thì mọi người Việt sẽ chuẩn bị ba lễ cúng để tiễn năm cũ. Bao gồm: cúng Rằm tháng Chạp, cúng ông công ông táo vào ngày 23 tháng Chạp và cúng tất niên. Trong đó, Rằm tháng Chạp được tiến hành sớm nhất, cũng là một lễ cúng dùng để đánh dấu sự tất bật cho những ngàyTết Nguyên Đán nhộn nhịp, vui tươi đã chính thức bắt đầu.

Sau ngày rằm tháng Chạp thìngười Việt sẽ tiến hành vào việc chuẩn bị những vật dụng và tiến hành những nghi lễ cần thiết để hoàn tất năm cũ và chào đón năm mới. Đây là một nghi thức tâm linh, một nghi thức vô cùng quan trọng đối với người Việt Nam. Bởi vì Rằm tháng Chạp giống như một dịp tổng kết những điều đã qua của năm cũ và từ đó sẵn sàng đón nhận những điều mới mẻ. Vậy mọi người có bao giờ từng hỏi rằng cúng rằm tháng Chạp có điều gì khác biệt?

Ngày Rằm trong văn hóa của người Việt được coi là ngày Vọng, là ngày mà có thời gian mà Mặt Trăng và Mặt Trời thông suốt, thiên nhiên giao hòa với nhau nên thế giới trần gian và thế giới tâm linh vì thế mà tương thông. Người ta tin rằng vào trong ngày này, chỉ cần con người thành tâm cầu nguyện thì người đã khuất sẽ cảm thấy được và đáp lại lời khẩn cầu của mọi người

Bên cạnh đó, lúc mà trời đất đều thông tỏ như vậy con người sẽ cảm nhận được sự thuần khiết, trong sáng và sạch sẽ của tâm hồn. Nghi thức bày ra giống như một nghi thức dùng để “rửa tội”, tự kiểm điểm bản thân của một năm vừa qua, xóa bỏ những điều tội lỗi, xấu xa bên trong, từ đó trở thành một con người lương thiện, sống có ích cho xã hội mai sau.

>>  Bàn thờ ông Địa ông Thần Tài đặt trên cao có được không?

Cúng Rằm là một nghi lễ tâm linh, nó mang ý nghĩa tưởng nhớ, thức tỉnh và gửi gắm hi vọng của mọi người về một năm mới. Trong lễ này, người ở trần gian sẽ tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên, gửi lời cầu nguyện tới thần linh và cũng là một lời tự nhắc nhở bản thân. Lúc này, cùng với sự hài hòa của thiên nhiên, khói hương và cảm ứng tâm thức trong thâm tâm con người sẽ mang tới cảm giác an lạc, có thể kết nối trần gian với nơi âm phủ, thiên đường.

Cúng Rằm tháng Chạp cũng là một ngày cúng không có gì khác mấy so với các ngày Rằm khác. Tuy nhiên, vì đây là ngày cuối cùng nên tâm thế sẽ khẩn trương và muốn chuẩn bị tươm tất chu toàn hơn các ngày rằm khác. Các gia đình đều muốn thể hiện sự trọn vẹn, chỉnh chu của cả một năm thông qua lễ cúng Rằm – ngày cuối cùng của năm cũ, đồng thời cũng là một phần giúp đánh dấu cho tháng Tết, tháng mừng năm mới đã được bắt đầu

Cúng rằm tháng Chạp cần cúng vào ngày nào?

Biết được ngày cúng rằm tháng chạp là việc giúp mọi người có khả năng chuẩn bị tươm tất, kĩ càng cho việc cúng bái được diễn ra thuận lợi nhất, đúng chuẩn và tránh được sự thiếu sót về những đồ vật cần chuẩn bị.

Người xưa thường có câu, trong tháng Chạp (tức tháng 12 âm lịch của năm) có 3 lễ cúng quan trọng không thể bỏ qua đó chính là: Cúng rằm tháng Chạp, cúng ông Công ông Táo, cúng Tất niên. Chính vì vậy, dù có bận rộn đến đâu thì người dân Việt Nam cũng cần phải dành thời gian sắm lễ cúng cho 3 ngày này sao cho thật tươm tất, đầy đủ nhất.

>>  Mâm cơm tất niên miền Bắc: Ẩm thực truyền thống, tinh hoa văn hóa

Năm nay, rằm tháng Chạp rơi vào thứ Tư, ngày 6 tháng 1 năm 2023 dương lịch. Vì ngày rằm tháng chạp rơi vào ngày trong tuần, vì vậy các gia đình cần chuẩn bị lễ cúng trước, tránh được việc quên hoặc bỏ sót.

Theo truyền thống từ lâu đời xưa đến nay, lễ cúng rằm tháng Chạp nên cúng vào đúng ngày. Không có một quy định cụ thể nào về ngày giờ cúng rằm tháng chạp. Tuy nhiên,  không thể vì thế mà cúng quá sớm hay quá muộn. 

Nếu công việc của gia đình bạn khá bận rộn thì gia đình bạn có thể tiến hành làm lễ cúng rằm tháng Chạp trước 1 vài ngày, có thể là vào tối ngày 14 âm lịch. Những ngày trước đó thì đều được, tuy nhiên quan niệm cho rằng là cúng vào những ngày đó thì không được thiêng.

Đặt mâm cúng rằm tháng Chạp trọn gói ở đâu?

Một ngày quan trọng đối với người Việt như vậy thì mâm cúng cũng cần được chuẩn bị đầy đủ. Mọi người có thể tham khảo tại Đồ Cúng Nhân Tâm để đặt mua những mâm cúng cho đủ các ngày lễ cúng bái của người Việt. Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong nghề, đội ngũ nhân viên được đào tạo rất bài bản, chuyên nghiệp, nguyên liệu được chuẩn bị kĩ càng, tươi ngon nên những mâm cúng ra đời luôn luôn đạt được tiêu chuẩn về thuần phong mỹ tục của người Việt Nam.

Ngoài ra, việc vận chuyển tận nơi cũng là một phần giúp cho khách hàng thêm phần an tâm về việc vận chuyển đồ cúng về sao cho nguyên vẹn nhất. Hãy liên hệ ngay Đồ Cúng Nhân Tâm để có thêm thông tin chi tiết từ những tư vấn viên nhiệt tình, hoạt bát của đơn vị này, giúp mọi người có thể lựa chọn được một mâm cúng đúng chuẩn, chất lượng với mong muốn của mọi người nhất và có những chương trình ưu đãi, giảm giá hấp dẫn dành tặng cho mọi khách hàng.

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng đã giúp ích cho mọi người hiểu được thêm về ngày rằm tháng chạp – một ngày cúng rằm được người Việt Nam chú trọng trong một năm. Cúng bái đã là một truyền thống văn hóa nổi bật của người Việt Nam, từ Nam ra Bắc, từ người trẻ đến người già đều được nghe, được biết về những dịp cúng bái của người dân Việt Nam. Là người Việt, việc tìm hiểu kĩ càng về những ngày cúng quan trọng là việc làm cần thiết, đó là một sự nâng cao hiểu biết của bản thân về đất nước hình chữ S này. Không chỉ vậy, khi mọi người thờ cúng có tâm thì các tổ tiên, thần linh sẽ phù hộ độ trì, đem lại may mắn cho mọi người về công việc, cuộc sống.

[ Cúng rằm tháng Chạp | hướng dẫn làm mâm cúng rằm tháng Chạp | lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng rằm tháng Chạp | bài văn khấn cúng rằm tháng Chạp | mâm ngũ quả cúng rằm tháng Chạp ]