Băn khoăn không biết mâm lễ cúng rằm hàng tháng cần những gì?

Từ ngàn đời nay người Việt dù trải qua rất nhiều những biến cố và thăng trầm của lịch sử; thì vẫn luôn cố gắng duy trì, gìn giữ những nét đẹp trong văn hóa truyền thống. Điều đó cho đến tận ngày nay vẫn luôn được khẳng định. Thông qua những lễ cúng mang đậm nét đặc sắc của riêng người Việt. Trong số các lễ cúng phổ biến nhất thì lễ cúng rằm hàng tháng là điều không thể thiếu; và mang trong mình rất nhiều những ý nghĩa về tâm linh. Vậy mâm lễ cúng rằm hàng tháng gồm những gì?

Thực tế là lễ cúng rằm hàng tháng không đòi hỏi phải chuẩn bị quá nhiều; hay cầu kỳ như một số lễ cúng khác; nhưng tuyệt đối không vì điều đó mà bạn có thể làm cách đại khái, qua loa. Và điều băn khoăn của nhiều người về mâm cúng rằm hàng tháng cần những gì; sẽ có lời giải đáp ở ngay phần nội dung phía dưới đây.

Tìm hiểu thêm:

Cúng rằm hàng tháng là điều không thể thiếu trong tâm linh của người Việt

Đối với người Việt thì gia đình nào cũng có một bàn thờ gia tiên ở trong nhà. Đây là truyền thống từ hàng ngàn đời; và khó quốc gia nào lại có được nét truyền thống đặc sắc như vậy về tâm linh. Việc thờ cúng Trời, Phật, các vị thần linh và ông bà tổ tiên luôn là điều quan trọng; mà gia đình người Việt nào đều rất lưu tâm. Chính vì vậy mà tục cúng lễ vào ngày rằm hàng tháng luôn được diễn ra theo đúng cách thức truyền thống.

Trên khắp mọi vùng miền của đất nước ta, cứ vào ngày rằm hàng tháng; là nhà nhà lại thực hiện lễ cúng rằm. Tuy thời gian cúng rằm của mỗi nhà là khác nhau; có nhà cúng vào đầu buổi sáng; có nhà cúng vào buổi trưa hay đầu giờ chiều; nhưng dù cúng ở thời điểm nào thì đều hoàn toàn thể hiện được tấm lòng thành kính của gia chủ đối với Trời, Phật; các vị thần linh cúng ông bà tổ tiên.

Không chỉ có riêng các gia đình làm lễ cúng rằm; mà tại những cơ quan, xí nghiệp, các công ty, cửa hàng…nếu có đặt ban thờ thì cũng đều thực hiện lễ cúng rằm hàng tháng. Có thể nói đây là một trong những phong tục truyền thống; không thể thiếu được trong tư tưởng tâm linh của người Việt từ xưa cho đến nay.

>>  Tổng Quan Về May Đồng Phục Công Ty - Doanh Nghiệp

Vì sao chúng ta phải cúng rằm hàng tháng?

Thời xa xưa, người Việt có quan niệm rằng ngày rằm (hay là ngày 15 âm lịch) hàng tháng là ngày Vọng. Chữ “Vọng” ở đây được hiểu theo nghĩa và nhìn từ rất xa và có khoảng trống rộng lớn. Nếu xét theo phương diện về chiêm tinh học; thì ngày rằm hay ngày Vọng là ngày mà mặt trời và mặt trăng sẽ đối xứng với nhau trong 1 tháng; và ở 2 cực phía xa nhất.

Khi mặt trời và mặt trăng đối xứng với nhau; thì người Việt quan niệm rằng lúc đó chúng có thể nhìn thấu suốt mọi điều; nếu soi chiếu vào tâm hồn của con người thì sẽ khiến cho tâm hồn được gột rửa để trở nên thanh khiết, trong sạch và bình yên hơn. Điều này khiến con người đi gần đến sự lương thiện; và tránh xa được việc phạm phải tội ác khi trong lòng chất chứa nhiều vẩn đục.

Theo thiên văn học thì vào ngày rằm mặt trăng sẽ có hình thái tròn nhất; và tỏa ánh sáng đẹp nhất trong một tháng. Nhiều người còn quen miệng gọi ngày rằm là ngày trăng tròn. Vào các ngày rằm mọi người thường tổ chức các hoạt động dưới ánh trăng; ngày xưa thường là uống rượu, ngâm thơ, vẽ tranh; còn ngày nay là tổ chức các hoạt động lễ hội, vui chơi. Nhất là vào ngày rằm tháng 7 và rằm tháng 8 hàng năm; thì đó là những ngày vô cùng quan trọng trong đời sống sinh hoạt về tín ngưỡng, tâm linh của người Việt.

Ở thời điểm quan trọng đó; chúng ta không thể không nhắc nhở mình phải cảm ơn Trời, Phật, thần linh và ông bà tổ tiên đã cho mình cuộc sống hiện tại; và phải tự kiểm điểm bản thân để tránh xa tội ác; gắng sống một cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Chính vì vậy mà lễ cúng rằm có một ý nghĩa mang tính nhân văn đầy sâu sắc; cùng một nét đẹp về văn hóa tín ngưỡng truyền thống khó có thể phai mờ. Với các gia đình lễ cúng rằm hàng tháng còn biểu hiện cho việc kính nhờ tổ tiên ông bà theo đúng đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Không chỉ mang ý nghĩa quan trọng đối với các gia đình; mà với những cơ quan, xí nghiệp sản xuất, công ty lễ cúng rằm hàng tháng; còn có ý nghĩa đặc biệt khi cầu xin Trời, Phật, các vị thần linh phù trì cho họ sẽ làm ăn phát đạt, buôn bán; kinh doanh gặp nhiều may mắn, mọi sự đều được hanh thông.

Quy trình cúng rằm hàng tháng như thế nào?

Cũng giống như các lễ cúng thông thường khác của người Việt; lễ cúng rằm hàng tháng cũng có quy trình gồm các bước là:

>>  Cúng cô hồn rải muối hay gạo trước mới đúng
image3 - Băn khoăn không biết mâm lễ cúng rằm hàng tháng cần những gì?

Lau dọn ban thờ

Thường thì mọi người sẽ tiến hành việc lau dọn ban thờ sạch sẽ bằng nước; hoặc nước hoa thơm vào ngày 14 hàng tháng; để hôm sau là ngày rằm bàn thờ đã sạch đẹp, chỉ cần bày đồ lễ lên là được. Việc lau dọn bàn thờ đòi hỏi người làm phải hết sức chu đáo, cẩn thận; tránh chạm vào những dụng cụ đồ lễ trên ban; đồng thời vẫn làm sạch được hết bụi bẩn bám trên ban thờ. Nếu bạn tiến hành việc lau dọn bàn thờ sạch sẽ, đều đặn hàng tháng; thì càng khiến cho bàn thờ trở nên sáng, sạch và đẹp mắt hơn.

Chuẩn bị đồ lễ

Sau khi đã hoàn tất việc lau dọn ban thờ; điều tiếp theo bạn cần làm đó chính là mua sắm, chuẩn bị đồ lễ cho chu đáo. Các đồ lễ trong mâm cúng ngày rằm hàng tháng tuy không quá cầu kỳ; nhưng vẫn cảm đảm bảo độ đẹp mắt về hình thức và chất lượng tốt. Nếu bạn dâng lên cúng những đồ lễ đã bị trầy xước, không còn tươi ngon hay đã bị ôi thiu; thì điều đó sẽ ảnh hưởng tới lòng thành của mình.

Đồ lễ chuẩn bị xong cần phải được bày biện lên trên ban thờ sao cho hài hòa, đẹp mắt và chỉnh chu. Đây là điều quan trọng mà các gia đình cần chú ý khi thực hiện.

Cúng lễ

Khi việc lau dọn ban thờ và chuẩn bị, bày biện đồ lễ đã xong xuôi; thì bước kế tiếp là chủ nhân của mỗi gia đình. Nếu ở công ty, cơ quan, xí nghiệp thì người đại diện sẽ tiến hành thắp hương và đọc bài văn khấn.

Lúc tiến hành cúng lễ người thực hiện việc cúng phải ăn mặc chỉnh tề, gọn gàng; làm theo đúng các bước là đốt hương lên; vái 3 lạy, đọc bài văn khấn cúng rồi cắm hương vào bát hương.

Số nén hương được thắp và cắm trên bát hương cũng mang những ý nghĩa tượng trưng đặc biệt riêng. Theo quan niệm mà dân gian để lại thì thường chúng ta sẽ thắp số nén nhang lẻ vì số lẻ là tượng trưng cho phần âm. Và nếu bạn thắp 1 nén hương thì mang ý nghĩa là bình an; thắp 3 nén có ý nghĩa là cầu mong người trong gia đình sẽ được bảo vệ, các tai ương sẽ được xua đuổi. Nếu thắp 5 nén thì mang ngụ ý dự báo cát hung và thắp 7 nén sẽ có nghĩa là gọi thiên binh thiên tướng đến. Nhưng đa phần mọi người đều chỉ thắp 1 hoặc 3 hay 5 nến, chứ rất ít khi thắp 7 nén hương.

Thụ lộc

Đọc bài văn khấn xong xuôi chúng ta sẽ chờ cho đến khi hết hương (có thể thắp 1 tuần hương hoặc 3 tuần hương đều được) rồi vái 3 lạy và xin hạ lộc xuống để cho mọi người được thụ lộc nhằm lấy chút may mắn, phước lộc từ Trời, Đất, các vị thần linh, tổ tiên ông bà.

>>  Hướng dẫn kế hoạch tổ chức tết trung thu cho thiếu nhi lứa tuổi mầm non

Trả lời điều băn khoăn không biết mâm cúng rằm hàng tháng cần những gì?

Dù lễ cúng rằm được diễn ra hàng tháng nhưng thực tế là có nhiều người không biết nên chuẩn bị các lễ vật gì trong mâm cúng rằm? Mỗi vùng miền hoặc mỗi gia đình lại có sự khác biệt trong quan niệm về chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng rằm. Hiện nay, lễ vật bày biện trong mâm cúng ngày rằm hàng tháng cũng đã có sự đơn giản hóa đi rất nhiều so với thời trước. Nhưng cho dù đơn giản hóa thế nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần phải sắm đủ các lễ vật dưới đây:

  • Đĩa đựng trầu cau (với lá trầu và chùm cau là số lẻ, có màu xanh tươi, đẹp mắt và chùm cau có tua tóc đẹp)
  • 1 chai rượu (đa phần mọi người đều chọn cúng các loại rượu truyền thống nhưng cũng có gia đình cúng rượu vang hoặc rượu ngoại)
  • Hương (nhang) chọn loại có tàn cuốn đẹp và có hình rồng phụng
  • Đĩa đựng hoa quả (thường chọn 5 loại quả khác nhau với màu sắc tươi tắn)
  • 1 lọ hoa tươi với số hoa lẻ và có nhiều màu sắc (có thể chọn hoa ly, hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền…)
  • Đĩa đựng bánh kẹo (chọn loại bánh kẹo hiện đại hay truyền thống cũng đều được)
  • 3 – 5 chén nước trắng nhỏ (hoặc thay bằng 1 chai nước )

Có thể nói những lễ vật này khá đơn giản khi mua sắm; không mất nhiều thời gian để chuẩn bị như một số lễ cúng khác. Chính vì vậy mà đa phần mọi người thường tự mua sắm, bày biện đồ lễ. Tuy nhiên có nhiều gia đình vì quá bận rộn không có điều kiện để mua sắm được đồ lễ ưng ý, hoặc có nhiều công ty, cơ quan bận việc sản xuất nên không có người thực hiện việc chuẩn bị đồ lễ đã quyết định lựa chọn sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói.

Từ khi chính thức có mặt tại thị trường, dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói của Đặt Tiệc Nhân Tâm đã và đang nhận được sự đánh giá cao cùng sự yêu mến, ủng hộ nhiệt tình đến từ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Các lễ vật trong mâm cúng rằm của bạn sẽ được chuẩn bị một cách chu đáo, cẩn thận và được giao đến địa điểm yêu cầu theo đúng thời gian hẹn. Đồng thời, các lễ vật này còn được nhân viên của Đặt Tiệc Nhân Tâm bày biện đẹp mắt trên ban thờ.

Qua bài viết, điều băn khoăn của bạn về việc mâm cúng rằm hàng tháng cần những gì đã được giải đáp. Hãy liên hệ với Đặt Tiệc Nhân Tâm để đặt dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói bạn nhé.

[ mâm lễ cúng rằm hàng tháng | hướng dẫn làm mâm lễ cúng rằm hàng tháng | lễ vật mâm lễ cúng rằm hàng tháng | ngày làm mâm lễ cúng rằm hàng tháng | lưu ý khi làm mâm lễ cúng rằm hàng tháng ]