Mâm cúng phá dỡ nhà cũ cần chuẩn bị gì?

Khi làm mâm cúng phá dỡ nhà cũ, gia chủ cần phải chuẩn bị những lễ vật gì để đảm bảo quá trình lễ cúng diễn ra suôn sẻ và hoàn hảo.

Khi cần phá dỡ nhà cũ, người ta sẽ tổ chức một lễ cúng theo đúng tục lệ. Các lễ vật trên mâm cúng phải đúng cách, sắp xếp hợp lý theo đúng tục lệ được truyền lại từ xưa đến nay. Để hiểu rõ hơn về trình từ và những lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng phá đồ nhà cũ, bạn đọc có thể tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Lễ cúng phá dỡ nhà cũ mang ý nghĩa gì?

Theo quan niệm tâm linh của người Việt, khi chúng ta làm công việc gì có liên quan hay xâm phạm đến đất đai thì cần phải báo cáo và xin phép thổ thần ở khu vực đó cho phép. Điều này sẽ giúp cho công việc của bạn muốn tiến hành sẽ thuận lợi hơn.

Bên cạnh việc xin phép Thổ địa, còn có một số vị thần khác cũng cai quản đất đai. Tất cả những người này bạn đều phải thông báo và xin phép họ thông qua lễ cúng phá đồ nhà cũ.  Điều này giúp cho Thổ địa và các vị thần biết được công việc phá dỡ bạn sắp thực hiện và chuẩn bị xây dựng nhà mới.

Ngoài ra, làm mâm cúng phá đồ nhà cũ còn với mục đích cầu mong sự phù hộ để công việc phá dỡ và xây mới được thuận lợi, hoàn thành một cách nhanh chóng.

Mâm cúng phá dỡ nhà cũ cần phải chuẩn bị những lễ vật chính gì?

Việc làm mâm cúng khi phá dỡ nhà cũ là rất cần thiết nhằm thể hiện sự kính trọng đồng thời thông báo đến thần linh, thổ công, thổ địa tại nơi này về công việc mình sắp thực hiện.

>>  Nghi thức làm phép đất xây nhà ở

Tùy thuộc vào văn hóa và truyền thống của mỗi vùng miền mà lễ vật trên mâm cúng có thể khác biệt. Sau đây là các lễ vật trên mâm cúng cơ bản ở hai miền Bắc và Nam của nước ta:

Mâm cúng phá dỡ nhà cũ của người miền Bắc

Người miền Bắc rất coi trọng việc làm mâm cúng khi phá dỡ nhà cũ. Chính vì vậy, các lễ vật được chuẩn bị khá đầy đủ và chu đáo, bao gồm:

– Mâm cúng mặn: trên mâm cúng mặn phải có thịt heo luộc, gà luộc (được để nguyên con), trứng luộc. Một số nơi, trên mâm mặn có thể đặt thêm một con heo sữa quay, xôi (người miền Bắc thường nấu xôi đậu hoặc xôi gấc).

– Mâm ngũ quả: đặt mâm ngũ quả trên mâm cúng là một tục lệ đã có từ xưa đến nay. Các loại trái cây hay được lựa chọn đặt trên mâm ngũ quả, như là: dưa, mãng cầu, xoài, thanh long, dừa, đu đủ,… bởi tên gọi của những loại trái cây này thể hiện được sự may mắn và thuận lợi. 

– Các lễ vật còn lại: hương, hoa (hay sử dụng hoa tỉ muội), trà, nên, gạo, muối, nước, giấy tiền vàng bạc, cau trầu, bánh oản. Muối được đặt một đĩa riêng thường sử dụng để rải ra đất sau khi hoàn thành buổi lễ.

Mâm cúng phá dỡ nhà cũ của người miền Nam

Trên thực tế, mâm cúng phá đồ nhà cũ của người miền Nam và miền Bắc vẫn có sự tương đồng, chỉ có một số khác biệt nhỏ trong phần chuẩn bị lễ vật. Cụ thể:

– Mâm cúng mặn: 1 con heo sữa quay, 1 con gà luộc (để nguyên con), nem, giò, xôi, bánh chưng, chè.

– Mâm ngũ quả: mâm ngũ quả của người miền Nam thường đa dạng và phong phú về màu sắc hơn so với người miền Bắc. Các loại hoa quả người miền Nam thường lựa chọn là: măng cụt, dưa lưới, bưởi da xanh và một số quả có màu sáng trắng,…

– Các lễ vật còn lại: cau trầu (thường chuẩn bị 5 lá trầu, 5 quả cau), rượu, thuốc lá, muối, nước, giấy tiền vàng bạc, hoa (hay sử dụng hoa lay ơn màu đỏ hoặc hoa hồng màu đỏ).

Tìm hiểu thêm:

Các bước thực hiện để hoàn tất một buổi lễ cúng phá dỡ nhà cũ

Để tổ chức tốt một mâm cúng phá đồ nhà cũ, bạn cần phải thực hiện các công việc sau:

>>  Mâm Đồ Bốc Thôi Nôi Cho Bé Trai Cần Chuẩn Bị Những Món Gì?

1. Chọn được giờ tốt để phá dỡ nhà

Việc chọn giờ tốt để làm mâm cúng là rất quan trọng. Nếu bạn không giỏi về vấn đề này thì hãy tìm người có thể xem được ngày giờ tốt một cách chính xác; tránh sai sót trong vấn đề này.

Đặt mâm cúng vào đúng giờ tốt sẽ công việc suôn sẻ, mọi điều thuận lợi, nếu gặp khó khăn cũng sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng.

Đặc biệt, không được phá dỡ nhà cũ vào những ngày xấu. Đây là điều kiêng kị có thể dẫn đến nhưng tai họa và sự khó khăn cho công việc sau này.

2. Lên danh sách các lễ vật cần chuẩn bị

Công việc chuẩn bị lễ vật là rất quan trọng. Chúng ta cần phải lên danh sách trước để đảm bảo mọi lễ vật cần thiết đều được mua một cách đầy đủ. Rất nhiều gia đình chủ quan, không chuẩn bị trước; khi đến giờ cúng mới phát hiện ra thiếu lễ vật; đây là điều thật sự nên tránh.

3. Chuẩn bị nội dung bài khấn văn cúng

Khi làm lễ cúng phá đồ nhà cũ, sẽ phải đọc một bài khấn theo đúng quy chuẩn của nó. Bạn nên tìm hiểu trước để chuẩn bị và đọc đúng nội dung; để đảm bảo lễ cúng diễn ra đúng cách và hoàn hảo.

4. Tiến hành lễ cúng phá dỡ nhà

Khi đến giờ hoàng đạo, bạn phải đảm bảo lúc này mọi lễ vật trên mâm cúng đã được sắp xếp xong xuôi và đúng cách. Mâm cúng phải được đặt tại vị trí trang trọng của khu đất hay ngôi nhà sắp phải dỡ bỏ. 

Đầu tiên, người đại diện sẽ thắp hương, khấn vái. Sau đó, quay mặt lại vào mâm cúng và đọc bài khấn đã chuẩn bị trước đó.

Lưu ý, người đại diện đứng ra cúng cần phải mang quần áo chỉnh tề, trang nghiêm; (nếu được nên mặc áo dài, khăn đóng theo đúng quy cách). Bài văn khấn cần phải được đọc to và rõ ràng trong quá trình cúng.

Sau đó là thời gian chờ đợi cho đến khi hương tàn. Công việc tiếp theo, mọi người trong gia đình sẽ đốt giấy vàng mã, rải muối và gạo vào những vị trí xung quanh khu nhà.

Những điều cần chú ý khi sắp đặt mâm cúng phá dỡ nhà cũ

Để sắp đặt mâm cúng phá đồ nhà cũ đúng cách và hợp lý; các gia đình cần chú ý đến những vấn đề sau đây:

Đảm bảo cân bằng về mặt âm dương

– Xôi cần phải đơm đầy.

>>  Học cách làm bánh trung thu thập cẩm đơn giản để trổ tài đãi cả nhà

– Bình hoa phải cao hơn so với mâm ngũ quả.

– Hoa được đặt bên trái, mâm ngũ quả đặt bên phải.

Đảm bảo cân bằng về mặt ngũ hành

Ngũ hành trong thuyết phong thủy phương Đông bao gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Chúng ta tin rằng việc cân bằng ngũ hành giúp đem đến mọi điều tốt lành trong cuộc sống.

Chọn lựa mâm ngũ quả đúng cách là một trong những cách giúp cân bằng ngũ hành. Ví dụ như:

– Thăng long có màu hồng tương ứng với Hỏa.

– Phật thủ, bưởi có màu vàng tương ứng với Thổ.

– Táo, ổ, kiwi có màu xanh tương ứng với Mộc.

– Hồng xiêm, mận có màu đen hay tím than tương ứng với Thủy.

– Đào có màu trắng tương ứng với Kim.

Các loại hoa quả cần phải sắp xếp xen kẽ và đảm bảo cân đối. Nếu gia đình nào có kinh nghiệm có thể sắp xếp theo nguyên tăng tương sinh.

Những lý do khách hàng đến đặt dịch vụ cung cấp mâm cúng phá đồ nhà cũ

Hiện nay, có rất nhiều gia chủ quyết định tìm đến các dịch vụ cung cấp mâm cúng phá đồ nhà cũ trên địa bàn; bởi chúng mang đến nhiều lợi ích thiết thực. Sau đây là một số lý do cho xu hướng này:

Tiết kiệm thời gian để chuẩn bị mâm cúng phá dỡ nhà.

Ngày nay, cuộc sống hiện đại rất bề bộn và khiến bạn không còn thời gian cho bất kỳ công việc nào khác. Khi cần tổ chức một mâm cúng phá đồ nhà cũ sẽ mất không ít thời gian cũng như công sức.

Trong trường hợp đó, việc nhiều gia chủ tìm đến với dịch vụ cung cấp mâm cúng trên thị trường là một giải pháp hợp lý. Chỉ cần đưa ra yêu cầu, mọi công đoạn chuẩn bị và thực hiện đều được đơn vị cung cấp dịch vụ hoàn thành một cách nhanh chóng và chính xác.

Giá cả mâm lễ vật cúng phải phải chăng.

Với sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường hiện nay, các dịch vụ muốn thu hút được khách hàng cần phải đảm bảo chất lượng dịch vụ và giá cả hợp lý.

Vì vậy, bạn sẽ không tốn kém quá nhiều khi đặt dịch vụ mâm cúng so với công sức và thời gian mà gia đình bạn phải bỏ ra để lo sắp xếp cho lễ cúng đó. Đây cũng là một nguyên nhân chính khiến cho nhiều gia chủ quyết định lựa chọn thuê dịch vụ; chứ không bỏ công sức và thời gian ra để chuẩn bị mâm cúng.

Đơn vị cung cấp mâm cúng phá dỡ nhà cũ chuyên nghiệp, uy tín

Đến với đơn vị Đồ Cúng Nhân Tâm, khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm khi giao toàn bộ công việc sắp xếp và tổ chức mâm cúng phá đồ nhà cũ cho chúng tôi. Mâm cúng sẽ được sắp xếp đầy đủ, đúng cách. Lễ cúng sẽ được hoàn thành một cách trọn vẹn. Giúp gia chủ yên tâm cho công việc dỡ bỏ nhà cũ sẽ diễn ra suôn sẻ sau đó.

Đặc biệt đi kèm với chất lượng dịch vụ; mức giá của Đồ Cúng Nhân Tâm luôn rất cạnh tranh. Điều này giúp cho chúng tôi ngày càng vươn xa hơn.

Ngoài ra, đơn vị Đồ Cúng Nhân Tâm còn đa dạng mâm cúng. Với mong muốn thỏa mãn mọi đối tượng khách hàng.

Đến với Đồ Cúng Nhân Tâm ngay từ bây giờ để đảm bảo có được một mâm cúng tươm tất; và một buổi lễ cúng diễn ra hoàn hảo.

[ mâm cúng phá dỡ nhà cũ | hướng dẫn mâm cúng phá dỡ nhà cũ | lễ vật mâm cúng phá dỡ nhà cũ | lưu ý khi làm mâm cúng phá dỡ nhà cũ ]