Mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé gái miền Nam cần chuẩn bị những gì?

Tổng quan về cúng Mụ đầy tháng cho bé gái miền Nam

Mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé gái miền Nam cần chuẩn bị những lễ vật gì luôn là câu hỏi khiến các bậc phụ huynh băn khoăn. Cùng Thấy Là Thích tìm hiểu tục lệ cúng mụ đầy tháng cầu chúc may mắn bình an cho bé gái.

Lễ cúng Mụ đầy tháng là một trong những lễ cúng quan trọng trong văn hóa Việt. Đây là lễ cúng tạ ơn các bà Mụ cũng như mong ước những điều may mắn sẽ đến với đứa trẻ. Tuy nhiên ở mỗi vùng miền là có những lễ vật cúng chuẩn bị khác nhau. Vậy ở miền Nam, khi cúng mụ đầy tháng cho bé gái cần chuẩn bị những lễ vật gì? Cùng Thay La Thich đọc bài viết sau để tìm hiểu chi tiết về mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé gái miền Nam.

Tìm hiểu thêm:

Nguồn gốc phong tục lễ cúng mụ đầy tháng cho bé gái miền Nam

Phong tục cúng Mụ đầy tháng cho bé gái là một trong những phong tục có nguồn gốc từ lâu đời. Nó được truyền lại qua nhiều thế hệ và vẫn giữ được những nét truyền thống cho đến tận ngày nay. 

Phong tục này được bắt nguồn từ một câu chuyện xa xưa. Câu chuyện kể rằng mẹ và bé trong thời kỳ thai nghén đến khi sinh em bé được nâng đỡ bởi: 12 bà Mụ, bà Chúa Thiên Thai (hay còn gọi là bà Mụ Chúa) và ba Đức ông. Chính vì thế mà ông cha ta làm lễ này để cảm tạ các vị thần này.

Ý nghĩa của mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé gái miền Nam

Phong tục cúng Mụ đầy tháng ra đời với ý nghĩa chính là cảm ơn 12 bà Mụ và bà Chúa Thiên Thai đã bảo vệ các mẹ và bé được “mẹ tròn con vuông”. Không chỉ dừng lại ở đó, phong tục còn là niềm gửi gắm mong cầu của các bậc làm cha làm mẹ mong cho con cái mình gặp nhiều may mắn và bình an.

>>  Có nên cúng Thổ Công ngày mùng 1 hay không?

Đối với cha mẹ, việc chứng kiến con cái mình khỏe mạnh trong một tháng đầu tiên của cuộc đời là một việc vô cùng vui sướng, hạnh phúc. Chính vì thế đây cũng là dịp mà mọi người tổ chức ăn mừng và cảm tạ các vị thần. 

Ngoài ra, theo quan niệm ông cha ta, phụ nữ sau khi sinh trong vòng một tháng phải ở cữ. Trong khoảng thời gian này cả mẹ và bé sẽ không ra khỏi nhà và tiếp xúc với người ngoài. Do đó, việc tổ chức lễ cúng đầu tháng cũng là cách để giới thiệu với mọi người thành viên mới trong gia đình. Tại đây, mọi người thường dành cho bé những lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, có một tương lai sáng lạn sau này.

Sự khác nhau giữa mâm cúng mụ cho bé gái và bé trai Miền Nam

Cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái ở miền Nam có một số điều khác biệt cần lưu ý. Cụ thể đấy chính là cách tính ngày tổ chức cúng Mụ và các lễ vật để dâng cúng.

Không chỉ có sự khác biệt giữa bé gái và bé trai Miền Nam, phong tục này giữa các vùng miền cũng có nhiều sự khác biệt. Mỗi vùng miền lại có sự khác nhau về nếp sống, sinh hoạt, ăn nói… Những điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tục lệ cúng Mụ này.

Cách tính ngày giờ lễ cúng mụ đầy tháng cho bé gái, bé trai Miền Nam

Lễ cúng Mụ đầy tháng được thực hiện khi bé sinh ra tròn một tháng. Để tính ngày tháng chính xác cho lễ cúng đầy tháng cho em bé thì thường theo nguyên tắc “Gái lùi hai, trai lùi một”. Theo đó nếu là bé trai thì nên tổ chức cúng sớm hơn một ngày, còn với bé gái thì nên tổ chức sớm hơn 2 ngày  theo lịch âm.

Ví dụ: Bé trai sinh ngày 08/05 âm lịch thì cúng đầy tháng vào ngày 07/06. Bé gái sinh ngày 08/05 âm lịch thì sẽ tổ chức cúng đầy tháng vào ngày 06/06.

Sau khi chọn được ngày chính xác, việc chọn giờ cúng Mụ cũng rất quan trọng. Điều này giúp bé gái sẽ nhận được nhiều may mắn hơn cho sau này. Để chọn được giờ cúng phù hợp với mệnh của em bé có rất nhiều cách. Tuy nhiên để chuẩn xác nhất thì bạn nên đến nhờ các thầy tử vi để xin giờ là tốt nhất. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn giờ hoàng đạo hoặc giờ theo tam hợp với tuổi bé để làm giờ cúng.

Mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé gái miền Nam gồm gì?

Mâm lễ vật cúng mặn đầy tháng bé gái miền Nam

Mỗi vùng miền đều có nét riêng trong văn hóa nên lễ vật để cúng mỗi nơi cũng có những điều khác biệt.  Tuy nhiên cũng có một số điểm chung như:

 • Gạo (01 phần)
 • Muối (01 phần)
 • Xôi gấc in đậu xanh (01 hộp lớn & 12 hộp nhỏ)
 • Chè trôi nước (01 hộp lớn & 12 hộp nhỏ)
 • Rượu nếp mới (01 chai)
 • Nước cúng (01 chai)
 • Trà hương lài (01 gói)
 • Trầu têm cánh phượng (13 phần)
 • Gà luộc chéo cánh (01 con kèm cháo, gỏi)
 • Heo quay miếng (13 phần)
 • Chén, muỗng, đũa (13 bộ)
 • Bộ giấy cúng (sớ bình an, đồ thế, vàng thuyền, đôi hài, váy áo 3D, giấy cúng Mụ)
 • Nhang trầm (01 bó)
 • Trái cây ngũ quả (01 phần)
 • Đèn cầy (15 cây)
 • Hoa cát tường/ Đồng tiền (01 bó)
 • Ly đựng rượu, nước
>>  Mâm cúng thôi nôi cho bé trai miền Nam gồm những gì?

Trong các lễ vật kể trên thì chè và xôi là hai thứ rất quan trọng khi tổ chức đầy tháng cho bé gái.

Loại xôi mà các gia đình thường hay sử dụng thường là xôi gấc vì nó có màu đỏ đẹp mắt mang ý nghĩa hồng hào phát đạt. Gia đình sẽ chuẩn bị 12 đĩa xôi nhỏ và một đĩa xôi một đĩa xôi lớn.

Trong lễ cúng đầy tháng cho bé gái ở miền Nam thì gia đình nên chọn loại chè trôi nước. Chè trôi nước là loại chè truyền thống có phần nhân đậu xanh và có lớp vỏ được làm từ bột nếp. Việc lựa chọn chè trôi nước là mong muốn cho cuộc đời và đường tình duyên của bé gái sẽ trôi chảy như dòng nước. Gia đình cũng nên chuẩn bị 12 chén nhỏ và một chén lớn.

Cách bày trí mâm cúng mụ đầy tháng cho bé gái miền Nam

Trước khi cúng Mụ, các bậc làm cha mẹ cũng cần phải tìm hiểu qua cách bày trí mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé gái miền Nam chuẩn nhất. Theo phong tục, mâm cúng Mụ được sắp xếp thành 2 bàn, một bàn lớn và một bàn nhỏ. Bàn lớn dùng để bày mâm cúng 12 bà Mụ, bạn nhỏ thì cúng bà Mụ Chúa. Nhưng ngày nay, các gia đình thường gộp chung thành một bàn vừa giúp tiết kiệm chi phí lại vừa rút gọn. 

Khi trong nhà có bàn thờ gia tiên, gia đình cũng cần bày thêm đồ cúng lên bàn thờ gia tiên. Bàn thờ gia tiên thường được bày thêm các lễ vật như xôi, chè, hoa quả,… Còn một số gia đình thường có bàn thờ thần tài, gia đình cũng nên bày thêm đồ cúng cho bàn thờ này. Các lễ vật cúng cũng chỉ cần hoa, trái cây, xôi hoặc chè.

Các nghi thức trong buổi lễ cúng mụ đầy tháng cho bé gái miền Nam

Trong lễ cúng mụ đầy tháng cho bé gái miền Nam có 2 nghi thức chính. Đấy chính là nghi thức cầu khấn và nghi thức khai hoa (nghi thức bắt miếng).

Hướng dẫn thực hiện nghi thức cầu khấn trong cúng Mụ đầy tháng chuẩn nhất

Để thực hiện nghi thức trong cúng Mụ đầy tháng cho bé gái Miền Nam chuẩn nhất khá đơn giản. Đầu tiên hãy để người lớn tuổi và am hiểu nhất về lễ này nhất trong gia đình làm người đại diện cho cả gia đình. Người này sẽ thực hiện mọi nghi lễ cầu khấn trong buổi lễ cúng Mụ này.

>>  Cách thờ ông Địa Thần Tài

Tiếp theo cần phải chuẩn bị không gian phù hợp để thực hiện buổi lễ cúng Mụ đầy tháng. Bạn nên trang trí không gian cũng cần phải trang trọng và thông thoáng và phù hợp với gia đình.

Tiếp theo, người đứng đầu gia đình sẽ sẽ lên thắp đèn và hương sau đó đọc bài khấn cúng Mụ đã được chuẩn bị trước. Bài khấn thường là khấn Thập nhị mụ bà và  bà Chúa Thiên Thai. Ý nghĩa của nghi lễ này chính là cảm tạ sự che chở và bảo vệ của các ngài trong thời kỳ thai nghén của người mẹ và tháng đầu đời của em bé. Đồng thời nhờ các ngài nhận lễ vật cảm tạ và cầu nhận được sự phù hộ sau này cho bé. Sau khi khấn xong sẽ châm trà, tiếp theo là vẩy rượu. Kết thúc buổi lễ, người đại diện gia đình sẽ đi đốt vàng mã.

Hướng dẫn thực hiện nghi thức khai hoa, bắt miếng cho bé gái

Nghi thức “khai hoa” hay còn gọi là nghi thức bắt miếng. Ý nghĩa của nghi thức này chính là cầu chúc cho em bé có nhiều may mắn. Để thực hiện nghi thức này, cần phải lựa chọn một người sang trọng, quý phái ăn mặc lịch sự trang trọng để thực hiện. Người được chọn sẽ bế em bé lên một tay, tay còn lại cầm một nhành hoa quơ qua lại trước miệng bé và đọc lời cầu chúc:

 • “ Mở miệng ra cho có bông, có hoa
 • Mở miệng ra cho kẻ thương, kẻ nhớ
 • Mở miệng ra cho có bạc, có tiền
 • Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến….”

Nghi thức này thể hiện quan niệm xem trọng cung cách ứng xử, ăn nói của người Việt. Ngay từ khi mới một tháng tuổi, cha mẹ đã muốn giáo dục và hy vọng con cái có thái độ sống tích cực.

Địa chỉ đặt mâm cúng mụ đầy tháng cho bé gái miền Nam tốt nhất

Bạn đang cần chuẩn bị một mâm cúng mụ đầy tháng cho bé gái miền Nam? Bạn muốn có một buổi lễ cúng Mụ đầy tháng cho con gái bạn được chu đáo và hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, với công việc bận rộn cùng với việc lần đầu làm cha mẹ, khiến bạn băn khoăn không biết nên chuẩn bị các lễ vật cúng Mụ như thế nào. 

Để giúp bạn có một buổi lễ cúng Mụ hoàn hảo nhất, Đặt Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm mang đến dịch vụ cung cấp mâm cúng tốt nhất hiện nay. Tại đây có hàng loạt menu mâm cúng cùng hàng loạt dịch vụ tốt nhất giúp các bậc phụ huynh có thể thoải mái lựa chọn phù hợp nhất. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất. 

Trên đây là những thông tin hữu ích về mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé gái miền Nam cùng các nghi thức thực hiện. Để có thể có một buổi lễ cúng Mụ đầy tháng hoàn hảo nhất, Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm xứng đáng là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho mọi khách hàng.