Mâm cúng Mụ đầy năm cho bé trai, bé gái chuẩn tục miền Trung

Lễ cúng Mụ đầy năm cho bé trai, bé gái miền Trung cần có những gì?

Mâm lễ cúng đầy năm cho bé trai, bé gái theo phong tục người miền Trung cần có những gì? Chắc hẳn đang là điều mà nhiều phụ huynh, nhất là với những ai lần đầu làm cha mẹ hiện đang quan tâm đến.

Cúng Mụ cho bé, Cúng đầy năm hay còn gọi là cúng thôi nôi cho con là phong tục đã có từ thời xa xưa, có thể nói đây là nghi lễ truyền thống qua bao đời nay. Việc cúng Mụ, cúng thôi nôi cho bé trai hay gái ở mỗi vùng miền sẽ có cách cúng và chuẩn bị lễ vật khác nhau. Tương tự như với miền Bắc và miền Nam, cúng đầy năm cho bé trai, bé gái ở miền Trung có sự khác biệt gì không? Cùng Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm theo dõi qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu thêm:

Ý nghĩa của việc cúng đầy năm cho bé trai, bé gái theo tục miền Trung

Khi trẻ qua 12 tháng đầu đời khỏe mạnh, bé sẽ học được nhiều bài học mới lạ và hòa nhập vào cuộc sống bên ngoài đầy sinh động. Đó cũng là dịp mà các bậc phụ huynh tổ chức lễ cúng đầy năm cho bé nhà mình.

Theo dân gian tương truyền, mỗi đứa trẻ sinh ra đời khỏe mạnh có công lao rất lớn của các Bà Mụ và Đức ông. Đây là nhân vật có công hỗ trợ mẹ và bé được bình an trong giai đoạn “vượt cạn”. Hơn hết, cúng đầy năm là nghi thức để ra mắt thành viên mới trong gia đình.

Mọi người đến tham gia buổi lễ cúng đầy năm của bé sẽ dành tặng cho bé những món quà và lời chúc tốt đẹp nhất. Đây được xem là một trong những sự kiện rất quan trọng cho những tháng đầu đời của con trẻ. Do đó, chúng mang ý nghĩa vô cùng to lớn, không chỉ đối với riêng bé mà còn ngay cả gia đình.

>>  Mâm ngũ quả cúng động thổ làm nhà có gì khác biệt?

Mụ bà và Đức ông là ai?

Trong thư tịch Phật giáo có ghi chép rằng, Bà chúa Đầu thai, Thập Nhị Tiên Nương (12 Bà Mụ) và 3 Đức ông sẽ là những người nặn nên hình hài của 1 đứa trẻ. Trong đó, mỗi Mụ Bà sẽ đảm nhận nhiệm vụ nặn 1 bộ phận cho bé; như mắt, mũi, chân, tay…Và 12 Bà Mụ được nhắc đến ở đây gồm:

 • Mụ Bà Trần Tứ Nương: Người trông coi việc sanh nở
 • Mụ Bà Vạn Tứ Nương: Người trông coi việc thai nghén, chuyển sanh
 • Mụ Bà Lâm Cửu Nương: Người trông coi việc thụ thai
 • Mụ Bà Lưu Thất Nương: Người nặn hình hài đứa bé
 • Mụ Bà Lâm Nhất Nương: Người chăm sóc bào thai
 • Mụ Bà Lý Đại Nương: Người trông coi việc chuyển dạ
 • Mụ bà Nguyễn Tam Nương: Người trông nom việc sanh đẻ
 • Mụ bà Hứa Đại Nương: Người coi việc hộ sản
 • Mụ bà Cao Tứ Nương: Người trông nom việc dưỡng sanh, tức giai đoạn ở cữ của người phụ nữ
 • Mụ bà Tăng Ngũ Nương: Người trông nom việc bảo tống, chăm sóc trẻ sơ sinh.
 • Mụ bà Mã Ngũ Nương: Người trông nom ẵm bồng trẻ
 • Mụ bà Trúc Ngũ Nương: Người trông nom việc giữ trẻ

Bên cạnh đó còn có 3 Đức ông truyền dạy nghề cho bé, gồm có: Tiên sư, Tổ sư và Thái sư.

Cùng với việc tạ ơn các vị thần linh, lễ cúng đầy năm còn mang mục đích cầu mong sức khỏe, an lành và bình yên cho bé từ nay cho đến sau này.

Mâm cúng đầy năm cho bé trai, bé gái miền Trung gồm những lễ vật gì?

Mỗi vùng miền có phong tục và lễ nghi khác nhau. Nhưng nhìn chung với lễ cúng thôi nôi thì cũng tương tự nhau đối với các vùng miền. Thông thường, trong mâm cúng đầy năm cho các bé trai miền Trung; hay cúng Mụ cho bé gái miền Trung sẽ có những món lễ vật như:

 • Đồ bốc chọn nghề cho bé (01 bộ)
 • Gạo (01 phần)
 • Muối (01 phần)
 • Xôi gấc in đậu xanh (01 hộp lớn & 12 hộp nhỏ)
 • Chè đậu trắng (01 hộp lớn & 12 hộp nhỏ)
 • Rượu nếp mới (01 chai)
 • Nước cúng (01 chai)
 • Trà hương lài (01 gói)
 • Trầu têm cánh phượng (13 phần)
 • Gà luộc chéo cánh (01 con kèm cháo, gỏi)
 • Heo quay miếng (13 phần)
 • Chén, muỗng, đũa (13 bộ)
 • Bộ giấy cúng (sớ bình an, đồ thế, vàng thuyền, đôi hài, váy áo 3D, giấy cúng Mụ)
 • Nhang trầm (01 bó)
 • Trái cây ngũ quả (01 phần)
 • Đèn cầy (15 cây)
 • Hoa cát tường/ Đồng tiền (01 bó)
 • Ly đựng rượu, nước
cach tinh ngay cung mu cho be - Mâm cúng Mụ đầy năm cho bé trai, bé gái chuẩn tục miền Trung
Mâm cúng Mụ cho bé

Cách tính ngày cúng đầy năm cho bé trai, bé gái miền Trung

Lễ cúng đầy năm cho bé thường tính theo ngày sinh âm lịch và giới tính của bé. Đối với các bé gái, cách tính ngày cúng đầy năm sẽ dựa vào ngày sinh âm lịch và lùi lại 2 ngày. Ví dụ như bé gái sinh ngày 24/03 âm lịch thì cha mẹ thường sẽ chọn 22/3 âm lịch để cúng đầy năm cho bé.

>>  Bàn cúng thôi nôi bé trai đặt ở đâu? Ý nghĩa và các lưu ý cần thiết.

Theo dân gian, lễ cúng thôi nôi cho bé sẽ được tổ chức vào buổi sáng hoặc chiều tối. Lễ cúng thôi nôi cho bé rất quan trọng. Ngoài việc lựa chọn ngày, các bậc phụ huynh nên chú ý lựa chọn giờ cúng hợp với tuổi, cung mạng của bé.

Những điều cần chú ý khi làm lễ cúng đầy năm cho bé gái miền Trung

Trong quá trình thực hiện các nghi thức cúng thôi nôi, các vị phụ huynh cần lưu ý một số chi tiết như sau:

Chọn hoa cúng

Khi chọn hoa cúng, nên chọn những loại có màu sắc. Ngoài ra, mỗi loài hoa cũng có ý nghĩa khác nhau. Cha mẹ có thể tìm hiểu kỹ về chúng và chuẩn bị. Xem đó như 1 cách gửi gắm ước vọng của mình vào bé yêu mai sau.

Khi cắm hoa vào bình thì bạn cũng không được cắt cành quá thấp. Đồng thời thì bình sử dụng để cắm hoa cũng nên là bình cao. Cành hoa được sử dụng để cúng thì không nghiêng ngả, không dập nát.

Cách chọn trái cây cúng

Thông thường, trái cây dùng để cúng thì sẽ là ngũ quả với 5 loại trái cây khác nhau. Chúng được bày đẹp mắt và dâng lên bàn thờ tổ tiên. Mỗi loại trái cây thể hiện mong ước của gia đình qua tên gọi, màu sắc và cách sắp xếp trên bàn thờ. Người miền Trung thường không kiêng kỵ loại quả nào khi bày biện mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả của các gia đình miền Trung thường có dứa, thanh long, dưa hấu, xoài, bưởi, nho, táo, cam, lê, mãng cầu, chuối xanh.

Chọn giờ cúng mụ đầy năm

Việc cúng thôi nôi lúc mấy giờ còn tùy thuộc vào quan điểm của từng người và từng vùng. Mỗi một quan điểm về chọn giờ cúng thôi nôi đều rất thuyết phục. Vì vậy, khó có thể quyết định được giờ nào cúng thôi nôi cho bé là chuẩn nhất. Đối với miền Trung, sẽ có 2 khung giờ để thực hiện cúng thôi nôi cho bé.

Cúng vào lúc trước 12 giờ trưa

Nếu theo quan điểm này, gia đình làm tiệc đầy năm cho bé trong khoảng từ 9 giờ sáng đến 12 giờ trưa là được. Đây là cách tính của đa số gia đình, bởi khung giờ buổi sáng thời tiết khá mát mẻ, các thành viên trong gia đình cũng có nhiều thời gian quây quần bên mâm cơm hơn.

Bất kể giờ nào trong ngày

Cuộc sống ngày càng phát triển, không phải gia đình nào cũng có thể sung vầy bên nhau để cúng thôi nôi cho bé vào những giờ quy định. Vì vậy, thời gian làm lễ thôi nôi cho bé thường được các gia đình chọn sao cho phù hợp nhất với lịch sinh hoạt của các thành viên. Miễn sao thực hiện đúng ngày cho bé như đã hướng dẫn bên trên là được

>>  Mâm cúng tất niên gồm những gì? Hướng dẫn chuẩn bị đầy đủ nhất

Cách bố trí lễ vật trên bàn cúng thôi nôi

Cha mẹ bày biện lễ vật cúng đầy năm cho bé theo trình tự sau:

Đặt bàn cúng quay vào trong nhà, người làm lễ sẽ hướng mắt vào nhà. Đồ cúng được xếp ngay ngắn trong phòng khách theo nguyên tắc “Đông bình, Tây quả”, với bình hoa đặt phía Đông và trái cây đặt phía Tây.

Bên cạnh đó, bát nhang, gà/vịt, trái cây, bình hoa, 2 dãy xôi chè đặt song song với nhau. Nên sắp xếp các lễ vật ngay ngắn, gọn gàng, có hàng có lối. Bởi điều này sẽ thể hiện lòng thành của gia chủ đối với các vị thần linh.

Tổ chức cúng Mụ, cúng đầy năm cho bé gái ở đâu?

Những gia đình có điều kiện thường rất coi trọng ngày đặc biệt này của bé. Vì vậy, họ luôn muốn tiệc thôi nôi của bé phải được tổ chức hoành tráng nhất. Vậy nên tổ chức thôi nôi cho bé ở đâu để vừa tiết kiệm, vừa mang lại nhiều ý nghĩa nhất.

Tổ chức đầy năm tại nhà hàng

Nếu tổ chức tại nhà hàng, phụ huynh sẽ không cần bận tâm đến việc chuẩn bị, nấu nướng và dọn dẹp. Bên cạnh đó, không gian của những nơi tổ chức tiệc vô cùng rộng rãi, nên gia đình có thể mời thêm nhiều khác để buổi tiệc thêm phần vui vẻ hơn.

Tổ chức tại nhà

Với không gian ấm cúng, quen thuộc tổ chức tiệc thôi nôi tại nhà sẽ khiến bé yêu cảm thấy thoải mái và bớt quấy khóc hơn. Không những thế, gia đình bạn cũng sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể dành cho buổi tiệc.

Tổ chức tiệc thôi nôi tại nhà tùy có nhiều ưu điểm, nhưng vẫn tồn tại một số mặt hạn chế như: Không gia đình nhỏ hẹp rất khó để trang hoàng cho bữa tiệc được lộng lẫy, chưa kể đến việc phải chuẩn bị đồ ăn, lễ vật khiến bố mẹ cảm thấy mệt mỏi. Thêm vào đó, khâu thu dọn sau khi kết thúc buổi tiệc cũng là một thử thách không hề nhỏ của cha mẹ.

Sử dụng dịch vụ đặt mâm lễ vật cúng đầy năm

Đối với những gia đình muốn cúng đầy năm và làm tiệc cho bé ngay tại nhà. Để tiết kiệm tối đa thời gian và công sức chuẩn bị, quý phụ huynh có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng chuẩn bị trước. 

Ưu điểm của các dịch vụ này đó là họ có thể làm ra được những mâm lễ vật cúng với đầy đủ những món ăn theo đúng yêu cầu. Các bạn chỉ cần đưa ra yêu cầu về các món, số lượng mâm và ngày giờ giao. Đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ căn cứ vào đó và chuẩn bị mâm cỗ một cách tươm tất nhất để gửi đến gia đình bạn.

Dịch vụ đặt mâm cúng Mụ đầy năm tại Đồ Cúng Nhân Tâm

Hiểu được những khó khăn mà các gia đình có thể gặp nếu phải tự mình chuẩn bị mâm cỗ mà Đồ Cúng Nhân Tâm – Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm đã được ra đời. Với dịch vụ này, các bạn sẽ có 1 mâm cúng đầy năm cho các bé gái thật đủ đầy và hoàn chỉnh nhất.

Như vậy, đó là những thông tin liên quan đến việc chuẩn bị mâm cúng đầy năm cho bé gái miền Trung, cũng như các món lễ vật cần có. Nếu các gia đình đang mong muốn tìm cho mình 1 dịch đặt mâm cúng để đảm bảo mọi nghi lễ được diễn ra đúng chuẩn nhất. Nhanh tay liên hệ với Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc và tư vấn thực hiện mâm cúng đúng nhu cầu trong thời gian sớm nhất nhé.