Mâm cúng hết cữ 3 tháng 10 ngày nên làm gì?

Sau khi các bé hết cữ 3 tháng 10 ngày, các bậc cha mẹ nên làm gì? Mâm cúng hết cữ 3 tháng 10 ngày ra sao? Có rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi này. Nhưng thế nào là câu trả lời đúng nhất; thì các bậc cha mẹ hãy tìm hiểu thông qua bài viết này nhé. 

cach tinh ngay cung mu cho be - Mâm cúng hết cữ 3 tháng 10 ngày nên làm gì?
Mâm cúng đầy cữ cho bé

Ngay từ xa xưa, ông bà ta đều rất coi trọng các buổi cúng kiến, thờ phụng các đấng thần linh, phật pháp. Và có lẽ cũng vì thế mà tập tục, các buổi lễ cúng ở nước ta đã trở thành những nét đẹp truyền thống; không thể thiếu của nhân dân ta. Các buổi lễ cúng căn, cúng mụ cho các bé không chỉ để bày tỏ lòng thành kính với 12 Bà Mụ, Bà Chúa Thai Sanh; mà còn mang trên mình ý nghĩa là trở thành cột mốc đánh dấu sự trưởng thành của bé.

Tìm hiểu thêm:

Sau 100 ngày, các bé sẽ có sự thay đổi và phát triển như thế nào ?

Trẻ sau 3 tháng tuổi sẽ bắt đầu phát triển cực kì nhanh chóng; và có thể đem đến cho các bậc làm cha làm mẹ rất nhiều điều bất ngờ. Ở trong giai đoạn này, các bé sẽ có vẻ ít khóc hơn; các phản ứng, các giác quan, sự nhạy cảm sẽ đa dạng hơn. Các bậc làm cha làm mẹ sẽ cảm thấy bé sẽ có vẻ khôn ngoan hơn mỗi ngày.

Tuần tuổi thứ 12 của bé

12 tuần tuổi, các bé vẫn còn ngủ rất nhiều; và dường như mô hình của giấc ngủ đang dần có sự hình thành; nhưng thật ra vẫn chưa rõ ràng. Các bậc cha mẹ hãy cố gắng chắc chắn rằng, các bé đã ngủ vài giờ vào ban ngày, nhất là buổi trưa. Vì thông thường điều này sẽ giúp các bé có thể ngủ ngon hơn vào ban đêm. Đôi mắt của các bé cũng sẽ phối hợp tốt, nhanh nhạy hơn; và hình như khả năng nhận thức cũng sẽ tốt hơn.

Nếu các bậc làm cha làm mẹ nhận thấy các bé cưng của mình đang thường xuyên nheo mắt, chảy nước mắt hay mắt của các bé có những biểu hiện không bình thường; thì hãy nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên về mắt. Các tình trạng này có thể chính là dấu hiệu cảnh báo vấn đề về thị lực của con sau này.

>>  Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ nghề tóc – nail

Tuần tuổi thứ 13 của các bé

Tầm nhìn xa của trẻ vào thời điểm này sẽ dần dần được cải thiện không ngừng; cho nên vào thời điểm này các con có thể bắt đầu nhìn thấy và cảm nhận được màu sắc; có thể theo dõi các vật có thể chuyển động ở xa trong khoảng 7 mét. Ngoài ra, trẻ vào thời gian này sẽ học cách bắt đầu sử dụng tay để kéo,cầm, nắm cho nên bé có thể sẽ nắm bất cứ thứ gì ở gần, kể cả là tóc, quần áo của bạn hay những vật nguy hiểm khác. Việc tập vận động, phối hợp tay chân và mắt của các bé cưng sẽ trở nên tốt hơn khi mà các con bước vào giai đoạn này. Việc các con khóc thét, la to có lẽ sẽ rất phổ biến trong giai đoạn này.

Trẻ ở độ tuần tuổi thứ 14

Thế giới của các em bé vào tuần tuổi thứ 14 này, bây giờ đã ở mức tràn đầy sự rực rỡ và đầy màu sắc; vì giờ đây bé có thể phân biệt được các màu sắc đầy sặc sỡ và các màu đậm. Thế giới của các bé con ngay lúc này chính là một thế giới mới đầy màu sắc tươi mới và cực kỳ rực rỡ. Trẻ sẽ bắt đầu bày tỏ phản ứng tích cực hơn với sự xuất hiện, hiện diện của người thân.

Bé sẽ bắt đầu cười nhiều hơn khi nhìn thấy hình ảnh của chính mình trong cuốn sách, cũng sẽ thích thú và nhìn thật chăm chú vào gương. Chính bản thân bé không hiểu được rằng những hình ảnh đó là hình ảnh của chính bản thân mình được phản chiếu lại trong gương. 

Cúng Mụ 3 tháng 10 ngày có ý nghĩa gì ?

Theo quan niệm của dân gian ta từ xưa, con người chúng ta dù là sinh ra hay mất đi đều sẽ thuận theo quy luật sống còn, vòng tuần hoàn của tự nhiên. Để hạn chế thấp nhất tất cả những rủi ro hay những tai nạn, khó khăn mà chính bản thân con người sẽ phải đối mặt thì người xưa thường tìm đến những sự lý giải. Có lẽ vì vậy, họ đã nhờ đến sự trợ giúp của các đấng thần linh, phật pháp. Cúng lễ Mụ 3 tháng 10 ngày cũng là một hình thức trợ giúp về mặt tinh thần như thế.

>>  Đặt xôi và chè cho lễ cúng thôi nôi của bé trai gái ở đâu?

Với mỗi gia đình, một sinh linh bé nhỏ chào đời là thêm một niềm vui mới; bắt đầu cho một câu chuyện mới và mang đến một sự hy vọng mới. Theo truyền thuyết có từ xưa, mỗi một em bé từ khi bắt đầu còn là bào thai bé nhỏ; chưa thành hình thành dạng trong bụng mẹ cho đến khi sinh ra, lớn lên và trở thành một đứa trẻ cứng cáp đều sẽ có được sự chăm sóc, che chở của 12 bà Mụ và Bà Chúa Thai Sanh. Chính vì nhận ra được được cái công ơn to lớn của 12 Bà Mụ và Bà Chúa Thai Sanh nên ngay từ những ngày xa xưa, ông bà ta đã rất coi trọng bày mâm lễ cúng căn Mụ.

Chọn ngày giờ có thật sự quan trọng để làm lễ cúng căn 3 tháng 10 ngày cho bé ?

Việc chọn ngày và giờ để thực hiện lễ cúng 3 tháng 10 ngày này rất quan trọng đối với các bé. Việc chọn ngày và giờ cúng là ngày, giờ hợp với trời, đất và họp với cả lòng người. Trước đây,các buổi cúng lễ đều sẽ chọn ngày sinh âm lịch để mà tổ chức. Thời điểm tổ chức có thể là buổi sáng trong khoảng từ 7 giờ đến 11 giờ. Tuy nhiên, khung giờ này có thể cũng không tạo ra quá nhiều sự khác biệt, khi mà chính giờ cúng mới có tính chất quyết định nhất. Đối với giờ cúng phải là giờ tốt, cố gắng tránh rơi vào giờ đại kỵ không tốt, giờ xung khắc với mệnh, không hợp với tuổi của các em bé. 

Chỉ riêng qua việc lựa chọn ngày và giờ để cúng cho các bé, ta có thể nhận thấy rằng việc cúng 3 tháng 10 ngày cho các bé rất là quan trong. Thông qua điều này, chúng ta có thể cảm nhận rõ ràng tình yêu thương các bé vô bờ bến, sự biết ơn đối với công lao của những người đã khuất, lòng thành kín và tín ngưỡng đối với các vị thần linh, trân trọng truyền thống của dân tộc ta. 

Mâm cúng vào vào dịp đủ cữ 100 ngày dành cho các bé trai

 • 1 con gà trống hoặc vịt luộc
 • 1 bát cơm trắng và 1 bát canh
 • Tôm hoặc cua : Nên chuẩn bị đủ 13 phần trong đó có 1 con to và 12 con nhỏ 
 • Chả bỏ, chả cá, thịt giò… : Đều nên chuẩn bị đủ 13 phần. Tùy theo kinh tế của gia đình và sắm sửa và chuẩn bị thêm.
 • 13 dĩa bánh kẹo 
 • Chè : Chúng ta sử dụng chè đậu trắng để cúng đối với các bé trai. Đối với các bé trai, từ xưa, ông bà ta đã có quan niệm rằng, con trai quan trọng việc học hành, công danh, sự nghiệp. Vì vậy, chè đậu trắng mang trên mình ý nghĩa rất to lớn trong các buổi lễ cúng căn hay cúng mụ cho bé. Sử dụng chè đậu trắng chính là cầu mong các bé trai có thể đỗ đậu, thành tài trong công danh – sự nghiệp của họ. Chè sẽ được chia thành 12 bát nhỏ và 1 bát lớn.
 • Xôi : sử dụng xôi gấc, xôi đậu xanh…
 • Mâm ngũ quả
 • Giấy tiền vàng mã
 • Trầu cau têm cánh phượng : Phần trầu sẽ được chia thành 1 miếng trầu lớn và 12 miếng trầu nhỏ. Còn phần cau sẽ bao gồm 1 trái để nguyên và 12 miếng được tách ra bằng nhau. Mỗi một phần sẽ bao gồm cả trầu và cau. Và sẽ đều được chia ra để ở mỗi một dĩa khác nhau.
 • 13 bộ quần áo 
 • Nhang và đèn cầy
 • Muối, gạo 
 • 1 bình trà và 1 bình rượu trắng
>>  Hướng dẫn kế hoạch tổ chức tết trung thu cho thiếu nhi lứa tuổi mầm non

Mâm cúng vào dịp 3 tháng 10 ngày cho các bé gái 

 • 1 con gà trống hoặc vịt luộc
 • 1 bát cơm trắng và 1 bát canh
 • Tôm hoặc cua : Nên chuẩn bị đủ 13 phần trong đó có 1 con to và 12 con nhỏ 
 • Chả bỏ, chả cá, thịt giò… : Đều nên chuẩn bị đủ 13 phần. Tùy theo kinh tế của gia đình và sắm sửa và chuẩn bị thêm.
 • 13 dĩa bánh kẹo 
 • Chè : Chúng ta  sử dụng chè trôi nước dành cho các bé gái. Cụm từ “ trôi nước “ mang trên mình ý nghĩa đó chính là sự trôi chảy, mềm mại như nước. Các bậc cha mẹ dùng chè trôi nước để cúng cho các bé gái với mong cầu cuộc đời của các bé sẽ nhẹ nhàng trôi, êm dịu như nước. Chè sẽ được chia thành 12 bát nhỏ và 1 bát lớn.
 • Xôi : xôi gấc, xôi đậu xanh…
 • Mâm ngũ quả
 • Giấy tiền vàng mã
 • Trầu cau têm cánh phượng : Phần trầu sẽ được chia thành 1 miếng trầu lớn và 12 miếng trầu nhỏ. Còn phần cau sẽ bao gồm 1 trái để nguyên và 12 miếng được tách ra bằng nhau. Mỗi một phần sẽ bao gồm cả trầu và cau. Và sẽ đều được chia ra để ở mỗi một dĩa khác nhau.
 • 13 bộ quần áo 
 • Nhang và đèn cầy
 • Muối, gạo 
 • 1 bình trà và 1 bình rượu trắng

Đặt mâm cúng hết cữ 3 tháng 10 ngày ở đâu là thích hợp ?

Đây có lẽ là một câu hỏi mà ai cũng đang tham khảo và tìm hiểu để lựa chọn cho mình và các bé 1 mâm cúng thật sự đầy đủ và tràn đầy kinh nghiệm. Đồ Cúng Nhân Tâm tự tin rằng bản thân có thể đảm bảo được các chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ, luôn đưa khách hàng lên hàng đầu mà săn sóc phục vụ. 

Chỉ cần liên hệ số Hotline Đồ Cúng Nhân Tâm mọi lễ vật, thủ tục sẽ được chúng tôi cung cấp đầy đủ và tư vấn tận tình.

[ mâm cúng hết cữ 3 tháng 10 ngày | hướng dẫn mâm cúng hết cữ 3 tháng 10 ngày | chuẩn bị mâm cúng hết cữ 3 tháng 10 ngày | mâm cúng hết cữ 3 tháng 10 ngày gồm những gì | lễ vật mâm cúng hết cữ 3 tháng 10 ngày | lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng hết cữ 3 tháng 10 ngày ]