Chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ nghề may chất lượng

Thời trang và may mặc hiện đang là một trong những ngành nghề phát triển mạnh tại nước ta nói riêng cũng như nhiều nước trên thế giới nói chung. Đây là ngành nghề có liên quan trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của con người và cả về yếu tố thẩm mỹ. Vậy nên từ bao đời nay nghề may vẫn luôn được gìn giữ, phát triển một cách mạnh mẽ. Vậy có cần làm mâm cúng giỗ tổ nghề may không?

Khi nói về hiện tại, tương lai thì chúng ta cần phải nhớ đến quá khứ. Bởi nhờ vào quá khứ mà chúng ta mới có được hiện tại như ngày nay và một tương lai rộng mở. Chính bởi vậy mà hàng năm những người làm nghề may mặc hay thậm chí cả những người làm nghề kinh doanh may mặc cũng đều long trọng tiến hành việc cúng giỗ tổ nghề may.

Tìm hiểu thêm:

Quy trình tiến hành việc cúng giỗ tổ nghề may gồm nhiều bước khác nhau nhưng điều quan trọng đầu tiên mà mọi người cần phải chuẩn bị đó chính là mâm cúng dâng lên tổ nghề. Rất nhiều người đang phân vân khi không biết làm thế nào để có được mâm cúng giỗ tổ nghề may đẹp và chất lượng? Đừng quá lo lắng, điều phân vân của bạn sẽ có đáp án ở nội dung ngay dưới đây.

Nguồn gốc của vị tổ nghề may ở nước ta

Mặc dù nghề may đã xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử; nhưng không ai biết được người nào là tổ nghề may. Vì trên thế giới mỗi nước đều có những lịch sử khác nhau và điều này hầu hết đều là truyền lại. Ở Việt Nam nghề may cũng có sự phát triển và thay đổi qua nhiều thời kỳ biến động. Nhưng không có tài liệu nào ghi chép cụ thể về vị tổ nghề may.

Mãi cho đến sau này, thời vua Đinh Tiên Hoàng thì mới có những tài liệu sử sách ghi lại chi tiết về bà Nguyễn Thị Sen – Người hiện nay đang được tôn vinh là vị tổ nghề may ở nước ta. Theo sử sách ghi lại thì bà quê ở trấn Sơn Tây là người con gái nết na, xinh đẹp, đảm đang, giỏi dệt vải và may mặc, được rất nhiều người quý mến. Bà có nhân duyên được vua Đinh Tiên Hoàng chọn là Tứ phi Hoàng hậu; và nhận trách nhiệm quản bộ may trang phục cho tất cả mọi người trong hoàng triều.

>>  Gia chủ đã biết gì về lễ vật cúng khởi công xây nhà?

Là một người đam mê may mặc lại cộng với sự sáng tạo, thông minh của mình bà Nguyễn Thị Sen đã cho ra đời những bộ trang phục hoàng triều; vừa tiện lợi lại vừa sang trọng nên rất được các bậc công tử, hoàng tôn, hoàng hậu yêu thích. Chính công sức đó của bà đã tạo nên một diện mạo mới cho trang phục tại hoàng triều. Đây là dấu ấn đầu tiên của nghề may trong lịch sử nước ta.

Sau này khi vua Đinh Tiên Hoàng bị ám sát, bà Nguyễn Thị Sen được hoàng hậu cho trở về quê. Tại quê nhà bà đã truyền dạy kinh nghiệm về may mặc của mình cho người dân trong làng. Đồng thời bà còn dạy nghề cho mọi người nên công lao của bà tại quê nhà là rất lớn. Cũng từ lúc đó cho đến tận ngày nay dù đã trải qua nhiều thế hệ; lịch sử nghề may vẫn được duy trì, phát triển được các thế hệ đời sau gìn giữ.

Những công lao của bà Nguyễn Thị Sen đối với nghề may ở nước ta đã được mọi người ghi nhận. Họ đã suy tôn bà là vị Thánh Tổ của nghề may. Bà mất vào ngày 12 tháng 12 âm lịch. Sau khi bà mất mọi người đã lấy ngày này làm ngày cúng lễ giỗ tổ nghề may. Những người dân ở quê bà còn tiến hành việc lập đền thờ để tưởng nhớ và suy tôn bà.

Ý nghĩa của ngày cúng giỗ tổ nghề may

Ngày 12 tháng 12 âm lịch hàng năm tất cả mọi người hoạt động trong nghề may đều tổ chức việc cúng giỗ tổ. Đây là truyền thống văn hóa vô cùng tốt đẹp được lưu truyền ở nước ta từ bao đời nay.

Ngày này mọi người sẽ tập trung tại các xưởng may, phường nghề để tiến hành việc cúng giỗ tổ. Điều này thể hiện được tấm lòng cảm tạ đối với vị tổ nghề; đã có công gìn giữ, phát triển nghề may. Đây là truyền thống “Tôn sư trọng đạo” và “Uống nước nhớ nguồn” luôn được đề cao tại nước ta. Và điều đó được thể hiện rất rõ trong ngày lễ cúng giỗ tổ nghề may.

Bên cạnh đó thì vào ngày cúng giỗ tổ nghề những người làm nghề thợ may; hoặc đang làm các công việc có liên quan đến nghề may đều thể hiện sự cầu mong của mình đến vị tổ nghề. Mong bà phù trì cho công việc của họ được thuận lợi, suôn sẻ; kinh doanh buôn bán gặp nhiều may mắn, thành công.

>>  Cách làm lồng đèn trung thu bằng chai nhựa

Chính bởi những ý nghĩa quan trọng này; mà hàng năm vào ngày 12 tháng 12 âm lịch tại rất nhiều vùng miền ở nước ta đều long trọng tổ chức lễ cúng giỗ tổ nghề may; nhất là tại Hội An của Quảng Nam hay tại Trạch Xá – Hà Nội; nơi được coi là quê hương của tổ nghề may.

Các bước cúng giỗ tổ ngành nghề may

Vào ngày cúng giỗ tổ nghề may; thì những người tham gia vào lễ cúng đều cần phải tuân theo đúng các bước trong quy trình cúng lễ như sau:

 • Chuẩn bị đầy đủ các lễ vật trong mâm cúng và bày biện đẹp mắt; đặt ở vị trí sang trọng trong xưởng hoặc phường nghề 
 • Đến đúng giờ đẹp thì chủ xưởng, chủ phường nghề hoặc người đại diện cho mọi người sẽ tiến hành việc thắp nến, thắp hương để chuẩn bị làm lễ
 • Tất cả mọi người ăn mặc quần áo chỉnh tề; đứng trước mâm cúng để cùng với người đại diện dâng hương, nghe đọc bài văn khấn và vái lễ
 • Tiếp theo đó mọi người sẽ chờ cho đến khi hết hương; rồi hạ lộc xuống để tất cả cùng thụ lộc

Sau khi đã thực hiện xong các bước trong quy trình cúng giỗ tổ nghề may; mọi người có thể cùng nhau trò chuyện và thưởng thức các lễ vật trong mâm cúng để mong nhận được sự may mắn do vị tổ nghề của mình mang đến.

Mâm cúng giỗ tổ là điều không thể thiếu được trong quy trình cúng giỗ tổ nghề

Trong số những bước của quy trình cúng giỗ tổ nghề may thì việc chuẩn bị đầy đủ các lễ vật trong mâm cúng và sắp xếp; bày biện mâm cúng sao cho đẹp mắt luôn được đưa lên đầu tiên. Bởi lễ vật trong mâm cúng là điều thể hiện rõ nhất tấm lòng thành của mọi người. Và điều này cũng giống như tất cả những ngày lễ cúng giỗ tổ nghề truyền thống khác ở nước ta.

Tùy thuộc vào tập tục của mỗi vùng và điều kiện kinh tế của những người theo nghề; mà có thể sắm sửa các lễ vật trong mâm cúng giỗ tổ nghề khác nhau; nhưng vẫn phải đảm bảo có được một số lễ vật chủ yếu như:

 • 1 lọ hoa cúc tươi (nên chọn số bông hoa là lẻ)
 • 1 đĩa trái cây gồm có 5 loại trái cây khác nhau với màu sắc tươi sáng, bày biện đẹp mắt
 • 1 bó nhang
 • 2 cốc nến
 • 1 hũ đựng gạo trắng
 • 1 hũ đựng muối tinh
 • 1 bình trà đã pha sẵn
 • 1 chai rượu nếp truyền thống
 • 1 chai nước trắng
 • 1 đĩa đựng trầu cau đã được têm thành hình cánh phượng
 • 1 đĩa xôi (thường hay chọn xôi gấc)
 • 1 bộ giấy cúng tổ nghề
 • 1 con heo sữa quay (để nguyên con)
 • 1 đĩa đựng bánh bao (thường là 5 cái, có thể là bánh chay hoặc bánh nhân)
 • 1 đĩa đựng chả lụa (có thể thay bằng món đặc sản khác của vùng miền)
 • 1 đĩa bánh chưng hoặc là bánh tét
>>  3 cách làm lòng đèn ngôi sao chơi tết trung thu đơn giản, nhanh nhất

Tất cả các lễ vật ở trên đều cần phải được chọn lựa một cách cẩn thận. Không nên để xảy ra bất cứ sơ suất gì khi dâng lễ vật lên cúng. Điều đó sẽ ảnh hưởng tới tấm lòng của người dâng lễ cúng. Bên cạnh đó thì việc trình bày lễ vật trên mâm cúng sao cho đẹp mắt cũng cần được chú trọng để làm tăng thêm giá trị cho mâm lễ.

Làm thế nào để có được mâm cúng giỗ tổ nghề may chất lượng?

Đối với nhiều người thật khó để chuẩn bị được mâm cúng giỗ tổ nghề may chất lượng tốt. Bởi không kể đến yếu tố về thời gian thì công sức và chi phí dành cho việc này quả là không ít. Chính vì thế mà nhiều người rất phân vân khi không biết làm cách nào để vẹn toàn.

Điều phân vân đó hoàn toàn sẽ được giải quyết khi bạn lựa chọn Đồ Cúng Nhân Tâm. Đơn vị chuyên cung cấp mâm cúng giỗ tổ nghề trọn gói; với cam kết hình thức đẹp mắt cùng chất lượng luôn đảm bảo. Tất cả những lễ vật bạn yêu cầu đều sẽ được lựa chọn cẩn thận và trình bày chỉnh chu trên mâm cúng; đến đúng giờ hẹn sẽ đem đến tận nơi bạn yêu cầu. Sử dụng dịch vụ này giúp cho mọi người tiết kiệm được tối đa công sức, thời gian.

Hơn thế nữa, mức chi phí dành cho mâm cúng giỗ tổ nghề mà chúng tôi đưa ra khá hợp lý. Nên còn giúp cho các khách hàng tiết kiệm thêm chi phí; mà vẫn hoàn toàn yên tâm về chất lượng, hình thức của mâm cúng.

Vậy là bạn đã biết làm thế nào để có được mâm cúng giỗ tổ nghề may đẹp mắt và chất lượng. Hãy liên hệ ngay với Đồ Cúng Nhân Tâm để được tư vấn thêm nhé.

[ giỗ tổ nghề may | hướng dẫn cúng giỗ tổ nghề may | lễ vật cúng giỗ tổ nghề may | cách cúng giỗ tổ nghề may | đặt mâm cúng giỗ tổ nghề may | giỗ tổ nghề may là ngày mấy | giỗ tổ nghề may cần lưu ý gì ]