Chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ nghề bán buôn cần lưu ý điều gì?

Rất nhiều người thắc mắc về mâm cúng giỗ tổ nghề bán buôn có gì đặc biệt? Các vật phẩm trong mâm lễ này có gì khác so với những mâm lễ cúng tổ nghề khác không? Các thắc mắc này sẽ được lý giải cụ thể, chi tiết qua bài viết dưới đây. 

to nghe ban buon - Chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ nghề bán buôn cần lưu ý điều gì?
Nghề bán buôn

Nghề bán buôn là một ngành nghề thông dụng và rất phổ biến ở nước ta từ xưa đến nay. Cũng như bao ngành khác nghề bán buôn cũng có ngày giỗ tổ riêng. Đúng ngày mọi người hoạt động trong lĩnh vực này sẽ chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ nghề bán buôn. Mâm lễ này được chuẩn bị vô cùng chu đáo; với nhiều vật phẩm khác nhau để tỏ lòng thành kính mà “con cháu” đời sau dâng tên tổ nghề. Để hiểu rõ hơn về mâm lễ cũng như nghi thức cúng tổ nghề bán buôn; bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn nhé!

Tìm hiểu thêm:

Phong tục cúng giỗ tổ nghề tại Việt Nam có gì đặc biệt

Phong tục thờ cúng là một trong những nét văn hóa độc đáo của Việt Nam; được mọi người quan tâm và chú trọng. Trải qua hàng triệu năm, qua bao nhiêu đời người; thì nét văn hóa này vẫn được lưu truyền đến tận ngày hôm nay. Và một trong những phong tục được nhiều người chú trọng nhất đó chính là thờ Tổ Nghề. Vì đây là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta; là nghi thức thể hiện sự biết ơn của con cháu đời sau gửi đến những vị sáng lập ra ngành nghề này.

cung to nghe buon ban - Chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ nghề bán buôn cần lưu ý điều gì?
Cúng tổ nghề bán buôn

Tổ nghề có thể được thờ tại gia do những người hoạt động trong lĩnh vực thực hiện. Đối với những ngành nghề phổ biến ở các làng nghề sẽ được lập miếu hay đình riêng. Bên cạnh đó cũng có nhiều Tổ Nghề được người thờ cúng; tổ chức trong phạm vi lớn với quy mô hoành tráng. 

Ngày giỗ tổ nghề sẽ được tổ chức mỗi năm 1 lần; và được người hoạt động trong ngành vô cùng chú trọng. Cũng vào ngày này mọi người hoạt động những nơi xa có thể trở về nơi thờ tổ để cùng thực hiện nghi lễ cúng; và cùng quay quần với anh chị em trong ngành. Vào ngày này mọi người sẽ chuẩn bị một mâm cúng với đầy đủ lễ vật để dâng lên Tổ Nghề. Bên cạnh đó họ cũng cùng nhau quây quần chia sẻ những vui buồn và kinh nghiệm khi làm nghề. Chính những giây phút này sẽ giúp cho mọi người gần nhau hơn.

>>  Mâm ngũ quả cúng đầy tháng thôi nôi cho bé cần chuẩn bị những gì

Ngoài việc thể hiện lòng biết ơn vị Tổ Nghề; thì nghi thức giỗ tổ còn là lúc mọi người cầu mong Tổ phù hộ độ trì cho công việc trở nên suôn sẻ, buôn may bán đắt, gặp nhiều may mắn trong lĩnh vực này. Với nét đẹp và ý nghĩa sâu sắc; mà phong tục giỗ Tổ Nghề vẫn được lưu truyền, gìn giữ đến tận hôm nay.

Mỗi ngành nghề sẽ có vị Tổ Nghề khác nhau như: tổ nghề bán buôn, tổ nghề sân khấu, tổ nghề may…. Và tùy vào từng ngành nghề khác nhau; vùng miền khác nhau mà việc sắm sửa, bày biện lễ vật cúng cũng khác nhau. Tuy nhiên dù là mâm cúng Tổ Nghề nào; lễ vật chuẩn bị như thế nào thì vẫn không quan trọng bằng sự thành tâm của mọi người. Có thể mâm cúng của mọi người không được chuẩn bị đầy đủ; nhưng tất cả cùng đồng tâm khấn nguyện thì vẫn được Tổ Nghề chứng giám và phù hộ.

Ý nghĩa cụ thể của nghi thức cúng giỗ tổ nghề bán buôn là gì?

Đức Thánh Tổ hay còn gọi là Tổ Sư chính là vị đã có công lao lớn trong việc sáng lập, truyền bá 1 ngành nghề nào đó. Nghề bán buôn là một trong những ngành nghề đã ra đời từ rất lâu. Do đó ngày giỗ Tổ không chỉ dành riêng cho người tạo ra nghề; mà còn là nghi thức để tưởng nhớ, thể hiện lòng biết ơn đến người đã phát triển, có công gìn giữ và phát huy nghề nghiệp cho đời sau. 

y nghia cua phong tuc cung to nghe buon ban - Chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ nghề bán buôn cần lưu ý điều gì?
Ý nghĩa của phong tục cúng tổ nghề buôn bán

Bên cạnh đó, ngày giỗ tổ nghề bán buôn còn mang đến ý nghĩa là nét sinh hoạt văn hóa tâm linh. Bởi đây được xem là “sợi dây gắn kết vô hình” giữa mọi người hoạt động trong lĩnh vực này lại với nhau. Vì đến ngày giỗ tổ anh chị em đang buôn bán sẽ đến địa điểm diễn ra nghi lễ; để dâng lên tổ nghề lời cảm tạ và thỉnh cầu. Cùng với đó họ sẽ gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ những vấn đề liên quan đến việc kinh doanh.

>>  Mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé gái miền Nam cần chuẩn bị những gì?

Từ đó mọi người sẽ xây dựng một tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau; tạo nên niềm tin cũng như cách ứng xử tốt trong hoạt động kinh doanh cũng như trong buôn bán. Đồng thời họ cũng tìm ra những cách đề kết nối và hỗ trợ nhau cùng phát triển. Và đây cũng chính là ý nghĩa to lớn nhất mà nét tín ngưỡng này mang lại.

Giỗ Tổ Nghề bán buôn được thực hiện vào ngày nào?

Theo truyền thuyết dân gian xưa thì Chử Đồng Tử – thương nhân đầu tiên của nước ta. Không chỉ vậy Ngài còn là vị Thần bảo hộ cho nghề buôn bán. Vì thế mà mỗi lần đi qua miếu thờ Chử Đồng Tử; Tiên Dung đều dừng thuyền và lên bờ thắp hương cầu khấn mong vị sẽ phù hộ. 

Theo truyền thống từ xưa thì ngày giỗ Tổ Nghề bán buôn (ngày nay là lĩnh vực kinh doanh) sẽ được tổ chức vào ngày 10-15 tháng 3 Âm lịch hàng năm. Mỗi một nơi sẽ có phong tục thờ cúng riêng; nhưng nghi lễ cúng Tổ buôn bán sẽ được tổ chức lớn tại thôn Đa Hoà, Châu Giang tỉnh Hưng Yên. 

Mâm cúng giỗ Tổ nghề bán buôn sẽ gồm những gì?

Cũng giống như những mâm lễ cúng Tổ nghề khác; thì đối với mâm cúng Tổ Nghề buôn bán sẽ có những vật phẩm như:

 • 1 lọ hoa tươi (vạn thọ, cúc, đồng tiền….)
 • 1 mâm ngũ quả (thanh long, dừa, dưa hấu, xoài, đu đủ, mãng cầu….)
 • Nhang thơm hoặc nhang rồng phụng 5 tất
 • Đèn cầy
 • 1 bát gạo
 • 1 bát muối sống
 • 1 ấm trà
 • 1 bình rượu 
 • 1 bình nước lọc
 • 1 đĩa trầu cau
 • Giấy tiền vàng mã cúng Tổ nghề bán buôn
 • Xôi
 • Chè
 • 1 con gà luộc
 • 1 con heo quay
 • Bánh bao
 • Bánh chưng
 • Chả lụa

Trên đây là những phần lễ vật cơ bản cần được chuẩn bị cho một mâm cúng Tổ Nghề buôn bán. Thế nhưng tuỳ theo tình hình hoạt động của mọi người mà phần lễ vật có thể được sửa soạn thêm nhiều nữa.

Dịch vụ chuẩn bị mâm cúng tổ nghề bán buôn uy tín

Mâm lễ vật luôn đóng vai trò rất quan trọng trong những nghi thức cúng kính ở nước ta. Chính vì thế mà mọi người luôn chú trọng đặc biệt đến việc chuẩn bị các vật phẩm trong mâm cúng. Tuy nhiên hầu hết các mâm lễ đều bao gồm nhiều vật phẩm khác nhau. Do đó bạn sẽ rất khó chuẩn bị được đầy đủ khi không có kinh nghiệm, thời gian. Thấu hiểu được sự khó khăn ấy đơn vị Đặt Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm đã ra đời, nhằm mang đến những mâm lễ chất lượng nhất, đúng chuẩn theo phong tục Việt để giúp khách hàng đạt được ý muốn.

>>  Hướng dẫn cách cúng dọn về nhà mới lấy ngày

Khi đến Đặt Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm bạn sẽ được tư vấn, hướng dẫn tận tình các nghi thức cúng kính từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm, hiểu rõ phong tục Việt. Không chỉ thế với đội ngũ nhân viên tay nghề cao, nhiệt huyết, tận tâm với công việc luôn đáp ứng được mọi yêu cầu mà khách hàng đưa ra một cách tốt nhất.

Hơn hết Đặt Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, vì vậy đơn vị luôn xây dựng đa dạng các mâm lễ để mọi người dễ dàng lựa chọn với yêu cầu, điều kiện của mình. Đặc biệt sự an toàn, chất lượng vật phẩm là yếu tố hàng đầu mà đơn vị đặt ra khi xây dựng, thực hiện các lễ vật. Vì thế khi lựa chọn Đơn vị khách hàng có thể yên tâm 100% vào chất lượng sản phẩm. 

Không chỉ là đơn vị cung cấp sản phẩm chất lượng mà Đặt Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm còn mang đến các dịch vụ chi phí giải chăng phù hợp cho mọi người. Chưa hết đơn vị còn xây dựng nhiều chính sách ưu đãi, chế độ hậu mãi tuyệt vời dành tặng khách hàng. Với mong muốn mang đến sự hài lòng, ưng ý nhất khi khách hàng lựa chọn chúng tôi.

Ngoài ra chúng tôi còn thiết kế nhiều gói dịch vụ mâm cúng với những phần lễ vật khác nhau. Các bạn có thể tuỳ ý lựa chọn từng gói dịch vụ phù hợp nhất với điều kiện và tính chất của buổi cúng.

Với những gì chúng tôi vừa chia sẻ; giờ đây bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa ngày giỗ tổ nghề bán buôn rồi nhỉ? Qua đây bạn cũng có thể tự giải đáp thắc mắc của mình là mâm lễ cúng tổ nghề bán buôn bao gồm những gì rồi chứ? Và hơn hết để có thể sở hữu những mâm lễ cúng chất lượng, giá cả hợp lý thì hãy đến ngay với Đặt Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm nhé. Với sự uy tín, thương hiệu của đơn vị đảm bảo sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng, tin tưởng nhất.

[ giỗ tổ nghề buôn bán | hướng dẫn giỗ tổ nghề buôn bán | chuẩn bị giỗ tổ nghề buôn bán | giỗ tổ nghề buôn bán gồm những gì | lễ vật giỗ tổ nghề buôn bán | lưu ý khi chuẩn bị giỗ tổ nghề buôn bán ]