Lễ cúng gia tiên mùng 1 và ngày rằm 15 có ý nghĩa gì?

Lễ cúng gia tiên mùng 1 và rằm 15 đã trở thành truyền thống lâu đời của người Việt. Mỗi tháng, vào mùng 1 và ngày rằm, gia đình thường chuẩn bị mâm cúng tươm tất dâng lên gia tiên.

Việt Nam là quốc gia gắn liền với nhiều phong tục tập quán cổ truyền, nghi thức cúng kỵ. Một trong số đó là lễ cúng gia tiên mùng 1 và rằm 15. Không phải ngẫu nhiên mà vào 2 ngày này, gia đình đều chuẩn bị những mâm cúng tươm tất, đủ đầy. Hãy cùng Thay La Thich tìm hiểu ý nghĩa của lễ cúng này nhé.

Tìm hiểu thêm:

Lễ cúng gia tiên mùng 1 và rằm 15 là gì?

Theo quan niệm của người Việt, ngày mùng 1 và ngày rằm hằng tháng là ngày mà mặt trăng – mặt trời nhìn rõ nhau. Người ta cho rằng đây là biểu tượng của sự thấu suốt, soi chiếu lẫn nhau. Vì thế mà tâm hồn của con người trở nên trong sạch, đầu óc minh mẫn. Những điều đen tối, vẩn đục trong lòng được đẩy lùi, khiến con người cảm thấy thanh thản. 

Cũng chính vì những ý nghĩa tốt đẹp đó mà các gia đình Việt thường tiến hành cúng bái vào 2 ngày này để, gột rửa những điều vẩn đục. Người ta mong muốn rằng cuộc sống của gia đình sẽ ngày càng trở nên tốt đẹp, may mắn hơn. Hơn nữa, đây còn là cách để tưởng nhớ tổ tiên, tạ ơn thần linh.

nEyM TgX tyNCjLkoFsMHjrXOShOuGHWtfiu hKSiKE b933pqLHYBt8MNwqixVP Whgl3T0PM m440TMiwsVcFz9etfjlcA6aRHOJME1q3BAb273EZVKP6eVYOBuxkHsgaxf685bOF78bPmiw - Lễ cúng gia tiên mùng 1 và ngày rằm 15 có ý nghĩa gì?

Mâm cúng mặn – chay gia tiên ngày rằm và mùng 1

Ý nghĩa của lễ cúng gia tiên mùng 1 và ngày rằm 15

Lễ cúng gia tiên mùng 1 và rằm 15 bày tỏ lòng thành với tổ tiên

Lễ cúng gia tiên mùng 1 và rằm 15 có ý nghĩa quan trọng đối với gia đình người Việt. Trước hết, đây là dịp để bày tỏ lòng thành với những người đã khuất. Đồ cúng được trưng lên bàn thờ gia tiên, cầu mong những điều an yên, may mắn đến với gia đình.

>>  Mừng tân gia có cần cúng không? - Giải đáp thắc mắc

Lễ cúng gia tiên mùng 1 và rằm 15 thể hiện lòng mộ đạo

Đối với gia đình theo đạo Phật, người ta thường soạn mâm lễ cúng gia tiên đặt trên bàn thờ Phật. Truyền thống này đã được gìn giữ lâu đời. Nghi thức thể hiện sự kính trọng, mộ đạo của gia đình, đồng thời cũng là cách thanh lọc cơ thể, đẩy lùi những điều vẩn đục tâm hồn.

Lễ cúng gia tiên mùng 1 và rằm 15 là truyền thống dân tộc Việt

Không phải ngẫu nhiên mà lễ cúng gia tiên mùng 1 và rằm 15 được gìn giữ từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đây là truyền thống tốt đẹp, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” lâu đời. Chính vì thế, hầu như gia đình nào ở Việt Nam cũng nhớ lễ cúng vào ngày mùng 1 và ngày rằm 15 âm lịch.

Tuy không chuẩn bị đồ cúng thịnh soạn, linh đình nhưng người ta vẫn đảm bảo những đồ lễ cơ bản, thắp hương bàn thờ tổ tiên, chư Phật.

Những đồ cúng cần có trong lễ cúng gia tiên mùng 1 và rằm 15

Không phải ai cũng biết những đồ cúng cần có trong lễ cúng gia tiên mùng 1 và rằm 15 là gì. Trước đây, mâm cúng thường rất cầu kỳ. Ông bà ta chuẩn bị mâm cúng có cả đồ chay lẫn đồ mặn. Tuy nhiên, ngày nay, người ta đã chuẩn bị mâm cúng đơn giản hơn để phù hợp với cuộc sống hiện đại bận rộn.

Đồ cúng được giản lược đi khá nhiều nhưng không thể thiếu được những lễ vật quan trọng như: 

  • Hương.
  • Trầu cau.
  • Rượu.
  • Hoa.
  • Trái cây.

Trong đó, hoa và trái cây là những đồ quan trọng nhất. Gia đình nên chuẩn bị những hoa quả tươi và phù hợp với sở thích của ông bà, tổ tiên hoặc phong tục vùng miền.

Ngoài những lễ vật chính mà gia đình nên chuẩn bị trong buổi lễ, có thể thêm những lễ vật khác tuỳ theo điều kiện tài chính. Món mặn như nem, chả, thịt luộc,… là đồ lễ phổ biến nhất. Bên cạnh đó, để mâm lễ cúng thêm đủ đầy, gia đình cũng có thể đặt bánh kẹo, ly nước  trên bàn thờ.

Mâm cúng đơn giản nhưng vẫn phải đầy đủ và tươm tất

Quy tắc và ý nghĩa thắp nhang lễ cúng gia tiên mùng 1 và rằm 15

Thắp nhang cho tổ tiên là hoạt động không thể thiếu trong nghi lễ cúng mùng 1 và rằm 15. Tuy vậy, nhiều gia đình lại phạm sai lầm khi thắp nhang.

>>  Cách thờ ông Địa Thần Tài

Theo quan niệm của người Việt, khi thắp hương, người ta thường thắp theo số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9. Người ta tin rằng số lẻ tượng trưng cho phần âm. Do đó, gia chủ có thể tuỳ ý lựa chọn số hương dùng để thắp nhưng phải là số lẻ nhé.

Ngoài ra, số lượng nén nhang được thắp còn thể hiện những ý nghĩa nhất định:

Thắp 1 nén nhang ngụ ý mong cầu bình an, sức khoẻ, hoà thuận trong gia đình.

Thắp 3 nén nhang tượng trưng sự báo tin cho người đã khuất để bảo vệ người trong nhà, xua đuổi tai ương, xui xẻo.

Thắp 5 nén nhang mang ý nghĩa dự báo điều hung, điều cát cho tổ tiên hoặc mời gọi thần linh về.

Thắp 7 nén nhang không mang ý nghĩa mời gọi thần linh, thiên binh, thiên tướng mà chỉ đơn thuần cầu nguyện an yên cho gia đình.

Thắp 9 nén nhang chỉ dùng trong trường hợp cấp bách. Chỉ khi gia đình có nạn mới nên thắp 9 nén nhang để xin tổ tiên, thần linh phù trợ, cứu nguy. 

Những điều cần tránh khi sắm lễ cúng gia tiền mùng 1 và rằm 15

Tránh sắm hoa quả không tươi hoặc hoa quả giả

Nhiều gia đình vì không có thời gian và kinh nghiệm mà chọn hoa quả giả hoặc kém tươi. Tuy vậy, đây là điều hết sức cấm kỵ. Thông thường, mọi người sử dụng hoa quả tươi, không quá chín, không dập để dâng lên bàn thờ tổ tiên. 

Đặc biệt, nên chọn những loại hoa và trái cây phù hợp với không gian thờ. Một số loài hoa mà bạn có thể tham khảo chẳng hạn như cúc, hồng, huệ. Đối với trái cây, có thể chọn các loại như chuối, xoài, bưởi, mãng cầu,…

Các loại quả thân gai sần sùi, mọc sát đất hoặc đã quá chín nẫu không nên trưng lên bàn thờ. Người ta cho rằng đây là sự bất kính đối với ơn trên.

wGSsZnmzzY7jwBYjfIWLxIwWvHdwKIjexCefhklERwFzpSPnKb 5pqMitXNG0noQiqh4nb1YK0nmzKwCGZzVOPmSe1 b3uQP59MgymwtzUxo6gzRM6wyFztcHwS8jNLsgG6Fm99Pbl 4PuopXQ - Lễ cúng gia tiên mùng 1 và ngày rằm 15 có ý nghĩa gì?

Mâm ngũ quả là 1 phần không thể thiếu trong mâm cúng

Tránh chọn loại nhang kém chất lượng 

Hương (nhang) thơm là 1 phần không thể thiếu trong phong tục cúng của người Việt. Gia đình nên chọn hương thẻ truyền thống và thắp theo con số lẻ. Không nên dùng hương tròn vì rất khó thắp hay để trên bát nhang.

Tránh chọn những loại hương rẻ tiền vì mùi thường rất khó chịu, ảnh hưởng tới sức khoẻ và sinh hoạt thành viên gia đình.

Ngày nay, trên thị trường còn xuất hiện hương điện. Tuy nhiên, loại hương này có thể gây ra sự cố cháy nổ nguy hiểm. Vì thế, gia đình nên tránh dùng loại hương này nhé.

Không sử dụng bánh kẹo giả để thắp hương

Tương tự với hoa quả, gia đình cũng không nên dùng bánh kẹo giả để thắp hương. Người ta cho rằng đây là hành vi lừa dối tổ tiên, thể hiện sự thiếu thành kính, tôn trọng. 

>>  Cách làm thịt heo quay da giòn bằng nồi chiên không dầu: Hướng dẫn chi tiết và mẹo

Đối với bánh kẹo, không có quá nhiều yêu cầu khắt khe. Bạn có thể trưng bánh kẹo mà gia đình, tổ tiên thích ăn hoặc chọn bánh chưng, bánh dầy – những loại bánh truyền thống rất phổ biến.

Tránh để thiếu trầu cau trên bàn thờ cúng gia tiên

Người xưa có câu “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Cũng chính vì thế từ xưa đến nay, trầu cau đã trở thành một thứ không thể thiếu trong lễ nghĩa, cúng kỵ ở Việt Nam. 

Hình tượng miếng trầu gắn liền với sự gần gũi, cởi mở giữa người với người. Hơn nữa, đây còn là biểu tượng cho sự tôn kính đối với thần linh, tổ tiên.

Vì thế, gia đình không nhất thiết phải chuẩn bị lễ cúng cao sang nhưng phải có trầu cau. Miếng trầu cau được xếp hình đẹp mắt, ngay ngắn và hợp với yếu tố phong thuỷ.

pMf7IYIMIQZWmPF5cpN v6cXSSAmTFPcLD58wkVZeSFMcir0gWXQOSNEpIJYKjPf69rK6KawLPl UAF8JGp5Q9l5v3WfxhfKe6TNKP NYNhfLkezCUw8hkdNb1OrZpUr pPn7HO6RBrR7eqDOg - Lễ cúng gia tiên mùng 1 và ngày rằm 15 có ý nghĩa gì?

Khi cúng gia tiên, không được dùng trái cây giả để dâng ông bà, thần linh

Thời điểm cúng gia tiên mùng 1 và rằm 15

Thông thường, các gia đình tổ chức lễ cúng gia tiên mùng 1 và rằm 15 vào giờ tốt, hợp phong thuỷ. Ngoài ra, có thể cúng vào buổi chiều, tối. Lúc này, hầu như gia đình nào cũng có thời gian rảnh, thuận tiện cho việc chuẩn bị đồ cúng, thắp nhang, đọc kinh (nếu cần thiết)

Dịch vụ chuẩn bị lễ cúng gia tiên mùng 1 và rằm 15

Đối với những gia đình không có thời gian và kinh nghiệm trong việc chuẩn bị đồ cúng, có thể liên hệ các đơn vị cung cấp dịch vụ tương ứng. Gia đình sẽ được hỗ trợ sắp lễ từ A đến Z, kèm theo đó là dịch vụ vận chuyển tận nơi, tư vấn, giải đáp thắc mắc kịp thời.

Công ty chúng tôi hiện nay đang cung cấp dịch vụ chuẩn bị các hình thức lễ cúng đa dạng, trong đó có cúng gia tiên mùng 1 và mùng 15. Vì thế, nếu bạn đang gặp khó khăn hoặc không thể sắp xếp được thời gian, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay nhé.

Những lợi ích của khách hàng khi chọn dịch vụ của chúng tôi

Hỗ trợ vận chuyển đồ lễ tận nơi

Khách hàng sẽ được hỗ trợ vận chuyển đồ lễ miễn phí và tận nơi. Chỉ cần cung cấp địa chỉ, nhân viên sẽ mang lễ vật đến nhanh chóng, kịp thời theo yêu cầu. Chất lượng của đồ cúng đảm bảo, tuyệt đối không hư hỏng, dập nát.

Lễ vật mâm cúng còn phụ thuộc vào sở thích của ông bà, tổ tiên

Tiết kiệm thời gian và chi phí

So với việc tự đi chợ, chuẩn bị, sắp xếp đồ lễ trên bàn thờ, khách hàng sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí đáng kể. Nhân viên chúng tôi sẽ giúp bạn chọn những đồ lễ tươi ngon, phù hợp với yêu cầu, tài chính.

Chúng tôi cung cấp dịch vụ đơn lẻ và trọn gói. Khách hàng có thể dựa vào đó để lựa chọn.

Tư vấn, giải đáp thắc mắc kịp thời

Nhân viên luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp thắc mắc cho khách hàng kịp thời. Nếu có bất cứ câu hỏi nào về đồ cúng, khấn văn hay những điều kiêng kỵ, chỉ cần liên hệ với đội ngũ tư vấn để được hỗ trợ.

Trên đây là những ý nghĩa của lễ cúng gia tiên mùng 1 và rằm 15. Nhìn chung, trong lễ cúng này, chúng ta không cần phải chuẩn bị quá cầu kỳ nhưng vẫn phải đầy đủ, thể hiện sự thành tâm với ơn trên. Nếu như bạn muốn được tư vấn, hỗ trợ thêm trong việc chuẩn bị đồ cúng, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.