Mâm cúng dứt căn 12 tuổi cho bé trai và bé gái gồm những gì?

Khi bé trai hay bé gái tròn 12 tuổi, gia đình cũng cần làm lễ cúng dứt căn cho bé giống như các lễ cúng mụ tròn tháng khác. 

Tổ chức mâm cúng dứt căn 12 tuổi cho bé trai và bé gái như thế nào

Lễ cúng căn 12 tuổi dành cho bé trai và bé gái mang nhiều tầng ý nghĩa tâm linh. Vừa giúp bé giải trừ được những rủi ro vừa mang đến cho mọi việc sự suôn sẻ. Do vậy, việc cha mẹ chuẩn bị 1 mâm cúng căn 12 tuổi là hết sức hợp lý.

le cung can cho be 6 tuoi 9 tuoi - Mâm cúng dứt căn 12 tuổi cho bé trai và bé gái gồm những gì?
Mâm cúng căn cho bé 12 tuổi

Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng có thời gian để tổ chức lễ cúng. Cũng như có cách ứng biến tốt để tổ chức lễ cúng thành công. Do vậy, hãy tham khảo các thông tin cơ bản về lễ cúng căn 12 tuổi trong bài viết sau.

Tìm hiểu thêm:

Cúng dứt căn 12 tuổi cho bé trai, bé gái là gì?

Nhiều bậc cha mẹ vẫn thắc mắc có cần phải tổ chức cúng dứt căn 12 tuổi cho bé. Trước tiên cần phải nói về lễ cúng mụ.

Ngày xưa, do điều kiện cuộc sống còn khó khăn và nghèo khổ nền y tế còn phát triển kém và vấn đề dinh dưỡng cho trẻ còn chưa được coi trọng. Do đó, tỉ lệ tử vong xảy ra rất cao ở trẻ. Đặc biệt là giai đoạn từ sơ sinh cho đến 12 tuổi. 

Các mốc tuổi từ 1 tháng đầu tiên có tỉ lệ tử vong cao nhất. Sau đó là 3 tháng, 1 năm, 3 năm, 6 năm, 9 năm và 12 năm. Tỷ lệ tử vong này sẽ giảm dần. Do vậy, mỗi khi trẻ vượt qua một mốc tuổi thì tỉ lệ sống và trưởng thành sẽ càng cao. Chính vì vậy mà tập tục cúng Mụ hay cúng căn diễn ra như là một nghi thức tâm linh. Nhằm cầu bình an cho trẻ, mong trẻ được mạnh khỏe để phát triển trưởng thành.

>>  Trung thu 2023 vào ngày nào? Những điều cần làm trong ngày lễ trung thu

Ngày nay, với điều kiện cuộc sống cùng nền y tế phát triển vượt bậc nên tỷ lệ tử vong ở trẻ đã gỉam mạnh. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn duy trì lễ cúng căn cho đến khi bé được 12 tuổi. Đây xem như một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. Việc tổ chức cúng căn (hay còn gọi là cúng đốt) không những giữ phong tục tâm linh truyền thống; mà còn là dịp để gia đình bày tỏ lòng thành kính và biết ơn Tiên Nương và Đức Ông.

Ý nghĩa của lễ cúng căn 12 tuổi cho bé trai, bé gái.

Giai đoạn phát triển đầu đời là giai đoạn bé còn rất non trẻ. Cha mẹ tiến hành các lễ cúng theo thứ tự đầy cữ, đầy tháng và thôi nôi hoặc cúng căn khi trẻ còn trong giai đoạn thiếu nhi. Nhằm để tạ ơn công đức Đại Tiên, các Tiên Nương và Đức Ông đã có công tạo ra bé và mang bé khỏe mạnh, ngoan ngoãn đến với cha mẹ. Cũng như che chở cho bé được khỏe mạnh trong những năm đầu đời có rất nhiều khó khăn.

Trong khoảng thời gian tiếp theo của những năm đầu đời là các dấu mốc mà bé cần phải tiếp tục phát triển cả về thể chất cúng như về tinh thần để không ngừng học hỏi mọi chuyện. Trong đó, không thể thiếu sự che chở và bao bọc của các vị Tiên và Đức Ông cho đến khi bé có thể nhận thức được mọi việc một cách chuẩn xác.

Cho nên việc cúng căn theo các mốc tuổi được cho là cần thiết. Đây là các mốc thời gian khá khó khăn đối với bé, từ 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi, và dứt căn 12 tuổi là những mốc có nhiều sự thay đổi cả về vóc dáng, tính cách cũng như sức khỏe của trẻ.

Mục đích của lễ cúng căn cũng xuất phát từ việc cha mẹ và gia đình mong muốn dâng lên lễ cúng tạ ơn các vị tiên, Đức Ông, thánh thần hộ mạng và che chở cho trẻ có được hình hài đẹp đẽ và khỏe mạnh. Đồng thời, gia đình cũng cầu xin những điều tốt lành sẽ đến với trẻ ở những giai đoạn tiếp theo trong thời gian tới. Mong bé sẽ luôn thông minh nhanh nhẹn, có vóc dáng cao to khỏe khoắn, có mặt mày sáng rạng và chăm ngoan nghe lời cha mẹ…

Đối với các giai đoạn phát triển của trẻ, tổ chức lễ cúng căn là rất cần thiết để bày tỏ lòng thành cầu xin cho bé những điều may mắn và tốt lành đến cho các năm tiếp theo. Cúng căn được diễn ra vào thời điểm khi bé được tròn 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi và 12 tuổi, lễ cúng này cũng giống như các lễ cúng đầy tháng và cúng thôi nôi. Tục lệ cúng căn này có nguồn gốc bắt nguồn từ thời xa xưa. Đây là một trong những tập tục thờ mẫu của người dân Việt Nam.

>>  Cúng khai trương gà trống hay mái

Mâm cúng dứt căn cho bé trai, bé gái gồm những gì?

Việc cúng căn cho trẻ cũng khá giống với việc cúng mụ khi trẻ đầy tháng hoặc đầy năm. Tuy nhiên người ta sẽ lựa chọn cúng ở những giai đoạn quan trọng. Theo quan niệm từ thời xa xưa thì tỷ lệ tử vong ở các mốc đó là cực kỳ cao; trong toàn bộ giai đoạn phát triển của trẻ. Đồng thời, lễ cúng căn là để mong cầu nhiều điều may mắn và nhiều thuận lợi sẽ đến với đứa bé.

Ông cha ta vẫn thường có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Việc sắm sửa một mâm lễ cúng căn các mốc nói chung và cúng dứt căn 12 tuổi nói riêng cũng không hề tốn kém và phức tạp. Nếu gia đình không thể tự làm được thì hoàn toàn có thể đặt dịch vụ đồ cúng trọn gói.

Lễ vật cúng căn cho bé trai, bé gái 12 tuổi đầy đủ và chi tiết nhất.

Nhiều người vẫn thắc mắc không biết rõ ràng về lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng dứt căn 12 tuổi sẽ như thế nào? gồm những đồ lễ gì? Số lượng đồ lễ ra sao? . Một mâm lễ cúng dứt căn 12 tuổi cần các món lễ vật sau đây:

Mâm cúng căn cho 12 Tiên Nương (hay 12 bà Mụ)

 • 12 đĩa xôi gấc
 • 12 miếng trầu được têm cánh phượng
 • 12 bát chè đậu
 • 12 chén nước
 • 12 nến cốc hoặc 12 cây đèn cầy
 • 12 đôi hài bằng giấy
 • 12 bộ áo bằng giấy

Mâm cúng dứt căn cho Đại Tiên (hay còn gọi là Bà Chúa Thai Sanh)

 • 1 con gà trống luộc cánh tiên hoặc vịt luộc
 • 1 đĩa xôi lớn
 • 1 bát chè đậu
 • 1 đĩa trái cây theo mùa hoặc theo vùng miền (lựa chọn trái cây ngũ quả)
 • 1 lọ hoa tươi
 • 1 bát gạo tể
 • 1 bát muối hạt sạch
 • 3 miếng trầu được têm cánh phượng
 • 3 cốc trà
 • 3 chén rượu trắng
 • 1 đôi hài bằng giấy
 • 1 bộ áo bằng giấy 
 • 1 bộ giấy cúng cho Bà Chúa

Cách sắp xếp mâm cúng căn 12 tuổi cho bé trai, bé gái đúng tâm linh Việt.

Về việc sắp xếp mâm cúng để đúng tâm linh, bạn cần tuân theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Có nghĩa là ở phía Đông là vị trí để đặt bình hoa còn ở phía Tây bàn là vị trí để đặt các lễ vật. Yêu cầu các món phải có độ tươi mới, ngon miệng và trông đẹp mắt. Các lễ vật còn lại được sắp xếp sao cho gọn gàng và thuận mắt.

>>  Mâm cúng thần linh thổ địa cần những gì?

Cúng dứt căn cho bé 12 tuổi cúng gà hay vịt?

Trên thực tế, trên mâm lễ cúng dứt căn có thể cúng gà hay cúng vịt đều được. Điều này sẽ tùy theo phong tục của từng vùng miền và tùy theo quan niệm của từng gia đình mà chúng ta có thể cúng bằng vịt hay cúng.

Phần lớn ở các địa phương thuộc miền Bắc, miền Trung và vùng Đông Nam bộ, mâm cỗ cúng căn đều sẽ có gà trống. Ở một số địa phương khác có phong tục cúng đối với bé là con trai thì cúng gà trống, còn với bé là con gái thì cúng gà mái.

Có một số tỉnh thành miền Tây thì người dân lại cúng bằng vịt. Số lượng có thể từ 1 đến 2 con vịt ở trên mâm cúng. Do vậy, cha mẹ có thể cúng gà hay cúng vịt tùy thuộc vào quan niệm của gia đình, phong tục địa phương. Nhưng phổ biến nhất vẫn là cúng bằng gà trống.

Ngày nay, việc cúng căn và dứt căn 12 tuổi bằng cúng chay cũng rất phổ biến. Với mâm cúng căn và dứt căn 12 là mâm cúng chay thì sẽ không có gà, vịt hay lợn. Mâm cúng chay cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần thay các món mặn bằng các món chay là xong.

Tính ngày cúng dứt căn 12 tuổi cho bé trai và bé gái như thế nào

Cúng căn và cúng dứt căn 12 tuổi cho bé cũng tương tự như lễ cúng đầy tháng hay cúng thôi nôi hoặc lễ cúng Mụ bà. Đây đều là lễ cúng được tổ chức khi trẻ tròn các mốc tuổi. Làm sao để tính được ngày tổ chức cúng dứt căn 12 tuổi được chính xác. Thực ra cũng không phải là quá khó nhưng cũng cần lưu ý nhằm tính được ngày cúng thật chuẩn. 

Lễ cúng dứt căn 12 tuổi được xác định là ngày tổ chức theo lịch âm. Ngoài ra, ngày cúng dứt căn cũng được xác định; phụ thuộc vào giới tính của trẻ là trai hay gái. Nhưng cho dù bé có giới tính nào thì lễ cúng này cũng có ý nghĩa tâm linh quan trọng là sự cảm tạ công ơn các vị Tiên và Đức Ông nên cha mẹ cần phải chuẩn bị lễ cúng một cách chu đáo. Có như vậy, bé mới được che chở và bảo hộ để luôn phát triển khỏe khoắn trong suốt tương lai sau này. 

Để xác định được ngày cúng dứt căn cho trẻ, đầu tiên cần phải xác định giới tính của trẻ. Theo cách tính này, ngày tính được lấy mốc chuẩn chính là ngày chào đời của bé, lễ cúng dứt căn được cử hành đúng theo nguyên tắc tâm linh là trai thì trồi 1 con gái thì thụt 2.

Có nghĩa là, nếu bé là con trai thì sẽ ngày tổ chức cúng dứt căn sẽ là ngày của 12 năm sau và cộng thêm 1 ngày, còn nếu bé là bé gái thì ngày tổ chức lễ cúng dứt căn sẽ là ngày này của 12 năm sau và trừ đi 2 ngày.

Lễ cúng dứt căn 12 tuổi có tính chất rất quan trọng đánh dốc sự trưởng thành và phát triển hoàn hảo của trẻ. Do vậy, để tổ chức lễ cúng dứt căn 12 tuổi thuận lợi và thành công tốt đẹp, gia đình hãy liên hệ với dịch vụ cung cấp mâm cúng tại Đồ Cúng Nhân Tâm.