Lễ cúng đổ móng nhà cần phải chuẩn bị những gì?

Thực hiện lễ cúng đổ móng nhà là một công việc quan trọng. Và cần phải được thực hiện đúng cách thận trọng nhằm đảm bảo cho công việc xây dựng nhà cửa sau này diễn ra một cách suôn sẻ.

le dong tho khoi cong xay dung nha cua cong trinh - Lễ cúng đổ móng nhà cần phải chuẩn bị những gì?
Lễ động thổ khởi công công trình lớn

Một trong những nét đẹp văn hóa dân gian của dân tộc ta đó chính là thờ cúng. Với ước mong mọi điều thuận lợi, gặp nhiều may mắn. Mỗi khi có việc gì động chạm đến đất đai, nhà cửa chúng ta sẽ đều làm lễ. Lễ cúng đổ móng nhà chắc chắn là điều không thể thiếu.

Tìm hiểu thêm:

Lễ cúng đổ bê tông, cúng đổ móng làm nhà không thể thiếu trong quá trình xây dựng. Chúng ta thường thắp hương thờ cúng ông bà tổ tiên mỗi dịp lễ tết. Tuy nhiên với những lễ lớn như lễ cúng đổ móng xây nhà không phải ai cũng hiểu rõ. Tại sao lại cần phải làm lễ? Làm lễ như thế nào cho đúng, cho đủ? Cần kiêng cữ những điều gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên cho bạn.

Tổ chức lễ cúng đổ móng nhà vào thời điểm nào?

Người Việt chúng ta luôn có văn hóa thờ cúng. Đặc biệt là khi muốn thực hiện một công việc nào đó có liên quan đến nhà cửa, đất đai thì cần phải khai báo và xin phép thổ thần. Các gia đình Việt tin rằng lễ cúng diễn ra đúng cách, suôn sẻ là sự đảm bảo cho công việc sau này được tiến hành tốt đẹp.

Khi một gia đình quyết định xây nhà, lễ cúng này được tổ chức trước khi động thổ.

Lễ cúng phải diễn ra vào ngày tốt, giờ hoàng đạo, phù hợp với mệnh và tuổi của gia chủ. Nếu không biết rõ về vấn đề này bạn nên tìm đến các thầy phong thủy. Họ là những chuyên gia trong việc tìm ngày giờ cúng kiếng.

Tổ chức lễ cúng đổ móng nhà mang ý nghĩa gì?

Rất nhiều khách hàng thắc mắc tại sao bắt buộc phải làm lễ cúng đổ móng nhà. Và lễ cúng này mang đến giá trị cũng như ý nghĩa nào đối với gia chủ. 

>>  Làm đầy tháng bé gái như thế nào? Tất cả những điều cha mẹ cần biết

Đầu tiên, người Việt chúng ta tin rằng, việc tổ chức lễ cúng đổ móng nhà sẽ giúp cho công việc xây dựng nhà cửa sau này luôn được thuận lợi. Bởi vì đã được sự cho phép của thổ thần và các thần linh cai quản đất đai trong khu vực này. Tổ chức lễ cúng đổ móng nhà nhằm xin phép và thông báo đến thần linh các công việc bạn dự định làm, đồng thời cầu khấn sự phù hộ mong mọi điều tốt đẹp trong tương lai.

Thứ hai, tổ chức lễ cúng đổ móng nhà còn mang ý nghĩa giúp các vong linh tìm được ngôi nhà mới, không ở lại quấy phá làm ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.

Thứ ba, khi tổ chức lễ cúng đổ móng nhà, các gia chủ luôn chọn ngày giờ tốt để làm lễ. Điều này nhằm đảm bảo mọi điều may mắn trong công việc xây dựng và cuộc sống sau này. Một điểm cần lưu ý là gia chủ cần phải xem tuổi để đảm bảo động thổ vào thời điểm tốt nhất trong năm.

Mâm lễ cúng đổ móng nhà cần chuẩn bị những lễ vật gì?

Do văn hóa mỗi vùng miền có sự khác biệt nhau nên lễ vật trên mâm cúng đổ móng nhà của mỗi gia đình cũng khác. Tuy nhiên, những lễ vật chính thường tương đồng hoặc giống nhau. Chẳng hạn: giấy tiền vàng bạc, mâm ngũ quả, hoa, đèn cầy, trà, nước, trầu cau, gạo, muối,…

Phần lớn các lễ vật trên mâm cúng đều dễ tìm nên không gây nhiều khó khăn cho gia chủ. Các gia đình cần phải hiểu rằng bên cạnh việc chuẩn bị một mâm lễ cúng tươm tất, khi khấn vái nên thành tâm thành ý mong mọi việc đều thuận lợi. Do đó, tùy điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà lựa chọn loại lễ vật phù hợp nhất.

Sau đây là những lễ vật cơ bản cần phải chuẩn bị cho một mâm cúng đổ móng nhà:

 • Hoa tươi
 • Mâm ngũ quả
 • 1 con gà luộc (để nguyên con)
 • 1 bộ tam sên (3 con tôm, 3 quả trứng luộc, thịt luộc)
 • Trà, rượu, nước lọc
 • Bánh kẹo, đèn cầy (1 cặp), nhang, giấy tiền vàng bạc, gạo (1 đĩa), muối (1 đĩa)
 • Xôi (thường dùng xôi gấc)
 • Chè (thường là chè trôi nước hoặc chè đậu trắng)
 • Cháo trắng, trầu cau

Quy trình tổ chức buổi lễ cúng đổ móng nhà

Để tổ chức một buổi lễ cúng đổ móng nhà hoàn hảo, gia chủ cần phải thực hiện trình tự sau đây:

Bước 1: Chọn ngày giờ tốt để tổ chức lễ cúng

Đổ móng nhà là một trong những mốc công việc quan trọng trong cả quá trình xây dựng ngôi nhà. Chính vì vậy, việc tổ chức lễ cúng đổ móng nhà rất được các gia đình coi trọng.

>>  Giải đáp thắc mắc - Mâm cúng giao thừa gồm những gì?

Gia chủ cần phải lựa chọn được ngày giờ tốt, hợp phong thủy nhằm đảm bảo đem đến nhiều sự thuận lợi, may mắn cho gia chủ.

Bước 2: Lên danh sách và chuẩn bị đầy đủ lễ vật mâm cúng

Việc lên danh sách lễ vật mâm cúng cần đầy đủ và chi tiết. Điều này giúp cho các gia đình luôn chủ động khi tổ chức lễ cúng; không gặp vấn đề thiếu sót lễ vật khiến các vị thần linh và thổ thần đất đai không hài lòng.

Tùy thuộc vào mỗi vùng miền mà lễ vật mâm cúng đổ móng nhà sẽ có sự khác biệt. Bạn cần phải hiểu rõ văn hóa, truyền thống và lễ nghi tại khu vực đất đai mình cần xây dựng mà sắp xếp lễ vật cho phù hợp.

Bước 3: Bắt đầu tiến hành cúng lễ

Khi vào đúng giờ tốt, người đại diện sẽ bắt đầu thắp nhang và khấn vái. Lúc này, các lễ vật trên mâm cúng phải đảm bảo được sắp xếp đầy đủ và đúng cách. 

Hướng đặt mâm cúng phải được lựa chọn sao cho hợp với cung và mệnh của gia chủ. Trong quá trình cúng lễ, bài văn khấn được phải được đọc to và nghiêm trang.

Sau khi đợi nhang tàn, lúc này chúng ta sẽ rải gạo và muối ở những khu vực xung quanh vùng đất xây dựng.

Đặt mâm cúng đổ móng nhà cần phải lưu ý những vấn đề gì?

Đầu tiên, gia chủ khi lựa chọn thời điểm đổ móng nhà; hay làm lễ cúng đổ móng nhà phải đảm bảo hợp cung và mệnh của mình. Nếu không tìm được thời điểm thích hợp có thể tìm người khác phù hợp để đại diện thay thế.

Thứ hai, cần phải chọn được ngày giờ tốt, nhất, hợp phong thủy để làm lễ cúng đổ móng nhà. Điều này phải được lưu ý cẩn thận nếu không sẽ đem đến những điều không may mắn sau này.

Thứ ba, lễ vật cúng phải được chuẩn bị đầy đủ, sắp xếp đúng cách theo quy định; nhằm đảm bảo đem đến sự hài lòng của các thổ thần và các vị thần linh cần báo cáo và xin phép công việc.

Thứ tư, trong quá trình phải đảm bảo sự trang nghiêm; giọng đọc bài văn khấn phải to, rõ ràng và chính xác.

Lý do các dịch vụ cung cấp mâm cúng đổ móng nhà phát triển mạnh hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều dịch vụ cung cấp mâm cúng đổ móng nhà nói riêng và các loại mâm cúng khác nói chung.

Khi sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng; khách hàng không cần phải bỏ thời gian và công sức; cho việc tìm ngày giờ tốt, chuẩn bị lễ vật và sắp đặt chúng. Tất cả mọi công đoạn đều được nhân viên của đơn vị cung cấp dịch vụ thực hiện và hoàn thành một cách nhanh chóng.

>>  Lễ cúng Thần Tài mùng 1, mùng 10 và rằm 15 đầy đủ thông tin nhất

Khách hàng chỉ cần đưa ra yêu cầu, địa điểm cần thực hiện lễ cúng. Mọi công việc còn lại đều sẽ được hoàn thành một cách tốt đẹp và trọn vẹn.

Đặc biệt, giá cả của các dịch vụ này khá phải chăng; nên không tạo áp lực kinh tế lớn cho các gia đình. Đây là một ưu điểm mạnh giúp cho nhiều khách hàng tìm đến và sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng trong thời gian gần đây.

Làm thế nào để tìm được dịch vụ cung cấp mâm cúng đổ móng nhà chất lượng, uy tín?

Bạn đang cần tìm kiếm dịch vụ cung cấp mâm cúng đổ móng nhà chất lượng? Và bạn đang băn khoăn trong việc lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ? Sau đây là một số kinh nghiệm giúp bạn yên tâm hơn; khi lựa chọn sử dụng các dịch vụ trên thị trường:

 • Tìm kiếm thông tin và những đánh giá chất lượng dịch vụ của khách hàng trên các kênh thông tin. Bạn có thể tìm kiếm những đánh giá của các khách hàng khác về một đơn vị mà bạn định liên hệ. Nếu số lượng đánh giá khá tốt; điều này cho thấy uy tín và chất lượng dịch vụ của đơn vị là ổn và bạn có thể yên tâm hơn khi sử dụng.
 • Khi liên hệ với đơn vị cung cấp mâm cúng; bạn cần phải nêu cụ thể mọi yêu cầu, giá cả. Mọi công việc giao hẹn cần phải nêu một cách chi tiết và rõ ràng; tránh tình trạng tranh cãi về sau, đặc biệt là về mặt giá cả.
 • Nếu cần thiết bạn có thể ký kết hợp đồng bằng văn bản để yên tâm hơn khi sử dụng dịch vụ của đơn vị này. Mọi điều cần thiết phải nêu rõ trong hợp đồng; nhất là quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của 2 khách hàng và chủ cung cấp dịch vụ.
 • Nếu bạn đến một địa bàn mới và không nắm bắt được chi tiết về các dịch vụ cung cấp mâm cúng tại đây. Hãy tìm đến người thân hoặc người đáng tin cậy ở khu vực; có kinh nghiệm và hiểu biết về lĩnh vực này để được tư vấn, giới thiệu dịch vụ uy tín.

Đồ Cúng Nhân Tâm chuyên cung cấp mâm cúng chất lượng hàng đầu

Đến với dịch vụ cung cấp mâm cúng của đơn vị Đồ Cúng Nhân Tâm khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng hoạt động và sản phẩm mà chúng tôi đem lại.

Mỗi mâm cúng đều được chuẩn bị một cách chu đáo, sắp xếp hợp lý; đúng quy cách và mang tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra, tùy thuộc vào yêu cầu và tập tục, văn hóa của mỗi khách hàng; mà chúng tôi sẽ lựa chọn được các kiểu mâm cúng thích hợp nhất.

Mức giá các loại mâm cúng cho Đồ Cúng Nhân Tâm đưa ra thị trường luôn phải chăng so với mặt bằng chung. Khách hàng có thể tham khảo về giá cả và chất lượng dịch của các đơn vị khác để so sánh.

Chính vì những ưu điểm nổi trội nói trên; mà dịch vụ cung cấp mâm cúng của Đồ Cúng Nhân Tâm ngày càng phát triển mạnh; và được nhiều khách hàng tại nhiều vùng miền biết đến.

Hãy sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng của đơn vị Đồ Cúng Nhân Tâm; để tiết kiệm thời gian, công sức; mà vẫn đảm bảo tốt về chất lượng và kết quả công việc sau khi hoàn thành.

[ lễ cúng đổ móng nhà | hướng dẫn lễ cúng đổ móng nhà | lễ vật lễ cúng đổ móng nhà | ngày lễ cúng đổ móng nhà tốt | lưu ý khi lễ cúng đổ móng nhà ]