Việc cúng đầy tháng cho bé tại nhà trọ (nhà thuê) có ảnh hưởng gì hay không?

Việc cúng đầy tháng cho bé tại nhà trọ (nhà thuê) có ảnh hưởng gì hay không? Liệu có sai nghi thức dân gian? Đừng quá lo lắng, để giải đáp thắc mắc của quý bạn đọc Thấy Là Thích xin cung cấp thông tin. 

tiec day thang cho be - Việc cúng đầy tháng cho bé tại nhà trọ (nhà thuê) có ảnh hưởng gì hay không?
Tiệc đầy tháng cho bé

Cúng đầy tháng là một dịp lễ quan trọng, cũng là dịp để cầu bình an và cầu sức khỏe cho bé; chính vì vậy bạn cần hết sức chu đáo trong khâu chuẩn bị. Việc làm lễ cúng ở đâu, nhà thuê, nhà ngoại hay nhà nội đều có thể được; cốt lõi vẫn là thành tâm và tỏ được sự biết ơn của mình. 

Tìm hiểu thêm:

Không làm lễ cúng đầy tháng cho bé có ảnh hưởng gì không

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé đã trở thành một nét đẹp tâm linh; là chỗ dựa tinh thần cho mọi người Việt từ trước đến nay. Ngoài việc tin tưởng vào tín ngưỡng dân gian; thì chúng ta còn cần giữ gìn và bảo vệ nghi thức này để tránh hao mòn đi. Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ đang còn băn khoăn không biết có cần nhất thiết phải cúng đầy tháng hay không là hãy tổ chức; dù là lễ cúng đơn giản hay phức tạp thì vẫn nên tiến hành.

Vì đây là một nghi thức tâm linh truyền thống, giúp các bậc cha mẹ yên tâm hơn; vì người Việt ta luôn cho rằng có thờ thì sẽ có thiêng, sẽ linh nghiệm; có kiêng thì mới có những điều lành, bình an và suôn sẻ. Bên cạnh đó, như đã nói ở trên; nét đẹp truyền thống này cần được gìn giữ và phát huy hơn, tránh bị mai một hay mất mát đi.

Đôi lúc, những quan niệm dân gian hay những tín ngưỡng tâm linh truyền thống cũng khó có thể giải thích bằng lời; khó có ai phân định là có linh nghiệm hay không hay là có ảnh hưởng trực tiếp gì tới đứa bé không. Tuy nhiên, chúng ta với nền văn hóa phương Đông, luôn coi trọng ý thức tinh thần; luôn coi trọng thần linh và tin tưởng những điều tốt đẹp sẽ đến nhờ vào bảo hộ của các đấng siêu nhiên. Do đây mà người Việt ta luôn có một chỗ dựa tinh thần, nung nấu các giá trị tâm linh vững chắc; bởi vậy mà hãy cúng đầy tháng cho bé để cầu bình an và tạ ơn thần linh bạn nhé. 

>>  Nên mua quà gì tặng cho bé trai nhân ngày lễ thôi nôi thiết thực nhất?

Lễ cúng đầy tháng có ý nghĩa quan trọng ra sao với bé

Lễ cúng đầy tháng là một dịp trọng đại. Đây không chỉ là dịp để các bậc làm cha làm mẹ gửi tới thần linh những lời tạ ơn; thể hiện sự tôn kính vì tin tưởng rằng các bà Mụ, Đức ông là những người đã bảo hộ cho bé, che chở bé. Với xã hội ngày nay, kinh tế vật chất đã ổn định hơn; không giống như trước kia để nuôi được một đứa bé khỏe mạnh và bình an luôn là điều khó khăn.

Chắc có lẽ cũng bởi do vậy mà người ta đã tin tưởng vào đấng siêu nhiên; nặn ra hình hài đứa bé, chăm sóc và bảo vệ bé từng ngày để có thể bình an, phát triển và gặp nhiều điều tốt đẹp. Bên cạnh đó, dịp đầy tháng cũng là lúc để gia đình cầu khấn mọi điều may mắn; cầu suôn sẻ cho con, mong thần linh có thể chứng giám. Và đây cũng là một dịp để gia đình tổ chức một buổi tiệc nhỏ, sum vầy và đầm ấm. 

Tổ chức cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái có những điểm nào không giống nhau  

Theo phong tục tín ngưỡng dân gian; thì các nghi thức tiến hành giữa hai giới tính nam và nữ đều có những điểm khác nhau nhất định. Vì chúng chịu ảnh hưởng bởi yếu tố âm, dương nên cũng cần nghi thức phù hợp với những ý nghĩa, đặc tính khác nhau. 

Giữa trai và gái có sự khác nhau về cách tính ngày làm đầy tháng 

Sự khác nhau đầu tiên phải kể đến giữa bé trai và bé gái đó chính là cách tính ngày tiến hành đầy tháng. Riêng đối với con trai thì ngày đầy tháng theo nghi thức dân gian được làm sớm lên một ngày; mang ý nghĩa con trai sau này phải là người cứng cỏi; là người tiên phong trong mọi chuyện, phải xông xáo hăng hái để gánh vác đảm đương những việc lớn. Còn đối với con gái ngày đầy tháng được làm muộn xuống hai ngày; điều này thể hiện con gái có đặc tính mềm mỏng, ôn hòa mà dẻo dai; chuyện gì cũng cần biết nhường nhịn, lùi lại vài bước sẽ giữ được hòa khí. Đây là những quan niệm tốt đẹp mà ông cha ta gửi gắm, mang nét đẹp tinh thần cao. Cách tính này được áp dụng theo lịch âm. 

Lễ vật cúng trong ngày đầy tháng có sự điều chỉnh 

Lễ vật cúng trong ngày đầy tháng dành cho bé trai và bé gái cũng có sự khác nhau. Thứ nhất, đối với con trai, người ta sẽ chọn cúng chè đậu thay vì cúng chè trôi nước. Vì người ta cho rằng, chè đậu có vỏ ngoài cứng cáp, bên trong mềm dẻo; đại diện cho khi chất của một người con trai đúng mực; vừa mạnh mẽ và vừa tinh tế cũng không kém phần dẻo dai. Còn đối với con gái thì trong lễ cúng đầy tháng người ta thường chọn cúng chè trôi nước, với vỏ ngoài dẻo thơm, bên trong ngọt bùi; thể hiện một người con gái ôn hòa, mềm dẻo và linh hoạt trong mọi chuyện. Tất cả đều là quan niệm tốt đẹp mà người xưa muốn gửi gắm cho các thế hệ sau này. 

mam cung day thang be trai don gian 1 - Việc cúng đầy tháng cho bé tại nhà trọ (nhà thuê) có ảnh hưởng gì hay không?

Nên tổ chức cúng đầy tháng cho bé ở đâu là hợp lý nhất 

Việc tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé ở đâu cũng là một vấn đề mà nhiều gia đình vẫn luôn trăn trở. Vì chắc hẳn rằng, trong thời gian này đứa bé vẫn chưa cứng cáp và sức khỏe của mẹ vẫn đang hồi phục; hầu hết trước khi sinh các mẹ thường hay trở về nhà mẹ đẻ để tiện có người chăm bẵm và phụ chăm bé trong lúc sức khỏe mẹ bầu còn yếu. Do đó, việc tổ chức ở nhà riêng của hai vợ chồng; hay là nhà nội thì sẽ không tiện cho việc di chuyển, gây ra rắc rối và cập rập. 

>>  Cách tính ngày cúng Mụ đầy năm cho bé trai nhanh và chuẩn nhất

Chính vì thế, bạn có thể tổ chức lễ cúng đầy tháng ở đâu cũng được, dù là nhà ngoại, nhà nội hay nhà riêng. Miễn sao đảm bảo được sự thuận tiện nhất cho mẹ và bé là được. Lễ đầy tháng cũng không quá coi trọng hay khắt khe vấn đề này. Trong lúc tiến hành nghi thức cúng bạn có thể đặt bàn cúng ở chính giữa nhà khách, sẽ có không gian đủ rộng để bày mâm cúng và không khí cũng sẽ thoáng mát. Hoặc nhiều gia đình cũng đặt bàn cúng ở trong phòng bé, gần giường bé nằm cũng được. 

Mâm lễ cúng đầy tháng cơ bản cho bé cần lễ vật gì

Giữa miền bắc, trung và nam thì mâm cúng đầy tháng ở mỗi nơi sẽ có sự khác biệt. Vì do ảnh hưởng quan niệm cũng như là tập tục tín ngưỡng và cả điều kiện tự nhiên. Về cơ bản một mâm cúng đầy tháng đúng nghi thức thì không thể thiếu những lễ vật sau; cùng tham khảo nhé!

 • Các phần chè và xôi (mỗi loại chia thành 12 phần nhỏ) 
 • Cháo trắng
 • Một con gà luộc hoặc heo quay, bánh hỏi 
 • Một bộ tam sên (thường chỉ xuất hiện ở trên mâm cúng ở miền nam) 
 • Một mâm ngũ quả (lựa chọn 5 loại quả đặc trưng ở vùng miền, có thể có nhiều hơn) 
 • Một bình hoa tươi (chọn hoa có màu sắc tươi tắn, như hoa đồng tiền, hoa cúc hay hoa cát tường,…)
 • Trầu cau têm cánh phượng (lựa cau quả tròn trĩnh, không xước, lá trầu xanh, tươi) 
 • Bộ giấy tiền vàng bạc cúng đầy tháng và 12 đôi hài
 • Nước lọc, nước trà và rượu trắng
 • Bánh kẹo 
 • Nhang và nến đốt 
>>  Trang trí tiệc thôi nôi bé gái nên thực hiện với chủ đề gì là tốt nhất?

Mâm cúng đầy tháng có bé được bày trí theo quy tắc đối xứng; các lễ vật cân đối và hài hòa với nhau, những lễ vật khác đặt ở giữa hoặc là phía trước. Lưu ý các lễ vật cúng cần đảm bảo tươi mới, đảm bảo ngon và sạch sẽ để thể hiện được sự tôn kính; tránh làm ảnh hưởng tới tôn nghiêm của mâm cúng. Ngoài mâm cúng Mụ ra thì bạn cũng nên chuẩn bị lễ vật đơn giản; như trái cây, bánh kẹo và cả hương hoa để dâng lên bàn thờ phật; bàn thờ tổ tiên, những bàn thờ còn lại ở trong gia đình. 

Sau nghi thức cúng đầy tháng có nên tổ chức tiệc ăn mừng hay không

So với dịp thôi nôi thì lễ cúng đầy tháng nghiêng về lễ cúng nhiều hơn; không giống như thôi nôi, sau các nghi thức cúng người ta sẽ tổ chức tiệc linh đình và thịnh soạn để mời người thân bạn bè đến cùng chung vui; dịp đầy tháng sau khi cúng xong chỉ tổ chức những bàn tiệc nhỏ đủ để mời những người hết sức thân cận ở trong gia đình đến ăn uống và chúc mừng. Mang vẻ đầm ấm hơn là nhộn nhịp. Tuy nhiên, quy mô của những buổi tiệc đầy tháng còn tùy thuộc vào mỗi gia đình có nhà chỉ làm đơn giản; có mâm cơm nhẹ nhàng để mọi người thân cùng ăn; có nhà thì sẽ tổ chức lớn hơn để lưu lại dấu ấn quan trọng của con mình. 

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện lễ cúng đầy tháng 

 • Trước ngày cúng đầy tháng cần kiểm tra lại xem đầy đủ lễ vật hay chưa; tránh bị thiếu sót đồ cúng quan trọng. 
 • Cúng đầy tháng không nhất thiết phải chọn giờ chính xác; một là bạn cúng vào buổi sáng sớm, lúc mặt trời lên để thu hút sinh khí; hai là bạn cúng vào buổi chiều tối để không khí có thể mát mẻ và dễ chịu hơn. Đây là hai thời điểm tốt nhất để tiến hành cúng. 
 • Văn khấn đầy tháng cần được chuẩn bị trước; viết ra giấy đọc hoặc là học thuộc để cho trôi chảy hơn. Đọc rõ ràng, chậm rãi, thành tâm và tập trung để thần linh chứng giám. 
 • Người cúng cần ăn mặc lịch sử, chỉnh tề, quần áo tươm tất; để thể hiện được sự tôn trọng với các bậc thần linh. 
 • Người đứng ra tiến hành cúng là những người trưởng bối trong nhà; như ông bà nội hay ông bà ngoại và ba mẹ; các thành viên thân cận trong gia đình cần phải có mặt đầy đủ, tránh vắng mặt. 
 • Mâm cúng nên được đặt ở trong nhà, không cúng ngoài sân. 
 • Sau khi nhang đã tàn có thể đốt giấy tiền vàng bạc đầy tháng và hạ lễ, gia đình quây quần đầm ấm để cùng thụ lộc.   

Rất hy vọng bài viết trên có thể giúp ích cho bạn, để có thể tham khảo về các mâm cỗ cúng, dịch vụ đặt cỗ cúng đầy tháng trọn gói thì có thể truy cập website của Đặt Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn sở hữu những mâm cúng đúng theo ý muốn, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí và có mâm cúng đúng theo nghi thức tín ngưỡng dân gian. 

[ cúng đầy tháng tại nhà trọ | hướng dẫn cúng đầy tháng tại nhà trọ | chuẩn bị cúng đầy tháng tại nhà trọ | cúng đầy tháng tại nhà trọ gồm những gì | lễ vật cúng đầy tháng tại nhà trọ | lưu ý khi cúng đầy tháng tại nhà trọ ]