Mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Trung cần những gì?

Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Trung cần những gì?

Làm thế nào để làm một mâm cúng đầy tháng cho bé theo đúng quy tắc của người miền Trung? Hãy cùng Thấy Là Thích tham khảo những kinh nghiệm ở nội dung bên dưới đây.

Nhiều gia đình trẻ ở miền Trung khi tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé trai bé gái thường hay gặp khó khăn. Để hiểu rõ những quy tắc về một mâm cúng đầy tháng của trẻ miền Trung; cũng như các bước tổ chức cơ bản để lễ cúng được hoàn hảo cần thực hiện đúng những lưu ý sau.

Tìm hiểu thêm:

Tại sao các gia đình miền Trung thường làm lễ cúng đầy tháng cho bé

Khi bé tròn một tháng tuổi, các gia đình ở miền Trung thường tổ chức lễ cúng đầy tháng cho cả bé trai và bé gái. Đây là một nét văn hóa đẹp và là một nghi thức không thể thiếu ở khu vực này.

Lễ cúng đầy tháng cho bé được tổ chức với mục đích cảm ơn các Bà Mụ, các vị Đức Ông. Họ đã che chở, bảo vệ cho bé được sinh trưởng khỏe mạnh.

Trên thực tế, lễ cúng đầy tháng là một truyền thống tốt đẹp của mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, mỗi vùng miền khi tổ chức và sắp xếp lễ vật sẽ có sự khác biệt nhau tương đối.

Ngoài ra, một lý do cho các gia đình thường tổ chức lễ đầy tháng cho bé từ xa xưa; là do tỷ lệ chết yểu của bé thời bấy giờ khá cao. Do điều kiện sống và y tế không tốt, nhiều bé được sinh ra không thể lớn lên và phát triển khỏe mạnh.

>>  Mâm cúng giỗ tổ nghề buôn bán có nên thực hiện không?

Chính vì vậy, thời điểm bé tròn một tháng tuổi là cột mốc quan trọng. Lúc này, các gia đình sẽ tổ chức lễ đầy tháng cho bé. Nhằm cảm ơn và chúc mừng cho sự sống và phát triển mạnh khỏe của bé. 

Mặc dù ngày nay, điều kiện y tế ngày càng tốt hơn; tỷ lệ chết yểu của bé sau khi sinh là rất ít. Tuy nhiên, truyền thống tổ chức lễ đầy tháng cho bé vẫn được duy trì.

Chính vì vậy, có thể nói lễ cúng đầy tháng cho bé mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Do đó, việc sắp xếp, chọn thời điểm cúng cũng như cách tổ chức mâm cúng rất quan trọng. Đặc biệt là miền Trung – nơi rất coi trọng các lễ nghi truyền thống.

Cách tính ngày và chọn giờ để tổ chức đầy tháng cho bé trai và bé gái ở miền Trung

Người miền Trung có câu nói: Gái thụt 2, trai thụt 1. Điều này được tuân theo khi tính ngày làm đầy tháng cho bé. Đối với bé trai sẽ phải tính thụt lùi 2 ngày. Bé gái là thụt lùi 1 ngày theo lịch âm. 

Ví dụ: bé sinh vào ngày 12 tháng 3 âm lịch. Nếu là bé trai, ngày đầy tháng sẽ là ngày 11 tháng 3 âm lịch. Nếu là bé gái, ngày đầy tháng sẽ là ngày 10 tháng 3 âm lịch.

Tuy nhiên, những năm gần đây, nhiều gia đình Việt ưa chuộng tính ngày đầy tháng là dương lịch. Khi đó ngày làm lễ đầy tháng cho bé sẽ được tính đúng 1 tháng theo dương lịch.

Việc chọn giờ cúng cũng rất quan trọng đối với người miền Trung. Các gia đình phải chọn được giờ tốt (giờ hoàng đạo) để đảm bảo lễ cúng được suôn sẻ và đem đến nhiều may mắn. Nếu không có kinh nghiệm trong việc chọn giờ tốt, có thể nhờ đến những người lớn trong gia tộc hoặc tham khảo thầy tử vi.

Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái ở miền Trung cần những lễ vật gì?

Để chuẩn bị một mâm cúng đầy tháng gái trai tươm tất, người miền Trung cần nhưng lễ vật sau:

 • Gạo (01 phần)
 • Muối (01 phần)
 • Xôi gấc in đậu xanh (01 hộp lớn & 12 hộp nhỏ)
 • Chè trôi nước (Bé gái) hoặc chè đậu (Bé trai) (01 hộp lớn & 12 hộp nhỏ)
 • Rượu nếp mới (01 chai)
 • Nước cúng (01 chai)
 • Trà hương lài (01 gói)
 • Trầu têm cánh phượng (13 phần)
 • Gà luộc chéo cánh (01 con kèm cháo, gỏi)
 • Heo quay sữa (01 con)
 • Chén, muỗng, đũa (13 bộ)
 • Bộ giấy cúng (sớ bình an, độ thế, vàng thuyền, đôi hài, váy áo 3D, giấy cúng Mụ)
 • Nhang trầm (01 bó)
 • Trái cây ngũ quả (01 phần)
 • Đèn cầy (15 cây)
 • Hoa cát tường/ Đồng tiền (01 bó)
 • Ly đựng rượu, nước
>>  Hướng dẫn làm bàn cúng thôi nôi bé trai bằng đồ chay từ a-z.

(Nếu gia đình làm mâm cúng chay thì không cần chuẩn bị gà, vịt, heo quay). Trên thực tế hiện nay xu hướng cúng chay đang ngày càng phát triển và trở nên phổ biến tại nhiều gia đình ở miền Trung.

Trình tự tổ chức một buổi lễ cúng đầy tháng cho bé của người miền Trung

Đầu tiên, gia đình cần tính ngày và giờ để cúng đầy tháng cho bé một cách chính xác.

Thứ hai, lên danh sách và mua đầy đủ các lễ vật để đặt trên mâm cúng.

Thứ ba, sắp đặt mâm cúng theo đúng quy cách của người miền Trung. Mâm cúng lớn dành cho bà Mụ, mâm cúng nhỏ là mâm cúng Đức ông. Hai bàn được đặt gần nhau, cách khoảng tầm 10 cm là hợp lý nhất. 

Khi sắp đặt mâm cúng phải theo đúng nguyên tắc: Đông bình, Tây quả. Nghĩa là, phía đông của mâm cúng đặt bình hoa, phía tây bàn cúng đặt mâm trái cây.

Các lễ vật còn lại phải sắp xếp có trật tự, nhìn sao cho thật đẹp mắt để thể hiện thành ý của gia đình đối với các vị Tiên nương.

Thứ tư, khi đến giờ tốt, người đại diện trong gia đình sẽ thắp nhang, khấn vái, đọc đúng nội dung bài khấn.

Thứ năm, nhang tàn thì đem giấy vàng mã đi đốt. Rải gạo và muối ở khu vực xung quanh nơi ở. 

Như vậy là buổi lễ đầy tháng của bé đã hoàn thành. Tiếp theo cả gia đình sẽ quây quần vui vẻ bên nhau để ăn tiệc và chúc mừng cháu bé.

Khi sắp đặt mâm cúng đầy tháng cho bé ở miền Trung cần chú ý những vấn đề gì?

Việc sắp đặt mâm cúng đầy tháng theo đúng quy tắc rất được người miền Trung coi trọng. Bởi họ tin rằng điều này sẽ giúp đem đến may mắn và sự bình an cho cháu bé trong quá trình phát triển sau này.

 • Sau đây là một nguyên tắc cần phải tuân thủ khi làm lễ cúng đầy tháng tại miền Trung:
 • Ngày giờ làm lễ cúng phải tính chính xác, không được sai sót. Nếu không có kinh nghiệm phải nhờ người lớn tuổi hoặc thầy cúng để xem cho thật chuẩn.
 • Lễ vật cần sắp đặt phải đảm bảo đầy đủ trước giờ hoàng đạo để lễ cúng được diễn ra suôn sẻ.
 • Khi đọc bài khấn cần phải có giọng to, rõ ràng, đọc chính xác nội dung theo đúng trình tự để tỏ rõ lòng thành của mình đến các vị Tiên nương.
 • Phải đợi khi nhang đã tàn hết mới bắt đầu đốt giấy và thu dọn mâm cúng.
 • Khi đốt giấy, gia đình cần lấy muối và rượu để rải đều tại khu vực xung quanh ngôi nhà của mình.
>>  Cúng nhà mới thuê cần chuẩn bị những gì cho đúng nguyên tắc?

Xu hướng sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng đầy tháng tại miền Trung đang phát triển mạnh.

Ngày nay, với sự phát triển mạnh của kinh tế, nhiều gia đình thường không có nhiều thời gian. Chính vì vậy, khi cần tổ chức một lễ cúng sẽ gây khó khăn cho nhiều gia đình hiện đại.

Dịch vụ cung cấp mâm cúng tại miền Trung đã đáp ứng được nhu cầu này từ thị trường. Chỉ cần liên hệ và đưa yêu cầu, khách hàng sẽ được dịch vụ cung ứng chuẩn bị và hoàn thành mâm cúng một cách hoàn hảo.

Một lý do nữa khiến cho dịch vụ cung cấp mâm cúng ngày càng phát triển chính là giúp đỡ những bậc cha mẹ trẻ không có kinh nghiệm trong việc tổ chức lễ cúng nhưng lại muốn có được một buổi lễ đầy tháng cho con thật đúng quy tắc và trọn vẹn. 

Một ưu điểm nữa của dịch vụ cung cấp mâm cúng trên thị trường là giá cả phải chăng, không quá cao so với chi phí bạn bỏ ra. Do đó, ngày càng nhiều khách hàng tìm đến với loại hình dịch vụ bởi sự tiện lợi của nó. 

Khách hàng không cần phải lo lắng vì phải sắp xếp thời gian rảnh để chuẩn bị mâm cúng. Không lo lắng thiếu sót lễ vật, sắp đặt lễ vật không đúng cách.

Dịch vụ cung cấp mâm cúng chuyên nghiệp – Đơn vị Nấu Tiệc Nhân Tâm

Hiện nay, Nấu Tiệc Nhân Tâm là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các mâm cúng chất lượng cao. Chúng tôi cam kết dịch vụ thỏa mãn mọi yêu cầu của khách hàng đến từng chi tiết nhỏ.

Mỗi mâm cúng của Nấu Tiệc Nhân Tâm sẽ được trình bày như một tác phẩm nghệ thuật. Điều này giúp cho uy tín của chúng tôi trên thị trường ngày càng được nhiều khách hàng biết đến.

Đặc biệt, Nấu Tiệc Nhân Tâm luôn cung cấp đa dạng các gói sản phẩm khác nhau. Ngoài ra, giá cả phải chăng cũng là một ưu thế chúng tôi.

[ mâm cúng đầy tháng miền Trung | hướng dẫn làm mâm cúng đầy tháng miền Trung | cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé | đầy tháng miền Trung ]