Cúng cô hồn đốt mấy cây nhang mới đúng

Cúng cô hồn được xem là tập tục truyền thống của người xưa. Việc cúng cô hồn thể hiện được tinh thần đáp lễ với những người xưa đã khuất. Vậy cúng cô hồn đốt mấy cây nhang để đúng với phong tục truyền thống của người xưa?

Cúng cô hồn – Một trong những phong tục đặc biệt phổ biến của người Việt Nam trong các dịp tháng 7 âm lịch. Người xưa cũng có những quy định về các món cúng cô hồn và nghi thức cúng cô hồn. Điển hình trong đó là cúng cô hồn đốt mấy cây nhang. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết và cụ thể về những nghi thức bạn cần quan tâm khi cúng cô hồn.

Tìm hiểu thêm:

Nguồn gốc ngày cúng cô hồn

Ở Trung Quốc, ngày 14 tháng 7 âm lịch là ngày cúng cô hồn, còn ở Việt Nam kéo dài cả tháng 7 AL mà không nhằm vào ngày nào cụ thể.

Vì tin vào linh hồn nên hầu hết người Việt Nam vẫn duy trì phong tục thờ cúng tổ tiên, người thân đã khuất dù không phù hợp với tín ngưỡng tôn giáo mà họ theo.
Nhiều gia đình làm ăn thường có xu hướng nhiều lần trong năm, thường vào thứ hai đầu tuần và đầu tháng giêng âm lịch. Có nhiều người cho rằng ngày cúng cô hồn có những liên hệ với lễ Vu Lan của Phật Giáo.

cung co hon ram thang 7 - Cúng cô hồn đốt mấy cây nhang mới đúng
Cúng cô hồn rằm tháng 7

Vì sao cần cúng cô hồn vào ngày 1 – 14 tháng 7 âm lịch hàng năm?

Theo dân gian, cứ đến ngày 2/7 hàng năm, Diêm vương sẽ cho phép địa ngục mở cửa để quỷ đói trở lại trần gian, sau 12 giờ trưa ngày 14/7 sẽ trở về. Chính vì vậy, bắt đầu từ ngày 2 – 14/7 âm lịch, linh hồn người được xá tội vong nhân trở về trong dân gian.

Đây là lý do tại sao từ xa xưa người ta vẫn quen mua các mâm cúng để cúng cho những linh hồn vô gia cư đang đói khát để ma quỷ không quấy rầy họ.

Ngoài ra, việc cúng cô hồn còn nhằm mục đích giúp những linh hồn đi lang thang ban ngày và giải tỏa nỗi tủi thân khi trở về địa ngục trần gian. Cúng cô hồn không phải là mê tín dị đoan mà mang bản chất nhân văn cao cả. Đúng như quan niệm chung trong ngày xá tội vong nhân: tức là dù phạm tội gì thì sẽ họ cũng xứng đáng được tha thứ.

>>  Mâm ngũ quả cúng khai trương gồm những loại trái cây gì?

Thời gian để cúng cô hồn lý tưởng nhất

Từ ngày mồng một tháng bảy âm lịch đến ngày rằm đều có thể cúng cô hồn. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực tâm linh; phong thủy không tổ chức nghi lễ cúng bái những vong linh đã khuất, những linh hồn không được thờ cúng hoặc chịu bất công xã hội vào ban đêm hoặc trời chập tối.

Lý do là vì theo quan niệm dân gian, ban ngày có ánh sáng mặt trời, khi ánh nắng quá mạnh sẽ khiến những linh hồn bị yếu đi. Nếu cúng ban ngày, vì sợ ánh nắng nên họ không dám nhận lễ vật của gia đình.

Cúng cô hồn có tốt cho gia chủ không?

Quan niệm của người xưa cho rằng tháng 7 âm lịch hàng năm, âm khí xung quanh chúng ta là rất lớn. Điều này có ảnh hưởng đến nguồn năng lượng của mỗi người và khiến cho bạn dễ gặp xui xẻo. Để hóa giải những sự cố có thể xảy đến, việc cúng giải xui được xem là điều cần thiết.

Cúng cô hồn là một hành động cảm thông và bác ái đối với người chết. Chia sẻ những hành vi đau đớn và cô đơn với những người không còn tôn thờ những người thân yêu của họ.

Vì vậy, gia chủ khi cúng cũng hy vọng sẽ tránh được nhiều điều xui xẻo trong những ngày này. Tùy theo mức độ thành tâm và khả năng tài chính mà chúng ta sẽ chuẩn bị những mâm cỗ tương ứng để cúng cô hồn.

Có nên cúng cô hồn vào hàng tháng?

Thông thường, tháng 7 là tháng cô hồn, tháng cúng cô hồn. Tuy nhiên, đối với những người kinh doanh, mua bán thì nên cúng cô hồn vào mỗi tháng.

Đối với những gia đình bình thường, việc này nên thực hiện vào khoảng đầu tháng 7 âm lịch. Còn đối với những người kinh doanh thì nên tiến hành mỗi tháng một lần từ tháng 2 đến tháng 6 âm lịch.

Cúng cô hồn đốt mấy cây nhang – Mâm cúng cô hồn cần có gì? Số cây nhang cần đốt khi cúng cô hồn

Trong văn hóa Việt Nam, việc chọn số hương (nhang) đúng cách có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Người ta chọn lượng hương khác nhau cho mỗi nghi lễ.

Đốt một lượng hương phù hợp để thể hiện lòng thành của gia chủ như gửi lời chúc phúc đến thần linh, cầu mong mọi điều tốt lành, vạn sự như ý.

>>  Mâm cúng tất niên trong nhà gồm những gì, và bài văn khấn

Thông thường, để cúng cô hồn và theo nghi thức tín ngưỡng thông thường, gia chủ có thể chọn cắm 1, 3, 5, 7 cây hương, tùy theo nhu cầu của mình. Nếu mâm lớn thì số bát hương nhiều hơn, mâm nhỏ thì số bát hương ít hơn.

Mọi người thường thắp ba nén hương khi cúng cô hồn. Thắp hương sẽ được đặt trong đĩa tiền, gạo và cỏ vàng mã.

cung co hon dot may cay nhang moi dung - Cúng cô hồn đốt mấy cây nhang mới đúng
Cúng cô hồn, cúng rằm tháng 7, cúng chúng sinh đốt mấy cây nhang mới đúng.

Những lễ vật cần chuẩn bị

 • Chuẩn bị 1 dĩa muối gạo
 • Cháo trắng nên nấu loãng (12 chén nhỏ) hoặc có thể chuẩn bị 1 gạo để thay.
 • 12 cục đường nếu có
 • Nên chuẩn bị giấy áo và giấy tiền (có thể là tiền thật, nhưng mệnh giá nhỏ).
 • Mía đường (Lưu ý là để nguyên vỏ và cắt khúc nhỏ khoảng 15 cm)
 • Bánh kẹo, tiền mặt (tiền thật, mệnh giá).
 • Bắp nổ, khoai lang, ngô luộc, sắn luộc.
 • 5 màu hoa và quả 5 màu (dân gian còn gọi là ngũ sắc)
 • Nước: 3 cái chén nhỏ, 3 cây nhang, 2 cây nến nhỏ.
 • Cúng xôi, gà, đồ mặn là không nên trong lễ cúng cô hồn. Khi rải tiền vàng trên mâm, nên đặt 3-5-7 cây hương theo thứ tự đông, tây, nam, bắc. Lễ và thờ cúng bên ngoài.

Sở dĩ có món cháo là chủ yếu trong mâm cúng, vì người ta cho rằng những linh hồn bị đày đọa phải mang thực quản hẹp nên không thể nuốt được thức ăn thông thường. Cơm niêu ăn xong phải rải xuống đường để cúng cô hồn.

Bạn nên ưu tiên những món đồ cúng không có đồ mặn. Thực tế thì việc dùng đồ mặn vẫn được tùy theo nhu cầu của mỗi gia đình. Tuy nhiên, quan niệm người xưa vẫn ưu tiên đồ chay hơn. Đặc biệt là với gia đình theo đạo Phật.

Chọn loại nhang nào khi cúng cô hồn cho hợp lý

Đây không phải là một điều quan trọng. Bạn có thể lựa chọn các loại nhang với các mùi hương khác nhau.Các bạn nên chọn loại hương có nguồn gốc từ thiên nhiên để đảm bảo quá trình cúng được an toàn nhất. Từ đó, tránh những tổn hại nguy hiểm đến sức khỏe người dùng.

Trên thị trường nhang hiện nay có rất nhiều thương hiệu sản phẩm với các mùi thơm khác nhau vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng mùi nhang trở nên thơm là hơn do sự hiện diện của chất hóa học.

Đối với những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ sử dụng hóa chất rẻ tiền, không nhãn mác, nếu người dùng kích thích lượng lớn sẽ cảm thấy khó thở, buồn nôn và sợ hãi. Sử dụng lâu dài có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng đến gan, phổi, thận …

Giống như vôi trắng và tuyết, nhang được làm từ bột đá vôi (CaCO3) và được sử dụng trong xây dựng. Đá vôi được sản xuất với giá rẻ trên thị trường, trộn với mùn theo tỷ lệ nhất định rồi nung để làm trắng tàn nhang và cắt các chi tiết giả. Đá vôi xây dựng chứa nhiều tạp chất, khu vực khai thác có thể chứa nhiều kim loại nặng như kim loại, thủy ngân… Nhà sản xuất lư hương có thể gắn vào đá xây dựng theo định lượng của người dùng.

>>  Lễ cúng Táo Quân - Sự khác biệt trong lễ vật của từng vùng miền

Vì vậy, bạn cần đặc biệt cẩn trọng khi chọn nhang cho ngày cúng để đảm bảo được hiệu quả cúng và bảo vệ sức khỏe.

Những lưu ý quan trọng bạn cần tìm hiểu khi cúng cô hồn

Trước ngày cúng cô hồn cần lưu ý những điều dưới đây

 • Đi thăm mộ người thân ngoài nghĩa trang hoặc trong chùa nơi gia đình sinh sống. Vì vào giữa tháng, ngày này được xem là ngày tết của những linh hồn.
 • Hạn chế giết hại động vật.
 • Dù kinh doanh hay không bạn cũng nên cung cấp phương tiện đi lại.
 • Nên ăn chay trường kẻo thử vận ​​may.
 • Hãy thể hiện lòng tốt mạnh mẽ trong tháng này.
 • Nếu có thể tụng thì nên tụng (chú thích “Đại thông cảm”, “Chuẩn đề”, “Đạo hiếu báo hiếu”, “Địa chi”).
 • Nói chuyện lịch sự và vui vẻ giữa gia đình, bạn bè hoặc đối tác.
 • Tránh xa xung đột.
 • Khi gặp nguy hiểm phải tắm rửa sạch sẽ cơ thể.
 • Tôi nên đi chùa thắp hương cầu sức khỏe, cầu siêu …
 • Vào đầu tháng 8 âm lịch, bạn nên dùng thuốc tẩy uế để dọn dẹp nhà cửa thật sạch sẽ để cân bằng sinh khí cho ngôi nhà.

Những vấn đề cơ bản sau đây cần chú ý khi tiến hành cúng cô hồn

 • Người cúng cần đảm bảo ăn mặc lịch sự, không mặc áo ba lỗ hoặc quần đùi
 • Bánh, đồ cúng nên đặt trước phần sân nhà, không đặt trước cửa.
 • Sau khi cúng xong, đồ tế không được mang vào nhà, đốt tại chỗ, rải muối gạo ra 8 phương.
 • Chỉ được dùng các món chay trên mâm cỗ cúng cô hồn, không được làm đồ mặn.
 • Việc thờ cúng nên được tổ chức vào ban đêm. Vì lúc này mặt trời xuống rất thấp nên cô hồn mới có thể an hưởng được việc cúng tế.

Có nên chọn những đơn vị cung cấp mâm cúng cô hồn hay không?

Việc tự chuẩn bị mâm cúng cô hồn được nhiều người cho rằng là tốn kém thời gian và khó khăn khi phải mua nhiều món đồ khác nhau. Bên cạnh đó, giới hạn số lượng món đồ và những điều cần kiêng kỵ cũng là điều không phải ai cũng biết được.

Bên cạnh đó, nhiều người hiện nay cũng rất bận rộn và không có thời gian để cúng cô hồn. Dù vậy, việc cúng cô hồn vẫn là điều nên làm đối với bất kỳ gia đình nào trong dịp tháng 7 âm lịch. Vậy giải pháp cụ thể là gì?

Đồ Cúng Nhân Tâm là đơn vị cung cấp dịch vụ mâm cúng uy tín trên thị trường. Hứa hẹn sẽ là giải pháp cho những mâm cúng cô hồn uy tín cho những khách hàng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẵn sàng tư vấn cho bạn đọc về việc Cúng cô hồn đốt mấy cây nhang để bạn có được mâm cúng đúng nghi thức.

Còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ ngay với Đồ Cúng Nhân Tâm để được tư vấn về dịch vụ cung cấp mâm cúng trong những ngày truyền thống của gia đình.