Mâm cúng căn cho bé trai 12 tuổi bao gồm những lễ vật gì?

Tại sao tiến hành hành cúng căn cho các bé trai 12 tuổi? Mâm cúng căn cho bé trai 12 tuổi bao gồm những lễ vật gì?

Cúng căn là một lễ cúng tương đối xa lạ với rất nhiều người. Có lẽ các bậc cha mẹ chỉ biết đến lễ cúng đầy tháng, lễ cúng thôi nôi; mà không mấy quan tâm đến lễ cúng căn này. Vậy lễ cúng này là gì? Nó có tầm quan trọng như thế nào? Cách thức cúng ra sao là đúng chuẩn nhất? Tất cả những câu hỏi này sẽ được Thấy Là Thích trả lời trong bài viết hôm nay.

Tìm hiểu thêm:

Cúng căn cho bé trai 12 tuổi là gì? 

Cúng căn là một trong những nghi thức tâm linh được thực hiện khi với mục đích gửi lời cảm ơn đến các bà Mụ. Theo dân gian tương truyền thì có 12 bà Mụ hay còn được gọi là 12 bà Tiên Nương. Các bà Mụ này là những vị thần đã góp phần tạo nên hình hài cho những đứa bé. Mỗi bà sẽ đảm nhiệm nhào nặn ra một bộ phận trên cơ thể của đứa trẻ. Cũng có những tương truyền khác là 12 bà Mụ sẽ thay phiên nhau; mỗi bà sẽ đảm nhiệm vai trò chăm sóc cho đứa bé trong 1 tháng. 

Ngoài ra thì các bà Mụ này còn có trông nom về vấn đề dưỡng thai, sinh nở của các bà mẹ. Ông bà ta cũng có quan niệm rằng; khi sinh nở mà được “mẹ tròn, con vuông” là có sự phù hộ, giúp đỡ của các bà Mụ. Cũng chính vì thế là lễ cúng căn được ra đời với mục đích gửi lời cảm tạ sâu sắc của gia đình đến với các bà Mụ. Lễ cúng này được xem như một lời cảm ơn các bà Mụ đã chăm sóc, phù hộ cho đứa bé được bình an.

Ý nghĩa sâu xa của việc cúng căn cho bé trai 12 tuổi

Theo quan niệm xưa, khoảng thời gian trước 12 tuổi sinh mạng của đứa trẻ rất mong manh. Chính vì thế họ đã tiến hành lễ cúng căn khi những đứa trẻ đến những cột mốc 3,6,9,12 tuổi. Mâm cúng căn cho bé trai 12 tuổi được thực hiện với mục đích cầu mong mọi điều tốt đẹp đến với đứa trẻ.

>>  Nghi lễ cúng xe mới mua - Những điều không thể quên

Lễ cúng căn là một trong những phong tục đã tồn tại từ rất lâu đời và được lưu truyền cho đến ngày hôm nay. Đây là một nét văn hóa đặc trưng chỉ tồn tại ở Việt Nam; và cũng chỉ trong đạo thờ Mẫu mới có nghi thức này. Việc tổ chức cúng căn được xem là góp phần gìn giữ nét đẹp truyền thống của người Việt.

Ý nghĩa đặc biệt quan trọng của nghi lễ cúng căn là lời cảm ơn đến các bà Mụ. Bên cạnh đó cũng cầu mong các bà Mụ sẽ tiếp tục phù hộ, độ trì cho trẻ.

Việc sắm sửa mâm cúng căn cho bé trai 12 tuổi có quan trọng hay không?

Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều bậc cha mẹ. Đặc biệt là những người đang có con nằm trong độ tuổi 3,6,9,12. Để đánh giá xem lễ cúng này có thật sự quan trọng hay không; chúng ta cần phải tìm hiểu sơ lược về nguồn gốc của nghi thức cúng căn này.

Như chúng ta đã biết từ ngày xưa Việt Nam là một đất nước sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Chính vì trình độ y học còn lạc hậu chưa có sự đột phá như hiện nay. Vì thế mà tỷ lệ tử vọng của các bé sơ sinh rất cao. Đặc biệt là trong giai đoạn 1 tháng đầu đời thì tỷ lệ này chiếm hơn 70%. Do đời sống của người dân lúc ấy gắn liền với các yếu tố về tâm linh; nên họ quan niệm rằng những đứa trẻ này đã bị ma quỷ đưa đi.

Cũng chính vì thế là những đứa trẻ chỉ cần sống sót qua những mốc thời gian 7 ngày, 1 tháng, 3 tháng, 1 năm rồi đến 3,6,9,12. Đứa trẻ đó sẽ phát triển bình thường. Và rồi lễ cúng căn đã được ra đời với mục đích cầu mong sự bình an cho đứa trẻ. Đồng thời cũng là dịp cảm tạ các bà Mụ đã phù hộ cho đứa trẻ này.

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của ngành y học; nên vấn đề tỷ lệ tử vong sơ sinh đã được kiểm soát rất tốt. Tuy nhiên, các yếu tố tâm linh đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân; nên rất nhiều gia đình vẫn thực hiện nghi thức cúng căn này. Họ quan niệm rằng đây là một nghi thức không những mang ý nghĩa giữ gìn nét đẹp truyền thống; mà còn là dịp để bày tỏ lòng biết ơn đến các bà Mụ Tiên Nương. 

>>  Cách nấu xôi vò hạt sen thơm ngon ngay tại nhà

Từ những điều đã được chia sẻ ở trên thì việc cúng căn cho những đứa trẻ không quá đặt nặng. Việc thực hiện cúng hay không còn tùy thuộc vào hoàn cảnh, tình hình kinh tế của mỗi gia đình. Tuy nhiên như ông bà ta thường có câu  “ Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nếu bạn tổ chức cúng căn cho con của mình thì thật sự quá tốt. Điều này sẽ giúp cho những đứa trẻ gặp được nhiều điều tốt đẹp và luôn được bình an trong cuộc sống sau này. 

Mâm cúng căn cho bé trai 12 tuổi bao gồm những lễ vật gì?

Từ trước đến nay, mâm cúng căn chưa có một quy định cụ thể nào về phần lễ vật cần chuẩn bị. Tùy theo nét đặc trưng văn hóa của mỗi địa phương; mà phần lễ vật được chuẩn bị với chủng loại và số lượng khác nhau. Tuy nhiên, dù là ở bất kỳ địa phương nào thì phần lễ vật cần phải có thường có là:

Lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng 12 bà Mụ (12 bà Tiên Nương)

 • 12 dĩa xôi (Thông thường xôi gấc, xôi đậu xanh thường được sử dụng. Bạn có thể tự nấu hoặc chọn mua xôi đã được nấu sẵn).
 • 12 chén chè (Theo quan niệm của ông bà thì nên chọn cúng các loại chè đậu. Vì chúng thể hiện ước muốn đỗ đạt cao trong con đường học vấn của các bé trai)
 • 12 miếng trầu têm cánh phượng
 • 12 ly nước
 • 12 cây đèn cầy
 • 12 đôi giày và 12 bộ quần áo (Điều cần lưu ý là nên chọn những đôi giày và quần áo cùng màu sắc và hình dáng).

Lễ vật cúng Bà Chúa Mụ ( hay còn được gọi là Bà Chúa Thai Sanh)

 • 1 con gà luộc (Nên chọn gà trống vì nó thể hiện sự mạnh mẽ của các bé trai).
 • 1 dĩa xôi lớn. (dĩa xôi này phải có kích thước lớn hơn 12 dĩa xôi dành cúng cho 12 bà Mụ)
 • 1 tô chè lớn. (Cũng giống như xôi, tô chè này cũng có kích thước lớn hơn 12 chén chè dành cúng 12 bà Mụ. Nên chọn cúng chè đậu trắng) 
 • 1 mâm ngũ quả. (Có thể tùy ý lựa chọn 5 loại quả phù hợp với từng điều kiện, mùa vụ tại địa phương).
 • 1 bình hoa tươi
 • Gạo, muối
 • Trầu cau đã được têm cánh phượng
 • Trà, rượu
 • 1 đôi giày và 1 bộ áo giấy. (Đôi giày và bộ áo giấy này cũng phải có kích thước lớn hơn những bộ đồ cúng cho 12 bà Mụ).
 • 1 bộ giấy cúng bà mụ 
>>  Chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ nghề bán buôn cần lưu ý điều gì?

Nên tiến hành cúng căn vào ngày âm hay ngày dương là tốt nhất

Thật ra, chưa có một nghiên cứu nào chỉ rõ là việc cúng căn vào ngày âm tốt hơn ngày dương. Việc tổ chức cúng căn được thực hiện vào ngày âm hay dương đều được. Miễn sao phù hợp với sự sắp xếp công việc của các bạn; phù hợp với tình trạng sức khỏe của cả mẹ và bé là được.

Mặc dù việc cúng căn không phụ thuộc vào ngày âm hay ngày dương; nhưng bạn nên chọn những ngày tốt, ngày Hoàng Đạo để tiến hành cúng căn cho con của mình. Điều này sẽ giúp cho những đứa trẻ sẽ gặp được nhiều điều may mắn trong cuộc sống.

Cần lưu ý khi tiến hành cúng căn thì không cần phải chuẩn bị quá nhiều lễ vật. Bạn chỉ cần chuẩn bị những phần lễ vật trong tầm khả năng của mình. Quan trọng hơn cả những lễ vật đó chính là tấm lòng thành của cha mẹ. Cho dù bạn chuẩn bị phần lễ vật không nhiều; nhưng tiến hành cúng với tấm lòng thành thì vẫn được các vị thần linh chứng giám và phù hộ cho những đứa trẻ.

Bạn nên lựa chọn đặt mâm cúng căn cho bé trai 12 tuổi ở đâu để đảm bảo chất lượng tốt nhất

Như đã chia sẻ, việc cúng căn cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật với tấm lòng thành kính nhất.  Cuộc sống hiện nay chúng ta luôn bận rộn với công việc; nên không phải ai cũng có nhiều thời gian để chuẩn bị đầy đủ những phần lễ vật này. Trong đó là chưa kể đến những bậc cha mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc cúng kiến. Và đây cũng là lý do mà rất nhiều đơn vị cung ứng mâm cúng đã ra đời.

Trong số đó, nếu bỏ qua Đồ Cúng Nhân Tâm thì quả là một thiếu sót không nhỏ. Đây là một đơn vị đang được khách hàng đánh giá rất cao trong thời gian gần đây. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong nghề; các bạn hoàn toàn yên tâm mà giao trọng trách chuẩn bị lễ vật trên mâm cúng cho chúng tôi. Chúng tôi cam kết những phần lễ vật sẽ được chuẩn bị đầy đủ và đạt chất lượng tốt nhất.

Một trong những yếu tố mà chúng tôi nhận được phản hồi tốt từ khách hàng đó chính là giá thành. Theo đánh giá của nhiều khách hàng thì giá cả của chúng tôi luôn cạnh tranh hơn.

Có lẽ giờ đây bạn đã hoàn toàn tự tin chuẩn bị một mâm cúng căn cho bé trai 12 tuổi rồi đúng không. Trong trường hợp bạn quá bận rộn; không cần quá lo lắng vì đã có dịch vụ cung cấp mâm cúng của Đồ Cúng Nhân Tâm. Nếu bạn đang có nhu cầu đặt một mâm cúng căn cho con; thì còn chần chờ gì mà không liên hệ ngay với chúng tôi. Chỉ cần bạn có nhu cầu thì Đồ Cúng Nhân Tâm luôn có sẵn những dịch vụ để cung ứng.