Cần chuẩn bị những gì trong mâm cúng căn cho bé gái 12 tuổi?

Cúng căn cho bé là một trong những nghi lễ luôn được các bậc cha mẹ quan tâm đến. Đặc biệt đối với bé gái nghi thức này càng được xem trọng hơn. Chính vì thế hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt mâm cúng căn cho bé gái 12 tuổi.

le cung can cho be 6 tuoi 9 tuoi - Cần chuẩn bị những gì trong mâm cúng căn cho bé gái 12 tuổi?
Lễ cúng căn cho bé 6 tuổi và 9 tuổi

Nghi thức cúng căn là một trong những lễ cúng được lưu truyền từ lâu đời. Với nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc, gắn liền với tục thờ Mẫu; nên nghi lễ này vẫn được lưu giữ đến tận ngày nay. Tuy được lưu truyền từ rất lâu đời; nhưng không hẳn ai cũng nắm rõ việc chuẩn bị mâm lễ cúng cũng như cách thực hiện sao cho đúng. Hiểu được sự khó khăn cũng như lo lắng của mọi người; nên hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn nắm cụ thể hơn về lễ cúng này.

Tìm hiểu thêm:

Sự quan trọng của nghi lễ cúng căn cho bé gái 12 tuổi

Cúng căn cho bé là nghi lễ được bố mẹ thực hiện vào các mốc 3,6,9,12 tuổi của bé. Nghi lễ này được thực hiện để cảm tạ sự giúp đỡ, che chở của Đức Ông và 12 Bà Mụ. Lễ cúng này cũng gần giống lễ cúng đầy tháng và thôi nôi. Thần Linh, ông bà tổ tiên sẽ che chở và bảo vệ con trẻ; mang đến những điều may mắn nhất cho bé gái. Chính vì thế mà lễ cúng căn bé gái 12 tuổi đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của con trẻ sau này.

cung can cho be 3 tuoi - Cần chuẩn bị những gì trong mâm cúng căn cho bé gái 12 tuổi?
Cúng căn 12 tuổi cho bé trai, bé gái đúng phong tục Việt

Ý nghĩa của lễ cúng căn cho bé gái 12 tuổi

Lễ cúng căn cho bé gái 12 tuổi là một trong những nghi lễ quan trọng không thể thiếu. Nghi lễ này mang đến nhiều ý nghĩa sâu sắc như:

 • Để gia đình, bố mẹ bé gửi lời cảm tạ đến Bà Mụ và Đức Ông đã có công nhào nặn hình hài thiên thần nhỏ. Cùng với đó gia đình sẽ gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Bà Mụ, Đức Ông, các vị Thần Linh và ông bà tổ tiên đã vì đã bảo bọc, che chở cho mẹ tròn con vuông, em bé khoẻ mạnh phát triển tốt trong thời gian qua. Và đây chính là nghi lễ để bố mẹ, gia đình gửi lời cảm tạ cuối cùng đến các các Bà Mụ.
 • Đặc biệt khi thực hiện nghi lễ cúng căn cho bé gái 12 tuổi là lúc chúc mừng em bé đã vượt qua những căn nợ (đau, bệnh vặt…) trong suốt 12 năm đầu đời.
 • Không chỉ vậy nghi lễ này được thực hiện còn là dịp để mọi người quay quần với nhau. Bạn bè, người thân, họ hàng sẽ gửi những lời chúc tốt lành nhất cho bé; mong cầu nhiều điều tốt lành sẽ đến với bé gái sau này. 
>>  Thôi nôi bốc cục xôi, cục đất, cục vàng, bốc tiền có ý nghĩa gì?

Mâm lễ cúng căn cho bé gái 12 tuổi đúng chuẩn nhất theo phong tục Việt

Với ý nghĩa tâm linh sâu sắc; nên việc chuẩn bị mâm lễ cúng căn cho bé gái 12 tuổi rất được các bố mẹ, gia đình Việt chú trọng. Vì thế mọi người luôn muốn chuẩn bị tốt nhất; với mong cầu sẽ mang đến những điều tốt đẹp nhất cho con gái yêu của mình.

Vật phẩm cúng Bà Mụ

 • 12 đĩa xôi gấc
 • 12 chén chè trôi nước
 • 12 miếng trầu têm cánh phượng
 • 12 ly nước sạch
 • 12 đôi hài giấy
 • 12 bộ áo giấy
 • 12 cây đèn cầy

Với số lượng lớn các vật phẩm nên khi bày biện tốt nhất bạn hãy chuẩn bị đĩa chén có kích thước vừa và đều. Để việc bố trí, bày biện lễ vật có tính thẩm mỹ cao, đẹp mắt, từ đó cũng góp phần thể hiện được lòng thành kính của gia đình đối với bậc bề trên.

Mâm cúng dâng lên Đức Ông gồm:

 • 1 con gà trống luộc
 • 1 đĩa xôi lớn 
 • 1 tô chè lớn 
 • 1 đĩa trái cây với 5 loại quả khác nhau
 • 1 bình hoa tươi, màu sắc tươi sáng một chút
 • 1 chén gạo
 • 1 chén muối
 • 3 miếng trầu têm cánh phượng
 • 3 ly trà
 • 3 ly rượu
 • 1 đôi hài giấy 
 • 1 bộ áo giấy 

Cùng với đó nếu nhà nào có bàn thờ gia tiên; thì cần chuẩn bị thêm các vật phẩm, mâm cúng chay/mặn để cúng. 

Khi chuẩn bị hoàn tất các vật phẩm; gia đình sẽ chờ đúng ngày giờ để thực hiện nghi lễ cúng. Bên cạnh đó đây còn là dịp sinh nhật của bé gái; nên bạn có thể chuẩn bị thêm bánh kem hoặc trang trí thêm không gian xung quanh. Vừa giúp gia đình đạt được những điều mong cầu; vừa giúp em bé lưu giữ được những khoảnh khắc đẹp nhất. 

Nghi thức cúng căn cho bé gái 12 tuổi được thực hiện như thế nào?

Từ trước đến nay ông bà ta luôn quan niệm; bên cạnh việc chuẩn bị tốt mâm lễ cúng thì yếu tố thành tâm; cung kính của gia chủ sẽ được bậc bề trên, các vị Thần Linh phù hộ. 

>>  Mâm cúng Mụ đầy năm cho bé trai, bé gái chuẩn tục miền Trung

Khác hẳn so với những nghi lễ khác khi thực hiện gia chủ sẽ phải lựa chọn ngày giờ tốt. Còn riêng đối với lễ cúng căn cho bé gái thì đúng dịp bé tròn 12 tuổi gia đình sẽ thực hiện nghi lễ cúng. Nên gia đình không cần phải xem xét lựa chọn ngày tốt để thực hiện lễ cúng này. Nhưng bạn cũng nên lựa chọn giờ tốt để thực hiện nghi lễ cúng. Bởi khi thực hiện đúng giờ tốt những điều may mắn sẽ đến với bé và gia đình sau này.

Đúng ngày gia đình sẽ chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm cần có như đã nêu trên. Khi mọi thứ tươm tất, đại diện gia đình là ông hoặc bố bé sẽ thực hiện nghi thức cúng. Đúng giờ tốt đại diện gia đình sẽ thắp hương và khấn vái bài văn cúng căn cho bé 12 tuổi. Sau đó sẽ khấn những lời mà gia đình mong cầu; với ước muốn sẽ được các bậc bề trên phù hộ độ trì. 

Khi nhang sắp tàn gia đình sẽ mang toàn bộ áo giấy, tiền vàng mã đi đốt hết. Tiếp đến là rải gạo muối để bố thí cô hồn; cuối cùng là tạ lễ, mang toàn bộ các vật phẩm dâng cho các chư vị xuống dưới. Khi hoàn tất nghi lễ cúng căn cho bé gái 12 tuổi sẽ đến lúc bạn bè; người thân tiến hành lì xì mừng cho bé gái thêm tuổi mới và gửi lời chúc tốt đẹp đến cho bé. 

Cuối cùng gia đình sẽ mời mọi người cùng dùng bữa cơm thân mật. Lúc này bạn có thể chụp hình, lưu kỷ niệm để giữ lại những khoảnh khắc đẹp với mọi người.

Làm sao để chuẩn bị được đầy đủ mâm lễ cúng căn cho bé gái 12 tuổi?

Lễ cúng căn cho bé gái 12 tuổi là chuyện rất hệ trọng. Chính vì thế mà các bậc cha mẹ luôn muốn chuẩn bị những điều tốt nhất cho bé. Chính vì thế khi chuẩn bị mâm cúng căn; gia đình luôn muốn chuẩn bị chu toàn, đầy đủ nhất để thể hiện được lòng thành kính của mình. Mong cầu sẽ được các bậc bề trên ghi nhận và phù hộ; giúp đỡ bảo vệ, ban phước lành cho con nhỏ.

Tuy nhiên không phải ai cũng có nhiều thời gian; và dễ dàng chuẩn bị được mâm lễ vật như ý muốn. Chính vì thế để chuẩn bị tốt mâm lễ cúng căn cho bé; rất nhiều gia đình đã tìm đến dịch vụ cung cấp mâm lễ. Vì khi lựa chọn dịch vụ này bạn không cần phải quá lo lắng về việc chuẩn bị mâm lễ; lại không phải tốn nhiều thời gian, công sức trong việc sắm sửa vật phẩm. 

>>  Cúng khai trương quán cafe cần những gì chuẩn phong thủy kinh doanh

Dịch vụ chuẩn bị, cung cấp mâm cúng uy tín được lựa chọn nhiều nhất hiện nay

Ngày nay rất nhiều khách hàng đã hướng đến việc lựa chọn dịch vụ chuẩn bị mâm cúng. Vì khi lựa chọn dịch vụ cung cấp mâm cúng bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về mâm cúng; cũng như đỡ tốn thời gian, công sức chuẩn bị hơn. Tuy nhiên khi có nhiều đơn vị cung cấp bạn sẽ khó lựa chọn được đâu là dịch vụ uy tín, chất lượng để gửi gắm niềm tin. 

Nhưng giờ đây điều bạn e ngại, băn khoăn sẽ không còn nữa; vì đã có Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm giúp bạn làm việc này. Đây là một trong những đơn vị chuyên cung cấp mâm lễ cúng uy tín, chất lượng nhất hiện nay. Với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ chuyên gia am hiểu phong tục. Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm sẽ giúp bạn lo liệu mâm cúng căn cho bé gái 12 tuổi từ A đến Z. 

“Chất lượng- An toàn- Giá rẻ” là những tiêu chí mà Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm đặt lên hàng đầu. Vì thế mà đơn vị luôn chỉnh chu trong mọi quá trình thực hiện, lựa chọn những sản phẩm chất lượng, vệ sinh nhất để nấu mâm lễ. Nhờ đó mà khi lựa chọn dịch vụ cung cấp mâm lễ của Đơn vị khách hàng hoàn toàn yên tâm, tin tưởng.

Khi đến với Đặt Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm với nhiều dịch vụ đa dạng hứa hẹn sẽ đáp ứng được mọi yêu cầu mà khách hàng đưa ra. Cũng chính nhờ vậy mà mọi nhu cầu của bạn đều được Đơn vị đáp ứng một cách hoàn hảo nhất. Cùng với đó khi chuẩn bị xong mọi lễ vật, đội ngũ nhân viên sẽ đến tận nhà để bày biện giúp khách hàng theo đúng phong tục. Nhờ đó mà bạn không phải lo bất cứ điều gì liên quan đến việc sắm sửa hay bày biện lễ vật.

Mặc dù được khách hàng đề cao về chất lượng nhưng giá thành mâm lễ, chi phí dịch vụ mà đơn vị đưa ra luôn vô cùng phải chăng, hợp với tình hình kinh tế thị trường hiện tại. Cùng với đó là nhiều chính sách, chế độ ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn nhất cho khách hàng nên chắc chắn khi đến với Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm bạn sẽ ưng bụng nhất.

Có thể nói việc chuẩn bị mâm cúng căn cho bé gái 12 tuổi đủ đầy, đúng phong tục không còn là điều khó khăn mà bạn e ngại nữa rồi. Hãy để Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm giúp bạn lo liệu tất cả các vấn đề liên quan đến vật phẩm có trong lễ nghi cúng. Đặt Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm đảm bảo sẽ giúp bạn đạt được điều mình mong muốn, mang lại kết quả tốt, hoàn hảo nhất như ý muốn.