Trọn bộ mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai, bé gái đầy đủ

Tìm hiểu về nghi lễ cúng căn khi trẻ lên 3 tuổi. Quá trình chuẩn bị lễ vật, văn khấn đến việc thờ cúng bà Mụ đầy đủ và chi tiết nhất.

Mỗi đứa trẻ được sinh ra và lớn lên bình thường, khỏe mạnh chính là niềm hạnh phúc to lớn của mỗi gia đình. Và trong tâm linh nhiều người, 12 bà Mụ Tiên Nương chính là những vị thần tiên đã bảo vệ và che chở cho con cháu của họ. Vì thế, khi bé lên 3 tuổi, bố mẹ đã làm mâm cúng cảm tạ đến các bà Mụ và gia tiên. Đồng thời cầu mong mọi điều tốt đẹp sẽ đến với đứa trẻ đó.

Tìm hiểu thêm:

Cúng căn 3 tuổi cho bé là gì?

Cúng căn là một nghi lễ của người Việt xuất hiện từ thời xưa. Lễ cúng với mục đích cảm ơn các bà Mụ đã chăm lo, che chở và bảo vệ trẻ nhỏ để chúng khỏe mạnh, bình an. Cúng căn còn được gọi là cúng đốt; tổ chức khi trẻ được 3 tuổi, 6 tuổi, 9 hoặc 12 tuổi.

Tương tự như lễ cúng đầy tháng và đầy năm, cúng căn cho trẻ 3 tuổi mang đến nhiều ý nghĩa tốt đẹp; bắt nguồn từ tục thờ mẫu của dân tộc ta và vẫn được lưu truyền đến ngày nay. Một số người cho rằng, việc cúng căn là mê tín dị đoan; không có cơ sở khoa học nào mà chỉ là điều mà người xưa đưa ra. Trên thực tế, ý nghĩa của cúng căn lúc bé 3 tuổi cũng giống lễ thôi nôi và đầy tháng. Nó tượng trưng cho mong muốn những điều an lành, may mắn và hạnh phúc nhất đến thế hệ tương lai.

Ý nghĩa của việc làm lễ cúng căn cho trẻ

Những năm tháng đầu đời của trẻ cần được sự che chở của bố mẹ, gia đình và người thân. Trong quan niệm người Việt, đứa trẻ sinh ra là nhờ công của 12 bà Mụ và bà Chúa. Mỗi bà sẽ nặn thành từng phần của đứa trẻ và đem đến cho gia đình những đứa bé ngộ nghĩnh và xinh xắn. Vì thế, việc làm mâm cúng căn cho bé trai, bé gái lúc 3 tuổi chính là lời tạ ơn của gia đình đến các bà Mụ.

>>  Đặt mâm cúng cô hồn giá rẻ nhưng chất lượng ở đâu?

Bên cạnh đó, đó còn là mốc đánh dấu sự phát triển, lớn mạnh của trẻ. Khi trẻ lên 3, mọi yếu tố về cơ thể, tinh thần và cảm xúc bắt đầu có sự thay đổi. Bé có cái nhìn rõ ràng hơn về thế giới xung quanh, nhận thức và tự làm được nhiều điều. Bởi vậy, việc cúng Mụ cũng được xem là sự đánh dấu cho quá trình hoàn thiện, lớn khỏe của con bạn.

Thời gian tổ chức lễ cúng căn cho trẻ

Theo quan niệm của ông bà xưa, cúng đốt nên thực hiện vào lúc sáng sớm hoặc trong khoảng giờ 9 – 11 giờ. Đó là thời điểm thích hợp để gia đình chuẩn bị lễ vật và tổ chức buổi sinh nhật, phù hộ cho bé.

Một cách khác mà bố mẹ nên tham khảo là cúng vào giờ hợp với con giáp của trẻ. Con tuổi gì thì lựa chọn giờ hợp với bản mệnh hoặc chọn theo yếu tố tam hợp. 12 con giáp tương ứng với những bộ ba tương hợp với nhau như:

– Dần – Ngọ – Tuất

– Thìn – Tý – Thân

– Tỵ – Dậu – Sửu

– Hợi – Mão – Mùi

Mâm cúng căn cho bé trai, bé gái 3 tuổi gồm những gì?

Mâm cúng tạ ơn tổ tiên

Mâm cúng để dâng lên bàn thờ tổ tiên không cần quá cầu kỳ. Gia đình chỉ cần sắm sửa một số lễ vật phổ biến như:

– Rượu nếp, gà luộc nguyên con

– 1 hũ muối trắng, đèn cầy, nến cây

– Xôi gấc, nước trắng, trầu cau

– Lễ tiền vàng, hương nhang, 1 hũ gạo trắng

Mâm cúng tạ ơn 12 bà Mụ

Riêng mâm cúng tạ ơn các bà Mụ sẽ có phần đầy đủ và đầu tư hơn. Giới thiệu đến bạn những lễ vật cơ bản cần có trong mâm cúng gồm:

– Mâm ngũ quả, hoa đồng tiền hoặc hoa cát tường tươi

– Nhang trầm, rượu nếp, trà khô

– Cháo trắng hoặc chè trôi nước

– Xôi gấc, gà luộc, gạo và muối

– Bánh kẹo, bánh hỏi, nước chai

– Trầu têm cánh phượng, giấy tiền cúng

Mọi lễ vật trong mâm cúng căn cho bé 3 tuổi phải đảm bảo sạch sẽ, tươm tất và không được sơ sài. Hoa tươi, trái cây không được bầm dập hay nát. Tùy vào phong tục từng vùng miền mà lễ cúng sẽ có một vài thay đổi chứ không nhất thiết phải có đầy đủ những thứ trên.

Bài văn khấn dùng khi cúng căn bé 3 tuổi

Bài văn khấn ở từng lễ cúng sẽ có sự khác biệt. Gia đình mới lần đầu có em bé thì nên tham khảo ý kiến người lớn tuổi để có sự chuẩn bị tốt nhất. Những kinh nghiệm, bài học dân gian sẽ giúp cho gia đình làm lễ cúng thêm hoàn chỉnh, mang đến nhiều điều tốt lành cho con. Bài văn khấn có thể chép ra giấy rồi cầm đọc chứ không nhất thiết phải học thuộc bạn nhé.

>>  Ngày thần tài năm 2024 rơi vào ngày nào? Ý nghĩa của nghi thức này

Khi đã hoàn tất mọi thủ tục nghi lễ thì người cúng đem văn khấn đi đốt cùng giấy vàng mã là được. Tránh nhầm lẫn văn khấn lễ này với lễ kia, phạm phải điều kiêng kỵ trong tâm linh bạn nhé.

Các bước tiến hành cúng căn cho bé trai, bé gái

Lễ vật và văn khấn đã có, gia đình bắt đầu bày biện và tiến hành từng bước cúng căn bà Mụ:

Bước 1: Chuẩn bị lễ vật, bàn cúng đầy đủ và tươm tất trước khi bắt đầu làm lễ cúng

Bước 2: Đặt lễ lên bàn thờ gia tiên, còn lễ cúng bà Mụ thì đặt ở trong phòng của bé

Bước 3: Cha, mẹ hoặc người đại diện đứng ra thắp nhang cho tổ tiên và bàn thờ bà Mụ

Bước 4: Người đại diện đứng ngay ngắn, đọc bài khấn trước gia tiên và bà Mụ để nói lên lòng thành tâm của gia đình

Bước 5: Khi nhang đã tàn, gia đình đứng khấn vái trước nơi thờ cúng và xin lễ vật, tiền vàng đem đi hóa để tạ lễ.

Mâm cúng bà Mụ Tiên Nương đặt ở cạnh giường của bé. Khi cúng, mẹ ôm trẻ ngồi góc giường, chờ đến lúc xong thủ tục thì phóng sinh chim bay đi hoặc thả cua, ốc ra sông hồ. Bố mẹ lấy một ít đồ ăn trong mâm cúng “đấm mồm” cho trẻ để con hay ăn chóng lớn. Đừng quên phân chia đồ lộc cho mọi người và trẻ nhỏ cùng ăn nhé. Đồ chơi giữ lại để trẻ nhận ơn phước từ lễ cúng.

Sự thay đổi khi trẻ lên ba

Bước sang năm thứ 3 trong cuộc đời, trẻ dần có sự thay đổi rõ rệt về mặt thể chất và trí lực. Đây cũng là khoảng thời gian con bắt đầu mẫn cảm và ngang bướng riêng. Bé hay làm trái ý người lớn, có ý chống đối bố mẹ nên gia đình cần quan tâm và lắng nghe trẻ nhiều hơn để có sự chăm sóc đúng cách.

Trẻ tăng cường thể chất và vận động

Ở năm 3 tuổi, trẻ tự biết cách xúc đồ ăn, cầm cốc, rửa tay và nhiều việc cá nhân mà không cần đến sự trợ giúp của bố mẹ. Ngoài ra, nhiều trẻ trong độ tuổi này có thể đạp xe ba bánh; hay cúi xuống nhặt đồ mà không bị ngã.

Bố mẹ có thể hướng dẫn để con mình sớm tự chủ trong mọi việc; nhưng đừng quá nóng vội nhé. Mỗi bé có khả năng học tập, tiếp thu khác nhau; gia đình nên kiên nhẫn dạy bé từng chút một đến khi con thành thạo.

>>  Tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé bên nội hay bên ngoại là phù hợp nhất

Bé phát triển ngôn ngữ, giao tiếp

Trẻ có thể nói được câu dài 3 đến 5 chữ, giọng nói đã rõ ràng và ai cũng có thể hiểu được. Bé còn biết phân biệt số ít, số nhiều và lặp lại các vần điệu đơn giản. Vì vậy, mẹ hãy cho bé nghe nhạc thiếu nhi thường xuyên để trẻ tiếp thu nhanh mọi thứ nhé.

Lúc bé được 3 tuổi rất thích nghe bố mẹ kể chuyện; cũng như đặt ra nhiều câu hỏi. Phụ huynh không nên phớt lờ trẻ; mà hãy trả lời để kích thích trí thông minh ở con mình. Đặc biệt, rất nhiều bé có thể phụ mẹ làm một số việc đơn giản đấy.

Thay đổi về nhận thức và cảm xúc khi trẻ lên 3

Trong giai đoạn này, khả năng nhận thức của bé đã rõ rệt. Trẻ có khả năng nghĩ, học và giải quyết vấn đề cơ bản. Những trò chơi đơn giản như chơi búp bê, ghép hình, chơi với thú nhồi bông bé đều rất thích thú. Hơn nữa, bé còn lật được từng trang sách, phân biệt các hình và làm theo những việc khi thấy người lớn thực hiện.

Một điều giúp bố mẹ an tâm hơn vào trẻ chính là con bạn đã nhận thức được sự nguy hiểm như tránh xa bếp nóng, xe đang chạy. Những âm thanh xung quanh môi trường sống cũng được trẻ tiếp thu và ghi nhớ. Nhưng đừng vì thế mà chủ quan nhé; bé vẫn chưa chống lại được các hiểm họa và vẫn cần sự quan tâm, che chở của bố mẹ, gia đình đấy.

Cảm xúc của trẻ 3 tuổi cũng đổi thay rất nhanh chóng. Bé bắt chước người lớn, quan tâm đến người khác và biết được cảm xúc của người khác là gì. Bên cạnh đó, trẻ cũng bắt đầu biết buồn, tức giận khi bố mẹ làm những chuyện không đúng với ý của bé. Do đó, người lớn không nên nóng giận hay bạo lực với con; mà hãy nhẹ nhàng khuyên bảo, lắng nghe mọi điều từ trẻ.

Nên đặt mâm cúng căn hay tự làm?

Việc tự làm mâm cúng hay đặt dịch vụ đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Nếu bố mẹ ưu tiên sự tiện lợi, nhanh chóng thì nên đặt mâm cúng trọn gói tại những nơi uy tín. Các đơn vị sẽ tiến hành làm theo yêu cầu một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp và chất lượng nhất.

Đặt Tiệc Nhân Tâm cam kết cung cấp dịch vụ đồ cúng đẹp, sạch sẽ và phù hợp với nhu cầu mọi lễ cúng. Mọi lễ vật được chuẩn bị nhanh, đúng hẹn và sáng tạo. Chỉ cần khách hàng liên hệ, đơn vị sẽ tư vấn cụ thể để ngày lễ cúng căn và những dịp khác thêm chỉn chu.

Bạn vừa đến với những thông tin về tục cúng căn 3 tuổi dành cho bé trai, bé gái. Việc duy trì nét văn hóa truyền thống từ thời ông bà là một điều tốt đẹp với hy vọng mang đến điều tốt đẹp nhất dành đến cho thế hệ tương lai đất nước. Hãy để Đặt Tiệc Nhân Tâm giúp bạn có một ngày lễ thật ý nghĩa và trọn vẹn nhất.

[ cúng căn 3 tuổi | hướng dẫn cúng căn 3 tuổi | lễ vật cúng căn 3 tuổi | ngày cúng căn 3 tuổi tốt | lưu ý khi cúng căn 3 tuổi ]