Có nên cúng Thổ Công ngày mùng 1 hay không?

Vào những ngày mùng 1 hay 15 rằm hàng tháng theo lịch âm; nhiều gia đình thường thắp hương và làm nghi lễ cúng Thổ Công để cảm ơn cũng như cầu mong mọi điều tốt đẹp. Vậy nghi lễ này cần những gì? Bạn có thể tìm hiểu một số thông tin từ bài viết dưới đây.

Cúng Thổ Công là một nghi lễ được lưu giữ từ xa xưa; trở thành một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Tuy nhiên đến nay, vẫn còn có nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này. Có nên cúng Thổ Công ngày mùng 1 hay không vẫn chưa được làm rõ. Do đó mà mọi người cần tìm hiểu kỹ để có thể chuẩn bị lễ vật; cũng như chuẩn bị văn khấn một cách chu đáo nhất dâng lên các vị thần linh.

Tìm hiểu thêm:

MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ KHỞI CÔNG

Ý nghĩa của việc cúng Thổ Công vào ngày mùng 1

Thổ Công còn có tên gọi khác là ông Địa. Đây là vị thần cai quản, trông coi đất đai, nhà cửa cho một gia đình. Ông Địa tượng trưng cho 5 vị thần ở 5 phương (4 phương Đông Tây Nam Bắc và Trung ương). 

Với mong muốn trong tháng tới được các vị thần linh phù hộ và cầu bình an cho gia đình, tránh bị tà khí hay ma quỷ xâm nhập. Đồng thời nhằm tỏ lòng biết ơn của gia đình đến các vị thần đã phù hộ độ. Nhiều người chọn cúng Thổ Công và dâng lên những lễ vật để tỏ lòng thành kính.

Chính vì thế mà nghi thức cúng Thổ Công ra đời. Lễ có ý nghĩa như là một nét đẹp tâm linh của người Việt Nam. Đây được coi là nghi thức của nhiều gia đình hàng tháng. Bởi ngày mùng 1 được gọi là ngày sóc. Đây là ngày bắt đầu của một tháng mới nên nhiều gia đình luôn mong muốn bình an và may mắn.

Nên chuẩn bị những gì để làm lễ cúng Thổ Công vào ngày mùng 1?

Tùy vào phong tục tập quán và điều kiện của từng gia đình mà sẽ có mâm đồ cúng khác nhau. Tuy nhiên, vẫn phải theo phong tục truyền thống, cần phải chuẩn bị những lễ vật sau đây:

 • 5 bát chè ngọt
 • 5 chén rượu
 • 1 chén nước
 • Một đĩa bánh kẹo ngọt, 1 đĩa hoa quả
 • 1 lọ hoa tươi
 • Trầu cau
>>  Hướng dẫn cách cúng nhà mới thuê đơn giản và chuẩn

Ngoài ra, một số gia đình có điều kiện và thời gian hơn; có thể chuẩn bị thêm món mặn hoặc món chay để mâm lễ thêm đa dạng. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến tấm lòng thành kính; cũng như sự thành tâm mà bạn dâng lên các vị thần linh.

Ngoài việc chuẩn bị mâm lễ cúng, bạn còn phải chuẩn bị văn khấn Thổ Công và gia tiên một cách chu đáo. Theo như truyền thống của người Việt Nam, sẽ có 2 bàn thờ: Thổ Công và Gia tiên. Tuy nhiên cần cúng Thổ Công trước và sẽ thỉnh mời các vị gia tiên sau. Do đó tùy từng gia đình, có thể làm những mâm lễ tách biệt để dâng lên các vị thần; hoặc dâng lên tổ tiên ông bà một cách hợp lý.

Để tránh sai sót và có thể sử dụng văn khấn lâu dài; gia chủ có thể chuẩn bị một bài văn khấn riêng Thổ Công. Đồng thời đây cũng là thói quen tốt; để sau khi sử dụng nhiều lần, gia chủ có thể thuần thục hơn khi đọc bài văn khấn này.

Cách cúng Thổ Công vào ngày mùng 1 như thế nào?

Để tránh phạm phải những điều kỵ, bạn cần phải thật thành tâm chuẩn bị lễ vật; cũng như bày tỏ lòng thành kính một cách chân thành. Trước đó, bạn cần phải thực hiện một số nghi thức sau đây:

 • Sau khi đã chuẩn bị mâm cỗ, trước hết gia chủ cần dọn dẹp bàn thờ cho thật sạch sẽ và ngăn nắp. Sau đó sắp xếp đồ cúng lên đó một cách gọn gàng để bắt đầu tiến hành cúng bái.
 • Gia chủ thắp hương và nến theo số lẻ, đồng thời chắp tay để khấn bái.
 • Gia chủ đọc văn khấn đã chuẩn bị sẵn, sau đó cúi bái 3 lạy và cắm hương lên bát.
 • Sau khi hương đã cháy được khoảng 2/3 thì bạn tiến hành hóa vàng lễ vật. Đồng thời chờ hương cháy hết thì đã có thể tiến hành thụ lộc.

Nghi lễ cúng Thổ Công không quá phức tạp. Nhưng chắc chắn nếu như muốn bày tỏ lòng thành kính; cũng như cầu mong mọi điều tốt đẹp và bình an đến với các thành viên trong gia đình; thì điều mà gia chủ cần đó chính là sự thành tâm của gia chủ đến các vị thần linh.

Cần chú ý những gì khi tiến hành cúng Thổ Công ngày mùng 1

Để có được một nghi lễ cúng Thổ Công hoàn hảo. Đồng thời thể hiện lòng thành tâm của gia chủ dâng lên các vị thần; cần phải có những chú ý từ tác phong của gia chủ đến thời gian làm lễ cúng… 

 • Điều đầu tiên cần chú ý đó chính là tác phong của gia chủ. Khi tiến hành cúng Thổ Công, gia chủ cần phải ăn mặc lịch sự thể hiện sự nghiêm túc, tôn kính. Việc này có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả, cũng như mong muốn của gia chủ. Do đó mà cần lưu ý để tránh những điều đáng tiếc, làm phật lòng các vị thần linh. Khi đọc văn khấn, gia chủ cũng nên lưu ý thật thành tâm và không có tạp niệm; không nên sử dụng các đồ giả hay tanh hôi cũng như không sử dụng bùa chú để cúng bái.
 • Thời gian tiến hành lễ cúng Thổ Công có thể là chiều ngày 30 hoặc ngày mồng 1; tùy vào phong tục tập quán của từng vùng miền. Thông thường, gia chủ thường hoàn thành mọi việc trước 6h tối ngày 30 hoặc 9h sáng ngày mồng 1. Đây chính là thời điểm thích hợp nhất để có thể cúng Thổ Công và thỉnh các vị thần về đông đủ.
 • Mâm lễ vật thường được đặt thấp hơn bàn thờ với một độ cao phù hợp. Đồng thời, gia chủ cũng cần phải chuẩn bị văn khấn và đọc một cách thuần thục.
 • Do lễ cúng Thổ Công vào ngày mồng 1 hàng tháng, đây lại là nghi thức cúng cho thần linh, do đó mà không cần phải cúng vàng mã, cũng như không cần phải cúng gạo muối như khi thực hiện lễ lớn vào ngày 23 tháng Chạp.
>>  Đặt mâm cúng cô hồn giá rẻ nhưng chất lượng ở đâu?

Những lưu ý khi sử dụng đồ cúng Thổ Công ngày mồng 1

Những lễ vật đã cúng Thổ Công cần phải biết cách sử dụng cũng như thụ lộc để tránh lãng phí lộc từ các vị Thần. Sau khi hương cháu hết thì có thể hắt nước dải xuống đất, hoặc hất lên mái nhà. Nếu như muốn uống nước lộc thì phải đổ sang cốc khác rồi mới có thể sử dụng. Hoa sau khi thắp hương thì không nên chờ đến lúc bị héo mới đứa xuống và nên để vào túi ni lông riêng biệt rồi mới cho vào thùng rác.

Mồng 1 âm lịch hàng tháng mỗi năm có 12 lần, do đó mà ngày này không cần phải chuẩn bị quá nhiều đồ lễ cầu kỳ mà chỉ cần đầy đủ cũng như tỏ lòng thành kính của gia chủ đối với các vị Thần linh, đảm bảo sự thanh tịnh trong ngày đầu tháng, ngày rằm.

Đặt mâm cúng Thổ Công ngày mồng 1 ở đâu uy tín?

Việc chuẩn bị một mâm cúng đầy đủ là điều mà nhiều người mong muốn, tuy nhiên, do nhiều hạn chế về thời gian cũng như có thể do không hiểu biết quá nhiều về những nghi thức này do đó mà nhiều người lại không thể chuẩn bị đầy đủ được, làm ảnh hưởng tới nghi thức cúng Thổ Công, mặc dù thành tâm nhưng thiếu thứ này thứ nọ làm ảnh hưởng đến việc tập trung cúng bái.

>>  Nên mua quà gì tặng cho bé trai nhân ngày lễ thôi nôi thiết thực nhất?

Chính vì vậy mà nhiều dịch vụ đặt mâm cúng ra đời, để giúp mọi người có thể chuẩn bị những mâm lễ hoàn chỉnh và tránh xảy ra những sai sót không đáng có. Nếu nói đến dịch vụ đặt mâm cúng uy tín và chất lượng trên thị trường hiện nay, thì Dịch Vụ Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm là một trong những đơn vị được ưa chuộng hàng đầu. Đây là một đơn vị được ưa chuộng, bởi có nhiều ưu điểm vượt trội.

– Chất lượng mâm cúng luôn đạt chuẩn và đầy đủ, để khách hàng không phải lo lắng chuẩn bị thêm bất kỳ lễ vật nào, chỉ cần đặt mâm là có thể sử dụng để sắp đặt cỗ dâng lên các vị thần linh.

– Mâm lễ cúng được chuẩn bị bởi những nhân viên có nhiều kinh nghiệm cũng như có nhiều hiểu biết về các lễ nghi phong tục, không phải chỉ mỗi mâm cúng Thổ Công mà còn có các mâm cúng ngày lễ rằm, cúng gia tiên, hay cúng thôi nôi cho bé… đều được chuẩn bị một cách nhanh chóng và thuần thục.

– Giá cả dịch vụ phải chăng, bởi đây là dịch vụ dành để cúng thần linh, kính nhớ ông bà tổ tiên, do đó mà thành tâm là điều cốt lõi.

– Dịch vụ chuẩn bị mâm lễ có thể được giao hàng tận nơi để bạn có thể yên tâm hơn cũng như không bị mất công di chuyển. Khi có nhu cầu, bạn chỉ cần nhấc máy và gọi điện thoại, là đã có mâm lễ hoàn chỉnh, giao hàng tận nơi, đúng giờ để bạn kịp chuẩn bị cho nghi thức cúng của gia đình.

Nếu như có vấn đề gì còn thắc mắc về các nghi thức hay cần chuẩn bị những gì khi cúng Thổ Công ngày mùng 1, có thể liên hệ Dịch Vụ Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm để được tư vấn và hướng dẫn một cách cụ thể. Hi vọng những thông tin mà bài viết cung cấp trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nghi thức cúng Thổ Công, để có thể áp dụng một cách hiệu quả vào thực tế, giúp bạn chuẩn bị một cách thành tâm những lễ vật đồng thời có được một nghi lễ tôn nghiêm.

[ cúng Thổ Công ngày mùng 1 | lễ vật cúng Thổ Công ngày mùng 1 | hướng dẫn cúng Thổ Công | lưu ý khi cúng Thổ Công | cúng đất đai ngày mùng 1 | cúng đất đai ngày động thổ | văn khấn cúng Thổ Công ngày mùng 1 ]