Có nên cúng cô hồn hàng tháng không? Mâm cúng gồm những gì?

Cúng cô hồn là lễ cúng được thực hiện và tháng bảy để trừ tà, trừ ma, loại bỏ điềm xui xẻo. Nhưng có khá nhiều người băn khoăn tại sao không cúng cô hồn hàng tháng hoặc nhiều người đặt ra câu hỏi có nên cúng cô hồn hàng tháng không?

Cúng cô hồn với mục đích để trừ tà, trừ ma trừ bỏ những vong linh vưởng vất không người hương khói đến quấy quả gia đình gia chủ. Nhiều gia chủ không am hiểu lĩnh vực này thường băn khoăn vấn đề có nên cúng cô hồn hàng tháng không? Cúng cô hồn thực hiện vào tháng bảy hàng năm việc chuẩn bị sắm sửa lễ lạt để tổ chức cúng tháng cô hồn là điều được các gia chủ rất quan tâm. Đây cũng là một trong nghi thức quan trọng giúp cho các gia đình Việt giải tỏa các vấn đề tâm linh. Đồng thời thể hiện lòng tôn kính của các gia chủ với đất trời, với các vong hồn chưa được siêu thoát.

Tìm hiểu thêm:

Nguồn gốc về cúng cô hồn bắt nguồn từ đâu?

Tục cúng cô hồn bắt nguồn từ rất nhiều các câu chuyện và truyền thuyết khác nhau. Tuy nhiên theo cách kiểu dân gian của các cụ nhà ta vẫn kể lại cho con cháu rằng. Hàng năm cứ vào tháng 7 quỷ môn quan sẽ mở cửa để cho các vong hồn được siêu thoát lên trần gian để hưởng thụ lộc trời.

Vào thời gian này hàng nghìn hàng vạn kiếp vong vẫn chưa có cơ hội đầu thai kiếp khác có cơ hội lên trần gian quấy quả người phàm. Các vong hồn bị nhốt lâu dưới âm quan sẽ rất nặng âm khí tà khí. Khi lên lên trên cõi trần sẽ mau chóng đến quấy quả gia chủ khiến nhiều gia đình tình cảm vợ chồng bất hòa thường xuyên cãi vã con đường công danh sự nghiệp học hành đứt cánh. Kinh doanh trì trệ hay gặp những phận xui xẻo không may mắn thậm chí có những người bị nặng khí âm còn phải bỏ mạng….

Chính vì vậy, cứ vào tháng 7 hàng năm âm khí sẽ rất nặng thậm chí chí có những gia đình thường gặp rất nhiều những tai ương lận đận trong khoảng thời gian này. Để để tránh được những biến cố do tháng cô hồn gây ra nhiều gia đình chuẩn bị lễ cúng cô hồn để thể hiện sự tôn trọng với những linh hồn chưa được siêu thoát.

Tục cúng cô hồn đã có từ rất lâu và trở thành một trong những phong tục lâu đời của người Việt. Cúng cô hồn với mong muốn trừ tà đuổi tà ma đuổi những vong linh về cuối hiệu quả gia chủ giúp công việc làm ăn được thuận lợi suôn sẻ.

>>  Cách làm món gà hấp lá chanh ngon ngất ngây

Cúng cô hồn có thẻ được tổ chức từ ngày mùng 2 tháng 7 tới ngày 15 tháng 7 âm lịch hàng năm. Trong khoảng thời gian này các gia chủ có thể lựa ngày phù hợp để cúng sao cho thuận lợi để đảm bảo lễ cúng diễn ra suôn sẻ tránh những bất trắc sự cố ngoài ý muốn. Cúng cô hồn cần rất thận trọng để đảm bảo đầy đủ các lễ vật và nghi thức cúng. Dù thiếu bất cứ một trong những lễ vật nhỏ nào cũng có thể khiến các vong hồn thật ý quấy quả gia chủ khiến mọi việc sẽ gặp những biến cố trục trặc.

Lễ cúng cô hồn bao gồm những gì?

Để chuẩn bị cúng cô hồn thật chu đáo các bạn nên tham khảo các lễ vật mà chúng tôi sẽ chuẩn bị sau đây.

Lễ vật đầu tiên cần chuẩn bị đó là nấu một nồi cháo trắng. Theo quan niệm của tâm linh khi quỷ môn quan mở cửa các linh hồn tha hương không có người thờ cúng sẽ đói khát khi được lên trên hạ giới  sẽ tìm đến các gia chủ để quấy quả tìm lộc . Chính vì vậy cần có một nồi cháo trắng để khoản đãi các linh hồn. Tuyệt đối không được nấu các loại cháo thịt bởi các cụ ta cho rằng nếu như nấu cháo thịt sẽ khơi gợi lại những ham muốn “tham sân si “của các linh hồn. Khiến họ hưởng thụ xong không muốn dời đi quyến luyến gia chủ. Đương nhiên cả năm đó gia chủ sẽ sẽ lụi tàn khốn đốn về tài chính, công danh lận đận vợ chồng lục đục, con cái ốm đau lạnh xiểng.

Tiếp đó gia chủ cũng không thể quên chuẩn bị các lễ vật như chuẩn bị một đĩa muối, một đĩa gạo. Đây là một trong những loại lễ vật không thể thiếu trong cúng rằm tháng 7. Các cụ nhà ta cho rằng muối và gạo không thể thiếu được của bất cứ gia đình nào. Ngay từ sơ khai lập địa muối và gạo đã trở thành những những thức đồ ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình. Đương nhiên nêu các cụ vẫn quan niệm rằng dương sao thì âm vậy. Các vong hồn sau khi được thoát ra khỏi quỷ môn quan trên đường lên trần gian tìm những lễ vật này để khoản thụ.

Tiếp đó các gia chủ cũng cần phải chuẩn bị bỏng ngô, khoai luộc, ngô luộc, mía chém khúc dài khoảng 15cm và một đĩa hoa quả đầy đủ các loại quả và các loại bánh kẹo hương nhang, đèn nến, nước, rượu trắng để khoản đãi các vong hồn.

Nhìn chung mâm cúng cô hồn quan trọng nhất là phải chuẩn bị được một nồi cháo trắng, một đĩa muối, một đĩa gạo và các loại hoa quả và củ. Đảm bảo mâm cúng cô hồn là các loại đồ chay để các vong hồn sau khi thụ hưởng không quyến luyến ra chủ rời đi ngay tức khắc.

>>  Nghi lễ cúng cô hồn đơn giản nhưng chuẩn nhất

Cúng cô hồn ngày nào?

Nhiều người vẫn cho rằng cúng cô hồn có thể thực hiện vào bất cứ ngày nào trong tháng 7. Tuy nhiên các hiểu này vẫn chưa hoàn toàn bởi theo luật âm phủ thì tháng cô hồn mùng 1 tháng 7 cho tới 15 tháng 7 âm lịch. Như vậy các gia chủ nên lựa chọn ngày cúng tháng cô hồn từ mùng 2 tới 15 tháng 7 âm lịch hàng năm. Bởi trong thời gian này khi âm phủ mở cửa các các vong hồn sẽ chen chúc lô nước nhau nên lên thiên giới để cuối quả. Chính vì vậy, các gia chủ cần phải lưu  ý không cúng vào ngày mùng 1 tháng 7 và cũng không cúng sau 15 tháng 7.

Cúng rằm tháng 7 cần phải được thực hiện theo đúng nghi thức cúng cô hồn. Đặc biệt nếu như các gia chủ chưa nắm chắc về lễ nghĩa, cách thức hay chuẩn bị mâm cúng thì nên tìm hiểu sâu và kỹ. Đặc biệt nhiều gia chủ ngủ không biết nên cúng cô hồn ở trong nhà hay ngoài trời. Vào rằm tháng 7 nhiều gia đình vẫn cho rằng đây là tháng vu Lan báo hiếu vào tháng cô hồn nên có thể cúng ở trong nhà mà nhưng quả thật đây là một điều hết sức không nên.

Lý do bắt nguồn từ việc các vong hồn từ cõi âm trở về dương gian để quấy quả gia chủ. Nếu gia chủ cúng trong nhà thì sẽ đồng nghĩa với việc rước vong vào nhà để quấy phá tổ tiên, tổ đường. Chính vì vậy, việc cúng cô hồn được thực hiện ở ngoài sân trước cổng hoặc ngoài bờ vườn, những nơi vắng vẻ ít người qua lại. Các vong hồn sau khi thụ lộc xong sẽ mau chóng rời đi mà không có chút lưu luyến gia chủ. Chủ nhà cũng nhẹ gánh không lo tà khí, những vong hồn đi theo phá rối.

Việc cúng cô hồn có thể được thực hiện vào buổi sáng sớm buổi trưa hoặc buổi chiều tối. Tùy thuộc vào mỗi gia đình bố trí thời gian và công việc để tổ chức nghi thức cúng cô hồn sao cho cho thuận lợi nhất một. Việc cúng cô hồn sẽ giúp cho gia đình trừ yêu, trừ ma, trừ tà mang lại cuộc sống hưng thịnh tài vận cho gia chủ.

Có nên cúng cô hồn hàng tháng không?

Cúng cô hồn là một trong những phong tục tập quán xa xưa của người Việt. Không chỉ thể hiện một tập tục mà còn là một trong những nét tinh hoa văn hóa  của người Việt chúng ta. Với nền văn minh lúa nước lâu đời cùng với tín ngưỡng phồn thực, người dân Việt Nam từ xa xưa đã nêu cao tinh thần cố kết cộng đồng thờ thần linh thổ địa trừ ma đuổi ác. Chính vì vậy việc cúng cô hồn là một điều rất cần thiết để giữ gìn những nét tinh hoa văn hóa của dân tộc. Giữ gìn truyền thống phong tục tập quán của người Việt Nam.

>>  Mâm cúng giỗ ông bà – nét đẹp trong văn hóa người Việt

Không chỉ vậy cúng cô hồn còn thể hiện mong ước của con người Việt chúng ta. Đó chính là mong ước về một cuộc sống bình yên, hạnh phúc, công thành danh toại. Cầu bình an cầu may mắn, cầu tài cầu lộc xua tan đi những đau khổ mất mát, trừ ma diệt ác luôn là một trong những những mong ước của bất cứ gia đình hiện nay.

Tục cúng cô hồn hàng năm vào rằm tháng 7 thể hiện giá trị nhân văn sâu sắc. Đó chính là là mong ước về một cuộc sống tươi đẹp của người Việt. Chỉ trong cuộc sống người xưa mà ngày nay trong cuộc sống hiện đại với bao nhiêu áp lực mệt mỏi cạnh tranh khốc liệt. Người Việt ta vẫn luôn giữ gìn những tập tục tốt đẹp và mong muốn có một cuộc sống hạnh phúc, ấm no.

Chính vì vậy cứ đến rằm tháng 7 hàng năm bất cứ một gia đình việc nào cũng cũng gác mọi bộn bề lo toan công việc để chuẩn bị chị lo cúng rằm tháng 7 được đầy đủ, vẹn toàn. 

Dịch vụ cúng cô hồn hàng tháng trọn gói

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dịch vụ cung cấp mâm cúng cô hồn trọn gói. Bạn không khó khăn gì để tìm được những đơn vị cung cấp uy tín chất lượng. Một trong những đơn vị được nhiều người sử dụng đó là dịch vụ cung cấp mâm cúng của Đồ Cúng Nhân Tâm. Đến với dịch vụ đồ cúng các bạn sẽ được  chuẩn bị từ a đến z, được đơn vị chuẩn bị một cách chu đáo nhất.

Cúng rằm tháng 7 khác hoàn toàn so với các loại cúng khác bởi đây là một dịp quan trọng để cúng trừ ma diệt tà, đuổi tà cho nên nên việc chuẩn bị mâm cỗ cúng và văn cúng cần phải chuẩn bị rất cẩn thận tránh để xảy ra các sơ xuất ngoài ý muốn. Bởi chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể khiến các vong hồn phật ý có thể sẽ quấy quả gia chủ cả năm khó làm ăn sinh sống yên bề.

Đặc biệt đối với các gia đình không có thời gian để chuẩn bị cúng rằm tháng 7 hoặc không biết chuẩn bị các đồ lễ cúng như thế nào cho hợp lý thì việc lựa chọn dịch vụ Đồ Cúng Nhân Tâm là một quyết định vô cùng đúng đắn.

Dịch vụ cung cấp Đồ Cúng Nhân Tâm sẽ tư vấn ăn trọn gói và báo giá cho các khách hàng khi có nhu cầu.Các bạn sẽ được tư vấn nội dung về có nên cúng cô hồn hàng tháng không? Các bạn chỉ cần đưa ra yêu cầu thì đơn vị sẽ sẽ chuẩn bị đầy đủ theo đúng như yêu cầu của gia chủ. Đơn vị chúng tôi cũng cũng nhận từ a đến z cho các gia chủ theo yêu cầu. Dịch vụ tốt chất lượng hoàn hảo và giá cả phải chăng luôn là một trong những địa chỉ cung cấp mâm cúng tốt nhất hiện nay.

[ có nên cúng cô hồn hàng tháng không | cúng cô hồn rằm tháng 7 | cúng cô hồn mùng 2 và 16 | lễ vật cúng cô hồn | lưu ý khi cúng cô hồn hàng tháng | lễ Vu Lan ]