Có nên cúng chúng sinh tại nhà, Mâm lễ & Bài văn khấn chuẩn tâm linh

Có nên thực hiện cúng chúng sinh tại nhà hay không? Những lưu ý khi cúng chúng sinh

Lễ cúng chúng sinh là một nghi thức khá phổ biến trong đời sống tâm linh Việt. Dẫu vậy, làm thế nào để thực hiện cho đúng lại là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn. 

Lễ cúng chúng sinh có nên thực hiện tại nhà hay không? Cần lưu ý những gì để thực hiện nghi thức cúng sao cho đầy đủ, chính xác? Đó là những vấn đề đang được rất nhiều gia đình trên khắp cả nước quan tâm, nhất là trong bối cảnh ngày rằm tháng 7 đang gần tới. Thấu hiểu những thắc mắc này, Thấy Là Thích sẽ cùng các bạn tìm hiểu và chia sẻ mọi thông tin chi tiết về lễ cúng chúng sinh, từ đó giúp các bạn tìm được đáp án cho những câu hỏi về nghi thức này. 

Tìm hiểu về lễ cúng chúng sinh

Hàng năm, cứ vào dịp rằm tháng 7, người dân các nước khu vực Á Đông, nhất là những người theo đạo Phật lại cùng nhau tổ chức lễ Vu Lan. Lễ nghi này bắt nguồn từ tích Bồ Tát Mục Kiền Liên cứu mẹ khỏi kiếp quỷ đói, và từ đó về sau, phận làm con thường tổ chức nghi lễ này vào rằm tháng 7 nhằm thể hiện lòng biết ơn đối với ông bà cha mẹ, đồng thời cầu nguyện cho người thân được siêu thoát, yên lòng.

le cung chung sinh ram thang 7 - Có nên cúng chúng sinh tại nhà, Mâm lễ & Bài văn khấn chuẩn tâm linh
lễ cúng chúng sinh

Ngoài ra, dịp rằm tháng 7 cũng trùng với ngày xá tội vong nhân. Nó cũng trùng với tết Trung Nguyên theo phong tục của người Hán. Quan niệm nhân gian cho rằng, tháng 7 là tháng cô hồn. Bởi cứ vào ngày 2.7 đến 14.7 âm lịch hàng năm, Diêm Vương sẽ cho phép mở Quỷ môn quan để các linh hồn quỷ đói có thể trở về nhân gian. Đây là những linh hồn không có nơi nương tựa, không được thờ cúng, chết đầu đường xó chợ hay không thể siêu thoát, không tìm được đường về. Trong khoảng thời gian này, những cô hồn sẽ đi khắp nơi trên thế gian và có thể gây nhiều phiền nhiễu cho người sống. 

Đặc biệt, vào ngày 15 tháng 7 âm lịch, các cô hồn sẽ bị gọi trở về âm thế. Đây được xem là ngày “âm khí xung thiên”. Vì thế, các gia đình thường tổ chức cúng chúng sinh (hay còn được biết đến với cái tên là cúng cô hồn) nhằm bố thí thức ăn cho những linh hồn đó, để họ không quấy phá gia đình cũng như giúp họ được ăn no trước khi trở về. Ngày nay, lễ cúng chúng sinh thường được diễn ra từ ngày 2.7 đến 14.7 âm lịch hàng năm, không nên cúng vào đúng ngày rằm tháng 7. 

>>  Mẫu bài văn khấn cúng động thổ khởi công xây nhà [chuẩn] nhất

Bên cạnh lễ cúng chúng sinh thường được tổ chức vào rằm tháng 7, nhiều gia đình, đặc biệt là các hộ kinh doanh thường tiến hành cúng hàng tháng. Bởi họ quan niệm rằng những cô hồn chết đường xó chợ không biết đi đâu về đâu sẽ quấy phá gia đình, gây phiền nhiễu trong kinh doanh. Họ tổ chức lễ cúng chúng sinh nằm bố thí cho những linh hồn đó, cầu mong gia đình, cửa hàng được yên ổn, bình an. Đối với người dân miền Bắc và miền Trung, lễ cúng hàng tháng được tiến hành vào ngày 1 và ngày 15 âm lịch, đối với người dân miền Nam sẽ thực hiện vào ngày 2 và ngày 16 âm lịch. 

Mâm cúng chúng sinh cần phải chuẩn bị những lễ vật gì?

Mâm cúng chúng sinh sẽ được dùng để cúng các cô hồn. Theo quan niệm của đạo Phật, mọi người chỉ nên chuẩn bị lễ vật cúng chay để các linh hồn dễ siêu thoát, không nên dùng đồ cúng mặn như heo quay, xôi thịt,… để tránh khơi dậy lòng tham, sân si của các cô hồn. Tuy mỗi vùng miền đều có những quan niệm khác nhau về mâm cúng này, tuy nhiên, tựu chung lại đều gồm có những lễ vật dưới đây:

  • – Nhang: tùy tâm. 
  • – Vàng mã: xếp ở 4 góc mâm cúng, mỗi góc cắm số nén nhang lẻ, chẳng hạn như 1,3 hoặc 5.
  • – Nến: 2 ngọn nến nhỏ
  • – Gạo trắng, muối hạt: 1 đĩa
  • – Ngô luộc, khoai luộc, sắn luộc
  • – Các loại bỏng ngô, bỏng gạo,…
  • – Cháo trắng: 1 nồi/1 bát lớn. Theo quan niệm dân gian, khi cúng chúng sinh bắt buộc phải dùng cháo loãng, bởi cô hồn quanh năm đói khát, chỉ có thể ăn được cháo loãng, không ăn được những thức ăn thông thường. 
  • – Mía: chặt khúc khoảng 15cm, có thể để nguyên hoặc làm sạch vỏ

Ngoài ra, gia chủ có thể bổ sung thêm bim bim, bánh kẹo, trái cây, hoa tươi để mâm cúng thêm phần tươm tất. Cũng nên lưu ý rằng, nếu gia đình thường xuyên cúng chúng sinh hàng tháng thì phần lễ vật cúng chúng sinh vào tháng 7 nên được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo hơn. 

Có nên cúng chúng sinh trong nhà hay không?

Cúng chúng sinh là một nghi thức được thực hiện khá phổ biến ở nhiều gia đình ở Việt Nam. Dẫu vậy, không phải ai cũng biết cách thực hiện sao cho đúng. Theo quan điểm của nhiều nhà tâm linh, các gia đình nên thực hiện việc cúng chúng sinh tại đền, chùa, miếu hay điện, phủ, những nơi có thầy cúng bởi thực chất, lễ cúng chúng sinh phức tạp hơn chúng ta vẫn tưởng. Nếu chỉ biết mời cô hồn đến mà không biết cách mời họ đi, gia chủ có thể sẽ tự mình rước vong vào nhà khiến mọi chuyện bị quấy phá phiền nhiễu. Hãy nên nhớ rằng, chỉ có ông bà cha mẹ mới phù hộ cho con cháu. Các cô hồn không hề phù hộ gia đình như nhiều người đã lầm tưởng. Họ chỉ là những linh hồn lang thang vất vưởng, nếu mời họ đến thì họ ăn, đồ ăn ngon lần sau họ sẽ tiếp tục đến, còn nếu đồ ăn dở thì sẽ bị quấy, phá.

>>  Bài văn khấn cúng giỗ tổ nghề Mộc chi tiết [CHUẨN]

Do vậy, nên thực hiện ở những địa điểm nói trên, nơi có đủ thầy pháp với năng lực để giúp ma quỷ ăn uống và nghe tụng kinh nhằm giác ngộ, quy y cửa Phật. Còn nếu người dân muốn thực hiện lễ cúng chúng sinh ở nhà, điều này vẫn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, khi tiến hành lễ cúng tại nhà, cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

– Không được đặt mâm cúng trong nhà, bậc cửa. Phải thực hiện lễ cúng ngoài trời, cụ thể hơn là ở ngoài sân, ngoài đường, vỉa hè để các vong hồn không có cơ hội vào nhà, gây quấy nhiễu gia đình.

– Nên thực hiện lễ cúng vào lúc chiều tối, khi ánh sáng mặt trời không còn quá mạnh. Bởi theo quan niệm dân gian, ánh nắng tượng trưng cho dương khí. Vì vậy, vào giữa ban ngày, dương khí mạnh nhất khiến ma quỷ bị yếu đi, nếu thực hiện vào thời điểm đó sẽ khiến họ không thể tiếp nhận đồ cúng, từ đó làm giảm ý nghĩa của lễ cúng chúng sinh. 

– Lễ cúng chúng sinh nên được thực hiện sau cùng. Gia đình chỉ thực hiện lễ cúng sau khi đã tiến hành làm lễ cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên và phóng sinh vào buổi sáng. 

– Trước khi thực hiện lễ cúng, gia chủ cần chuẩn bị văn khấn cô hồn một cách chu đáo. Nên tham khảo trong các sách văn khấn uy tín hoặc tìm đến thầy pháp để được tư vấn. Nên đọc đúng và đủ văn khấn cúng cô hồn bởi nếu sai sót, gia chủ rất dễ rước họ vào nhà hoặc bị họ quấy phá. Chẳng hạn, trong văn khấn cần có chú biến thực để biến một lượng đồ cúng đã được chuẩn bị trở nên lớn hơn, đủ cho các cô hồn. Nếu không đủ đồ ăn, họ sẽ gây ra phiền nhiễu. Hoặc trong bài văn khấn luôn có nội dung tiễn các cô hồn đi sau khi đã thụ lộc xong. Do đó, nếu bỏ sót đoạn văn khấn này, các vong hồn sẽ ở mãi trong gia đình, gây ra nhiều rắc rối trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống. 

>>  Văn khấn bài cúng đầy tháng bé gái gồm những gì?

– Không nên để cho phụ nữ có thai, trẻ nhỏ hay những người yếu bóng vía đến gần mâm cúng khi đang thực hiện lễ cúng để tránh trường hợp bị các vong hồn trêu chọc.

– Sau khi thực hiện lễ cúng chúng sinh xong, cần đốt toàn bộ vàng mã trên mâm cúng để các linh hồn nhận rồi đi luôn. Đồng thời, gia chủ cũng phải vẩy muối gạo ra bốn phương, tám hướng để tiễn các vong hồn. Muối gạo được xem là 2 vật quan trọng tạo nên thức ăn của người sống. Vì thế, vẩy muối gạo ra khắp nơi chính là để bố thí cho những cô hồn. Nên lưu ý rằng, chỉ được vẩy muối gạo ra bên ngoài đường, ngoài sân, không được cho vào trong nhà. 

– Khi chuẩn bị đồ cúng, mọi người không được ăn vụng. Bạn cũng nên che đậy cẩn thận để tránh các con vật làm đổ hoặc động vào đồ cúng. 

– Không nên vứt bỏ đồ cúng sau khi thực hiện nghi lễ. Nếu gia đình bạn không ăn, có thể bố thí cho những người nghèo khó. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về lễ cúng chúng sinh mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ về cách chuẩn bị mâm cúng cũng như cách thực hiện nghi lễ cúng chúng sinh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, tùy theo phong tục của từng địa phương mà cách thực hiện lễ cúng này sẽ có phần khác biệt. Bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin trước khi thực hiện để đảm bảo cho đúng, phù hợp với văn hóa vùng miền. 

Trong lễ cúng chúng sinh, có lẽ phần quan trọng nhất chính là chuẩn bị mâm cúng. Các lễ vật có thể không cần cầu kỳ nhưng phải đầy đủ và chính xác. Điều này có thể gây khó khăn cho khá nhiều người, nhất là những gia đình trẻ, không có nhiều kinh nghiệm cũng như thời gian để chuẩn bị lễ vật cho chu đáo. Thấu hiểu những khó khăn đó, dịch vụ cung cấp mâm cúng chúng sinh của Đồ Cúng Nhân Tâm đã ra đời nhằm đem đến một lựa chọn tối ưu khi có nhu cầu về mâm cúng cô hồn cho các bà nội trợ.

Tại đơn vị chúng tôi, mâm cúng cô hồn sẽ được xây dựng với nhiều mức giá khác nhau, phù hợp với điều kiện tài chính nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các lễ vật. Chỉ cần liên hệ với chúng tôi trước lễ cúng diễn ra khoảng 3 ngày, chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận yêu cầu, tư vấn gói dịch vụ và chuẩn bị đầy đủ cho khách hàng. Mâm cúng sẽ được giao tận nơi theo địa chỉ mà khách hàng cung cấp, nhanh chóng, tiện lợi mà vẫn đáp ứng đầy đủ các yếu tố về an toàn vệ sinh thực phẩm, độ tươi mới, ấm nóng. Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ mâm cúng chúng sinh này, hãy liên hệ với Đồ Cúng Nhân Tâm ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ.