Lưu ý khi chuẩn bị lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Nam

Lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Nam mang những nét đặc trưng riêng của vùng miền. Theo thời gian, những phong tục đó vẫn tiếp tục được lưu truyền, gìn giữ.

Cúng đầy tháng là 1 trong những phong tục lâu đời của người Việt. Nghi thức vẫn có sự khác biệt nhất định giữa các vùng. Vậy lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Nam như thế nào? Những nét đặc trưng, độc đáo của lễ cúng đầy tháng cho bé ở miền Nam sẽ được thể hiện dưới đây.

Tìm hiểu thêm:

Nguồn gốc lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Nam

Đã bao giờ bạn thắc mắc về nguồn gốc lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai? Phong tục này vốn có từ lâu đời và trở thành 1 phần không thể thiếu trong tục thờ cúng của người Việt. 

Người ta vẫn thường quan niệm rằng trong thời gian thai nghén; 12 bà Mụ, bà Chúa thiên thai và Đức ông luôn phù trợ, nâng đỡ mẹ và bé. Do đó, để tạ ơn cũng như mong cầu những điều tốt đẹp cho bé trong cuộc sống, gia đình sẽ tổ chức lễ cúng đầy tháng.

Tháng đầu đối với bé là khoảng thời gian thích nghi môi trường sống mới. Vì thế, bố mẹ cũng phải chú trọng hơn trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho bé. Sau 1 tháng cũng là thời điểm kết thúc thời gian mẹ ở cữ. Cho nên, gia đình ở miền Nam tổ chức lễ đầy tháng như là 1 cách để ăn mừng.

Ngày nay, trong lễ cúng đầy tháng, gia đình còn mời thêm bạn bè, người thân họ hàng, hàng xóm. Đây là dịp để mọi người gửi thông điệp, lời chúc bình an đến em bé. 

Cho tới ngày nay, phong tục này vẫn được duy trì, gìn giữ. Tuy có 1 số thay đổi linh hoạt phù hợp với từng vùng miền, điều kiện gia đình, lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái không có dấu hiệu mai một. 

>>  Tổng Quan Về May Đồng Phục Công Ty - Doanh Nghiệp

Điều gì tạo nên sự khác biệt của lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Nam?

Phong tục và tín ngưỡng vùng miền đối với lễ cúng đầy tháng có sự khác biệt. Chẳng hạn, ở miền Nam, quan niệm hay những quy định về đồ lễ, cách thức thực hiện không giống ở miền Bắc.

Sự khác biệt này xuất phát từ nếp sống, sinh hoạt, ngôn ngữ địa phương,… mỗi vùng. Do đó, các gia đình hoàn toàn có thể dựa vào truyền thống vùng miền thực hiện, không nhất thiết phải cứng nhắc theo tín ngưỡng cổ truyền.

Cách tính ngày lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Nam

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai ở miền Nam dựa theo tín ngưỡng vùng miền. Nghi thức này được thực hiện sau khi bé sinh ra tròn một tháng. Ngày cúng được lấy theo ngày âm lịch. Mặc dù hiện nay, vẫn có 1 số gia đình chọn ngày dương lịch để thuận tiện nhưng chính xác nhất vẫn là ngày âm nhé.

Theo truyền thống cúng đầy tháng, ngày thực hiện lễ cúng cho bé trai và bé gái sẽ khác nhau. Dựa trên nguyên tắc “Gái lùi hai, trai lùi một”, gia đình tổ chức cúng sớm 1 ngày cho bé trai và sớm 2 ngày cho bé gái.

Bên cạnh đó, chọn giờ cúng đẹp cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Người ta quan niệm rằng tuỳ theo tuổi mệnh mà những khung giờ khác nhau sẽ phù hợp hoặc xung khắc. Nếu chọn giờ cúng phù hợp với giờ sinh, mệnh của con cái, bé sẽ gặp nhiều may mắn hơn. 

Những đồ lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Nam

 • Xôi gấc.
 • Gà luộc (vịt luộc).
 • Chè đậu trắng cho bé trai và chè viên tam sắc cho bé gái.
 • Cháo gà hoặc cháo trắng.
 • Trầu têm cánh phượng.
 • Đèn cầy 12 cây nhỏ + 2 cây lớn
 • Bình bông (thường dùng cát tường hoặc đồng tiền)
 • Trái cây ngũ quả.
 • Trà, rượu
 • Gạo muối
 • Áo hài cúng mụ
 • Giấy thế, giấy mẹ sanh mẹ độ

Một số gia đình có điều kiện hơn thường chuẩn bị bánh hỏi, heo quay, bánh kẹo,… Quy mô đồ lễ tuỳ thuộc vào tài chính gia đình. Không nhất thiết phải chuẩn bị lễ quá thịnh soạn. Thay vào đó, chuẩn bị đầy đủ, tươm tất là được.

Ý nghĩa của những đồ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Nam

Như đã đề cập ở trên, đồ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai là để dâng lên thần linh gồm có 12 bà Mụ, bà Chúa và Đức ông. Vì thế, khi làm mâm cúng, gia chủ cũng phải chuẩn bị những đồ lễ tương ứng, đầy đủ số lượng và sắp xếp đúng theo nghi thức.

Lễ vật cúng 12 Mụ bà 

Trong suốt quá trình mang thai, mẹ và bé được phù trợ bởi 12 Mụ bà và bà Chúa. Mỗi người làm một công việc riêng. Vì vậy, khi 1 đứa trẻ ra đời khoẻ mạnh, xinh đẹp, gia đình cần phải tạ ơn các vị thần linh đã phù hộ, che chở. 

>>  Mâm ngũ quả cúng nhà mới - Chuẩn bị cho lễ nhập trạch

Lễ vật cần chuẩn bị cho các mụ bà gồm có 12 chén chè nhỏ bên cạnh 1 tô chè lớn. Thông thường, ở miền Nam, người ta sẽ nấu chè đậu trắng nước cốt dừa. 

Ngoài ra, gia đình còn phải chuẩn bị thêm 12 đĩa xôi gấc nhỏ, 12 chén cháo nhỏ, 12 đĩa bánh kẹo nhỏ. Nếu có điều kiện hơn, hãy bổ sung mâm món mặn là thịt heo quay, bánh hỏi và 12 ly rượu.

Lễ vật cúng Đức ông

Theo quan niệm của người Việt, Đức ông là người có công trong việc dạy nghề, hướng nghiệp cho trẻ. Lễ vật cúng Đức ông gồm có một con gà luộc, một tô cháo gà lớn, một tô chè lớn, ba đĩa xôi. 

Ngoài ra, mâm cúng còn có một miếng thịt quay và một đĩa hoa quả. Đối với đĩa hoa quả, gia chủ chọn 5 loại quả tuỳ theo phong tục vùng miền hoặc truyền thống gia đình. Trái cây phải tươi, ngon, chín vừa.

Trong nghi lễ cúng mụ đầy tháng miền Nam, các gia đình còn chuẩn bị thêm bình hoa, nhang, đèn, gạo, muối, nước, muỗng, một đôi đũa hoa. Đây là những lễ vật cơ bản nhưng một số gia đình vẫn bỏ sót.

Một số nghi lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Nam

Nghi thức cầu khấn 

Nghi thức cầu khấn vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong lễ cúng đầy tháng. Công đoạn này được thực hiện sau khi gia chủ bày trí, sắp xếp đồ lễ hoàn thiện. 

Người khấn phải là người lớn đại diện cả gia đình và am hiểu về nghi lễ. Khi khấn, phải thực sự thành tâm, đọc rõ và đủ nội dung bài khấn. Sau đó, người cúng châm trà, vẩy rượu và đem đốt vàng mã.

Nghi thức “khai hoa” 

Trong nghi thức này, người làm lễ sẽ bế bé trên tay, cầm một nhành hoa quơ qua lại trước miệng bé, đọc lời cầu chúc.

Vẽ chân mày cho bé

Người miền Nam còn có phong tục dùng cuống trầu vẽ chân mày cho bé gái. Người ta quan niệm đây là cách để chân mày bé mọc đều, ngay ngắn.

Địa chỉ đặt lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Nam

Nhiều hộ gia đình hiện nay không có nhiều kinh nghiệm trong việc chuẩn bị lễ cúng, bày xếp mâm. Mặt khác, vì công việc, đời sống hằng ngày bận rộn, gia đình không kịp chuẩn bị đầy đủ, chu đáo nhất.

Hiểu được điều đó, các dịch vụ hỗ trợ đặt lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Nam đã ra đời. Công ty gợi ý các gói đồ cúng để gia đình lựa chọn phù hợp theo nhu cầu và tài chính bản thân. Bảng giá công khai, minh bạch và được gửi cho khách hàng trước khi quyết định có đặt mâm cúng hay không.

>>  Cách tính tuổi cúng căn cho bé trai và bé gái đơn giản nhất

Ngoài ra, các gia đình cũng có thể sử dụng dịch vụ trọn gói nhiều ưu đãi. Cụ thể, gia chủ sẽ được tư vấn về đồ lễ, trình tự nghi thức. Vào ngày cúng, nhân viên mang đồ cúng đến và bày biện, sắp xếp ngay ngắn, đẹp mắt. Dịch vụ chuẩn bị đồ cúng cũng soạn sẵn khấn văn để hỗ trợ gia chủ trong trường hợp chưa có nhiều kinh nghiệm.

Những lợi ích khi lựa chọn dịch vụ đặt lễ cúng đầy tháng 

Mâm cúng được giao trọn gói tận nhà

Khi sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng tại nhà, gia đình sẽ tiết kiệm thời gian, công sức hơn đáng kể. Mâm cúng đầy tháng trọn gói sẽ được giao tận nhà. Gia chủ có thể kiểm tra lễ, yêu cầu bổ sung, điều chỉnh nếu lễ vật chưa đạt hoặc thiếu sót.

Công ty cung cấp và chuẩn bị đồ cúng đã có nhiều năm kinh nghiệm, hiểu biết sâu về những nghi lễ thờ cúng. Vì thế, quy trình chuẩn bị đồ lễ cúng đầy tháng chuyên nghiệp, đầy đủ và chính xác nhất.

Nhân viên hỗ trợ bày mâm đẹp mắt

Công ty có đội ngũ nhân viên hỗ trợ bày mâm đẹp mắt. Nhân viên sẽ đến trực tiếp đến soạn và xếp mâm chính xác. Mâm cúng được chia làm 2 mâm bao gồm 1 mâm nhỏ cho Đức ông, 1 mâm lớn cho Bà Mụ. 

Gia chủ chỉ cần chuẩn bị không gian và những đồ dùng cơ bản như dĩa, đũa, thìa, bình hoa,…

Giá thành mâm cúng đầy tháng hợp lý

Ngoài sự chu đáo, tận tình, các công ty cung cấp dịch vụ mâm cúng hiện nay còn đưa ra mức giá hấp dẫn. Chỉ từ 1.200.000 – 1.300.000 đồng, khách hàng sẽ được hỗ trợ chuẩn bị mâm cúng đầy đủ. 

Liên hệ và trao đổi công việc dễ dàng

Việc liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ chuẩn bị đồ lễ cúng rất thuận tiện. Gia đình có thể trao đổi thông qua điện thoại, zalo, facebook và nhận tư vấn kỹ lưỡng.

Trong trường hợp cần tổ chức lễ cúng đầy tháng cho con, bố mẹ hãy liên hệ sớm 1 chút để nhân viên có thời gian chuẩn bị.

Hi vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc hiểu hơn về lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Nam. So với miền Bắc và miền Trung, lễ cúng đầy tháng miền Nam chọn những lễ vật đặc trưng vùng miền. Điều này vừa phù hợp với văn hoá tín ngưỡng, vừa đúng với khẩu vị người ăn. Nếu như bạn có nhu cầu tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.