Cách xếp trầu cau cúng thôi nôi chuẩn phong tục tập quán

Bạn chưa biết cách xếp trầu cau cúng thôi nôi thế nào cho đúng với phong tục tập quán. Có thể tìm hiểu 3 cách sắp xếp cơ bản dưới đây. Cách sắp xếp trầu cau cúng thôi nôi có thể tự chuẩn bị tại nhà. 

Tìm hiểu thêm:

Ý nghĩa của việc sắp xếp trầu cau cúng thôi nôi 

Trầu cau là một trong những lễ vật không thể thiếu trong các buổi cúng lễ. Sắm lễ trầu cúng thôi nôi có ý nghĩa đặc biệt. Trầu cau cúng thôi nôi tượng trưng cho sự gắn bó khăng khít và tình nghĩa thủy chung lâu dài. Đây cũng là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng. Lễ cúng thôi nôi với trầu cau sẽ là biểu tượng cho sự gắn kết gia đình với đứa trẻ.

Lễ cúng thôi nôi có trầu cau đặc biệt quan trọng. Lễ vật này được dâng lên cúng Bà Mụ – người đã tạo ra hình hài đứa trẻ. Đây là quan niệm dân gian. Do đó, không thể bỏ qua lễ vật đặc biệt này trong cúng lễ thôi nôi cho bé với trầu cau. Chuẩn bị lễ vật trầu cau sẽ chuẩn bị thành 12 bộ. 

12 bộ lễ trầu cau cúng thôi nôi sẽ được bài trí và sắp xếp khác nhau. Lễ cúng thôi nôi cho bé với mỗi cách sắp xếp và bài trí lại thể hiện được sự thành kính khác nhau. Dưới đây là 3 cách đơn giản sắp xếp lễ vật cúng thôi nôi cho bé mà bạn có thể tham khảo thực hiện tại nhà. 

Lễ vật trầu cau cúng thôi nôi cho bé sắp xếp kiểu thông thường

Cách xếp trầu cau cúng thôi nôi thông thường là kiểu sắp xếp trầu cau với nguyên bộ: 1 lá trầu – 1 quả cau – 1 miếng vỏ đỏ. 

Với 3 loại lễ vật này, xếp theo bộ, chuẩn bị lễ vật trên đĩa đầy đủ 3 loại trên, sắp xếp thành 12 đĩa khác nhau. 

Lá trầu để bên dưới, vỏ đỏ và quả cau sắp bên trên. Lễ vật được kiểm tra cẩn thận, đầy đủ, không để thiếu một loại lễ vật nào trên mâm. Lễ vật được chuẩn bị nên kiểm tra về độ tươi mới: 

 • Lá trầu nên chọn các loại câu tươi, nhìn rõ vân lá. Lá mới đẹp, khi bày lên lễ sẽ giúp cho mâm lễ cúng thôi nôi được đẹp hơn. Chọn lễ vật cúng thôi nôi cho bé cần chú ý chọn các lễ vật tươi. Cách xếp trầu cau cúng thôi nôi có thể khác nhau; tuy nhiên, lễ vật có những yêu cầu cơ bản giống nhau. 
 • Cau: chọn quả mới đẹp và đều nhau. Chọn 12 quả cau đều và có cuống đẹp và tự nhiên. Khi mua cau ngoài trợ tránh những quả cau bị gắn cuống. Chọn cau có vỏ bóng, xanh đều màu. Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản trong chọn cau cúng lễ. Đặc biệt, cau cúng lễ không nên chọn những quả quá già, chọn quả non sẽ có màu xanh, tươi đúng ý. 
 • Vỏ đỏ: Vỏ đỏ chọn một miếng vỏ lớn,rồi chia thành 12 phần. Vỏ chọn màu đẹp, cắt 12 miếng vỏ đều nhau. 
>>  Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ nghề tóc – nail

Đây là cách sắp xếp lễ vật trầu cau cúng thôi nôi đơn giản tại nhà mà bạn có thể áp dụng.

Sắp xếp trầu cau kiểu cánh phượng

Đây là một trong những kiểu lễ trầu cau phổ biến hiện nay. Lễ vật cúng trầu cau cho bé kiểu cánh phượng đẹp và tiện lợi. Thiết kế kiểu này tương đối khó. Lễ vật trầu cau được thiết kế đặc biệt với: lá trầu cuộn tròn, dùng 1 cây tăm để cố định lá trầu. 

Miếng cau sẽ được cắt hình tam giác thành múi nhỏ. Khía vỏ cau rồi uốn 2 bên vỏ cau mỏng, nhẹ. Miếng cau được cắt thanh thoát, cẩn thận. Chuẩn bị miếng cau đẹp và đều màu. Dùng 1 miếng vỏ làm thân phượng. Miếng vỏ dựng dọc theo miếng cau, khía cánh phượng tự nhiên. Dùng miếng tăm để cố định phần vỏ cau với miếng cau và lá trầu. 

Mỗi miếng lễ như vậy được coi là 1 lễ trầu cau. Kiểu sắp xếp trầu cau cúng thôi nôi này đẹp và phức tạp hơn. Tuy nhiên, kiểu thiết kế trầu cánh phượng lại được sử dụng tương đối phổ biến hiện nay. Kiểu thiết kế thêu trầu cánh phượng mang đến cho mâm lễ vật sự tinh tế, nhẹ nhàng, cẩn thận. Mâm lễ vật được chuẩn bị sẽ đáp ứng được các vấn đề về thẩm mỹ. 

Song, đa phần lễ vật cau được chuẩn bị kiểu này có trong các mâm lễ đặt sẵn. Hướng dẫn sắp xếp trầu cau cúng thôi nôi tại nhà thường ít đặt các lễ vật kiểu này. Do đó, bạn có thể cân nhắc để lựa chọn mẫu lễ vật trầu cau phù hợp với xu hướng sử dụng của mâm lễ nhà mình. Cân đối mâm lễ vật cho đẹp, cẩn thận và tự nhiên. 

Cách xếp trầu cau cúng thôi nôi theo miếng 

Cách sắp xếp lễ vật sau khi lên mâm phải thể hiện được màu sắc tươi sáng và sự cân đối. 

Sắp xếp lễ trầu cau kiểu cánh phượng được thực hiện cẩn thận hơn; nhiều kiểu sắp xếp lễ thông thường khác. Tuy nhiên, nếu không có nhiều thời gian chuẩn bị lễ vật kiểu này; bạn có thể sắp xếp lễ vật đơn giản theo miếng dưới đây.

>>  Cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân mới đúng?

Sắp xếp trầu cau cúng thôi nôi theo miếng có thể sắp theo kiểu: 1 là trầu cuốn miếng vỏ và miếng cau cắt sẵn. Chỉ cần cuốn tròn rồi dùng vôi để cố định miếng trầu. Như vậy có thể giúp cho miếng trầu gọn lại đủ bộ khi dùng. 

Sắp lễ trầu trầu cau theo các miếng cũng có thể xếp thành các đĩa dễ dàng bày mâm lễ. Chuẩn bị lễ cúng chu đáo, cẩn thận là một trong những là việc quan trọng không thể thiếu. 

Lễ vật trầu cau sắp xếp chu đáo, cách sắp xếp chuẩn bị cẩn thận và nhanh chóng. 

Đây là 3 kiểu sắp lễ trầu cau cúng thôi nôi cho bé đơn giản và cẩn thận; mà bạn có thể tham khảo tại nhà. Cách sắp xếp cúng lễ trầu cau này giúp bạn có sự lựa chọn đa dạng và chu chu đáo hơn. Chuẩn bị lễ lễ vật cẩn thận; các lễ vật được được chuẩn bị là là mâm lễ cúng thôi nôi truyền thông. 

Mâm lễ cúng thôi nôi truyền thống bao gồm những gì?

Lễ cúng thôi nôi đặc biệt có ý nghĩa quan trọng trong việc cầu chúc những điều tốt lành cho bé. Mâm cúng thôi nôi được chuẩn bị cẩn thận và mang đến cho bạn giải pháp tổng thể toàn diện nhất. Lễ cúng thôi nôi cho bé cần có:

 • Gà lễ: gà luộc nguyên con, tạo hình đẹp. Chuẩn bị gà lễ là gà trống, chọn loại gà chắc, luộc cho gà vàng đẹp tự nhiên. 
 • Thịt quay: chuẩn bị lễ vật thịt quay là lễ thịt lợn nguyên con; hoặc chuẩn bị từng miếng thịt nhỏ. Chuẩn bị từng miếng thịt nhỏ có thể chuẩn bị khoảng đĩa lễ 200gr/ miếng. Miếng quay đều, thịt đẹp màu tự nhiên. 
 • Lễ tam san: chuẩn bị thịt, cá, tôm cẩn thận theo yêu cầu. 
 • Lễ hoa quả: chuẩn bị mâm ngũ quả với đủ 5 loại quả. Mâm ngũ quả phải có màu sắc đẹp và cân đối. Các loại quả sắp xếp cẩn thận, theo thứ tự, tránh chồng chéo lên nhau. 
 • Lễ xôi – chè: chuẩn bị lễ vật xôi chè được sử dụng là lễ vật tự nấu. Chuẩn bị xôi ngũ sắc hoặc xôi xéo màu vàng đều đẹp. Chuẩn bị chè trôi nước hoặc chè đỗ, chè bưởi. Chè tự nấu cẩn thận, hoặc đặt mua toàn bộ lễ vật xôi – chè ở ngoài. Đây là một trong những lựa chọn nhanh chóng và đơn giản 
 • Nhang, hương: chuẩn bị nhang, đèn hương theo nhu cầu sử dụng tại nhà; có thể chuẩn bị nhiều cho những lần chuẩn bị sau. 
 • Chuẩn bị lễ vật tiền vàng: có thể tham khảo người bán để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất. Vàng mã chuẩn bị số lượng vừa đủ. Vàng mã các loại xếp theo bộ. 
 • Trầu cau: chuẩn bị trầu cau đã được sắp xếp theo bộ. 
 • Rượu nước: chuẩn bị đủ có thể dùng chén hoặc chai. 
 • Một số lễ vật khác: đồ chơi cho bé, ……
>>  Hướng dẫn từ a-z thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi xây nhà

Đây là những lễ vật có thể tự chuẩn bị tại nhà để làm thôi nôi cho bé. Trong đó, có rất nhiều lễ vật có thể dễ dàng tự chuẩn bị; và tự mua được bên ngoài dễ dàng. Tuy nhiên, nếu không có nhiều thời gian chuẩn bị mâm lễ; bạn có thể chọn mâm lễ được chuẩn bị sẵn. 

Dịch vụ chuẩn bị mâm lễ cúng thôi nôi cho bé sẵn có

Với dịch vụ chuẩn bị lễ cúng thôi nôi cho bé sẵn có; có thể liên hệ tại Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm. Đây là một trong những địa chỉ cung cấp giải pháp cúng thôi nôi toàn diện và đầy đủ nhất hiện nay. Lễ vật cúng thôi nôi cho bé mang đến giải pháp đa dạng, chu đáo:

Cúng thôi nôi cung cấp gói mâm lễ theo yêu cầu

Khác với các dịch vụ không chuyên, Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp và đa dạng. Đơn vị mang đến giải pháp mâm lễ với nhiều lựa chọn cho khách hàng:

 • Mâm lễ vật vật cơ bản: Đây là dạng mâm lễ vật có thể sử dụng cho mọi nhà cúng thôi nôi cho con. Chi phí cho mâm lễ vật này cũng nằm ở mức cơ bản. 
 • Mâm lễ vật mở rộng: chuẩn bị mâm lễ vật mở rộng có thể chọn thêm nhiều loại lễ vật khác. Mâm lễ vật mở rộng gồm có thêm các lễ vật: lễ thịt quay nguyên con, lễ trầu cau têm cánh phượng. Lễ vật mở rộng được thiết kế đầy đủ hơn và đẹp, cẩn thận hơn. Xong, việc chọn mâm lễ không cần quá cầu kỳ mà cần phù hợp. Bạn nên chọn các mâm lễ phù hợp với nhu cầu sử dụng và nhu cầu sắp đặt lễ vật của gia đình. 

Hỗ trợ vận chuyển tận nơi, tư vấn sắp xếp mâm lễ

Sau khi đặt mâm lễ cúng thôi nôi, đơn vị sẽ hỗ trợ vận chuyển mâm lễ tận nơi theo yêu cầu. Mâm lễ được hỗ trợ cẩn thận và chuyên nghiệp. sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng tuyệt đối. 

Lễ vật được vận chuyển an toàn và cẩn thận. Đặc biệt, vận chuyển các lễ vật nhân viên còn hỗ trợ tư vấn sắp xếp lễ vật tận nơi. Chuẩn bị lễ vật vật trên mâm sẽ được sắp xếp an toàn, hiệu hiệu, đẹp.

Lễ vật sắp xếp theo đúng quy chuẩn phong tục. Gia đình đăng ký dịch vụ cúng lễ hoàn toàn yên tâm khi đặt lễ cúng thôi nôi tại Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm. 

Về chất lượng đồ cúng luôn đảm bảo tính: TƯƠI – MỚI – ĐẦY ĐỦ – CHU ĐÁO. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về dịch vụ chuẩn bị mâm lễ cúng thôi nôi cho bé mà bạn có thể quan tâm. Mong rằng, với những thông tin này bạn sẽ có được lựa chọn mâm lễ cúng phù hợp với gia đình nhà mình; để bé đón tuổi mới nhiều may mắn. Áp dụng cách xếp trầu cau cúng thôi nôi theo hướng dẫn để chuẩn bị mâm lễ tại nhà chu đáo, cẩn thận.

[ cách xếp trầu cau cúng thôi nôi | hướng dẫn têm trầu cau | mâm cúng thôi nôi | lễ vật cúng thôi nôi | cúng thôi nôi cho bé trai | cúng thôi nôi cho bé gái | đặt mâm cúng thôi nôi trọn gói cho bé ]