Cách tính ngày cúng thôi nôi cho trẻ chính xác nhất

Cúng thôi nôi là gì, chứa đựng những ý nghĩa nào. Có nên tính thêm tháng nhuận trong ngày thôi nôi cho trẻ hay không.

Thôi nôi là buổi sinh nhật đầu đời của trẻ; chứa đựng nhiều ý nghĩa về tinh thần, cảm xúc và cả tâm linh nữa. Theo quan niệm truyền thống, ngày thôi nôi gia đình cần đặt mâm cúng như một lời tạ ơn đến tổ tiên và 12 bà Mụ; đã che chở, bảo vệ con cháu của mình. Vậy ngày thôi nôi của bé có tính tháng nhuận không?Tất cả sẽ được trả lời trong bài viết sau.

Tìm hiểu thêm:

Thôi nôi là gì?

Thôi nôi là từ dành cho trẻ với ý nghĩa về việc ngừng nằm nôi và chuyển sang nằm giường. Đây được xem là cột mốc quan trọng đầu đời của trẻ. Lễ thôi nôi được xem là phong tục lâu đời của người Việt; và mọi gia đình đều chú trọng vào dịp này. Đó như một nghi thức nhằm cảm tạ các bà Mụ đã che chở, chăm sóc và bảo vệ cho trẻ. Đồng thời cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con của mình.

Buổi lễ được chia thành hai phần chính, phần cúng và phần tiệc. Đối với phần cúng, bố mẹ và gia đình bày biện lễ vật để cúng tổ tiên, mụ bà; kèm theo nghi thức chọn nghề cho bé. Còn phần tiệc để chiêu đãi khách mời, họ hàng và bạn bè của bố mẹ. Phần lễ sẽ diễn ra trước rồi mới đến phần tiệc.

Tổ chức tiệc thôi nôi cho trẻ chứa đựng những ý nghĩa gì?

Theo quan niệm xưa, thôi nôi là lễ cúng Mụ để bố mẹ báo cáo với thần linh, tổ tiên về tên tuổi của bé. Đó cũng là cơ hội để gia đình bày tỏ lòng tạ ơn đến 12 bà Mụ, 1 bà Chúa và 3 Đức ông. Chính là các vị thần đã đưa sinh linh nhỏ bé đến cuộc đời và chăm lo cho bé. 

Buổi lễ còn mang ý nghĩa về việc kết thúc thời gian ở cữ của mẹ. Bé và mẹ sẽ sinh hoạt bình thường và ổn định hơn. Thôi nôi tượng trưng cho việc bé đã có tuổi; mở ra cột mốc đáng nhớ đầu tiên trong cuộc đời của trẻ. 

Cách tính ngày giờ cúng thôi nôi

Ngày thôi nôi cho bé trai tính như thế nào?

Dựa trên những phong tục từ thời ông bà xa xưa để lại; lễ thôi nôi cho trẻ sẽ tính theo ngày âm. Đối với các bé trai thì ngày cúng sẽ trước ngày sinh nhật của bé đúng 1 ngày. Chẳng hạn, bé sinh ngày 24/4 âm lịch thì ngày cúng thôi nôi là ngày 23/4 âm lịch năm sau.

>>  Lễ nhập trạch có cần bàn thờ không? - Giải đáp thắc mắc

Trường hợp bố mẹ tính ngày sinh theo dương lịch cho trẻ thì cứ đủ 12 tháng là sẽ tiến hành làm lễ thôi nôi.

Thôi nôi cho bé gái tính như thế nào?

Khác với bé trai, ngày cúng thôi nôi của bé gái phải lùi về hai ngày. Tức là, bé sinh ngày 24/4 âm lịch thì ngày 22/4 năm sau sẽ tính ngày thôi nôi. Vì thế, gia đình nên tham khảo kỹ cách tính để làm đúng ngày, tránh sai lệch để không ảnh hưởng đến bé.

Chọn giờ cúng thôi nôi chuẩn xác nhất

Mỗi một vùng miền có phong tục khác nhau; nên thời điểm làm thôi nôi cho bé cũng có sự thay đổi. Một số nhà cho rằng, nên cúng buổi sáng vì đó là khoảng thời gian dễ chịu, mát mẻ nhất trong ngày. Lúc này, cơ thể trẻ cũng tốt hơn và dễ gặp nhiều may mắn hơn. 

Nhưng theo sổ sách tâm linh cho thấy, việc tổ chức cúng Mụ cho trẻ tiến hành vào buổi nào cũng được. Đó là lúc bố mẹ sắp xếp được thời gian, công việc; và chọn được giờ tốt, hợp với mệnh của bé. Đồng thời, tránh những khung giờ xấu trong ngày là được.

Có tính tháng nhuận khi làm thôi nôi cho bé không?

So với lịch dương thì lịch âm rắc rối hơn khi có năm nhuận 2 tháng, năm không có. Lúc này, bố mẹ sẽ xác định đúng ngày cúng thôi nôi của con bằng cách tính sau:

– Nếu năm sinh bé là năm nhuận thì lễ cúng thôi nôi sẽ trừ đi 1 tháng. Ví dụ, bé sinh tháng 4 âm lịch đầu thì cúng thôi nôi vào tháng 3 âm lịch của năm sau. Còn bé sinh vào tháng 4 âm lịch sau thì chuyển qua cúng vào tháng 4 năm sau. Có nghĩa là, gia đình tính đủ 12 tháng bắt đầu từ ngày bé sinh ra là được.

– Trường hợp bé sinh vào năm thường nhưng thôi nôi vào năm nhuần thì cách tính sẽ khác. Chẳng hạn, nếu bé sinh vào tháng 4 âm lịch; thì sẽ làm thôi nôi vào tháng 4 đầu của năm sau. Bé sinh vào tháng 5 âm lịch sẽ chuyển qua thôi nôi vào tháng 4 sau theo lịch âm.

Như vậy, tiệc thôi nôi của bé không tính thêm tháng nhuận vào, chỉ tính đủ 12 tháng là được. Vì thế, bố mẹ căn cứ vào cách tính trên để không nhầm ngày sinh nhật tròn 1 tuổi của con mình nhé.

Lễ vật cúng thôi nôi bao gồm những gì?

Chuẩn bị mâm cúng đầy đủ, tươm tất và đúng phong tục là một yếu tố quan trọng trong lễ thôi nôi. Các món ăn bày ra phải đẹp mắt, tươm tất; với số lượng lớn nên cần người khéo tay thực hiện. 

>>  Nghi Lễ nhập trạch nhà chung cư và những điều cần biết

Nếu gia đình muốn tiết kiệm thời gian, công sức; thì có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng trọn gói. Các đơn vị sẽ làm theo yêu cầu và giao đến tận nơi. Như thế, bố mẹ sẽ tập trung vào nhiều việc khác; để chắc chắn rằng không bỏ sót bất kỳ thứ gì trong ngày đặc biệt của con mình.

Lễ vật cúng thôi nôi cho bé gồm những thứ như:

  • – Hoa tươi, trái cây ngũ quả
  • – Gạo tẻ, muối hạt, nhang, đèn hoặc nến
  • – Nước lọc và rượu, mỗi thứ 12 chén nhỏ và 1 chén lớn
  • – Vàng mã, trầu cau
  • – Thịt lợn luộc, gà luộc
  • – Chè đỗ (đối với bé gái hoặc chè trôi nước (nếu là bé trai với 12 bát nhỏ, 1 bát lớn
  • – Đồ dùng vàng mã cho 12 bà Mụ và 1 bà Chúa
  • – Kẹo bánh
  • – Xôi gấc hoặc xôi đĩa xanh, chia thành 12 dĩa nhỏ, 1 dĩa lớn

Các bước tiến hành cúng thôi nôi

Khi đã có đủ lễ vật và bài văn khấn, bố mẹ bắt đầu bày biện và tiến hành nghi lễ gồm những bước sau đây:

Bước 1: Bày mâm lễ lên bàn cúng, sắp xếp gọn gàng và đầy đủ, không được để sót bất cứ lễ vật nào.

Bước 2: Người đại diện đứng ra thắp nến, thắp hương dâng lên gia tiên, thần linh

Bước 3: Đọc bài văn khấn đã soạn sẵn với tư thế nghiêm túc, giọng đọc rõ ràng và dứt khoát

Bước 4: Đặt lại bài văn khấn lên bàn cúng, khấn vái để cảm tạ

Bước 5: Chờ hương tàn được 2/3 rồi đem vàng mã, văn khấn đi hóa để bậc bề trên hưởng thụ lễ vật

Trong lúc làm lễ, mẹ ôm bé đứng ngay ngắn gần bàn cúng để ông bà, thần linh trông thấy và phù hộ. Đây là một ngày đặc biệt, bố mẹ và gia đình tránh quát tháo, mắng chửi hay dùng bạo lực với bé để tâm trạng trẻ thoải mái, tươi vui hơn.

Ý nghĩa việc bé bốc đồ trong lễ thôi nôi

Ngay khi vừa hoàn thành các bước cúng thôi nôi, gia đình sẽ chuẩn bị những đồ vật gắn liền với các ngành nghề để bé chọn. Đây được gọi là cách chọn nghề tương lai cho bé.

Khi chuẩn bị đồ cho bé chọn, bố mẹ nên kiếm những thứ liên quan đến một số ngành nghề quan trọng hiện nay. Mặc dù đây chỉ là một nghi thức nhỏ nhưng biết đâu, bé sẽ tìm kiếm được công việc mong muốn ngay từ khi còn nhỏ thì sao.

Ý nghĩa của một số món đồ để bố mẹ đặt cho bé chọn:

– Sách mang đến kiến thức để bé tìm tòi, học hỏi và nghiên cứu. Cuốn sách gắn liền với nhiều công việc như nhà nghiên cứu, nhà giáo, nhà văn,…

– Búp bê được nhiều bé gái yêu thích và muốn cầm lấy đầu tiên. Nếu trẻ chọn món đồ này thì rất có thể, tương lai sẽ trở thành nhà thiết kế thời trang, chuyên gia làm đẹp hay cô giáo nuôi dạy trẻ.

>>  Cách têm trầu cánh phượng cúng đầy tháng thôi nôi

– Máy tính cầm tay cho thấy bé mong muốn làm kế toán, nhân viên ngân hàng, chuyên gia tài chính, nhà toán học,…

– Bút liên quan đến viết lách. Và bé chọn bút thì dễ trở thành giáo viên, nhà văn, phóng viên,…

– Máy bay, ô tô chứa đựng mong muốn trở thành một nhà phi công, vận động viên đua xe hay kỹ sư chế tạo.

– Micro gắn liền với công việc đứng trước công chúng như nhà hùng biện, MC hoặc chính trị gia, ca sĩ,…

– Ống nghe mà bé chọn mang trẻ đến với mong ước về nghề bác sĩ, y tá hay người làm trong lĩnh vực y tế.

– Bộ đồ chơi nhà bếp cho thấy tương lai con bạn sẽ trở thành một đầu bếp xuất sắc chẳng hạn.

– Gương, kẹp tóc hoặc lược cho thấy sự quan tâm của bé đến các món đồ làm đẹp. Sau khi trưởng thành khả năng bé sẽ chọn những ngành như trang điểm, nail,…

Ý nghĩa của tiền mừng trong tiệc thôi nôi

Sau khi kết thúc phần làm lễ sẽ chuyển sang phần tiệc. Lúc này, gia đình sẽ bày những món đồ vật để bé chọn lựa. Bởi người ta tin rằng, đồ vật mà bé cầm lên đầu tiên sẽ đại diện cho tương lai của bé. Sau đó, người tham dự sẽ đến chúc phúc và tặng quà cho trẻ. Và món quà được dùng phổ biến nhất đó là tiền mừng thôi nôi may mắn.

Trước kia, tiền mừng là những món quà như đồ chơi, quần áo,…Hoặc những đồng tiền xu được xâu lại bằng dây chỉ đỏ. Dần dà, mọi người chuyển sang để tiền mặt vừa tiện lợi lại nhanh gọn. Điều này cũng giúp giảm thiểu khả năng các vị khách tặng quà trùng nhau. Đối với những nhà có điều kiện kinh tế tốt sẽ tặng kèm cả tiền lẫn quà.

Quà thôi nôi tượng trưng cho lời chúc may mắn mà người gửi dành đến bé. Ở Trung Quốc, tiền mừng sẽ được bỏ vào trong phong bao màu đỏ. Bởi màu đỏ có thể xua đuổi ma quỷ, đem đến nhiều may mắn. Ngoài ra, món quà cũng bao gồm lời chúc sức khỏe, cuộc sống bình an và hạnh phúc cho trẻ nhỏ.

Đặt mâm cúng thôi nôi trọn gói ở đâu?

Đặt Tiệc Nhân Tâm cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng trọn gói theo mọi yêu cầu của khách hàng. Đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ thực hiện chuyên nghiệp mang đến cho quý khách những mâm lễ cúng chất lượng và đẹp mắt nhất. Giá cả hợp lý, tư vấn nhiệt tình và minh bạch để khách nắm rõ trước khi quyết định đặt hay không.

Bài viết vừa hướng dẫn cách tính ngày cúng thôi nôi. Cũng như trả lời cho câu hỏi thôi nôi có tính tháng nhuận hay không. Việc tổ chức thôi nôi tùy thuộc vào điều kiện từng gia đình; miễn sao gia đình thấy thật vui vẻ và ấm cúng là được. Liên hệ với Đặt Tiệc Nhân Tâm để được tư vấn thêm về dịch vụ đặt mâm cúng tốt nhất hiện nay.

[ tính ngày cúng thôi nôi | hướng dẫn tính ngày cúng thôi nôi | lễ vật cúng thôi nôi | tính ngày cúng thôi nôi tốt | lưu ý khi tính ngày cúng thôi nôi | cách tính ngày thôi nôi năm nhuận | xem ngày cúng thôi nôi âm hay dương ]