Đâu là cách tính ngày cúng Mụ đầy năm cho bé gái chính xác nhất?

Bạn đã biết cách tính ngày cúng Mụ đầy năm cho bé gái thế nào chuẩn và chính xác nhất. Một ngày lễ quan trọng trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ, bạn không nên chọn bừa.

cach tinh ngay cung mu cho be - Đâu là cách tính ngày cúng Mụ đầy năm cho bé gái chính xác nhất?
Cách tính ngày cúng Mụ cho bé gái

Bài viết này sẽ hướng dẫn mọi người cách tính ngày cúng Mụ đầy năm cho bé gái. Đây có lẽ là băn khoăn của nhiều gia đình. Nhất là với những người lần đầu làm cha mẹ, không có kinh nghiệm. Việc chọn ngày làm lễ không thể tùy tiện, mà phải căn cứ theo nguyên tắc tính cổ truyền.

Tìm hiểu thêm:

Cúng Mụ đầy năm cho bé gái là gì?

Ý nghĩa lễ cúng Mụ đầy năm cho bé gái

Đầy năm là thời điểm từ lúc bé được sinh ra trong 1 năm. Đây là năm đầu đời của trẻ, kết thúc giai đoạn nằm nôi. Lúc này, bé con cũng cứng cáp hơn. Lễ cúng đầy năm thường được cha mẹ tổ chức long trọng. Làm cỗ mời họ hàng, khách khứa 2 bên. 

y nghia cua le cung mu - Đâu là cách tính ngày cúng Mụ đầy năm cho bé gái chính xác nhất?
ý nghĩa của lễ cúng Mụ cho bé | cách tính ngày cúng mụ đầy năm cho bé gái | cách tính ngày cúng thôi nôi bé gái, tính ngày thôi nôi nam trồi nữ sụt

Một mặt là chúc mừng cho bé đã chính thức có tuổi. Đồng thời, dâng mâm lễ cúng để tạ ơn Bà Mụ và Đức Ông. Bên cạnh đó là thông báo với tổ tiên, cầu mong tổ tiên phù hộ cho con luôn khỏe mạnh, mau ăn chóng lớn, không bị bệnh tật quấy phá.

Cúng Mụ đầy năm cho bé gái ở nhà nội hay ngoại

Thông thường, đối với lần sinh nở đầu, con gái sẽ được bố mẹ ruột đưa về nhà ngoại chăm sóc thời gian đầu. Hoặc vì lý do nào đó mà 2 mẹ con phải ở nhà ngoại cho tới ngày đầy năm. Do đó, không ít cha mẹ phân vân nên cúng đầy năm cho bé gái ở nhà nội hay nhà ngoại là hợp lý. 

Khi mang bầu và sau sinh, dù là nhà nội hay nhà ngoại, mẹ bầu đều được chăm sóc chu đáo. Chính vì thế, việc làm lễ cúng mụ tại nhà nội hay nhà ngoài đều không thành vấn đề. Ở đâu cũng được, miễn sao thuận tiện cho cả gia đình. Đặc biệt là không ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.

>>  Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước

Cách tính ngày cúng Mụ đầy năm cho bé gái

Lưu ý khi tính ngày cúng Mụ đầy năm cho bé gái 

Cúng Mụ đầy năm hay gọi là cúng thôi nôi sẽ được diễn ra bé gái tròn 12 tháng. Đây là nét văn hóa đẹp được người Việt lưu giữ từ bao đời nay. Nhiều gia đình sẽ tổ chức tiệc mời người thân tới chung vui. Bạn cần lưu ý, lễ cúng đầy năm và tiệc đầy năm là hoàn toàn khác nhau. Có thể không nhất thiết phải trùng vào cùng 1 ngày.

Theo cách tính truyền thống, lễ đầy năm cần được tính theo lịch âm. Còn với tiệc đầy năm, gia đình có thể căn cứ vào lịch dương, hoặc chọn vào ngày lễ cuối tuần để thuận tiện cho việc mời khách khứa tham dự. 

Nhìn chung, bạn cứ chọn cách nào phù hợp với gia đình mình. Tốt nhất, bạn nên nhờ thầy phong thủy hỗ trợ, cũng như được tư vấn, giải đáp thắc mắc có liên quan.

Gợi ý các cách tính ngày giờ cúng Mụ đầy năm cho bé gái truyền thống

Tính cúng thôi nôi Gái lùi 2, Trai lùi 1

Hầu hết các ngày lễ cúng kiếng đều theo lịch âm. Người xưa có câu áp “Gái lùi 2, Trai lùi 1”. Lấy ví dụ, với bé gái sinh vào ngày 20/05/2020 (âm lịch). Tròn 1 năm sau sẽ là ngày 20/05/2021. Áp dụng nguyên tắc gái lùi 2 thì sẽ là ngày 22/05 (âm). Như vậy là bạn đã dễ dàng chọn được ngày làm lễ đầy năm và có sự chuẩn bị sắp xếp lịch trước.

Tính cúng đầy năm “Nam trồi Nữ Sụt“

Nhiều địa phương ở Sóc Trăng vẫn truyền tai nhau câu nói “trai trồi hai, gái sụt một”, với ý nghĩa dạy cách tính ngày cúng Mụ đầy năm cho bé gái. Tức là bé gái phải trừ 1 ngày. Ví dụ, bé sinh ngày 6/4, thì nên tổ chức lễ đầy năm vào ngày 5/4.

Ngược lại, một số vùng lại quan niệm rằng “nam trồi một, nữ sụt hai”. Nghĩa là ngày làm lễ đầy năm bé gái sẽ trừ đi hai ngày(4/4).

Cách tính ngày cúng Mụ hiện đại

Cuộc sống hiện đại, các gia đình trẻ với lối sống đổi mới, không phải ai cũng thực hiện 100% cách tính từ người xưa đặt ra. Việc chọn ngày cúng thôi nôi cũng vậy. Vì công việc bận rộn, nhiều cha mẹ sẽ chú trọng chọn ngày tiện cho công việc và sinh hoạt.

Đa phần, họ sẽ chọn ngày làm lễ và tổ chức tiệc trùng vào ngày sinh nhật 1 tuổi theo dương lịch, không tiến hay lùi ngày nào.

Tính giờ cúng Mụ đầy năm cho bé gái

Ngoài việc chọn ngày cúng thì chọn giờ cúng Mụ đầy năm cho bé gái cũng là vấn đề cần được quan tâm. Với kinh nghiệm nhiều năm cung cấp dịch vụ soạn mâm cúng trọn gói, chúng tôi xin tổng hợp những giờ đẹp theo tuổi như sau để bạn có thể tham khảo.

Bé gái tuổi Tý, nên chọn giờ ngọ: từ 11-13 giờ trưa

Bé tuổi Sửu, nên chọn giờ tý: từ 23-1 giờ sáng

>>  Mâm đồ cho bé gái bốc thôi nôi gồm những gì?

Bé tuổi Dần, nên chọn giờ sửu và giờ mùi: từ 1-3 giờ sáng và 13-15 giờ trưa 

Bé tuổi Mão, nên chọn giờ thìn và giờ tuất: từ 7-9 giờ sáng và 19-21 giờ tối

Bé tuổi Thìn, nên chọn giờ hợi: từ 21-23 giờ tối

Bé tuổi Tỵ, nên chọn giờ dậu: từ 17-19 giờ tối

Bé tuổi Ngọ, nên chọn giờ thân: từ 15-17 giờ chiều

Bé tuổi Mùi, nên chọn giờ tý: từ 23-1 giờ sáng

Bé tuổi Thân, nên chọn giờ mão: từ 5-7 giờ sáng

Bé tuổi Dậu, nên chọn giờ dần: từ 3-5 giờ sáng

Bé tuổi Tuất, nên chọn giờ Hợi: từ 21-13 giờ khuya

Bé tuổi Hợi, nên chọn giờ Tỵ: từ 9-11 giờ sáng

Nên cúng vào buổi sáng hoặc chiều mát

Qua bảng tính giờ trên, có thể thấy một số khung giờ mặc dù là đẹp. Nhưng thời điểm này quá khuya hoặc quá sớm, dễ hiểu là gia đình sẽ khó thực hiện lễ cúng. Trẻ còn nhỏ cũng khó có thể đủ sức khỏe và tỉnh táo để tham gia lễ cúng.

Vậy thì bạn có thể cân nhắc làm lễ vào buổi sáng từ 7h đến 11h trưa hoặc 15h đến 19h chiều. Thực tế, đây là khung thời gian mát mẻ, mọi thứ suôn sẻ cho quá trình sắm lễ, chuẩn bị, cúng kiến.

Mâm cúng Mụ đầy năm cho bé gái gồm những gì ?

Như đã nói ở trên, mâm cúng Mụ đầy năm cho bé gái khác với mâm tiệc đãi khách. Theo đó, mâm cúng bà Mụ bắt buộc phải tuân thủ các lễ vật truyền thống. Đơn cử là 2 món không thể thiếu là xôi và chè. Còn mâm tiệc thì tùy vào điều kiện, nhu cầu của gia chủ để sắm sửa. Bên cạnh đó, mỗi vùng miền cũng có sự khác biệt.

Về cơ bản, ngoài xôi chè đã kể trên sẽ có thêm một con gà luộc, hoặc heo quay, trầu cau, trái cây, hoa tươi, giấy tiền vàng mã, trà, rượu, nước, gạo muối, bánh kẹo.

Để lễ đầy năm diễn ra thuận lợi, đầy đủ ý nghĩa tâm linh, bạn cần lưu ý thêm:

 • Xôi chè cúng cho bé gái và bé trái không giống nhau. Đối với bé trai là chè đậu, còn bé gái là chè trôi nước.
 • Cúng lễ mặn hoặc lễ chay đều được
 • Bài văn khấn phù hợp 
 • Cách bày trí lễ vật chính xác

Cách cúng Mụ đầy năm cho bé gái như thế nào cho đúng?

Cách cúng Mụ đầy năm cho bé gái như thế nào cho chuẩn Việt, hợp với thuần phong mỹ tục. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể dưới đây để bạn tham khảo.

 • Trước tiên, bạn chuẩn bị lễ vật đầy đủ theo hướng dẫn trên.
 • Dọn dẹp không gian cúng sạch sẽ trang trọng, chuẩn bị văn khấn 
 • Thắp hương nhang, đèn cầy để mời thần linh, gia tiên, Bà Mụ, Đức Ông
 • Quần áo chỉnh tề, đứng nghiêm trang, giữa bầu không khí yên tĩnh. Gia chủ bắt đầu đọc văn khấn, sau đó vái lạy đợi nhang cháy.
 • Thực hiện nghi thức chọn nghề tương lai bằng cách bày trong mâm một số vật dụng đại diện cho từng nghề để trẻ bốc. 
 • Đợi tàn nhang, gia chủ tới cảm tạ lễ mang hóa vàng.
 • Người thân, bạn bè gửi những lời chúc tốt đẹp tới bé và mừng lì xì để lấy may mắn.
>>  Cách thờ ông Địa Thần Tài

Đặt mâm cúng Mụ đầy năm cho bé gái ở đâu

Nếu đã tính được ngày làm lễ cúng đầy năm, bước tiếp theo cha mẹ cần lên kế hoạch sắm sửa mâm lễ. Có 2 lựa chọn là tự nấu hoặc đặt dịch vụ trọn gói. Phương án được nhiều gia đình lựa chọn phổ biến vì tiết kiệm thời gian, công sức chuẩn bị.

Đối với những bữa tiệc tổ chức quy mô, mời nhiều vị khách quý tham dự. Chắc chắn sẽ cần làm nhiều món cầu kỳ. Hơn thế nữa, nếu gia đình neo người sẽ không thể tự bạn chuẩn bị mọi thứ từ a-z. Vậy tại sao bạn không tìm đến dịch vụ đặt mâm cúng Mụ đầy năm cho bé gái.

Không khó để bạn tìm kiếm đơn vị với mức giá hợp lý. Thay vì phải tới tận nơi, bạn hoàn toàn có thể đặt mâm cúng online. Lễ vật sẽ được giao tận nơi, đúng hẹn. Đồ Cúng Nhân Tâm tự hào là một trong số ít đơn vị có thâm niên trong lĩnh vực cung cấp đồ cúng.

[ tính ngày cúng thôi nôi bé gái, cách tính ngày cúng mụ cho bé trai, cách tính đầy tháng cho bé, cách tính ngày cúng đầy tháng bé trai, cách tính cúng đầy tháng cho bé trai, cách tính thôi nôi cho bé trai ]

Giới thiệu đơn vị cung cấp mâm lễ tốt nhất hiện nay mà bạn nên chọn?

Với xu hướng mang đến sự tiện ích, đáp ứng tốt những yêu cầu của khách hàng nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ chuẩn bị mâm lễ cúng đã ra đời. Điều đó đã khiến việc lựa chọn đơn vị cung cấp mâm lễ cúng chất lượng, uy tín, đúng chuẩn phong tục Việt trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên giờ đây bạn không cần phải quá lo lắng vì đã có Đồ Cúng Nhân Tâm – Là một trong những đơn vị cung cấp đồ cúng uy tín, chất lượng nhất hiện nay. 

Đến với Đồ Cúng Nhân Tâm bạn hoàn toàn yên tâm về các dịch vụ mà chúng tôi mang lại. Đơn vị không chỉ đáp ứng tốt những tiêu chí trên mà còn mang đến cho khách hàng nhiều điều lợi ích khác đảm bảo sẽ khiến bạn hài lòng. Đồ Cúng Nhân Tâm luôn xây dựng đa dạng các dịch vụ nhằm đáp ứng được mọi yêu cầu, ý muốn của khách hàng.Cùng với đó trải qua thời gian xây dựng, phát triển đơn vị còn tích lũy nhiều kinh nghiệm hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn kết quả tốt nhất như ý muốn. Chưa hết với đội ngũ nhân viên chu đáo, tận tình, có tâm với công việc sẽ hướng dẫn, giải đáp tận tình những thắc mắc của khách hàng. Hơn thế nữa không chỉ có chất lượng được đánh giá cao mà chi phí dịch vụ đơn vị đưa ra luôn khiến khách hàng hài lòng bởi nó vô cùng phải chăng nên mọi người yên tâm mà lựa chọn. Ngoài ra Đồ Cúng Nhân Tâm còn mang đến nhiều chính sách khuyến mãi, hậu mãi tốt, cùng các phần quà tri ân khách hàng hấp dẫn hứa hẹn sẽ khiến bạn thích thú. 

Qua thông tin vừa được cung cấp, chung tôi tin chắc rằng giờ đây bạn đã biết nên chuẩn bị những gì cho lễ cúng thôi nôi của bé được hoàn hảo nhất rồi nhỉ? Nếu bạn còn lo lắng và sợ mình không làm được thì hãy liên hệ ngay với Đồ Cúng Nhân Tâm để đơn vị giúp bạn giải quyết vấn đề này.

[ cách tính ngày cúng thôi nôi bé trai, cúng mụ tính ngày âm hay dương, cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai, cách tính ngày thôi nôi cho bé gái, cách tính ngày thôi nôi cho bé trai, cách tính thôi nôi ]