Cách sắp xếp mâm cúng thôi nôi đơn giản đẹp mắt tại nhà

Mâm cúng thôi nôi nên chuẩn bị lễ vật gì; sử dụng bài cúng văn khấn và cách sắp xếp mâm cúng như thế nào? Tất cả những thông tin sẽ giúp cho bạn; có thể chuẩn bị được mâm cúng thôi nôi đầy đủ và chi tiết nhất. 

Thôi nôi là một trong những sự kiện vô cùng quan trọng của một đứa trẻ sau khi chào đời. Sau khi trẻ được 1 tuổi cha mẹ và người thân sẽ làm cho trẻ lễ thôi nôi. Thôi nôi phải chuẩn bị mâm cúng với rất nhiều lễ vật khác nhau. Đồng thời phải khấn vái và bài trí sao cho hợp với nghi lễ phong tục. Để giúp cho cha mẹ có thể chuẩn bị được lễ vật cho mâm cúng thôi nôi đơn giản. Thông tin sau sẽ được Thấy Là Thích chia sẻ để bạn có được một bữa lễ thôi nôi trọn vẹn.

Tìm hiểu thêm:

Ý nghĩa quan trọng của làm lễ cúng thôi nôi tại nhà cho bé

Trước khi nói về lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng thôi nôi đơn giản. Chúng tôi cũng muốn chia sẻ về nguồn gốc lễ cúng thôi nôi; cũng như ý nghĩa trọng đại đối với đứa trẻ, để cha mẹ có thể hiểu rõ hơn về nét đẹp của lễ cúng này.

Nguồn gốc 

 • Nguồn gốc của lễ cúng thôi nôi bắt nguồn từ xa xưa. Thông thường, lễ cúng dựa trên sự chọn lọc tự nhiên và theo tín ngưỡng dân gian. Tục lệ này vô cùng quan trọng; do đó cha mẹ cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật để thực hiện nghi lễ. Có như vậy mới thể hiện được lòng thành của mình đối với 12 Bà Mụ. 
 • Năm đầu tiên trong cuộc đời của em bé vô cùng quan trọng. Bởi ngày xưa tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh rất cao. Và trẻ có thể chết trong năm đầu vì sức đề kháng chưa hoàn hảo. Nếu như trẻ có thể thoát qua giai đoạn 1 năm đầu đời; chứng tỏ vẻ có khả năng sống tốt hơn trong những giai đoạn sau.
 • Cúng thôi nôi cũng là dịp để em bé nhận được những lời chúc phúc từ người thân và bạn bè. Để em có thể ăn ngoan chóng khỏe và phát triển theo như những mong cầu của cha mẹ. 
>>  Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước

Ý nghĩa

 • Lễ thôi nôi đối với trẻ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Do đó, cha mẹ cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật và thực hiện nghi lễ theo đúng với tâm linh của người Việt. Có thể tham khảo ý kiến của mọi người xung quanh để có thể chuẩn bị được mâm cúng đầy đủ nhất. 
 • Bữa tiệc đánh dấu thời điểm bé tròn 1 tuổi kể từ lúc sinh ra. Nghi lễ này đánh dấu một giai đoạn vô cùng quan trọng đối với em bé. Cũng như là dịp để cha mẹ có thể ghi lại hình ảnh vô cùng dễ thương và đáng yêu của trẻ tròn 1 tuổi. 
 • Là một trong những bữa lễ cực quan trọng để tạ ơn bà mụ, đức ông đã theo dõi và phù hộ mẹ tròn con vuông. Cầu mong những vị thần linh này sẽ tiếp tục gia hạn và bảo vệ em bé trên những chặng đường tiếp theo. Cũng như gửi những lời cầu mong của cha mẹ đối với bà mụ để bà có thể gia hộ cho em bé. 
 • Giúp cho em bé có thể nhận được nhiều lời chúc tốt lành từ mọi người và em sẽ đạt được những điều mong cầu của cha mẹ. Cũng là dịp để tất cả các thành viên trong gia đình và bạn bè có thể sum họp để ăn mừng sự kiện quan trọng. 

Mâm cúng thôi nôi đơn giản cần chuẩn bị những gì?

Mâm cúng thôi nôi đơn giản có thể chuẩn bị những lễ vật sau đây. Nếu như cha mẹ không có nhiều thời gian trong việc chuẩn bị mâm cúng thôi nôi chúng ta có thể sử dụng dịch vụ. Việc sử dụng dịch vụ giúp tiết kiệm thời gian và công thức trong việc chuẩn bị rất nhiều lần. Đồng thời có thể tránh được sự thiếu sót khi chuẩn bị lễ vật cúng thôi nôi

Lễ vật cúng 12 bà Mụ

 • 12 ly nước
 • 12 đĩa xôi
 • 12 chén chè
 • 12 chén cháo
 • 2 đĩa bánh hỏi
 • 12 đĩa thịt quay
 • 12 đĩa bánh kẹo 
 • Vàng mã

Lễ vật cúng Đức Ông

 • 1 tô chè lớn
 • 1 tô cháo lớn
 • 1 đĩa xôi lớn
 • 1 miếng thịt quay
 • 1 con gà luộc chéo cánh
 • 1 đĩa hoa quả
 • Trầu cau
 • Vàng mã

Tùy theo điều kiện của gia đình mà chúng ta có thể tự tay chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng thôi nôi của em bé. Còn nếu như gia đình không có nhiều thời gian trong việc chuẩn bị mâm cúng thôi nôi chúng ta có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng. Có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi cho em bé trên thị trường đại đa dạng hóa sự lựa chọn cho cha mẹ. 

>>  Cách tính ngày cúng Mụ đầy năm cho bé trai nhanh và chuẩn nhất

Cách bày mâm cúng thôi nôi đơn giản và hài hòa cho em bé

Khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho mâm cúng thôi nôi đơn giản, chúng ta có thể tiến hành các bước sau đây để hoàn thành nghi lễ

 • Chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho mâm cúng thôi nôi cho em bé. 
 • Chuẩn bị không gian cúng thôi nôi tại nhà, có thể sử dụng bàn, chiếu hoặc thảm đều được. 
 • Sắp xếp tất cả các lễ vật thôi nôi ở trên vào bàn lớn và bàn nhỏ. Bàn lớn dùng để trưng bày lễ vật thôi nôi cúng 12 bà mụ, còn bàn nhỏ sẽ sử dụng để bày lễ vật thôi nôi cúng ba Đức Ông tại nhà. 
 • Thắp hương và thắp đèn để mời bà mụ và Đức Ông dự thôi nôi. 
 • Người chủ lễ hoặc cha mẹ đứng nghiêm trang để khấn bài khấn thôi nôi, khi nhang đèn cháy hết thì chúng ta sẽ mang vàng mã đi đốt để tạ lễ.

Khi chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng thôi nôi nên lưu ý vấn đề gì? 

Khi chúng ta chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng thôi nôi nên lưu ý một số vấn đề sau đây. Để đảm bảo lễ vật được chuẩn bị nhanh chóng và tiết kiệm thời gian cho các thành viên trong gia đình. 

Lễ vật theo vùng miền 

Điều đầu tiên mà cha mẹ cần quan tâm khi chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng thôi nôi là nó phải phù hợp với văn hóa vùng miền. Mỗi vùng miền sẽ có cách chuẩn bị lễ vật khác nhau để thể hiện được lòng thành của mình đối với 12 Bà Mụ. 

Điểm khác biệt mà chúng tôi thường thấy nhất khi chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng thôi nôi đó là họ thường cúng gà trống hay vì cúng vịt. Đặc biệt là mâm ngũ quả của miền Bắc cũng khác biệt so với mâm ngũ quả của miền Trung và miền Nam. 

Tư tưởng văn hóa cũng như cách chọn lựa lễ vật cho mâm cúng thôi nôi cũng có sự khác biệt. Do đó khi chúng ta chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng thôi nôi nên lưu ý văn hóa vùng miền. Đặc biệt là đối với những cha mẹ không am hiểu về văn hóa vùng miền do đến từ những nơi khác. 

Phù hợp lễ vật thôi nôi

Một điểm mà cha mẹ cũng cần lưu ý khi chuẩn bị lễ vật cúng thôi nôi cho bé là phải phù hợp. Lễ vật mà chúng ta cần chuẩn bị phải phù hợp với văn hóa cúng đầy tháng truyền thống của người Việt Nam. Có như vậy mới đảm bảo tính tương thích và thể hiện được nét đẹp trong văn hóa lâu đời của người Việt. 

>>  Hướng dẫn làm bàn cúng thôi nôi bé trai bằng đồ chay từ a-z.

Cha mẹ cần phải tìm hiểu kỹ lễ vật thường xuất hiện trong mâm cúng thôi nôi. Có như vậy, chúng ta sẽ chuẩn bị được đầy đủ hơn và tránh tình trạng thiếu sót khi chuẩn bị lễ vật. Và điều này sẽ giúp cho cha mẹ có thể tiết kiệm được thời gian và công sức trong việc chuẩn bị lễ vật mâm cúng thôi nôi nhiều lần. 

Đủ số lượng lễ vật thôi nôi

Cha mẹ cần lưu ý khi chuẩn bị lễ vật mâm cúng thôi nôi đó là cần phải chuẩn bị đầy đủ số lượng. Chúng ta cần phải chuẩn bị được mâm lễ cúng cho 12 mụ bà và 3 Đức Ông. Cần phải chuẩn bị đầy đủ số lượng lễ vật cần thiết; để đảm bảo tránh mạo phạm các vị thần linh.

Nếu như cha mẹ vẫn chưa biết cách chuẩn bị số lượng lễ vật như thế nào; chúng ta có thể tham khảo ý kiến từ những người lớn tuổi trong nhà. Họ là một trong những người có kinh nghiệm; giúp cho chúng ta có thể chuẩn bị được đầy đủ lễ vật mâm cúng thôi nôi. 

Có nên sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi cho em bé hay không? 

Một trong những vấn đề cũng được nhiều cha mẹ quan tâm; đó là chúng ta có nên sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi cho em bé hay không? Nếu gia đình có thời gian rảnh rỗi, nhiều người giúp có thể tự tay chuẩn bị lễ vật. Còn nếu bận bịu, không có thời gian có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng.

Cha mẹ nên lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi chất lượng cao. Để đảm bảo chất lượng và giá cả của gói dịch vụ; mang đến sự hài lòng cao nhất cho cha mẹ.

Tham khảo ý kiến của người thân và bạn bè trong việc tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng cũng là một ý tưởng hay. Giúp cho bạn có thể nhanh chóng tìm được đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi. Và đảm bảo chất lượng cũng như giá cả của gói dịch vụ đặt mâm cúng mang đến sự hài lòng cao nhất cho khách hàng. 

Đơn vị nào cung cấp gói dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi chất lượng cao cho em bé 

Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm đơn vị đi tiên phong; có nhiều kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp gói dịch vụ đặt mâm cúng. Cam kết chất lượng và giá cả của gói dịch vụ đặt mâm cúng mang đến sự hài lòng cao nhất cho khách hàng. Chỉ cần quý khách hàng nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi.

Đội ngũ nhân viên của chúng tôi chuẩn bị lễ vật chuyên nghiệp và hỗ trợ giao hàng tận nơi. Giúp cho việc chuẩn bị lễ vật mâm cúng thôi nôi đơn giản và tiết kiệm thời gian nhiều lần. Chỉ cần biết khách hàng nhấc máy lên và gọi cho số hotline: là sẽ được phục vụ từ A đến Z. 

Hi vọng những thông tin chia sẻ về cách chuẩn bị lễ vật; cách sắp xếp mâm lễ cúng thôi nôi sẽ mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Giúp cho khách hàng có thể có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong việc tổ chức thôi nôi cho con tại nhà.