Cách làm lồng đèn bằng ống hút

Tết Trung Thu hay còn gọi là tết đoàn viên là một trong những ngày lễ lớn của Việt Nam. Vào ngày này gia đình sẽ đoàn tụ vui vẻ bên nhau, cùng rước đèn cùng phá cỗ. Vậy cách làm lồng đèn bằng ống hút như thế nào?

long den 1200x800 - Cách làm lồng đèn bằng ống hút
Hướng dẫn cách làm lồng đèn bằng ống hút

Tìm hiểu thêm:

Nguồn gốc của Tết Trung thu

Tết Trung Thu ở Việt Nam được bắt nguồn từ thời vua Lý. Theo dân gian truyền lại, vua Lý vì muốn tạ ơn thần Rồng đã ban mưa xuống để người dân có mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no hạnh phúc. Vì thế mà tết Trung Thu còn được gọi là tết đoàn viên – gia đình yêu thương và sum vầy cùng nhau. Vào ngày này dù có bận rộn đến đâu thì mỗi người dân Việt Nam đều thu xếp công việc để trở về nhà sớm và cùng gia đình bày mâm ngũ quả thắp hương tổ tiên, cùng xem múa lân rước đèn và phá cỗ linh đình trong đêm hội trăng rằm . Đó là những giây phút hạnh phúc tràn đầy tình cảm yêu thương của các thành viên trong gia đình dành tặng cho nhau.

tre em long den1 e1649398458990 - Cách làm lồng đèn bằng ống hút
Tết Trung thu – Tết thiếu nhi

Vào ngày này trẻ con cũng có những món đồ chơi dân gian để giải trí và nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ. Đồ chơi của trẻ con thời xưa thường được làm từ các nguyên vật liệu gần gũi với thiên nhiên như tre nứa. Vì thế mà ông cha ta đã nghĩ ra cách làm lồng đèn với đủ loại màu sắc và hình dáng để cho các em nhỏ có thể chơi vào mỗi dịp Trung Thu.

Bên cạnh những chiếc đèn lồng còn có món đồ chơi đánh thức sự sáng tạo của trẻ nhỏ đó là tò he. Thứ đồ chơi được làm từ bột gạo tẻ, mang nét đẹp nghệ thuật dân gian được tạo ra từ những bàn tay khéo léo và tỉ mỉ với rất nhiều hình dáng từ con vật cho đến các nhân vật từ truyện cổ tích cũng được tái hiện qua tò he. Ngoài ra trong đêm Trung Thu không thể thiếu tiếng trống “ tùng tùng tùng”, “cắc”, “bong”. Tất cả đều đem lại một nét đẹp truyền thống của nhân dân Việt Nam trong ngày rằm tháng tám, cái tết đoàn viên của mọi gia đình.

Những chiếc đèn lồng sáng lung linh được các em nhỏ cầm trên tay, cùng nhau rước đèn, cùng nhau xem múa lân vui vẻ khắp nơi trong tiếng tùng rinh rinh. Hiện nay các sản phẩm đèn lồng được làm sẵn và bán khắp phố phường, đèn ông sao thì dùng nến còn các loại đèn với nhiều hình thù đẹp mắt hiện đại hơn dùng bằng pin và phát ra tiếng nhạc vui nhộn. Ngày xưa cách đây khoảng 20 năm trước, những chiếc đèn lồng hiện đại như ngày nay rất hiếm. Đa số bố mẹ sẽ tự làm đèn lồng cho các con bằng những đồ dùng trong nhà.

>>  Chuẩn bị quà tặng mừng tân gia gồm những gì?

Các ông bố bà mẹ rất sáng tạo có thể sử dụng vỏ hộp sữa hay những hộp nhựa bỏ đi hoặc sử dụng tre và nứa để làm thành những chiếc đèn lồng đẹp, cho các con cầm đi rước đèn trong ngày tết Trung Thu. Làm đèn lồng bằng ống hút cũng là một cách đơn giản để có thể tạo ra một chiếc đèn lồng xinh xắn cho bé.

Cuộc sống bận rộn với công việc khiến bố mẹ có ít thời gian chơi với con nhỏ hơn. Vào dịp tết Trung Thu này hãy dành thời gian cùng các con làm những chiếc đèn lồng bằng ống hút đơn giản, vừa gần gũi với con vừa giúp con sáng tạo và còn tạo ra sản phẩm thân thiện với môi trường.

Cách làm lồng đèn bằng ống hút rất đơn giản mà còn tạo ra được nhiều sản phẩm đèn lồng đa dạng khác nhau. Hướng dẫn làm lồng đèn bằng ống hút dễ dàng khi ở nhà.

Cách làm lồng đèn ngôi sao từ ống hút

Đèn lồng hình ngôi sao vẫn là chiếc đèn truyền thống của tết Trung Thu ở Việt Nam. Dù có bao nhiêu loại đèn hiện đại chạy bằng pin hay phát ra tiếng nhạc thì cũng không thể thay thế cho chiếc đèn ông sao – chiếc đèn được truyền lại từ thời vua Lý. Ngôi sao vàng còn được in trên Quốc Kỳ của Việt Nam vì thế chiếc đèn lồng ông sao có ý nghĩa rất to lớn đối với các thế hệ người Việt Nam. Hãy cùng bắt tay vào làm một chiếc đèn ngôi sao từ ống hút thôi.

Chuẩn bị: Ống hút với 2 màu sắc mà bé yêu thích. Kéo và thước kẻ để cắt ống hút dễ dàng. Súng bắn keo và keo để gắn các đoạn ống hút lại với nhau. Cuối cùng là vài sợi dây thép nhỏ để buộc ống hút giữ khung định hình cho chiếc đèn.

Bước 1: 

Cắt ống hút thành những đoạn 10cm. Sau đó ghép chúng thành hình tam giác để tạo thành các cánh của ngôi sao, gắn lại bằng súng bắn keo. Sau khi tạo được hình tam giác lớn thì hãy tạo tiếp các hình tam giác nhỏ nằm bên trong hình tam giác lớn. Làm tương tự liên tiếp 10 cánh ngôi sao để sau chúng ta có thể ghép chúng lại tạo thành ngôi sao hoàn chỉnh.

Bước 2: 

Ghép 5 cánh lại thành hình ngôi sao. Chúng ta sẽ có 2 hình ngôi sao 5 cánh được ghép lại với nhau từ số cánh đã làm được ở bước 1. Dùng keo gắn lại với nhau thật chắc chắn.

>>  Mâm cúng Mụ đầy năm cho bé gái miền Bắc cần những gì?

Bước 3: 

Dùng dây thép để buộc 5 đỉnh của  2 hình ngôi sao lại với nhau ở điểm đầu của mỗi cánh ngôi sao.

Bước 4: 

Cắt ống hút thành 5 đoạn có kích thước là 6cm để tạo khung cho đèn lồng ngôi sao. Gắn 5 đoạn ống bằng keo vào 5 điểm giữa 2 hình ngôi sao để tạo thành khung. Sau đó hãy dùng keo để gắn 5 điểm đầu khi nãy ở bước 3 đã dùng dây thép buộc. Sau khi gắn chắc chắn thì tháo dây thép ra.

Bước 5: 

Dùng ống hút cắt thành những đoạn ngắn với kích thước thích hợp để gắn vào chỗ tâm của 2 mặt của đèn ngôi sao. Để chiếc đèn trông đẹp hơn và chắc chắn hơn.

Bước 6: 

Bước cuối cùng để hoàn thành chiếc đèn lồng ngôi sao bằng ống hút. Tạo 2 tua rua bằng ống hút gắn vào 2 đỉnh bên dưới của ngôi sao. Dùng dây buộc vào đỉnh trên của ngôi sao là xong. Có thể sáng tạo thêm cho ngôi sao một chiếc đèn pin nhỏ vào bên trong.

Thế là đã hoàn thành chiếc đèn lồng ngôi sao bằng ống hút để cho các bé rước trong ngày tết Trung Thu. Bên cạnh chiếc đèn lồng ngôi sao thì đèn lồng kéo quân cũng là một loại đèn lồng được ông cha ta ngày xưa làm rất nhiều trong mỗi dịp lễ Trung Thu về.

Cách làm đèn lồng kéo quân từ ống hút

Đèn lồng kéo quân là chiếc đèn lồng nổi tiếng đẹp trong tết trung thu cổ xưa. Để làm được đèn lồng kéo quân thì người làm đèn phải rất khéo léo. Đèn lồng kéo quân là món đồ chơi độc đáo vào thời xưa khi ông cha ta biết sử dụng sức nóng của nến tạo cho những hình ảnh được cắt dán như một đoàn quân chạy xung quay trụ đèn. Nhưng với những chiếc ống hút chúng ta cũng có thể tạo ra một chiếc đèn lồng kéo quân cực đơn giản cho các bé.

Cách 1: Đèn lồng kéo quân hoàn toàn từ ống hút

Chuẩn bị: Ống hút nhiều sắc màu, súng gắn keo, kéo cắt, băng dính, 1 đoạn dây thép nhỏ và một số hình trang trí cho đèn thêm đẹp.

Bước 1: Chọn 10 ống hút cùng màu xếp thành hàng và dùng keo gắn lại với nhau theo hàng ngang. Dùng ống hút có màu khác gắn vào 4 đầu để tạo thành hình chữ nhật. Làm tương tự để có 6 hình chữ nhật như vậy. Dùng băng dính dán vào các mối hàn để chúng chắc chắn và không bị bung ra.

Bước 2: Có đã có 6 hình chữ nhật. Chúng ta tiếp tục ghép chúng lại với nhau để tạo thành hình lục năng (giống với hình của chiếc đèn lồng kéo quân truyền thống). Dùng súng bắn keo gắn 6 hình chữ nhật lại với nhau sao cho thật chắc chắn. Có thể dùng thêm dây thép để buộc ở các đầu.

>>  Cách sắp xếp mâm cúng thôi nôi bé trai cơ bản, chi tiết, đầy đủ từ A-Z

Bước 3: Phần đáy của đèn cắt lấy 3 đoạn ống hút gắn bắt ngang để làm đế đèn. Và cắt thêm 6 đoạn để gắn vào 6 đỉnh bên trên của đèn. Lấy dây thép buộc chụm 6 đoạn đó lại để tạo điểm dùng dây treo đèn.

Bước 4: Gắn lên đèn các hình trang trí đã chuẩn bị sẵn hoặc có thể tạo các hình trái tim, ngôi sao từ ống hút để gắn trang trí cho chiếc đèn thêm đẹp.

Đèn lồng kéo quân từ ống hút thật đơn giản. Thế là đã có thêm một chiếc đèn nữa để tham gia rước đèn trong đêm hội trăng rằm rồi.

Cách 2: Đèn lồng kéo quân từ chai nhựa và ống hút

Chuẩn bị: 1 chai nhựa to có hình tròn đường kính khoảng 20cm thì chiếc đèn sẽ đẹp hơn, ống hút nhiều màu, keo gắn, băng dính 2 mặt và dây buộc bằng thép.

Bước 1: Cắt 2 đầu của chai nhựa để lấy hình trụ tròn làm đèn. Cắt sao để chiều dài của hình trụ tròn này sẽ ngắn hơn ống hút khoảng 5cm. Sau đó dùng băng dính 2 mặt dán vào 2 đầu của hình trụ tròn, gắn những chiếc ống hút lên bên ngoài của hình trụ tròn. Khi gắn xong có thể dùng keo bắn lên cho ống hút dính chắc vào hình trụ tròn và dùng kéo cắt tỉa ống hút cho bằng phẳng và gọn hơn.

Bước 2: Gắn 2 ống hút cùng màu vào nhau, làm thành 4 thanh. Sau đó gắn vào mỗi đầu của hình trụ 2 thanh tạo thành dấu cộng. 4 đầu để thừa ra 5cm để gắn que trang trí. Khi đã gắn xong sẽ có 4 đầu thò ra ở bên trên và bên dưới của trụ đèn, do vậy hãy dùng ống hút nối 1 đầu trên và 1 đầu dưới lại với nhau, làm tương tự với 3 điểm còn lại.

Bước 3 : Làm bồng hoa ống hút và lấy dây buộc bông hoa với trụ đèn bên dưới để trang trí đèn thêm đẹp. Phần trụ trên lấy 4 ống hút nối từ 4 đỉnh trên ra và chụm ra một điểm để buộc làm dây treo đèn.

Bước 4 : Gắn thêm cho bé tay cầm đèn và những vật trang trí ngộ nghĩnh lên đèn. Có thể gắn thêm đế nến hoặc chiếc bóng đèn nhỏ để đèn có thể sáng khi rước đèn vào buổi tối.

Chiếc đèn lồng kéo quân thứ 2 đã được tạo ra từ ống hút. Thật là đơn giản để có những chiếc đèn lồng cho các bé tham gia đêm hội trăng rằm và vui vẻ phá cỗ với gia đình trong ngày tết đoàn viên.

Trên đây là 3 cách làm lồng đèn bằng ống hút dễ dàng để bố mẹ và các em nhỏ có thể cùng nhau làm tại nhà. Vừa tạo được sản phẩm đẹp mắt và ý nghĩa lại giúp các bé phát huy khả năng sáng tạo cùng với tình cảm gia đình được nâng cao. Hãy bắt tay cùng các con thực hiện ngay trong mùa Trung Thu tới thôi.