Hướng dẫn cách cúng về nhà mới đầy đủ cho mọi gia đình

Cách thực hiện các bước để có lễ cúng về nhà mới rất quan trọng. Nhưng không phải ai cũng biết trình tự các bước cần thực hiện như thế nào. Sau đây là hướng dẫn cách cúng về nhà mới đầy đủ nhất!

Thủ tục cúng nhập trạch là nghi thức không thể thiếu đối khi về nhà mới của người Việt. Ngoài yếu tố chuẩn bị mâm lễ vật cho thật tươm tất, cách thức thực hiện nghi lễ cũng cần cần được chú ý đến. Để giúp các bạn biết cách cúng về nhà mới chu đáo nhất, Đồ Cúng Nhân Tâm sẽ hướng dẫn cách thực hiện thông qua bài viết sau.

Tìm hiểu thêm:

Ý nghĩa mâm cúng về nhà mới

Thủ tục cúng về nhà mới theo quan niệm của người xưa là việc làm quan trọng với mục đích báo cáo và xin phép các vị Thổ địa – Thổ công và gia tiên. Mong các vị chứng giám và phù hộ cho các thành viên trong gia đình luôn được bình an, may mắn. Vào ngày này, gia chủ chọn ngày giờ hoàng đạo mới chuyển về nhà mới.

Hướng dẫn cách cúng về nhà mới

Để tránh thiếu sót, mất thời gian và chuẩn bị chu đáo cho buổi lễ. Gia chủ cần thực hiện các bước thật kỹ lưỡng. Bởi điều này ảnh hưởng nhiều đến lễ cúng về nhà mới của gia đình. Việc cần thực hiện sẽ có:

Chọn ngày, giờ đẹp để cúng

Việc chọn ngày, giờ đẹp được xem là bước khởi đầu trong tất cả các việc trong đại của gia đình. Chọn giờ hoàng đạo, đúng ngày lành, tháng tốt để cúng nhập trạch sẽ giúp gia đình có khởi đầu hoàn hảo. Đồng thời, gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong suốt quá trình sinh sống tại ngôi nhà đó.

Giờ Hoàng đạo, ngày đẹp sẽ được chọn căn cứ theo tuổi của người làm nhà. Do đó khi xây nhà hoặc khi làm lễ thì cần phải căn cứ theo tuổi của người chủ đứng động thổ.

Chuẩn bị mâm lễ cúng về nhà mới

Tùy theo từng khu vực khác nhau mà các món trong mâm cúng nhập trạch cũng có sự khác biệt. Tuy nhiên cần phải đảm bảo có đủ 3 phần chính là trái cây, lễ vật mặn và hương hoa. 

Đối với mâm ngũ quả

Thông thường, người ta sẽ sử dụng ít nhất là 5 loại trái cây trở lên và tuyệt đối phải là số lẻ. Các loại trái cây thường dùng để cúng sẽ gồm có chuối, xoài, đu đủ, mãng cầu, dừa, dưa hấu…Các trái được chọn cần to, đẹp, không bầm dập. Sau khi rửa sạch phải xếp ngay ngắn lên đĩa sao cho đẹp mắt.

>>  Cúng căn cho bé là gì? Cúng căn cho bé cần những lễ vật gì?

Đối với mâm hương hoa

Nhang đèn, trầu cau chắc chắn cần phải có trong hầu hết các lễ cúng của người Việt và lễ nhập trạch cũng không là ngoại lệ. Mâm hương hoa sẽ gồm có: nhang, hoa cúng, đèn cầy, trầu cau, vàng mã, muối, gạo. Hoa tươi sử dụng để cúng có thể là các loại hoa theo mùa hoặc theo ý thích của gia chủ, không nhất thiết chọn đúng 1 loại hoa cúc.

Lễ vật mặn

Gia chủ cần chuẩn bị những thứ như sau:

 • 1 con gà luộc
 • 1 bộ tam sên
 • Xôi, chè
 • Các món xào, món canh thường ngày

Đối với một số gia đình ăn chay có thể chuẩn bị vài món chay tùy theo sở thích và khẩu vị. Đặc biệt phải cân đối điều kiện tài chính để chuẩn bị, không cần quá cầu kỳ mà làm nhiều món, gây tình trạng lãng phí.

Chuẩn bị một số món đồ khác cho lễ cúng

Bếp than: Vật dụng này sẽ được đặt ở chính giữa lối đi cửa chính để vào nhà. Mục đích là để gia chủ và những người khác sẽ bước qua bếp than khi vào nhà, loại bỏ hết những điều không may mắn.

Bếp nấu chính: Gia chủ nên sử dụng bếp ga để có ánh lửa, không nên dùng bếp điện. Bởi theo quan niệm của một số người, bếp điện chỉ là vật dụng sinh nhiệt chứ không có lửa hữu hình nên điều này không tốt cho việc cúng về nhà mới.

Chuẩn bị thêm muối và gạo để rải khắp nhà sau khi nhập trạch xong.

Các bước cúng về nhà mới

 • Chủ nhà mở hết tất cả các cửa sổ, mở đèn trong nhà trước khi tiến hành cúng. 
 • Khi đến giờ hoàng đạo, chủ nhà hoặc người đại diện đứng ra xây nhà cầm bát hương trên tay bước qua bếp than đã được chuẩn bị trước đó. Lần lượt các thành viên còn lại trong gia đình cũng bước theo, trên tay cũng cần một số vật dụng khác như vàng, tiền, bếp nấu…Lưu ý không nên đi tay không, bởi nó chứa hàm ý không có của cải. Mâm cúng nhập trạch sẽ đi theo sau cùng. 
 • Chủ nhà sẽ đặt bát hương và lễ vật lên bàn thờ, sau đó cúi lạy 3 lạy rồi đọc bài văn khấn.
 • Trong thời gian chờ nhang tàn, chủ nhà sẽ là người đun nước pha trà. Việc làm này mang ý nghĩa khai bếp nhà mới. Sau đó nước này dâng lên gia tiên và thần linh.
 • Nhang tàn được tầm khoảng ⅔, chủ nhà hạ các lễ vật xuống. Vàng mã sẽ đem đi đốt, còn các món mặn được cả nhà cùng nhau thụ lễ.
 • Giữ lại 3 hũ muối, gạo, nước chuẩn bị trước đó để đặt lên bàn thờ ông Táo. Điều này biểu trưng cho sự no đủ. Lễ cúng về nhà mới cũng kết thúc tại đó.
>>  Thủ tục nhập trạch nhà chung cư cần lưu ý những gì?
don nha truoc khi nhap trach 2 1117x800 - Hướng dẫn cách cúng về nhà mới đầy đủ cho mọi gia đình
Chuẩn bị dọn về nhà mới

Lễ cúng về nhà mới cần kiêng những gì?

 • Khi làm thủ tục nhập trạch về nhà mới, cần phải tránh những điều như sau:
 • Không chuyển nhà vào buổi tối
 • Chú ý cúng đúng giờ hoàng đạo vì đó là giờ đẹp, nếu bỏ lỡ giờ tốt sẽ ảnh hưởng nhiều đến quá trình sinh sống sau này tại ngôi nhà mới đó.
 • Người tuổi Dần không được dọn dẹp nhà
 • Trong trường hợp gia chủ chỉ lấy ngày nhập trạch tốt với mệnh tuổi mà chưa chính thức ở ngay. Nếu vậy nhất thiết cần ngủ lại qua đêm tại ngôi nhà mới ấy.
 • Không làm đổ vỡ trong quá trình chuyển nhà
 • Không cãi vã, xích mích trong ngày thực hiện lễ cúng
 • Lưu ý không đi tay không vào nhà, cũng không nên cầm theo những món đồ cũ, không còn sử dụng nữa.
 • Không đón khách vào nhà ngày nhập trạch tránh làm kinh động tổ tiên. Chỉ nên mời khách hàng tân gia, vui mừng mà thôi.

Đãi tiệc tân gia như thế nào?

Sau khoảng vài ngày cúng nhập trạch, gia đình có thể tổ chức tiệc tân gia. Đây sẽ là bữa tiệc gồm có họ hàng thân thích và bạn bè của gia chủ, cũng như các thành viên khác trong gia đình đến chung vui. Tại đây, các vị khách sẽ đến và đem theo nhiều món quà ý nghĩa dành tặng gia chủ.

Từ ý nghĩa đó, tiệc tân gia giờ đây đã là một phần không thể thiếu đối với những ai có nhà mới. Để tổ chức buổi tiệc thành công và ý nghĩa, gia chủ cần có quá trình chuẩn bị, sắp xếp mọi thứ như khi cúng về nhà mới. Những công việc mà các gia chủ cần làm đó là:

Lập kế hoạch

Điều đầu tiên và cũng quan trọng nhất của buổi tiệc đó là lên kế hoạch, đồng thời xác định số lượng khách đến dự tiệc tân gia. Chủ nhà nên chọn 1 ngày thuận tiện và phù hợp chẳng hạn như dịp cuối tuần để mọi người dễ dàng tham dự hơn, bố trí bàn ghế và tạo không gian tổ chức tiệc.

Với sự chuẩn bị từ trước, gia chủ sẽ hạn chế được những thiếu sót. Cũng như khách mời sẽ dễ dàng tham dự tiệc tân gia chung vui với gia đình hơn.

Chọn các món đãi khách

Để có thể đón tiếp chu đáo khách khứa trong buổi tiệc, gia chủ cần phải lên thực đơn sao cho vừa phù hợp, tiết kiệm mà còn phải nhanh chóng. Hãy chú ý những món ăn cần phải ngon miệng, đẹp mặt và phù hợp với khẩu vị của đại đa số khách mời.

Đối với những món đãi tiệc tân gia và cúng về nhà mới. Nếu gia chủ không thể tự mình chuẩn bị thì có thể sử dụng dịch vụ làm mâm cỗ. Điểm cộng của những đơn vị này là cung cấp mâm cỗ, mâm lễ vật đó là chỉnh chu và tươm tất. Đối với việc cúng kính thì đây là hoạt động tâm linh cần có sự cẩn thận và đòi hỏi người thực hiện phải dành cái tâm vào đó. Chính vì vậy không thể thực hiện qua loa, hời hợt được.

>>  Mâm Cúng Căn Cho Bé Gái 3 Tuổi

Với những dịch vụ chuẩn bị mâm cỗ, họ có nhiều kinh nghiệm và am hiểu rõ về cách thức làm mâm cỗ. Chính vì vậy, họ có thể làm ra những mâm lễ vật không chỉ đảm bảo chất lượng về hình thức, mà còn rất thơm ngon.

tiec tan gia 1200x800 - Hướng dẫn cách cúng về nhà mới đầy đủ cho mọi gia đình
Chọn các món đãi khách khi tổ chức tiệc tân gia

Tiêu chí chọn đơn vị đặt mâm cỗ

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều dịch vụ cung cấp lễ vật. Để chọn được đơn vị cung cấp mâm cỗ chất lượng, gia chủ nên dựa vào những tiêu chí sau:

 • Đó phải là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lễ vật cung cấp mâm cúng, mâm cỗ cho những dịp quan trọng.
 • Chuẩn bị lễ vật trong thời gian đúng như khi đã trao đổi ban đầu với khách hàng.
 • Các đơn vị cũng không được phép sử dụng những nguyên liệu cũ để chế biến lễ vật.
 • Lắng nghe ý kiến từ phía khách hàng và cung cấp thông tin của từng gói dịch vụ để khách hàng có lựa chọn phù hợp với nhu cầu.
 • Tặng kèm nhiều ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn trong trường hợp khách hàng đặt mâm lễ với số lượng lớn.
 • Nhiều gói dịch vụ với mức giá phải chăng, phù hợp điều kiện tài chính của nhiều người.

Đồ Cúng Nhân Tâm – Đơn vị cung cấp lễ vật chất lượng

Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp mâm lễ vật cho nhiều gia đình, công ty, doanh nghiệp nhằm hỗ trợ các đơn vị trên có được lễ cúng hoàn chỉnh. Đồ Cúng Nhân Tâm luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu, mỗi mâm cỗ đều được chúng tôi chuẩn bị một cách kỹ lưỡng nhất.

Các nguyên liệu được sử dụng cho quá trình chế biến mâm cỗ đều là loại tươi mới. Chỉ dùng để sơ chế và nấu ngay trong ngày, tuyệt đối không dùng đồ cũ, ôi thiu để làm lễ vật cho khách.

Sau khi trao đổi kỹ với khách hàng về mong muốn cho từng mâm lễ. Các đầu bếp của Đồ Cúng Nhân Tâm sẽ tiến hành chế biến mâm cỗ theo đúng yêu cầu. Sau đó chúng tôi sẽ hỗ trợ giao đến đúng địa điểm, đúng ngày, giờ đã hẹn trước với quý khách. Nhằm giúp các gia đình có lễ cúng về nhà mới đúng nghi thức. Đặc biệt nhất là không để lỡ mất giờ đẹp của gia đình.

Mong rằng với những chia sẻ về cách cúng nhà mới, cũng như đơn vị cung cấp các mâm cỗ chất lượng ở trên đã giúp bạn đọc hiểu được cần phải thực hiện những gì. Chúc cho lễ cúng về nhà mới của nhiều gia đình được diễn ra thuận lợi. 

Với những khách hàng có nhu cầu đặt mâm cúng, vui lòng liên hệ với Đồ Cúng Nhân Tâm qua số hotline để được tư vấn và hỗ trợ chọn gói dịch vụ phù hợp.

[ Hướng dẫn cách cúng về nhà mới | bài văn khấn cúng về nhà mới | mâm lễ vật cúng về nhà mới | mâm ngũ quả cúng về nhà mới | chọn ngày giờ tốt cúng về nhà mới | đặt mâm cúng về nhà mới trọn gói ]