Hướng dẫn cách cúng thổ công bạn nên biết

Với nhiều bạn trẻ hiện tại, dường như đã ít để tâm đến các nghi thức cúng lễ. Chính vì vậy dưới đây sẽ là những hướng dẫn cách cúng thổ công cần thiết cho bạn.

Từ xưa đến nay ông cha ta luôn có tục uống nước nhớ nguồn; luôn thể hiện sự tôn kính với bề trên đã khuất bằng cách thờ cúng. Đặc biệt là thờ cúng thổ công, người trông coi đất cát cho gia đình được yên ấm, không bị quậy phá. Nếu như bạn chưa biết thờ cúng thổ công là như nào? Những hướng dẫn cách cúng thổ công dưới đây của Thấy Là Thích sẽ là lời giải đáp cho bạn.

Tìm hiểu thêm:

MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ KHỞI CÔNG

Lễ cúng thổ công là gì?

Như bạn cũng đã biết cúng thổ công là một trong những truyền thống lâu đời mà tổ tiên ta để lại. Bởi từ rất lâu rồi ông cha ta luôn quan niệm rằng; đất đai ở bất kỳ nơi đâu thì cũng đều có người canh giữ, trông coi. Chính vì vậy, mỗi khi mà gia chủ có ý muốn sử dụng mảnh đất, muốn xây nhà, sửa chữa hay cơi nới. Đây đều là những hành động đụng đến long mạch của đất của trời. Mặt khác, dân ta bao đời nay đều có quan niệm “ có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Do vậy, việc cúng thổ công trước những công trình sắp được xây dựng hay sửa chữa là rất cần thiết. 

Mục đích của việc cúng này là xin phép với các vị thần cai quản đất về việc sắp tới sẽ được tiến hành thi công trên mảnh đất này. Qua đó cũng thể hiện lòng thành tôn kính, mong ước bình an và phát triển trên mảnh đất này. 

Một buổi cúng thổ công có thành công hay không nó còn phụ thuộc vào thái độ cũng như lòng thành của gia chủ. Do vậy bạn cần hết sức cẩn thận trong khâu chuẩn bị cũng như tâm luôn hướng phật để có thể đạt hiệu quả cao nhất. 

Mâm cúng thổ công cần chuẩn bị những gì?

Với nhiều người dường như đã nắm bắt được các vai trò của việc cúng thổ công. Tuy nhiên lại chưa biết các chuẩn bị những mâm cúng thổ công sao cho chính xác và đầy đủ nhất. Dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn, cụ thể như sau:

 • Trái cây ngũ quả (01 phần)
 • Hoa cúc kim cương (01 bó)
 • Nhang rồng phụng (01 bó)
 • Đèn cầy (02 ly)
 • Gạo (01 phần)
 • Muối (01 phần)
 • Trà (01 phần)
 • Rượu nếp mới (01 chai)
 • Nước cúng (01 chai)
 • Giấy cúng động thổ (01 bộ)
 • Bánh kẹo (01 phần)
 • Trầu cau (01 phần)
 • Chè đậu trắng (05 phần)
 • Xôi gấc đậu xanh (05 phần)
 • Cháo trắng (05 phần)
 • Tam sên (01 bộ gồm thịt luộc, tôm, trứng)
 • Gà luộc (01 con kèm cháo, gỏi)
 • Heo sữa quay (01 con)
 • Bánh hỏi hoặc bánh mì (01 đĩa)
>>  Cách sắm mâm lễ cúng rằm tháng giêng

Việc chuẩn bị mâm cỗ của từng gia đình sẽ có những điểm khác nhau; tùy thuộc vào từng điều kiện kinh tế của mỗi nhà. Cũng như về đặc điểm vùng miền; mà mỗi địa phương sẽ có những cách thức chuẩn bị không giống nhau.

 Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý một vài lưu ý nhỏ trong việc chuẩn bị mâm cúng như sau:

 • Việc lựa chọn mâm ngũ quả: Vẫn biết rằng mùa nào thì thức đấy, cũng như tùy thuộc vào từng khả năng kinh tế và vùng miền. Mà mỗi gia đình sẽ lựa chọn những thức quả trong mâm ngũ quả khác nhau. Tuy nhiên một trong những lưu ý cần thiết cho bạn khi chuẩn bị mâm ngũ quả là nên chọn những loại quả có tượng trưng may mắn. Hạn chế và không sử dụng các loại quả có tượng trưng không mấy tốt đẹp và may mắn. Điều này cũng phần nào ảnh hưởng đến yếu tố tâm linh của buổi cúng.
 • Lựa chọn gà luộc: Loại gà được lựa chọn để luộc đem đi cúng khấn cũng rất quan trọng. Bạn nên chọn gà trống có chân và mỏ đều màu vàng cùng với đó là phần mình cũng màu vàng. Có như vậy mới thể hiện cho sức mạnh, sự khỏe khoắn mong muốn sự phát triển bền vững. 

Tại sao nên cúng thổ công trước khi động thổ?

Với nhiều người lễ cúng thổ công đã không còn xa lạ, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được vai trò cũng như tầm quan trọng của buổi lễ. Vậy tại sao nên cúng thổ công? Nếu như bạn cũng đang tò mò và thắc mắc về vấn đề này, thì dưới đây sẽ là lời giải đáp chính xác cho bạn. Cụ thể như sau:

– Cúng thổ công như một hành động báo cáo với các thổ thần trông coi; canh giữ mảnh đất này về việc sắp thực hiện. Qua đó xin phép các vị thần cho phép được tiến hành các dự án trên mảnh đất này một cách thuận lợi nhất. Đây như là một bước đầu trong các hoạt động sắp tới trên mảnh đất này. Giúp cho việc hoạt động trên mảnh đất đều thuận lợi, gặp may gặp mắn, ngày một phát triển. 

– Ngoài những vị thần, thổ công trông coi, canh giữ đất thì trên mảnh đất ấy; cũng tồn tại một số những vong linh vất vưởng không nơi lương tựa. Chính vì vậy, để tránh quấy phá, cũng như có các hành động phá hoại; ảnh hưởng đến quá trình thi công, sinh sống cũng như làm ăn của gia chủ. Thì việc cúng khấn như một cách thức để các vong linh này nhận lấy lễ vật; rồi chuyển đi nơi khác. Từ đó giữ được những bình yên, êm ấm trong gia đình của bạn; tránh những lục đục không đáng có. 

>>  Cách nấu chè hạt sen đậu xanh ngon, bổ dưỡng

– Với mưu cầu mong được bình yên, may mắn và phát triển; việc cúng thổ công là hết sức cần thiết trước khi xây dựng. Đem đến những điều tốt đẹp, mọi sự an nhiên, gia đạo yên ổn, bình an và công việc làm ăn thuận buồm xuôi gió. 

Bài văn khấn cúng thổ công

Bàn thờ thổ công nên được đặt ở đâu?

Việc đặt vị trí bàn thờ thổ công là điều hết sức quan trọng; nó ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển cũng như sự êm ấm của căn nhà. Mang nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh, bàn thờ thổ công sẽ được đặt cùng với vị trí của bàn thờ gia tiên. Có như vậy để được việc hương khói được diễn ra một cách thường xuyên và không gián đoạn. 

Bởi bàn thờ là nơi tôn nghiêm có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc duy trì nền văn hóa thờ cúng từ bao đời nay. Đây là nơi mà những thế hệ sau bày tỏ sự biết ơn, trân trọng và thành kính trước những người đã khuất, cũng như các vị thần cai quản gia đình. 

Khu vực bàn thờ được coi như là nơi tương tác, giao lưu giữa hai thế giới, giao lưu giữa âm và dương. Chính vì vậy, đây chính là vị trí tôn nghiêm nhất trong gia đình nó luôn có sự trang nghiêm và tôn kính nhất định.

Chính vì vậy mà bàn thờ thổ công, theo như yếu tố phong thủy thì có thể được đặt chung với bàn thờ gia tiên. Mà không có bất kỳ ảnh hưởng đến gia đình hay bất lợi nào.

Một vài lưu ý trong vị trí đặt bàn thờ thổ công bạn cho bạn tham khảo:

 • Không nên đặt ở đối diện cửa chính: Bởi thần thổ công là người cai quản đất chứ không phải là đánh đuổi ma quỷ. Chính vì vậy, bàn thờ thổ công tối kỵ nhất là đặt đối diện với cửa chính. 
 • Không nên đặt ở đối diện cửa nhà vệ sinh: Ban thờ là nơi tôn nghiêm, việc đặt ban thờ đối diện với những vị trí xú uế như vậy ảnh hưởng rất không tốt đến các thần linh. Việc làm như vậy làm cản trở tài lộc cũng như tiền tài và may mắn. 
 • Không nên đặt ở nơi ồn ào: Không nên đặt bàn thờ gần các đường cao tốc, với các âm thành hay tiếng ồn khác nhau. Với các gia đình không nên đặt gần tivi hoặc các thiết bị phát thanh khác. 

Nên cúng thổ công vào ngày nào?

Nhiều người hay thắc mắc, liệu cúng thổ công có gì khác với những dịp cúng thông thường khác. Nên cúng thổ công vào ngày nào thì hợp lý nhất? Bởi cúng có đúng ngày mới đảm bảo được tính tâm linh cũng như ý nghĩa của ngày cúng. Do vậy việc xem xét và cúng đúng ngày là việc hết sức cần thiết. Vậy nên cúng thổ công vào ngày nào?

>>  Ngày cúng tổ nghề phun xăm - Mâm lễ vật cúng giỗ tổ nghề phun xăm

Câu trả lời cho câu hỏi trên là với việc cúng thổ công do việc đặt bàn thờ cùng với bàn thờ gia tiên. Chính vì vậy việc cúng thổ công có thể tiến hành vào các ngày mùng 1 hay 15 âm lịch hàng tháng. Ngoài vào cuối năm sẽ cúng vào ngày 23 tháng chạp. Là dịp mà Ông Công Ông Táo lên chầu trời báo cáo về các việc làm trong một năm qua của gia đình. Chính vì vậy lễ vật chuẩn bị cho ngày này cũng khác so với những ngày cúng thông thường. Với những ngày cúng thông thường, chúng ta chỉ cần hoa quả hoặc cầu kỳ hơn là lễ mặn. Nhưng với ngày 23 thì cần cúng lễ mặn và cá chép. Đây là phương tiện để các Táo di chuyển theo tâm niệm từ xưa. 

Ngoài ra, việc cúng thổ công cũng có thể diễn ra vào buổi khởi công xây dựng một công trình nào đó. Đây là việc xin phép các thổ thần để bắt đầu hoạt động sinh sống tại đây. 

Các lưu ý trong buổi cúng thổ công

Để có một buổi cúng thành công và đúng với các thuần phong mỹ tục. Đòi hỏi người cúng cần lưu ý một vài những lưu ý trong buổi cúng thổ công dưới đây. Có như vậy mới thật sự đảm bảo vể tính chất cũng như giá trị buổi lễ. Cụ thể như sau:

– Các lễ vật được chọn dâng lên mâm cúng cần đảm bảo về chất lượng. Hoa quả đảm bảo tươi ngon không dập nát. Thịt gà, thịt lợn cũng cần đảm bảo sạch sẽ, thơm ngon. Tất cả các lễ vật được dâng lên cần có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo.

– Người thực hiện cúng khấn cần chuẩn bị tư trang cẩn thận, trau chuốt. Không được mặc váy hay quần áo ngắn, cần chuẩn bị trang phục phù hợp. Trước khi bắt đầu cúng khấn cần tắm gội sạch sẽ. Trong quá trình khấn cần khấn đúng khấn đủ, thể hiện thái độ tôn kính và lòng thành. 

Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm trong cúng khấn hay chuẩn bị mâm cúng; bạn có thể tham khảo một số các địa chỉ cung cấp dịch vụ trên thị trường hiện nay. Với giá cả phải chăng đảm bảo sẽ mang đến sự hài lòng cho bạn. 

Với những gì bài viết chia sẻ mong rằng sẽ phần nào mang đến những thông tin cần thiết và bổ ích cho bạn. Qua đây thông qua các hướng dẫn cách cúng thổ công mong rằng bạn sẽ hoàn thiện hơn trong mâm cúng gia đình mình. Chúc bạn thành công!

[ cúng thổ công thổ địa, mâm cúng thần tài ngày khai trương, văn khấn thủ công, thổ công có phải là ông táo, cung dong tho xay nha, sắm lễ cúng thổ công, cúng xây nhà, hình ảnh bàn thờ thổ công, văn khấn ông công ông táo ban thần tài, văn khấn thần tài thổ địa ngày khai trương, bài cúng lễ động thổ, văn cúng thổ công ngày rằm, cúng thổ thần, lễ tạ 100 ngày bốc bát hương thổ công, văn cúng thần linh, động thổ xây nhà, cúng thổ công ngày rằm, văn khấn thổ công ngày rằm mùng 1, thủ tục động thổ ]