Kinh nghiệm hay về cách cúng khai trương đầu năm

Muốn khai trương đầu năm được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ, khởi đầu cho việc buôn may bán đắt; thì mỗi công ty, cửa hàng kinh doanh đều cần phải tiến hành cúng khai trương đầu năm. Việc cúng lễ này mang ý nghĩa và tầm quan trọng rất cao nên nhận được sự quan tâm của nhiều người. Vậy cách cúng khai trương đầu năm ra sao?

Đầu năm mới là khoảng thời gian chúng ta luôn thể hiện sự cầu mong cho những điều tốt đẹp nhất. Đặc biệt đối với các công ty, cửa hàng kinh doanh…thì điều đó lại càng được coi trọng hơn hết. Vì theo quan niệm từ xưa của người Việt đó chính là “đầu có xuôi thì đuôi mới lọt”. Nên mọi người đều rất chú trọng tới việc khai trương đầu năm.

Hiện nay có khá nhiều những thông tin liên quan đến việc cúng khai trương đầu năm. Đừng quá lo lắng vì với một số kinh nghiệm hay về cách cúng khai trương đầu năm được chia sẻ ngay sau đây.

Tìm hiểu thêm:

MÂM CÚNG KHAI TRƯƠNG CẦN NHỮNG GÌ

Vì sao chúng ta cần phải tiến hành việc cúng khai trương đầu năm?

Nhiều người nghĩ rằng chỉ khi khai trương công ty, cửa hàng thì mới tiến hành việc cúng lễ. Còn khi đã đi vào hoạt động thì không cần phải cúng lễ khai trương nữa. Kể cả vào dịp đầu năm mới – một trong những ngày quan trọng bắt đầu một năm của công ty. Thực tế điều này không hề được quy định cụ thể bởi một tài liệu nào cả. Chúng chỉ dựa trên những lời truyền miệng từ dân gian. Nên việc tin hay không tin, thực hiện cúng lễ hay không là tùy thuộc vào quan điểm, suy nghĩ của mỗi người.

Đa phần mọi người làm việc trong lĩnh vực buôn bán, kinh doanh đều sẽ tiến hành việc cúng khai trương đầu năm một cách đều đặn. Bởi đối với họ lễ cúng khai trương này mang rất nhiều ý nghĩa quan trọng, đó là:

 • Chủ nhân cửa hàng hay người lãnh đạo công ty tuy là người đưa ra các quyết định, chính sách cho việc phát triển, buôn bán; nhưng đó dù sao cũng là quyết định mang tính cá nhân của con người. Việc thành công hay thất bại lại phụ thuộc rất nhiều vào ông Trời (theo quan niệm từ xưa của người Việt) nên để việc buôn bán, kinh doanh được thuận lợi; thì bạn không thể không tiến hành việc cúng lễ khai trương đầu năm để gửi gắm sự cầu mong. Với lời cầu mong này thần linh sẽ phù hộ cho việc kinh doanh thuận buồm xuôi gió
 • Lễ cúng khai trương đầu năm không có ý nghĩa giống lễ cúng khai trương khi mới bắt đầu kinh doanh. Lễ cúng đầu năm là để thể hiện niềm mong mỏi về việc thuận lợi giao dịch trong suốt năm. Điều này sẽ giúp cho công việc đạt được nhiều thành công và lợi nhuận hơn
 • Qua một năm cũ với nhiều kỷ niệm, đón một năm mới với nhiều hứa hẹn thành công mới. Nên lễ cúng khai trương đầu năm còn mang ý nghĩa là ngày mở hàng cho công ty, cửa hàng đó. Việc cúng lễ khai trương đầu năm sẽ biểu hiện sự tốt lành, may mắn sẽ đến và những điều đen đủi sẽ qua đi.
>>  Mâm cúng căn cho bé trai 12 tuổi bao gồm những lễ vật gì?

Chính bởi những ý nghĩa quan trọng kể trên mà lễ cúng khai trương đầu năm là lễ cúng không thể thiếu được của nhiều cửa hàng, công ty. Đây cũng được xem là lễ cúng quan trọng nhất khởi đầu cho một năm mới. Với tầm quan trọng như vậy nên khi tiến hành lễ cúng khai trương đầu năm; mọi người đều rất cẩn thận, chu đáo thực hiện các công việc theo đúng chuẩn phong tục. 

Cúng khai trương đầu năm theo đúng chuẩn của phong tục truyền thống gồm những gì?

Qua những lời truyền miệng của dân gian lễ cúng khai trương đầu năm theo đúng chuẩn phong tục truyền thống sẽ gồm nhiều bước khác nhau. Mỗi bước thực hiện lại đòi hỏi người làm phải thể hiện được sự chu đáo, tỉ mỉ, cẩn thận. Bởi nếu không sẽ ảnh hưởng tới quá trình chung của cả lễ cúng. Và các bước cúng lễ khai trương đầu năm theo đúng phong tục truyền thống gồm có:

Chọn ngày và giờ

Giống như việc cúng khai trương khi mới bắt đầu kinh doanh; việc cúng khai trương đầu năm cũng cần phải xem ngày và giờ hoàng đạo. Bởi từ xưa ông cha ta luôn rất coi trọng ngày, giờ. Nhất là khi làm những việc quan trọng thì ngày, giờ hoàng đạo lại càng được quan tâm nhiều hơn. Vì thế mà trước khi tiến hành lễ cúng khai trương đầu năm bạn cần dành thời gian để tìm và chọn ngày, giờ đẹp. Phù hợp với tuổi, mệnh của người lãnh đạo công ty hay chủ nhân cửa hàng.

Việc chọn ngày, giờ có thể dựa trên lịch vạn niên. Hoặc theo tương truyền từ dân gian thì lễ cúng khai trương đầu năm thường sẽ được tiến hành vào những ngày chẵn. Trong tháng Giêng (tính theo lịch âm) như ngày mùng 2, mùng 4 hoặc mùng 6. Bởi dân gian cho rằng cúng lễ vào ngày chẵn sẽ mang lại tài lộc và may mắn.

>>  Cúng mùng 2 và 16 lúc mấy giờ thì tốt? Lễ cúng cô hồn chúng sinh

Vì việc chọn ngày, giờ cúng lễ rất quan trọng. Bạn hãy nhờ thầy cúng, thầy phong thủy; hoặc những người có kinh nghiệm xem và chọn ngày, giờ sao cho phù hợp nhất.

Sắm sửa đồ lễ cúng khai trương

Khi đã chọn được ngày, giờ hoàng đạo phù hợp thì bước tiếp theo bạn cần phải tiến hành đó là việc sắm sửa đồ lễ cho mâm cúng khai trương đầu năm. Danh sách các món đồ lễ cần phải sắm gồm có:

 • 1 bó hương (nhang)
 • 1 bình hoa tươi (thường chọn hoa đồng tiền để tượng trưng cho may mắn, rủng rỉnh về tiền bạc)
 • Nến 1 đôi
 • Đĩa đựng trầu cau
 • Đĩa đựng muối lẫn gạo
 • Tiền vàng mã
 • Bộ y phục dành cho quan thần linh
 • Đĩa bánh kẹo hoặc hộp mứt Tết
 • 1 bao thuốc lá
 • 1 gói trà
 • 1 con gà trống luộc hoặc có thể thay bằng thủ lợn luộc hay thịt lợn sữa quay (điều này là do tập tục của mỗi vùng miền cũng như của từng gia đình)
 • 1 chai rượu
 • 3 chén nước trắng hoặc thay bằng 1 chai nước
 • 1 đĩa xôi hoặc có thể thay bằng đĩa bánh tét/ bánh chưng
 • Đĩa đựng hoa quả với 5 loại quả khác nhau
 • Bộ tam sên với quả trứng luộc, miếng thịt lợn luộc và cua hoặc tôm luộc

Ngoài những đồ lễ trên thì tùy vào điều kiện kinh tế hay quan niệm của mỗi người chủ mà có thể sắm thêm một số lễ vật. Trong mâm cúng như đĩa bánh bao, bia và nước ngọt, chè… Dù bạn sắm sửa bao nhiêu đồ lễ thì cũng cần phải nhớ là lựa chọn cẩn thận về hình thức, đảm bảo về chất lượng; và phải luôn được bày biện trên mâm cúng một cách hài hòa, chỉnh chu, đẹp mắt.

Xác định số lượng khách mời, gửi giấy mời

Đây là công việc đòi hỏi sự tập trung cao, cẩn thận và tốn khá nhiều thời gian để chuẩn bị. Bạn cần phải lên danh sách đầy đủ và chính xác số lượng khách mời tiềm năng cho quá trình kinh doanh sắp đến. Bên cạnh đó giấy mời cần được thiết kế đẹp mắt, sang trọng để tạo thiện cảm tốt với người nhận. Đồng thời việc gửi giấy mời đến tận tay người nhận cũng là điều cần được kiểm soát và đảm bảo.

Không những thế mà việc chuẩn bị chính xác, đầy đủ thông tin danh sách khách mời cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc dự trù kinh phí. Tránh trường hợp tổ chức quá hoành tráng mà số lượng khách mời không phù hợp sẽ gây ra lãng phí cả về thời gian và tiền bạc của bạn.

Cúng lễ

Sau khi đã chuẩn bị xong mâm cúng lễ và được bày ở vị trí trang trọng phía trước cửa hàng, công ty thì chờ đến đúng giờ đẹp chủ nhân, người lãnh đạo công ty sẽ bước lên tiến hành việc cúng lễ với các bước như sau:

 • Đầu tiên là thắp nến và thắp 3 nén hương
 • Tiếp theo chủ nhân cầm nén hương vái 3 vái rồi cắm hương vào bát hương.
 • Khi cắm hương xong thì chủ nhân sẽ đọc to bài văn khấn đã được chuẩn bị từ trước
 • Chờ cho hết tuần hương thì chủ nhân, người lãnh đạo sẽ vái 3 vái; rồi hạ vàng mã xuống đem đi hóa, rải gạo, muối ra phía trước cửa hàng, công ty 
 • Kết thúc lễ, chủ lễ sẽ hạ lộc xuống để cho mọi người trong công ty cùng nhau thụ lộc
>>  Đặt mâm cúng cô hồn giá rẻ nhưng chất lượng ở đâu?

Các bước của việc cúng lễ không khác biệt so với lễ cúng khai trương lúc mới kinh doanh; nên bạn không cần phải quá lo lắng. 

Một số kinh nghiệm hay về cách cúng khai trương đầu năm

Sau khi đã hoàn tất việc cúng lễ khai trương đầu năm, người lãnh đạo cần chú trọng tới việc tìm người hợp tuổi, hợp mệnh của mình để tiến hành việc mua bán mang ý nghĩa tượng trưng, làm phép. Bởi điều này mang ý nghĩa quan trọng cho công việc buôn bán sẽ được diễn ra tốt đẹp.

Các món đồ lễ trong mâm cúng khai trương đầu năm cần phải được lên danh sách cụ thể. Để tránh việc mua nhầm, mua thiếu sẽ ảnh hưởng tới tấm lòng thành của chủ nhân, người lãnh đạo. Ngoài ra, việc bày biện mâm cúng cũng rất cần được chú ý. Bởi chỉ cần nhìn vào đó mọi người sẽ đoán được sự chu đáo, cẩn thận của người thực hiện; cũng như của chủ nhân, người lãnh đạo.

Trong quá trình tiến hành lễ cúng khai trương đầu năm chủ công ty cần phải có sự trợ giúp của mọi người mới có thể thực hiện được. Với những công ty, cửa hàng có số lượng nhân viên ít; và không có nhiều kinh nghiệm trong việc cúng lễ thì công việc này quả là khó khăn. Tuy nhiên điều khó khăn đó của bạn sẽ được giải quyết; khi bạn đặt dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói do Đồ Cúng Nhân Tâm cung cấp.

Sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói bạn sẽ không phải bận tâm tới việc mua sắm đồ lễ. Bạn chỉ cần đưa ra yêu cầu của mình. Số lượng các lễ vật sẽ được chuẩn bị theo đúng yêu cầu; và đến giờ hẹn sẽ được chuyển đến địa điểm diễn ra lễ cúng. Các đồ lễ sẽ được bày biện một cách cẩn thận, tỉ mỉ, đẹp mắt. Công việc bạn cần làm là tiến hành các bước cúng lễ theo đúng quy trình.

Dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng Nhân Tâm giúp cho bạn tiết kiệm được công sức, thời gian và cả chi phí; mà vẫn sở hữu được mâm cúng lễ khai trương đầu năm chất lượng.

Để biết thêm về kinh nghiệm cúng khai trương đầu năm cũng như nhận được báo giá cụ thể về mâm cúng trọn gói, bạn hãy liên hệ với Đồ Cúng Nhân Tâm nhé.

[ cách cúng khai trương, văn cúng khai trương công ty, văn khấn mở hàng đầu năm, cúng thần tài ngày khai trương, sắm lễ khai trương cửa hàng, cách trưng bày cúng khai trương, bày mâm cúng khai trương, lễ vật cúng khai trương đầu năm mới, cách vái cúng khai trương đầu năm, cúng lấy ngày khai trương ]