Đây cách cúng giao thừa chuẩn nhất có thể bạn chưa biết

Mâm cúng giao thừa mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Dưới cách cúng giao thừa chuẩn nhất sẽ là gợi ý, giúp bạn chuẩn bị mâm cúng thêm phần tươm tất, bài bản. Hãy cùng điểm qua nhé.

Cúng giao thừa là nghi thức được các gia đình thực hiện dịp đầu năm. Hướng đến mong muốn năm mới thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn, bình an. Công việc trong năm sắp đến cũng suôn sẻ và thành công hơn năm cũ. Tuy nhiên, cúng giao thừa cần đảm bảo những nguyên tắc cùng nhiều lưu ý nhất định. Cách cúng giao thừa chuẩn nhất, chi tiết nhất trong bài viết sau sẽ là gợi ý hữu ích. Qua đó, giúp các gia đình có thể chuẩn bị mâm cúng bài bản và trang trọng hơn hẳn. 

phong tuc tho cung to tien cua nguoi viet 1 - Đây cách cúng giao thừa chuẩn nhất có thể bạn chưa biết
Chuẩn bị mâm cúng đón giao thừa

Tìm hiểu thêm:

Đây cách cúng giao thừa – Nghi thức này có thật sự quan trọng và cần thiết?

Cúng giao thừa là gì?

Tại Việt Nam, có thể nói các nghi thức cúng được khá nhiều gia đình coi trọng. Đặc biệt là vào những dịp lễ tết đặc biệt. Cúng giao thừa là 1 trong số đó. 

Cúng giao thừa vốn là lễ cúng được các gia đình thực hiện vào thời khắc giao thừa mỗi năm. Nghi thức này còn được gọi là buổi cúng trừ tịch. Theo phong tục truyền thống, lễ cúng sẽ được thực hiện vào khung giờ Tý. Tức, người ta sẽ tổ chức cúng từ 23 giờ đêm ngày cuối năm cũ. Đến khoảng 1 giờ sáng ngày đầu năm mới. 

Vì thực hiện trong thời khắc giao thừa, chuyển tiếp giữa năm cũ và năm mới. Do đó, lễ cúng mang khá nhiều ý nghĩa đặc biệt. Mâm cúng theo đó được đảm bảo sự trang trọng, đủ đầy. Hướng đến cầu mong nhiều điều tích cực đến cho gia đình.

cung giao thua trong nha hay ngoai troi truoc - Đây cách cúng giao thừa chuẩn nhất có thể bạn chưa biết
Mâm cúng giao thừa

Ý nghĩa đặc biệt của buổi cúng giao thừa có thể bạn chưa biết

Đúng như tính chất nghi lễ cúng được thực hiện ở thời điểm chuyển giao giữa 2 năm. Ý nghĩa của buổi cúng giao thừa theo đó cũng hướng đến hình thức tống cựu nghinh tân. Hiểu đơn giản hơn, buổi cúng như cách thức để tiễn đưa các vị thần cai quản trong năm cũ. Cùng với đó là chào đón các vị thần tiếp nhận cai quản các công việc trong năm mới tại hạ giới. 

>>  Mâm cúng giỗ tổ nghề buôn bán có nên thực hiện không?

Trên tinh thần của nghi thức cúng giao thừa, gia chủ sẽ gửi lời cầu mong đến các vị thần linh, các bậc gia tiên. Theo đó, mong các bậc bề trên chứng giám. Phù hộ để gia đình đón 1 năm mới nhiều may mắn, bình an. Các công việc trong năm mới sẽ gặp nhiều suôn sẻ, thuận lợi. 

Có hay không việc bắt buộc thực hiện nghi thức cúng giao thừa?

Với ý nghĩa như đã đề cập ở trên, cách cúng giao thừa chuẩn nhất là chủ đề được nhiều người đặc biệt quan tâm. Cùng với đó là tìm hiểu, tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau. Đặc biệt là vào mỗi dịp năm mới sắp đến. 

Tuy nhiên, có bắt buộc phải thực hiện cúng giao thừa này hay không? Câu trả lời thực tế là không bắt buộc. Thế nhưng, có thể thấy, khá nhiều gia đình vẫn duy trì mâm cúng này mỗi năm vì ý nghĩa đặc biệt của buổi cúng này. 

Người ta cho rằng, cúng giao thừa là khởi đầu cho một năm mới với nhiều may mắn, thuận lợi. Lúc này, gia đình cùng nhau tụ họp, quây quần sum vầy bên mâm cúng. Biểu thị cho 1 năm mới nhiều niềm vui, đong đầy, hạnh phúc. 

Như vậy, mâm cúng không chỉ đơn thuần là việc cầu chúc cho các thành viên trong gia đình mà đi kèm đó còn là dịp để tăng tình gắn kết giữa mọi người. Theo đó, dần dần, cúng giao thừa trở thành phần 1 không thể thiếu. Cho năm mới thêm phần trọn vẹn.

Cúng giao thừa – Thực hiện trong nhà hay ngoài trời?

Hẳn không ít người thắc mắc, cách cúng giao thừa chuẩn nhất là nên thực hiện trong nhà hay ngoài trời?

Thực tế, nghi thức cúng giao thừa đúng chuẩn sẽ bao gồm cả cúng trong nhà và cúng ngoài trời. 

Với lễ cúng ngoài trời, gia chủ cần bày biện các lễ vật trang trọng trên bàn cúng. Đặt bàn cúng ở trước cửa nhà. Theo đó, vào thời khắc 12 giờ đã điểm, gia chủ bắt đầu thắp đèn. Thực hiện rót rượu cũng như khấn vái. Tiếp đó sẽ đọc bài khấn giao thừa tương ứng.

Lễ cúng giao thừa trong nhà sẽ thực hiện sau khi cúng ngoài trời hoàn tất. Lúc này, đây được xem là nghi thức cúng với các bậc gia tiên. 

>>  Mách bạn cách làm lồng đèn trung thu bằng giấy vô cùng đáng yêu tại nhà

Trường hợp các gia đình ở nhà dạng chung cư thì thường không có không gian cúng ngoài trời. Như vậy, bạn chỉ cần thực hiện cúng trong nhà. Đồng thời, đảm bảo sao cho chỉn chu là được.

Nguyên tắc thực hiện mâm cúng giao thừa bạn cần biết

Thứ tự thực hiện cúng giao thừa đúng chuẩn

Thứ tự mâm cúng có thể nói là điều cần đảm bảo hàng đầu trong quá trình cúng giao thừa. Thứ tự thực hiện đúng chuẩn sẽ bao gồm mâm cúng ngoài trời trước. Mâm cúng trong nhà thực hiện sau. Tất nhiên, buổi cúng phải được thực hiện trong khung giờ nhất định như đã đề cập ở trên. 

Về mâm cúng ngoài trời, thực hiện mâm cúng ngoài trời như hình thức nghênh đón các bậc quan Hành khiển mới. Đồng thời với đó là tiễn các quan Hành khiển cũ về trời. Tiếp đó mới nên thực hiện cúng trong nhà để mời các bậc gia tiên về ăn Tết cùng với gia đình. 

Như vậy, thứ tự này không nên đảo lộn vì sẽ gây xáo trộn thứ bậc. Qua đó, có thể khiến năm mới của gia đình không thật sự thuận lợi, suôn sẻ.

Tính tươm tất cùng lòng thành kính trong mâm cúng cần lưu ý nhiều 

Nhiều người vì chú trọng hình thức quá mức. Thế nhưng lại bỏ qua sự thành tâm trong khi thực hiện mâm cúng giao thừa. 

Thực tế, mâm cúng chủ yếu là để bày tỏ tấm lòng của gia chủ với các bậc bề trên. Cùng với đó là nghênh đón năm mới với nhiều may mắn, hy vọng. Do đó, tùy điều kiện kinh tế mà gia đình có thể điều chỉnh mâm cúng sao cho phù hợp. Đảm bảo được sự chỉn chu, tươm tất là được. Không cần phải bày biện quá mức rình rang. Gây tốn kém hoặc lãng phí quá mức.

Thực tế, 1 mâm cúng đủ đầy không đòi hỏi bạn phải quá tốn kém. Vì thế, hãy cân đối sao cho phù hợp nhất với điều kiện gia đình nhé.

Chọn hướng cúng giao thừa phù hợp

Hướng cúng phù hợp cho mâm cúng ngoài trời cũng khá quan trọng. Thực tế, lời khuyên cho các gia chủ là thực hiện mâm cúng và đặt về hướng Bắc. Hoặc, cũng có thể cân nhắc hướng Đông. 2 hướng này đều được đánh giá là khá ổn. Bởi, đây được xem là hướng tốt lành. Cụ thể, hướng Bắc là hướng cúng hướng về Thượng Đế. Trong khi đó, hướng đông là hướng cúng hướng về Thiên Tử.

>>  Chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ nghề may chất lượng

Cách cúng giao thừa – Gợi ý mâm cúng chuẩn bài bản cho các gia đình

Vì mang ý nghĩa đặc biệt, các gia chủ thường đặc biệt chú trọng trong việc chuẩn bị lễ vật. Giúp mâm cúng đảm bảo đầy đủ, chỉn chu và tươm tất nhất. Như đã đề cập ở trên, nghi thức cúng sẽ thực hiện cả trong nhà lẫn ngoài trời vào thời khắc giao thừa. Do đó, mâm lễ cũng sẽ được chuẩn bị với 2 phần tương ứng. Có như vậy mới đảm bảo trọn vẹn và chuẩn bài bản nhất.

Các lễ vật trong mâm cúng giao thừa thực tế không cần quá khoa trương, cao sang. Ngược lại, bàn cúng thường sẽ bao gồm những lễ đặc trưng. Mang tính truyền thống là chủ yếu. Trong đó sẽ có:

 • Gà luộc (chọn gà trống). Tùy theo ý muốn gia chủ mà có thể thay bằng thủ lợn.
 • Bánh chưng.
 • Mứt Tết.
 • Trầu và cau.
 • 3 chén rượu trắng.
 • 3 chén nước lọc
 • 1 đĩa xôi lớn.
 • Muối và gạo.
 • Hoa tươi được bày biện chỉn chu trong lọ.
 • Mâm trái cây ngũ quả.
 • Giấy, tiền vàng mã để đốt khi cúng.
 • Nhang đèn.

Các lễ vật trên đây được xem là cơ bản. Ngoài ra, tùy từng đặc trưng vùng miền riêng biệt mà gia chủ có thể thay đổi. Cân nhắc linh hoạt sao cho vẫn đảm bảo tính trang nghiêm cho mâm cúng giao thừa này. 1 số gia đình còn thực hiệm mâm cơm cúng giao thừa trong thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới này. Gia đình theo đó sẽ cùng nhau quây quần trong mâm cơm đoàn viên.

1 số lưu ý khác cần quan tâm khi thực hiện mâm cúng giao thừa 

Bên cạnh những nghi thức thực hiện mâm cúng giao thừa được gợi ý trên đây, bạn cũng cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Đi kèm việc thực hiện nghi thức thì gia chủ cũng cần ăn mặc tươm tất trong buổi cúng này. Cùng với đó là thể hiện sự thành tâm. Có như vậy, buổi cúng giao thừa mới thể hiện đúng ý nghĩa và đảm bảo trọn vẹn nhất.
 • Trong suốt quá trình thực hiện buổi cúng giao thừa, tránh việc đổ vỡ hoặc xảy ra tranh cãi. Đây là nghi thức khởi đầu cho năm mới, việc tranh cãi hoặc đổ vỡ đồ đạc sẽ khiến gia chủ gặp xui rủi. Năm mới vì thế được cho rằng sẽ không thuận lợi, suôn sẻ.
 • Việc chế biến mâm cúng giao thừa cần đảm bảo sạch sẽ. Thể hiện được lòng tôn kính với các bậc thần linh và gia tiên. Tránh việc trình bày qua loa, có lệ. 
 • Về hoa trong mâm cúng, tuyệt đối kiêng kỵ dùng hoa giả. Bởi, đây được xem là sự giả dối. Nên dùng các loài hoa tươi mang ý nghĩa tốt lành. Điển hình có thể kể đến như: hoa lay ơn, hoa đồng tiền, hoa đào hoặc hoa mai,…

Tin chắc rằng, cách cúng giao thừa chuẩn nhất được gợi ý trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy trình cũng như cách chuẩn bị mâm cúng hoàn chỉnh nhất cho gia đình mình. Qua đó, thể hiện được trọn vẹn ý nghĩa của nghi thức này. Ngoài ra, để được hỗ trợ chuẩn bị mâm cúng nhanh chóng, tiện ích hơn, quý khách hàng có thể liên hệ ngay với Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm ngay hôm nay để được hỗ trợ chi tiết, đúng chuẩn nhất nhé.