Hướng dẫn cách cúng dọn về nhà mới lấy ngày

Hướng dẫn cách cúng dọn về nhà mới lấy ngày

Cúng nhập trạch nhà mới, công ty là nghi lễ cổ truyền của người VN từ trước đến nay. Việc thực hiện các bước này sẽ diễn ra trước khi chuyển nhà, dọn vào ngôi nhà mới hoặc địa chỉ công ty mới. Đây là buổi lễ nhằm cúng vái Thổ Công, Thần Linh đang cai quản vùng đất và quản lý ngôi nhà, xin phép với họ về việc gia đình bạn sẽ chuyển nhà vô nhà mới để ở trong thời gian tới. Đồng thời kính xin sự may mắn, bình an và mọi việc thuận buồm xuôi gió.

Tìm hiểu thêm:

Theo tâm linh người Việt, đầu tiên quan trọng nhất là lòng thành , sau đó chuẩn bị một nghi lễ tươm tất cũng như là tìm hiểu thủ tục nhập trạch như thế nào là phù hợp. Dưới đây là những hướng dẫn về cách chọn ngày, giờ, chuẩn bị mâm cúng khi nhập trạch dọn vào nhà mới đầy đủ, phần nào giúp cho gia đình hoàn thành buổi thờ cúng một cách suôn sẻ nhất.

>>  Cúng khai trương gà trống hay mái

Và việc thực hiện nghi lễ nhập trạch (về nhà mới) phải được diễn ra vào đúng ngày giờ tốt mà các gia đình đã lựa chọn trước đó. Có như thế gia đình mới nhận được sự may mắn, mọi điều đều suôn sẻ, thuận lợi. Vậy nghi thức cúng về nhà mới để lấy ngày phải được thực hiện như thế nào để mọi người đạt được điều mình mong muốn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể nhất về vấn đề này, vì vậy hãy cùng chúng tôi tham khảo nhé!

Xem ngày tốt xấu để cúng nhập trạch chuyển nhà

Thông thường, các gia chủ rất kiêng kỵ làm lễ nhập trạch chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch và dương lịch. Bởi người ta tin rằng tháng 7 có liên quan đến người chết không nên vận chuyển.

Sau khi tránh được những ngày trên mới tính toán ngày hoàng đạo để phù hợp phong thủy 5 hành.

Ngày Dương Công Kỵ: 13/01, 11/02, 09/03, 07/04, 05/05, 03/06, 08 – 29/07, 27/08, 25/09, 23/10, 21/11, 19/12 Âm Lịch.
Ngày Tam Nương: Mùng 3, 7, 13, 18, 22, 27 Âm lịch.
Ngày Thọ Tử: Mùng 5, 14, 23 Âm lịch hàng tháng.

Bên cạnh đó, nếu bạn lựa chọn lấy ngày thuộc hành Kim – Thủy. Thì theo quan niệm dân gian, những ngày hành Thủy và Kim là ngày tốt để chuyển nhà hay văn phòng. Trong đó hành Thủy nổi bật với việc quản lý tài lộc và hành Kim sẽ đem đến nhiều tài lộc. Ngoài ra, chủ nhà tránh ngày hành Hỏa vì theo tín ngưỡng xa xưa tin rằng đây là ngày không may, có thể mang đến họa thiêu đốt, hỏa hoạn. theo kinh nghiệm

>>  Lễ vật cúng khai trương quán ăn cần có gì? Chuẩn bị ra sao là tốt?

Việc đầu tiên là chọn ngày nhập trạch tốt phù hợp với tuổi của chủ nhà hoặc người đứng đầu công ty, sau đó đến mâm lễ để hoàn tất việc bước vào nhà mới hoặc văn phòng.

Cúng nhập trạch về nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Tùy theo điều kiện tài chính và đặc trưng mỗi khu vực sống, bạn có thể soạn mâm lễ cúng nhập trạch phù hợp nhưng thường sẽ có những kiểu mâm cúng như sau:

Mâm cúng về nhà mới cho bàn thờ gia tiên

Với mâm ngũ quả cúng bàn thờ gia tiên, bạn soạn 5 loại trái cây với đa dạng kích thước là được. Lưu ý nên chọn các loại quả căng bóng, to và có màu bắt mắt. Sau đó bạn rửa sạch và sắp xếp lên mâm.

Chuẩn bị mâm hương hoa cúng nhà mới

mâm cúng nhập trạch này, bạn cần thực hiện đầy đủ các lễ vật sau:

Hoa tươi: chọn hoa cúc và cắm vào một bình.
Hương: 1 cặp.
Trầu cau: loại trầu têm cánh phượng.
Vàng mã.
Muối, gạo, nước (mỗi loại một đĩa).

Bày mâm cơm cúng nhập trạch

Nếu bạn lựa chọn mâm cúng chay hoặc mâm cúng mặn thì xem danh sách lễ vật chi tiết bên dưới. Trong trường hợp mâm cúng mặn, bạn cần có:

Tam sanh : 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc hoặc cua hấp, 1 trứng vịt luộc.
Xôi và gà luộc.
Trà: 3 ly.
Rượu: 3 ly.
Bát hương
Điếu thuốc, đèn cầy
Bánh kẹo
Đối với mâm cơm chay, bạn làm từ 4 món trở lên. Trong đó nên có các món cơ bản như: rau củ xào chay, mem chay, canh nấm, xôi chè,…

>>  Tìm hiểu chi tiết về lễ tạ đất nhà mới

Vàng mã cúng về nhà mới

Một bộ vàng mã để cúng nhập trạch sẽ có:

Ngựa có đầy đủ mũ, quần, áo, kiếm với 6 màu khác nhau. Trong đó ngựa đỏ có 2 con và mỗi ngựa còn lại có 1 con.
Tào quan, tiền, vàng lá mỗi loại có 5 màu tương ứng với màu của ngựa.
Tiến hành hóa tro bộ vàng mã và thành tâm cầu khấn để xin cho gia đạo bình an, khởi đầu suôn sẻ khi đến nhà mới.

Văn khấn nhập trạch

Nội dung Văn khấn cúng nhập trạch thường sẽ chia thành hai phần: bài nhà mới, văn khấn thần linh và văn khấn gia tiên. Bạn phải chuẩn bị văn khấn trước buổi lễ, bài văn khấn nên trình bày rõ ràng, thể hiện những mong muốn mà bạn gửi đến các vị chư thần trong ngày dọn về nhà mới.

Lưu ý khi đọc văn khấn là thắp nhang trầm và đọc văn khấn chư thần trước, rồi mới đọc văn gia tiên. Gia chủ cần ăn mặc chỉnh tề, trang nghiêm, tác phong lịch sự, đọc to và rõ ràng.

[ cúng dọn về nhà mới lấy ngày | hướng dẫn cúng nhập trạch | lễ vật mâm cúng về nhà mới | mâm ngũ quả cúng nhập trạch | cúng nhập trạch nhà thuê | đặt mâm cúng nhập trạch về nhà mới trọn gói | Đồ Cúng Nhân Tâm ]