Bàn thờ ông Địa – Thần tài nên đặt bên trái hay phải?

Bàn thờ Ông Địa – Thần Tài nên đặt bên trái hay bên phải là đúng với phong tục Việt Nam nhất. Mặc dù bàn thờ Ông Địa – Thần Tài hiện nay khá phổ biến, nhà nhà người người đều biết, nhưng mấy ai hiểu rõ vị trí đặt đúng hình tượng của 2 vị. Vậy nên đặt hình tượng 2 vị theo hướng nào là đúng nhất? 

Tìm hiểu thêm:

Từ lâu việc thờ cúng Ông Địa – Thần Tài đã trở nên quá quen thuộc trong phong tục tập quán người Việt. Đặc biệt là những doanh nghiệp, nhà kinh doanh, buôn bán đề rất chú trọng việc thờ cúng này. Tuy được thờ cúng rộng rãi, phổ biến nhưng tùy mỗi gia đình sẽ có quan niệm đặt Ông Địa, Thần Tài ở các vị trí khác nhau. Điều đó đã khiến không ít người hoang mang, lo lắng việc đặt hình tượng 2 vị bên trái hay bên phải là đúng nhất. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như lý giải được sự hoang mang ấy, chúng ta hãy cùng Thấy Là Thích tìm hiểu sâu hơn về điều này nhé!

ban tho ong dia than tai dat ben trai hay phai 1067x800 - Bàn thờ ông Địa - Thần tài nên đặt bên trái hay phải?
Ông Địa Thần Tài xuất hiện hầu khắp các gia đình Việt

Theo quan niệm tâm linh nước ta, việc thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa thường có ý nghĩa gì?

Theo quan niệm dân gian nước ta, Thần Tài là một vị thần trông coi tiền tài, của cải, may mắn, phú quý, phúc khí và thịnh vượng cho gia chủ. Do đó nếu gia đình nào thờ cúng tốt Thần Tài sẽ mang đến tài lộc, tiền bạc cho họ. Thông thường bàn thờ Thần Tài chỉ có 1 hình tượng. Nhưng trên thực tế đây là tượng trưng cho 5 vị là: Hoàng Thần Tài (vị lớn nhất chủ chốt), sau đó là Hắc Thần Tài, Thanh Thần Tài, Xích Thần Tài và cuối cùng là Bạch Thần Tài.

Bên cạnh đó ông bà ta từ xưa đến nay luôn có câu “Đất có Thổ Công, Sông có Hà Bá”. Vì thế Ông Địa (còn gọi là Thổ Địa hay Thổ Công) chính là vị thần cai quản một vùng đất, bảo hộ cho những người sinh sống, học tập và làm việc trên vùng đất ấy. Cũng giống như Thần Tài, hình tượng Ông Địa thường thờ cũng là tượng trưng cho 5 vị là: Đông Phương Thanh Đế, Nam Phương Xích Đế, Tây Phương Bạch Đế, Bắc Phương Hắc Đế, và Trung Ương Huỳnh Đế.

>>  Mâm cúng căn cho bé trai 12 tuổi bao gồm những lễ vật gì?

Thần Tài và Thổ Địa thường được đặt thờ cúng chung với nhau. Bởi theo quan niệm việc thờ cúng như vậy sẽ mang đến tài lộc cho việc kinh doanh và bình an trong cuộc sống của bạn. Chính vì thế mà ngày nay việc thờ cúng Thần Tài – Thổ Địa luôn được mọi người xem trọng. Và bàn thờ này luôn xuất hiện tại các cửa hàng, văn phòng làm việc, công ty… để mọi người được cầu mong tài lộc, sự may mắn, thành công trong việc kinh doanh của mình. 

Nên đặt Thần Tài – Thổ Địa bên phải hay bên trái là chuẩn theo phong thuỷ?

Như vừa chia sẻ các bạn có thể thấy việc thờ cúng Thần Tài – Thổ Địa mang đến cho mọi người rất nhiều ý nghĩa. Bạn cần phải chú trọng và lưu ý thật kỹ việc đặt bàn thờ. Bởi chỉ khi đặt đúng vị trí, hợp phong thuỷ; vận mệnh của bạn mới nhận được nhiều tài lộc, may mắn mà các vị thần ban cho. 

Vị trí bạn nên đặt bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa?

Bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa thường được đặt ở dưới đất. Bởi theo quan niệm Thổ Địa cai quản vùng đất nên phải được đặt sát mặt đất. Thường bàn thờ các vị sẽ được đặt nơi thông thoáng, sạch sẽ, gần cửa ra vào (tránh ở giữa cửa) để dễ dàng nhận được tiền tài bên ngoài. Cùng với đó hướng đặt bàn thờ phải hợp vận mệnh tuổi của chủ đơn vị kinh doanh; để có thể nhận được những yếu tố phong thuỷ tốt nhất. 

Thông thường bàn thờ Ông Địa – Thần Tài sẽ đặt theo 2 hướng chính là Hướng Đông Nam và hướng Tây Bắc. 

 • Hướng Đông Nam (cung Thiên Lộc): Nếu đặt ở vị trí này gia chủ sẽ nhận được nhiều tài lộc, may mắn, nhận nhiều lợi nhuận, làm ăn phát tài phát lộc…
 • Hướng Tây Bắc(cung Quý Nhân): Khi bạn đặt bàn thờ ở vị trí này sẽ nhận được sự giúp đỡ của các quý nhân; khách hàng thân thiện, luôn ủng hộ doanh nghiệp. Cùng với đó gia đình của bạn luôn được bình an, làm ăn may mắn. 

Vị trí đặt Thần Tài, Thổ Địa bên trái hay bên phải là tốt nhất

Thần Tài nên đặt bên trái hay bên phải là tốt? Ngược lại hình tượng Ông Địa cũng thế nên đặt hướng bên trái hay bên phải là đúng nhất? Câu hỏi này không khó lý giải như bạn đã nghĩ. Bởi tuỳ vào quan niệm của mỗi nhà, mỗi vùng miền mà vị trí đặt sẽ khác nhau. 

>>  Có nên cúng Thổ Công ngày mùng 1 hay không?

Thông thường theo quy tắc phong thuỷ từ trái sang phải; nên hình tượng Thần Tài sẽ được đặt ở phía bên Trái; còn Ông Địa thì đặt bên phải theo hướng từ ngoài nhìn vào. 

Tuy nhiên hiện nay 1 số gia đình, vùng miền sẽ đặt ngược lại; Thổ Địa bên trái từ ngoài nhìn vào còn Thần Tài thì đặt bên phải. Vị trí đặt này dựa vào quan niệm dân gian Ông Địa sẽ thích ăn chuối hoa quả hơn; nên Ngài sẽ được đặt phía bên Phải nơi đặt đĩa quả. Còn Thần Tài thì thích ngắm và ngửi hương hoa; do đó hình tượng Ngài sẽ được đặt phía bên Trái nơi thường cúng hoa tươi. 

Nên bày trí các vật phẩm trên bàn thờ Thần Tài-Thổ Địa ra sao là hợp lý nhất?

Bên cạnh việc đặt hình tượng 2 Thần Tài – Thổ Địa đúng vị trí; thì việc bày biện các vật phẩm khác cũng rất quan trọng. Bởi việc chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm, đặt đúng vị trí chính là điều vô cùng quan trọng; vì đây là điều thể hiện lòng thành kính của bạn. Khi bạn bày biện đúng các vật phẩm, chuẩn bị chu đáo; mọi thứ sẽ nhận được sự che chở, phù hộ trong việc kinh doanh, sinh hoạt của 2 vị Thần. 

Các vật phẩm được bày biện trên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa sẽ gồm:

 • Đĩa quả, bình hoa sẽ được sắp xếp theo “Đông Bình – Tây Quả”; có nghĩa đĩa quả bên Trái và lọ hoa bên Phải từ ngoài nhìn vào. 
 • Phía sau hình tượng 2 vị, ở giữa bàn thờ sẽ là bài vị của các Ngài.
 • Phía trước hình tượng là 3 hũ gạo, muối, nước (nên chọn loại thơm ngon nhất).
 • Phía trước ở giữa bàn thờ chính là bát nhang nơi bạn sẽ dâng hương đãnh lễ mỗi ngày. Lưu ý không được xê dịch bát nhang khi lau chùi, tốt nhất hãy gắn cố định trên bàn thờ. 
 • Trước bát nhang sẽ đặt 5 chén nước theo hình chữ thập; tượng trưng cho 5 phương ngũ hành, điều đó sẽ mang đến nhiều điềm lành, sự phát triển trong kinh doanh, sự nghiệp. 
 • Bên cạnh đó trên bàn thờ Thần Tài-Thổ Địa sẽ luôn đặt hình tượng Phật Di Lặc. Vì Phật là người cai quản, quản lý các vị Thần để xử lý những việc làm sai trái nếu phạm. Vì thế hình Phật Di Lặc luôn đặt trên đầu bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa. 
 • Ngoài các vật phẩm trên bạn có thể chuẩn bị 1 bát sứ nông lòng; đổ đầy nước và rắc những cánh hoa hồng vào. Vì cách làm này là tượng trưng cho minh đường tụ thủy giúp bạn giữ cho tài lộc khỏi bị trôi đi. 
 • Để làm ăn thêm phát đạt bạn cần bày biện thêm những linh vật có tác dụng chiêu tài hóa sát như: Cóc Thiềm Thừ, Tượng Tỳ Hưu, tượng Long Quy….
 • Cóc Thiềm Thừ ngậm tiền bạn sẽ đặt bên hướng Thần Tài; sáng quay ra chiều quay vào để đón tài lộc đem về cho gia chủ.
 •  Ngược lại nếu đặt Tỳ Hưu hay tượng Long Quy bạn sẽ đặt ngược lại ở phía Thổ Địa. 
>>  Cách thờ ông Địa Thần Tài

Những điều bạn cần lưu ý khi thờ cúng Thần Tài – Ông Địa

Với ý nghĩa sâu sắc của việc thờ cúng Thần Tài – Thổ Địa nên các gia đình kinh doanh, doanh nghiệp…đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc bố trí trên bàn thờ. Không chỉ có vậy, việc thờ cúng cũng vô cùng quan trọng; mà bạn cần phải chú tâm để tránh những điều phạm lỗi khiến các vị Thần không hài lòng. Ngoài ra để được Thần Tài- Thổ Địa phù hộ độ trì bạn cần tránh những điều cấm kỵ sau:

 • Bàn thờ cúng các vị nên để gần cửa ra vào nhưng không được để chính giữa. Vì nơi này sẽ thuận lợi giúp các vị thần thuận lợi theo dõi được tất cả lượng người (khách hàng) ra vào.
 • Bàn thờ cần phải lau chùi thường xuyên; có thể thực hiện tháng 2 lần (rằm và mùng 1) hoặc ít nhất là 1 lần vào ngày cuối tháng. Vì tuy ở dưới đất nhưng Thần Tài- Thổ Địa rất ưa sạch sẽ.
 • Nước tắm (lau các vị) sẽ là nước đun từ 5 loại lá: hương nhu, lá sả, lá mùi, hồi quế, quế khô. Hay bạn có thể sử dụng nước pha với rượu và 1 ít gừng để lau các vị. Lưu ý bạn chỉ nên tắm các vị tối đa 5 lần/1 năm vào ngày mùng 10 hàng tháng.
 • Đặc biệt khăn tắm lau các vị sẽ riêng biệt với khăn lau bàn thờ. Và hơn hết chúng cũng cần phải được giữ gìn sạch sẽ. 
 • Khi thờ cúng các vị hoa quả sẽ là đồ tươi; và được thay thường xuyên tránh trường hợp để hoa khô rơi rụng trên bàn thờ. Đối với hoa nên chọn hoa ly, đồng tiền, hoa cúc….còn quả thì nên chọn ngũ quả có màu sắc tươi sáng.
 • Đối với các vật phẩm được đặt trên bàn thờ Thần Tài- Thổ Địa; thì phải được làm sạch (tẩy uế) bằng rượu gừng.
 • Hướng bàn thờ đặt phải hợp với vận mệnh của gia chủ; không được đặt đại vì đây là nơi hấp thụ tài lộc tăng nguồn tiền tài cho gia đình bạn. 
 • Đặc biệt bạn không được thiếu 3 hũ nước-gạo-muối và bát tụ lộc

Qua đây bạn có thể trả lời câu hỏi bàn thờ Ông Địa – Thần Tài đặt bên trái hay bên phải là hợp lý nhất rồi đúng không? Ngoài ra để biết rõ về việc bày trí bàn thờ; cũng như lễ vật cúng hàng tháng hay lễ nhập Thần bạn hãy đến ngay với Đồ Cúng Nhân Tâm. Tại đây đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ giúp bạn giải quyết tốt những điều mình đang cần. Đảm bảo sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất, vượt trên cả sự mong đợi.